Những điểm nổi bật của dòng laptop Asus OLED

Laptop Asus OLED là dòng máy quen thuộc với người dùng công nghệ khi mang những ưu điểm nổi bật. Vậy, bạn có bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ sở hữu cho mình chiếc máy mang những công nghệ tiên tiến hiện đại không? Cùng mình khám phá ngay để tìm hiểu chi tiết về thiết bị này nhé.

1. Công nghệ màn hình OLED là gì?

Hãng Asus là thương hiệu tiên phong trong việc đưa công nghệ màn hình OLED vào trong sản phẩm của mình. Hiện nay có ít nhất 4 dòng máy sử dụng màn hình OLED. Những chiếc máy laptop Asus OLED nổi bật như Zenbook UX425UA, Vivobook Pro và Expertbook B5 flip.

OLED viết tắt của Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang.  Khi có dòng điện chạy qua màn hình, một lớp điện phát quang (phim thuốc hoặc phim ảnh) bằng vật liệu bán dẫn cho phép màn hình phát sáng.

laptop asus oled 1 didongviet
Laptop Asus OLED

Trong màn hình OLED này có cấu tạo gồm 4 thành phần chính sau:

  • Tấm nền: Vật liệu làm từ thủy tinh hay nhựa, có chức năng chống va đập cho các bộ phận khác của OLED.
  • Anode: Tạo ra những khoảng trống để chứa điện tích dương khi dòng điện xuất hiện.
  • Cathode: Ngược lại với Anode, Cathode sẽ chịu trách nghiệm tạo ra các điện tích âm hay electron nếu có dòng điện đi qua.
  • Lớp dẫn hữu cơ: Bao gồm hai thành phần chính với chức năng khác nhau: Lớp dẫn với cấu tạo từ các phân tử hữu cơ dẻo để giúp vận chuyển các chỗ trống từ Anodelớp phát sáng: Electron từ Cathode sẽ được truyền tải thông qua lớp này.

2. Lý do nên lựa chọn laptop Asus màn hình OLED

Sau khi hiểu được công nghệ màn hình OLED là gì, bạn sẽ thắc mắc có nên lựa chọn laptop Asus OLED hay không. Để giải mã cho câu hỏi này, hãy cùng điểm sơ qua những lý do nên chọn chiếc máy này.

Asus OLED laptop được trang bị công nghệ độc quyền OLED giúp cho hình ảnh hiển thị có độ tương phản và ánh sáng cao, mỗi khi bạn xem phim hay chơi game sẽ cảm nhận độ chân thực vô cùng rõ ràng. Điểm cộng tiếp theo của màn hình này là sẽ tiết kiệm điện năng hơn các loại màn hình khác.

laptop asus oled 2 didongviet
Màn hình laptop Asus sống động

Thêm nữa, với góc nhìn rộng nên sẽ cho bạn những trải nghiệm trọn vẹn hơn khi sử dụng màn hình vào các nhu cầu như học tập, giải trí hay làm việc. Đặc biệt, với chiếc laptop Asus OLED có thể giúp bạn bảo vệ đôi mắt khi cắt giảm 70% lượng ánh sáng xanh có hại cho mắt. Không chỉ là chiếc laptop cho nhu cầu giải trí mà còn là chiếc laptop văn phòng lý tưởng.

Có thể bạn quan tâm: Laptop Asus 2 màn hình tích hợp những công nghệ nổi bật nào?

3. Ưu điểm vượt trội của dòng laptop Asus OLED

Sở hữu công nghệ độc quyền OLED nên thiết bị sẽ có nhiều ưu điểm vượt trội. Để hiểu rõ hơn về laptop Asus màn OLED, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu chi tiết về ưu điểm của nó.

3.1. Gam màu chuyên nghiệp cao cấp nhất

Laptop Asus OLED sở hữu màn hình cực kỳ xuất sắc với phủ màu rộng và 100% DCI-P3 chuẩn cinema. Điều này giúp tái tạo hình ảnh chân thực tuyệt vời. Hình ảnh nổi bật với độ trung thực của màu sắc và độ rõ nét của chuyển động.

laptop asus oled 3.1 didongviet
Gam màu chuyên nghiệp cao cấp nhất

3.2. Tùy chỉnh gam màu theo mọi nhu cầu với công nghệ Splendid

Asus Splendid Video là một công nghệ độc quyền của Asus giúp tăng cường độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét, độ màu rực rỡ của hình ảnh. Nó sẽ mang lại không gian hiển thị tươi sáng hơn.

laptop asus oled 3.2 didongviet
Tùy chỉnh gam màu theo mọi nhu cầu với công nghệ Splendid

Gam màu của màn hình có thể được chuyển đổi nhanh chóng phù hợp với các tác vụ khác nhau của người dùng. Ngoài sử dụng cài đặt màu gốc cực kỳ sống động, bạn có thể chỉnh màu theo sở thích hay những tác vụ, chọn sRGB để lướt web, DCI-P3 cho chế độ xem rạp chiếu phim hoặc Display P3 cho màu sắc cấp độ phim phù hợp với việc xem hàng ngày.

3.3. Tái hiện màu sắc siêu chân thật

Màn hình của laptop Asus OLED nổi tiếng về độ tái tạo màu sắc chân thật. Chiếc máy được đánh giá cao khi có gam màu tốt nhất trong phân khúc. Màn hình của những chiếc máy này có độ bao phủ 100% dải màu DCI-P3 chuẩn điện ảnh, 133% dải màu sRGB và 100% dải màu adobe RGB.

laptop asus oled 3.3 didongviet
Tái hiện màu sắc siêu chân thật

Tất cả những hình ảnh hiển thị sự vật đều được tái hiện một cách chân thật nhất. Người dùng sẽ được chìm đắm vào không gian như thực khi đang xem phim hay chơi game. Kèm theo đó, chứng nhận PANTONE trên Asus OLED như một minh chứng hoàn hảo về độ chính xác màu sắc. Điều này giúp mang đến một trải nghiệm toàn diện nhất khi bạn làm việc trên những tác vụ yêu cầu khả năng hiển thị màu cao như chỉnh sửa hình ảnh, chỉnh sửa video, chỉnh phim…trên chiếc laptop Asus.

3.4. Màu sắc hoàn hảo ở mọi độ sáng

Nhờ vào 100% gam màu DCI-P3 ở cả mức độ sáng cao và thấp nên dù ở điều kiện ánh sáng thấp màn hình vẫn bất chấp độ sáng và hiển thị cực kỳ tốt. Điều này khiến cho laptop Asus OLED vượt mặt nhiều laptop LCD tiêu chuẩn, gam màu giảm đáng kể ở mức độ sáng thấp.

laptop asus oled 3.4 didongviet
Màu sắc hoàn hảo ở mọi độ sáng

Asus đã định cỡ tấm nền OLED theo một phương pháp hoàn toàn mới. Không chỉ sử dụng gam màu 2D truyền thống, họ còn thêm độ sáng màn hình như chiều không gian thứ ba để tối ưu hóa độ phủ màu trên cả không gian 3 chiều.

3.5. OLED có khối lượng màu 1,6 lần so với LCD

Với những chiếc máy tính sử dụng màn hình LCD thông thường, chất lượng chi tiết và màu sắc thường giảm đáng kể do độ sáng giảm. Nhưng Asus laptop OLED có thể hiển thị chi tiết tuyệt vời ở cài đặt độ sáng thấp hơn do độ tương phản cao và khả năng duy trì gam màu rộng ở độ sáng thấp.

laptop asus oled 3.5 didongviet
OLED có khối lượng màu 1,6 lần so với LCD

Khi tính toán khối lượng màu 3D – bổ sung khả năng chiếu sáng cho gam màu 2D truyền thống – màn hình OLED của Asus có khối lượng màu cao hơn khoảng 60%, mang lại hiệu suất màu tốt hơn ở bất kỳ mức độ sáng nào.

3.6. Độ sáng cảm nhận cao

Laptop Asus OLED có thể duy trì khả năng tái tạo màu sắc tốt ở bất kỳ mức độ sáng nào, vì vậy bạn có thể tự do điều chỉnh độ sáng của màn hình cho phù hợp với môi trường làm việc của mình mà vẫn có được màu sắc đặc biệt sống động. 

laptop asus oled 3.6 didongviet
Độ sáng cảm nhận cao

Trong môi trường trong phòng bạn chỉ cần độ sáng 177 nits trong màn hình OLED để tạo ra hình ảnh rõ nét giống như độ sáng 400 nits trong màn hình LCD. Ở mức độ sáng thấp hơn cần thiết trên màn hình OLED, sẽ có ít ánh sáng xanh phát ra hơn.

3.7. Màu đen đích thực: Nhìn thấy cái không nhìn thấy

Laptop Asus OLED có khả năng tái tạo màu đen một cách hoàn hảo. Một điểm ảnh OLED bao gồm ba điểm ảnh phụ, mỗi điểm ảnh có khả năng tự tạo ánh sáng riêng: màn hình Full HD (1920×1080) có 2.073.600 điểm ảnh, có nghĩa là nó có 6.220.800 điểm ảnh phụ tự phát sáng, vượt trội hẳn so với chỉ vài chục đèn nền LED trong màn hình LCD Full HD.

laptop asus oled 3.7 didongviet
Màu đen đích thực: Nhìn thấy cái không nhìn thấy

Hình ảnh cực kỳ sắc nét và rõ ràng ngay cả trong những cảnh tối nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có bao nhiêu chi tiết mới mà bạn sẽ phát hiện trong các bộ phim yêu thích của mình nhưng ở màn hình LCD không có.

3.8. Giảm thiểu đến 70% ánh sáng xanh giúp bảo vệ đôi mắt cho người lớn và trẻ nhỏ

Ánh sáng xanh được biết là gây khó chịu cho thị giác và ảnh hưởng xấu đến mắt về lâu dài. Mắt sẽ bị hạn chế phát triển và lão hóa nhanh chóng khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh.

Bằng cách chuyển đổi những vùng ánh sáng xanh để giảm bớt những tần sóng gây hại cho mắt, Asus laptop OLED đã thành công cắt giảm hơn 70% lượng ánh sáng xanh gây hại cho mắt

laptop asus oled 3.8 didongviet
Giảm thiểu đến 70% ánh sáng xanh giúp bảo vệ đôi mắt cho người lớn và trẻ nhỏ

Đây là một trong số hãng duy nhất được chứng nhận bởi TÜV RheinlandSGS.

3.9. Thời gian phản hồi nhanh nhất cho những chuyển động rõ nét

Đối với màn hình, thời gian phản hồi là khoảng thời gian để thay thế màu này bằng màu khác: thời gian càng nhanh, chuyển động càng mượt và được tái tạo tốt hơn. 

laptop asus oled 3.9 didongviet
Thời gian phản hồi nhanh nhất cho những chuyển động rõ nét

Trên laptop Asus OLED, quá trình chuyển đổi này chỉ mất 0,2 mili giây, trong khi trên màn hình LCD, có thể mất 10 mili giây hoặc lâu hơn. Điều này tạo ra rất nhiều khác biệt, vì màu sắc và hình ảnh OLED trông chính xác trong hầu hết thời gian hiển thị khung hình, trong khi hình ảnh LCD có thể bị mờ trong quá trình chuyển đổi.

3.10. Tối đa 120 Hz / 0,2 ms cho độ rõ nét đặc biệt của chuyển động

Laptop Asus OLED tự hào với tốc độ làm mới 120 Hz đầu tiên trên thế giới, thời gian phản hồi 0,2 ms. Màn hình OLED mang đến cho bạn những chuyển động mượt mà, sống động với tác vụ chơi game, sáng tạo, làm việc hàng ngày. Chuyển động mượt mà sống động là một trong những yếu tố phù hợp với laptop gaming.

laptop asus oled 3.10 didongviet
Tối đa 120 Hz / 0,2 ms cho độ rõ nét đặc biệt của chuyển động

3.11. Sự khác biệt giữa màn hình OLED 120 Hz / 0,2 ms và màn hình LCD 165 Hz / 3 ms

Màn hình OLED 120 Hz / 0,2 ms có thể hoạt động tốt hơn đối thủ màn hình LCD 165 Hz / 3 ms. Nhìn vào thông số có thể thấy rõ sự khác biệt đó.

laptop asus oled 3.11 didongviet
Sự khác biệt giữa màn hình OLED 120 Hz / 0,2 ms và màn hình LCD 165 Hz / 3 ms

Màn hình LCD mất chính xác 6,06 mili giây để làm mới mỗi khung hình, nhưng phải mất thêm 3 mili giây thời gian phản hồi để xử lý màu sắc chính xác. Đó là tổng cộng 9,06 ms để tải đầy đủ hình ảnh. Trong khi đó, laptop Asus màn hình OLED 120 Hz / 0,2 ms chỉ mất 8,5 ms để xử lý xong.

4. So sánh Asus OLED laptop với LCD laptop

Màn hình LCD là  loại màn hình hiển thị được cấu tạo bởi các điểm ảnh bên trong có chứa các tinh thể lỏng có thể thay đổi tính phân cực của ánh sáng. Nhờ đó khi kết hợp với các kính lọc phân cực nó có thể thay đổi được cường độ ánh sáng truyền qua.

Màn hình này được biết đến các ưu điểm sau:

  • Hình ảnh sống động, trung thực
  • Giúp tiết kiệm điện năng.
  • Ngoài ra với thiết kế dạng phẳng nên những thiết bị sử dụng màn hình LCD sẽ có kiểu dáng mỏng và gọn nhẹ hơn.

Song, nhược điểm của màn hình này là khả năng hiển thị ngoài trời chưa tốt, góc nhìn hẹp, chuyển động kém mượt hơn màn hình OLED hay chất lượng màn hình giảm xuống sau một thời gian sử dụng.

laptop asus oled 4 didongviet
So sánh Asus OLED laptop với LCD laptop

Phía bên kia chiến tuyến màn hình OLED sở hữu ưu điểm

  • Chất lượng hình ảnh cao
  • Ít tiêu tốn điện năng
  • Đặc biệt là tốc độ phản hồi nhanh chóng.

Hạn chế của laptop Asus OLED là giá cả sẽ hơi cao hơn một chút so với máy sử dụng màn hình LCD.

Có thể bạn quan tâm: Giá laptop Asus như thế nào? Mua laptop Asus ở đâu thì tốt?

5. Chế độ bảo vệ màn hình OLED

Laptop Asus OLED đi kèm với cơ chế bảo vệ, chăm sóc OLED độc quyền của Asus. Độ bền hình ảnh, hoặc hiện tượng cháy sáng trên màn hình OLED có thể xảy ra nếu hình ảnh tĩnh có độ tương phản cao được hiển thị trong một thời gian dài. 

laptop asus oled 5 didongviet
Chế độ bảo vệ màn hình OLED

Để tránh điều này, khi laptop Asus màn OLED không hoạt động trong hơn 30 phút, tính năng Pixel Refresh được thiết kế đặc biệt sẽ hoạt động. Chúng tôi cũng bao gồm công nghệ Pixel Shift, công nghệ này sẽ di chuyển các pixel hiển thị một chút để tránh hiển thị hình ảnh tĩnh trên màn hình của bạn một cách nhất quán.

Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ cháy sáng bằng cách đảm bảo tất cả các điểm ảnh được chiếu sáng và làm tối như nhau, nên sẽ giúp bảo vệ màn hình khỏi sự thay đổi màu theo thời gian.

6. Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu về Laptop Asus OLED – Công nghệ màu sắc sống động như thật. Hy vọng sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về màn hình OLED và sẽ tìm được cho mình chiếc laptop ưng ý.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt mỗi ngày đều cập nhật những bài thủ thuật mới về công nghệ. Cảm ơn đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.