Tìm hiểu cách vệ sinh card màn hình đúng cách hiệu quả nhất 2022

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Sau một thời gian sử dụng laptop thì card màn hình sẽ bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất hoạt động của máy. Vì thế, việc giữ card màn hình sạch đóng vai trò vô  cùng quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm vệ sinh card màn hình đúng cách.

1. Tại sao cần phải vệ sinh card màn hình?

Card màn hình (card đồ họa) đã không còn xa lạ gì với dân thiết kế đồ họa, người thường xuyên làm việc chỉnh sửa hình ảnh, video…Nó đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý hình ảnh, độ phân giải hay màu sắc…Khi bạn sử dụng máy một thời gian sẽ không tránh khỏi việc card bị bụi bẩn bám vào hay bị những tác nhân bên ngoài như côn trùng bám.

vệ sinh card màn hình
Card màn hình máy tính

Nếu như bạn không vệ sinh card đồ họa thì sẽ khiến tình trạng làm việc của card đồ họa suy giảm. Kéo theo đó chính là ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của bạn. Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm đi tuổi thọ của máy tính. Vì thế, để giữ cho card đồ họa cũng như chiếc máy tính của bạn hoạt động ổn định cần phải vệ sinh card đồ họa sạch sẽ.

Đối với những chiếc máy tính hay laptop cũ càng quan trọng khâu vệ sinh card màn hình. Tuy nhiên, làm thế nào để vệ sinh card đồ họa đúng chuẩn. Chúng ta hãy cùng đến với nội dung bên dưới.

2. Dụng cụ cần thiết

Trước khi tiến hành vệ sinh card màn hình bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Nó sẽ là khâu chuẩn bị quan trọng khi bạn vệ sinh card đồ họa. Các dụng cụ đó gồm:

2.1. Tuốc nơ vít

Tuốc nơ vít hay còn gọi là tua vít. Thường thì bạn sẽ thấy người ta dùng tuốc tua vít để siết chặt hay gỡ vật gì ra. Và bạn sẽ dùng tua vít trong việc tháo các bộ phận của card đồ họa ra thành phần nhỏ hơn.

vệ sinh card màn hình
Tuốc nơ vít

2.2.  Khí nén đóng hộp hoặc bóng khí

So với tua vít thì vật dụng này có vẻ không quen thuộc với bạn mấy. Bạn cũng sẽ ít thấy nó trong đời sống. Bạn sẽ dùng bóng khí này để hỗ trợ thổi bay lớp bụi bẩn kia thay vì phải lấy khăn lau hay giẻ lau. 

vệ sinh card màn hình
Bóng khí

2.3. Một cây đánh răng nhỏ

Bàn chải đánh răng thường được dùng để vệ sinh những nơi “hẻm hóc”, những nơi bụi bám bẩn khó lấy ra được. Vì thế bạn không thể thiếu đi cây bàn chải đánh răng khi vệ sinh card màn hình nhé.

vệ sinh card màn hình
Một cây đánh răng nhỏ

2.4. Chai cồn 90 độ

Cồn sẽ giúp khử khuẩn và sát khuẩn. Khi bạn đã lau sạch bụi bẩn thì cũng cần phải khử sạch để không bám vi khuẩn bên trong thiết bị của bạn.

vệ sinh card màn hình
Chai cồn 90 độ

2.5.  Một miếng vải lau

Chúng ta sẽ không thể thiếu đi miếng vải lau giúp lau sạch những bụi bẩn bám trên card màn hình. Bạn nên dùng miếng vải thay vì khăn giấy. Ngoài ra khi chọn vải nên hạn chế chọn những miếng vải quá dày nó sẽ khó lau chùi.

vệ sinh card màn hình
Một miếng vải lau

2.6. Keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tản nhiệt. Nó sẽ hỗ trợ CPU không ở trong tình trạng quá nóng. Cấu tạo loại keo này được làm từ những chất có khả năng dẫn nhiệt tốt.

vệ sinh card màn hình
Keo tản nhiệt

2.7. Cọ quét

Bạn sẽ dùng cọ này để quét sạch những bụi  bẩn bám trên cánh quạt hay tản nhiệt.

vệ sinh card màn hình
Cọ quét

Lưu ý trước khi tiến hành vệ sinh card màn hình chính là bạn cần tháo card màn hình rời ra. Đồng thời, cần chắc chắn rằng bạn đã rút ổ cắm khỏi nguồn điện và tắt công tắc nguồn máy. Cần kiểm tra kỹ điều này vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn. Cách vệ sinh card màn hình này dùng cho các máy tính dùng hệ điều Windows.

3. Cách vệ sinh card màn hình

Cách vệ sinh card màn hình không đơn giản như cách vệ sinh bàn phím laptop. Cho nên, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng. Sau khi bạn đã hoàn tất khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu vệ sinh card màn hình PC hay laptop với 5 bước dưới đây. Bạn hãy làm theo hướng dẫn vệ sinh card màn hình để thao tác chuẩn xác nhé.

Bước 1: Công đoạn đầu tiên trước khi vệ sinh card màn hình đó là bạn phải thực hiện thao tác tháo rời nó ra.

 •  Trước hết, bạn dùng tua vít tháo các ốc cố định giữ tấm tản nhiệt máy tính. Tiếp đến, bạn lại dùng vít tháo đi 2 ốc nối quạt tản nhiệt. Cuối cùng là tháo tiếp 4 con ốc dùng cố định giá đỡ tản nhiệt có lò xo.
 • Khi thao tác bạn cần tỉ mỉ và cẩn thận để không làm hỏng card. Vì bên trong card có miếng tản nhiệt có  dính và các loại vật liệu tản nhiệt khác bằng keo tản nhiệt. Phần card màn hình được bao bọc bởi các miếng tản nhiệt trong các mặt.
 • Kế tiếp, bạn cần tách vi xử lý ra khỏi card màn hình. Bạn chú ý đừng làm mạnh tay quá mà hãy thật nhẹ nhàng khi thao tác này. Sau đó, bạn tháo bộ phận tản nhiệt và nắp của quạt. Bước cuối cùng trong phần tháo lắp là tháo rời quạt ra khỏi cổng kết nối với bảng mạch hay PCB.
vệ sinh card màn hình
Tháo rời bộ phận card màn hình

Bước 2: Tiến hành vệ sinh card màn hình và lắp lại card

 • Khi bạn đã tháo rời các phần trong card màn hình ra thì mọi thứ diễn ra dễ dàng hơn. Bạn dùng bàn chải đánh răng để chải sạch bụi bẩn, nên chải theo 1 chiều. 
 • Sau đó, bạn dùng cồn 90 độ xịt 1 ít lên bàn chải để vừa chải vừa có tác dụng khử khuẩn.
 • Tiếp đến, bạn dùng đến cây cọ quét bề mặt tản nhiệt và cánh quạt. Rồi bạn dùng giẻ lau, lau khô phần bề mặt cổng kết nối. 
vệ sinh card màn hình
Cọ quét bề mặt tản nhiệt và cánh quạt
 • Song song đó, bạn có thể vệ sinh các linh kiện máy. Nếu chỉ vệ sinh phần card màn hình thôi thì chưa đủ. Bạn cũng cần vệ sinh các phần linh kiện trong máy tính. Để vệ sinh nó bạn sử dụng giẻ lau và xịt 1 ít cồn vào để lau, lau các phần trong máy. Do các phần này không thể nào tháo rời được nên bạn cần vệ sinh thật kỹ.
 • Ngoài ra, bạn dùng bóng khí bóp hoặc bình khí nén để thổi vào các khe cắm trong bo mạch. 
 • Bước tiếp theo cần làm là bạn dùng keo tản nhiệt dán lên  những điểm đã tiếp xúc và tháo rời. Bạn chỉ dùng lượng keo vừa đủ, tránh dư thừa. 
 • 4 lò xo được kết gắn với một kẹp được làm từ kim loại kết nối với bộ tản nhiệt trên GPU. Khi bạn đã đảm bảo các lò xo và giá đỡ được uốn cong. Bạn có thể lắp lại bộ tản nhiệt vào GPU. Đừng quên vặn chắc phần lò xo.
vệ sinh card màn hình
Dùng keo tản nhiệt dán lên  những điểm đã tiếp xúc

Bước 3. Vặn nắp quạt vào giá đỡ. Khi vặn nắp bạn cũng cần thao tác nhẹ nhàng nhất có thể.

Bước 4: Lắp ráp hoàn chỉnh lại bằng cách vặn tấm giữ cố định phía sau của card màn hình.

Bước 5: Kiểm tra lại xem card đồ họa và GPU có hoạt động ổn không

 • Sau khi đã hoàn tất các khâu trên thì phần này cũng vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất hoạt động của máy.
 • Với máy tính, bạn cắm lại GPU kết nối với máy. Đồng thời, bạn gắn màn hình vào cổng video trên GPU.
 • Bạn mở máy tính lên, nếu nó vẫn hiện lên thì GPU, card màn hình đã hoạt động bình thường. Nếu không mở lên bạn cần tắt máy và xem xét lại các yếu tố, xem bạn đã lắp ráp đúng chưa.
 • Bên cạnh đó, cần nghe tiếng quạt có hoạt động không. Nếu không có tiếng động đồng nghĩa việc quạt không quay. Để khắc phục trường hợp này ngay lúc đó bạn cần tắt ngay nguồn điện đi. Sau đấy bạn để quạt tự khô đi đi. Chờ nó khô thì mở máy kiểm tra lần 2 xem có thay đổi không.
vệ sinh card màn hình
Mở máy tính và kiểm tra

Khi đã vệ sinh xong card màn hình bạn có thể tự đánh giá xem máy tính của bạn có thay đổi gì không. Máy có chạy êm hơn không, động cơ ít ồn hơn không và có ít bị tình trạng “bốc hỏa ” hơn không.

4. Tạm kết

Chúng ta đã có bài Hướng dẫn cách vệ sinh card màn hình đúng cách nhất 2022. Với bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn biết được cách vệ sinh card đồ họa đúng chuẩn nhất. Chúc bạn áp dụng thành công vào trong thiết bị mình.

Ngoài ra, đừng quên theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt mỗi ngày đều cập nhật những bài thủ thuật, tin tức  mới về công nghệ hấp dẫn. Cảm ơn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *