Apple Gỡ Bỏ Trình Giả Lập Game Boy Do Vi Phạm App Store, Nhưng Nói Rằng Ứng Dụng Giả Lập Game Là Hợp Pháp

0
17

Apple đã gỡ bỏ iGBA, một ứng dụng giả lập Game Boy dành cho iPhone, sau khi phê duyệt ra mắt vào cuối tuần qua. Ứng dụng này nằm trong số những ứng dụng đầu tiên tận dụng các quy tắc mới được nới lỏng của Apple về trình giả lập trò chơi cổ điển, một động thái mà gã khổng lồ công nghệ này thực hiện sau khi các nhà quản lý EU buộc Apple phải mở cửa cho các đối thủ cạnh tranh App Store, chẳng hạn như AltStore, có mục tiêu cung cấp trình giả lập trò chơi và các ứng dụng được hỗ trợ bởi Patreon khác cho người dùng iPhone.

1. iGBA bị Apple gỡ bỏ sau vài ngày phát hành

Ra mắt lần đầu vào Chủ nhật, iGBA là một bản sao có hỗ trợ quảng cáo của dự án mã nguồn mở GBA4iOS, cung cấp trình giả lập trò chơi Game Boy cho iOS. Ứng dụng mới hoạt động như mô tả, cho phép người dùng tải xuống cả ROM Game Boy Advance và Game Boy Color từ web và sau đó mở chúng trong ứng dụng để chơi.

780x520 sample with logo DDV 2024 04 16T164712.416

Tuy nhiên, ứng dụng đã được gửi đến App Store mà không có sự cho phép của nhà phát triển GBA4iOS Riley Testut, người cũng đã phát triển AltStore và Delta, trình giả lập Nintendo và là phiên bản kế nhiệm phổ biến của GBA4iOS.

Testut nói trong một bài đăng trên Threads vào Chủ nhật rằng anh tức giận với Apple vì đã phê duyệt iGBA trong khi ứng dụng Delta của riêng anh, hiện đang trong TestFlight của Apple, đã sẵn sàng ra mắt từ ngày 5 tháng 3. Anh cũng không hài lòng khi công việc của mình bị sao chép và kiếm tiền theo cách này.

780x520 sample with logo DDV 2024 04 16T164729.397

“Tôi không cho phép bất kỳ ai làm điều này, nhưng giờ đây nó đang đứng đầu bảng xếp hạng (bất chấp việc chứa đầy quảng cáo + theo dõi),” Testut nói trên Threads. “Tôi đã im lặng rất nhiều trong tháng qua… nhưng điều này thực sự khiến tôi thất vọng. Thật vui vì App Review tồn tại để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những trò lừa đảo và gian lận như thế này,” anh nói thêm, một cách mỉa mai.

Như một số người đã lưu ý, phiên bản sao chép đã sử dụng cùng mã với GBA4iOS. Nhưng, như những người khác đã chỉ ra, trình giả lập GBA4iOS được phân phối theo giấy phép GNU GPL v2, vốn lẽ ra đã cho phép sao chép – ngoại trừ việc Testut đã thêm một hạn chế tùy chỉnh vào đó để cấm phân phối App Store cho bất kỳ tác phẩm nào chứa mã. Họ lập luận rằng một hạn chế như vậy không được phép về mặt kỹ thuật theo GPL v2.

2. Giải thích từ phía Apple

Tuy nhiên, Apple đã xác định rằng ứng dụng sao chép nên bị gỡ bỏ vì vi phạm nguyên tắc App Store về spam và bản quyền (tương ứng là quy tắc 4.3 và 5.2), về cơ bản ủng hộ Testut về vấn đề này, bất chấp sai lầm trước đó của họ.

Apple nói với TechCrunch rằng chức năng trong ứng dụng đã được phê duyệt, nhưng khi công ty biết rằng ứng dụng đang sao chép bài gửi của nhà phát triển khác và mạo danh là ứng dụng của riêng mình, họ đã thực hiện hành động theo hướng dẫn của mình.

3. Kết luận

Việc Apple gỡ bỏ ứng dụng giả lập iGBA làm nổi bật căng thẳng đang diễn ra giữa quyền tự do của nhà phát triển và việc quản lý kho ứng dụng. Mặc dù công ty gần đây đã nới lỏng chính sách đối với trình giả lập trò chơi cổ điển, sự cố iGBA cho thấy những phức tạp liên quan vấn đề này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: techcrunch


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây