Apple bị chỉ trích khi người dùng mất đến 15 bước để cài đặt ứng dụng ngoài App Store

0
11

Để tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU, Apple đã giới thiệu tính năng cho phép các nhà phát triển cung cấp ứng dụng của họ để người dùng tải xuống trực tiếp từ trang web. Điều này có nghĩa là người dùng iOS ở EU có thể tải xuống ứng dụng mà không cần dựa vào App Store như trước đây.

1. Quá trình cài đặt ứng dụng ngoài App Store quá phức tạp

Tuy nhiên, quá trình tải xuống và cài đặt ứng dụng trên iPhone ở EU lại phức tạp hơn nhiều so với trước đây. Người dùng phải thực hiện tới 15 bước, bao gồm:

 1. Truy cập trang web để lấy liên kết tải xuống.
 2. Nhấp vào liên kết sâu (deep link) duy nhất.
 3. Đối mặt với cảnh báo về nhà cung cấp không xác định. Nhấp vào “Tìm hiểu thêm”.
 4. Điều hướng đến trang hỗ trợ của Apple để biết hướng dẫn.
 5. Tìm phần “cho phép cài đặt” trong cài đặt.
 6. Một màn hình cảnh báo khác lại xuất hiện.
 7. Sử dụng Face ID để tiếp tục.
 8. Quay lại trình duyệt.
 9. Nhấn “Cài đặt” một lần nữa cho ứng dụng.
 10. Xem bảng xác nhận; nhấn “Cài đặt”.
 11. Đối mặt với màn hình cảnh báo khác và xác nhận.
 12. Sử dụng Face ID một lần nữa.
 13. Không có gì xảy ra; bạn quay lại trang web.
 14. Kiểm tra Màn hình chính và vuốt đến trang cuối cùng.
 15. Một biểu tượng mới xuất hiện, không được đánh dấu là “Mới”.
 16. Cuối cùng, khởi chạy ứng dụng.
780x520 sample with logo DDV 2024 03 16T200453.991

Có thể thấy quá trình cài đặt trên còn phức tạp hơn cả quá trình cài ứng dụng thử nghiệm nội bộ không nằm trên App Store trước đây vốn đã có sẵn trên iOS. Không khó hiểu khi nhiều chuyên gia công nghệ lẫn người dùng phàn nàn về tính năng này của Apple, như một cách đối phó với EU thay vì chú trọng đến trải nghiệm người dùng.

2. Chỉ trích từ Tim Sweeney của Epic Games

Tim Sweeney, CEO của Epic Games, người đã có nhiều năm tranh chấp với Apple về các hoạt động của App Store, đã chỉ trích gay gắt quá trình này. Ông cho rằng Apple đang cố tình làm cho giao diện khó hiểu và phức tạp để cản trở người dùng tải xuống ứng dụng ngoài App Store.

780x520 sample with logo DDV 2024 03 16T200543.332

“Apple buộc người dùng phải lục tung thiết bị của mình để tìm các cài đặt ẩn cần thiết để cài đặt ứng dụng. Vị giám đốc điều hành nào tại Apple đã chỉ đạo sự kinh hoàng này? Những nhà thiết kế nào đã bị buộc phải thực hiện nó? Họ – những người đã gia nhập Apple để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời – cảm thấy thế nào khi bị biến thành đồng phạm vi phạm DMA?” – Theo lời Sweeney.

3. Phản ứng trái chiều từ người dùng

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với Sweeney. Một số người dùng cho rằng quá trình cài đặt ứng dụng phức tạp là cần thiết để bảo vệ người cao tuổi sử dụng iPhone. Người dùng X/Twitter @JinAxelLea nói: “Tôi rất vui vì quá trình cài đặt ứng dụng mất nhiều bước như vậy vì rất nhiều người lớn tuổi dùng iPhone.

4. Tạm kết

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu Apple có đơn giản hóa quá trình tải ứng dụng ngoài App Store hay không. Công ty có thể sẽ theo dõi phản hồi của người dùng và đưa ra các thay đổi nếu cần thiết. Tuy nhiên, rõ ràng là Apple đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà quản lý và nhà phát triển để mở cửa hệ sinh thái ứng dụng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: Phonearena


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây