Liệu bạn có cần iPhone 13 Pro Max dung lượng lên đến 1TB? Bạn làm được gì với mức dung lượng này?

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

iPhone 13 Pro Max được trang bị dung lượng lên đến 1TB. Đây là mức dung lượng rất lớn trong thế giới smartphone, việc Apple trang bị dung lượng lớn khiến người dùng phân vân trong việc lựa chọn các phiên bản iPhone mới. Liệu bạn có cần mức dung lượng lớn như vậy? 1TB trên iPhone mới làm được những gì?

iPhone 13 Pro Max được trang bị dung lượng tối đa bao nhiêu?

Đối với phiên bản iPhone 13 Pro Max, Apple trang bị cho smartphone mới nhất của hãng dung lượng lên đến 1TB (tương đương 1000GB hoặc 1000000MB. Đây là một dung lượng lớn không những trong thế giới điện thoại mà còn cả trong thế giới máy tính vì công nghệ ổ lưu trữ nhỏ gọn đắt đỏ hơn ổ cứng bình thường rất nhiều. Chúng ta chỉ thường thấy dung lượng 1TB ở những ổ cứng giá rẻ tốc độ chậm mà thôi, riêng iPhone 13 Pro Max có dung lượng vừa lớn, lại là loại ổ flash tốc độ đọc siêu cao.

iphone 13 pro max 1tb didongviet 1

1 TB bằng bao nhiêu GB?

Chúng ta có thể đã từng nghe qua dung lượng MB, GB vì đây là mức dung lượng phổ biến hơn TB. TB (Terabyte) là đơn vị lớn hơn GB, ít phổ biến hơn, chỉ trở nên gần gũi với người dùng trong những năm gần đây. Cụ thể về dung lượng 1TB đổi ra như sau:

iphone 13 pro max 1tb didongviet 2

Theo tổ chức SI (hệ đo lường quốc tế SI): 1 terabyte có thể chứa 1,000,000,000,000 byte (1 ngàn tỷ byte). Với định nghĩa này, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị với nhau.

iphone 13 pro max 1tb didongviet 3

Theo số học nhị phân: 1 terabyte sẽ tương đương với 10244 hay 240 byte. Tuy nhiên, các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế đã đề nghị dùng một đơn vị thay thế khác là tebibyte (TiB) để tránh nhầm lẫn giữa các định nghĩa. Như vậy, 1TB tương đương đến 1000GB – một dung lượng rất lớn trên thiết bị di động.

Công nghệ lưu trữ dùng trên iPhone 13 Pro Max

Khác với ổ cứng máy tính, dung lượng 1TB chỉ xuất hiện trên những ổ cơ học – dùng đầu từ để lưu trữ dữ liệu với tốc độ chậm và hao tốn nhiều điện năng. Ưu điểm của những ổ cứng này là giá rẻ, dễ phổ biến, tuy nhiên những loại ổ này không phù hợp với việc di chuyển thường xuyên, nhất là trên một thiết bị di động nhỏ gọn như iPhone 13 Pro Max.

iphone 13 pro max 1tb didongviet 4

iPhone 13 Pro Max được trang bị ổ lưu trữ dạng chip flash, với công nghệ đọc ghi có tên gọi là NVMe. NVMe (Non-Volatile Memory Express) được thiết kế cho giao tiếp kết nối giữa bộ lưu trữ và bộ xử lý trở nên nhanh hơn. Đây là công nghệ chỉ thấy trên những thiết bị cao cấp hoặc mang tính đặc thù như máy chơi game Playstation, Nintendo,…

iphone 13 pro max 1tb didongviet 5

Việc iPhone 13 Pro Max trang bị công nghệ lưu trữ nhanh NVMe với tốc độ đọc ghi cùng lúc lên đến 3GB/s, dung lượng lưu trữ 1TB trở nên hữu ích hơn bao giờ hết và không sợ tình trạng nghẽn băng thông đọc ghi như các dòng ổ cứng khác.

1TB làm được gì trên iPhone 13 Pro Max?

Nhiều người dùng cho rằng dung lượng 1TB trên iPhone 13 Pro Max thật sự không cần thiết. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh ngược lại, việc Apple trang bị cụm camera mới trên dòng iPhone mới, và tính năng quay phim độ phân giải siêu cao 4K trên dòng Pro, thì dung lượng 1TB thực sự phát huy hết tác dụng của nó.

iphone 13 pro max 1tb didongviet 6

Video 4K hay UHD: 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixels hoặc 4096 x 2160 pixels (hoặc 2160p). 4K chiếm rất nhiều dung lượng, 1 video 4K khoảng 1 phút có thể chiếm đến 1 GB dung lượng bộ nhớ trong. Đem lại chất lượng hình ảnh chân thực, sắc nét.

iphone 13 pro max 1tb didongviet 7

Thậm chí tính năng quay phim 4K cũng chỉ kích hoạt đối với các phiên bản iPhone 13 Pro Max dung lượng cao và không có mặt trên phiên bản 128GB thấp nhất, điều đó cho thấy dung lượng 1TB đã đến thời điểm người dùng cần đến. Giả sử bạn chụp 1 tấm ảnh hết 5MB, 1 đoạn video mất 100MB, 1 bài hát mất 3MB, và 1 giờ phim tải xuống khoảng 1.000 MB thì chiếc iPhone 13 Pro Max này chứa được khoảng 40.000 tấm ảnh, 33 giờ quay video, nhạc nghe được khoảng 6 tuần, cộng thêm hơn 200 giờ xem Netflix,…

Kết luận

Thời đại số lên ngôi, nhu cầu chia sẻ đa phương tiện cũng tăng cao, việc Apple iPhone 13 Pro Max trang bị dung lượng tốc độ cao lên đến 1TB là hợp lýđúng lúc. Bạn cảm thấy dung lượng lên đến 1000GB có cần thiết không? Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới nhé.


Xem thêm


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *