USB là thiết bị gì? 10 công dụng của USB có thể bạn chưa biết

0
21

USB là một công cụ lưu trữ dữ liệu linh hoạt, được sử dụng chủ yếu để truyền tải thông tin nhanh chóng giữa các máy tính khác nhau. Tuy nhiên, ngoài việc này, USB còn mang đến một loạt các tiện ích khác mà người dùng thường không nhận biết. Hãy cùng mình tìm hiểu USB là thiết bị gì? và 10 công dụng đáng ngạc nhiên của USB thông qua bài viết này nhé!

1. USB là thiết bị gì?

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối được phát triển bởi Intel và Microsoft, được biết đến như một phương thức giao tiếp đa năng. Chức năng chính của USB là tạo kết nối giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi, cho phép truyền dữ liệu qua lại.

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì?

Trên thực tế, USB đã trở thành một phương tiện tiện lợi để kết nối và giảm số lượng cổng trên các máy tính xách tay và máy tính để bàn. Nó cho phép kết nối với đa dạng thiết bị như điện thoại di động, chuột, loa, máy ảnh kỹ thuật số, modem và nhiều thiết bị khác. Thay vì phải sử dụng các cổng riêng lẻ cho từng thiết bị, cổng USB đã giúp giảm thiểu diện tích máy và đem lại sự tiện lợi tối đa. Ngoài ra, cổng USB còn có khả năng chia sẻ nguồn điện giữa các thiết bị.

Cổng USB có khả năng kết nối đến 63 thiết bị đồng thời và đạt tốc độ truyền dữ liệu nhanh lên đến 12Mbit/s. Dung lượng lưu trữ của USB đã được tối ưu hóa lên đến 2TB và có thể tăng cao hơn trong tương lai.

2. Công dụng phổ biến của USB

Sau khi hiểu được USB là thiết bị gì thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc USB có những công dụng phổ biến gì đúng không? Hãy cùng mình điểm qua các công dụng đó nhé.

2.1. Khóa và mở khóa máy tính qua USB Flash

Bạn có hứng thú với việc sử dụng một khóa vật lý để khóa và mở khóa máy tính của mình? Hãy để công cụ miễn phí Predator USB giúp bạn thực hiện điều này. Predator biến chiếc USB của bạn thành một thiết bị kiểm soát truy cập, trở thành chìa khóa cho máy tính của bạn. Khi bạn không sử dụng máy tính, đơn giản tháo USB ra và máy tính sẽ tự động bị khóa. 

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Công dụng phổ biến của USB

Khi bạn muốn sử dụng lại, chỉ cần cắm USB vào và máy tính sẽ tự động mở khóa. Điều này tương tự như chức năng “Khóa” của Windows, nhưng bạn không cần phải nhập mật khẩu để tiếp tục sử dụng. Khi bạn rút USB, các cửa sổ đang mở sẽ được thu nhỏ và màn hình máy tính sẽ tắt, và khi bạn cắm lại USB, màn hình sẽ tự động bật trở lại.

2.2. Reset lại mật khẩu

Trong trường hợp bạn không thể nhớ mật khẩu đăng nhập vào máy tính Windows, có một phương pháp sử dụng USB để thiết lập lại mật khẩu. Đầu tiên, bạn cần cắm USB mà bạn muốn sử dụng để chuẩn bị đặt lại mật khẩu và sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng vào một vị trí an toàn. 

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Reset lại mật khẩu

Mặc dù quá trình thiết lập lại mật khẩu không làm format ổ đĩa, nhưng việc sao lưu dữ liệu quan trọng vẫn được khuyến nghị để đảm bảo an toàn và sử dụng khi cần thiết.

Khi bạn quên mật khẩu Windows, bạn có thể thực hiện việc đặt lại mật khẩu trên USB và sau đó đồng bộ hóa dữ liệu với máy tính. Khi bạn hoàn thành các bước này, mật khẩu trước đây sẽ được thay đổi và bạn có thể tiếp tục truy cập vào hệ thống.

2.3. Cài Win cho máy tính

Bạn có thể sử dụng USB có khả năng boot với hình ảnh đĩa (disk image) của các hệ điều hành để cài đặt một hệ điều hành mới trên máy tính. Với Windows 10, bạn có thể sử dụng một công cụ chuyên dụng để tạo một USB khởi động. Công cụ này cho phép bạn khôi phục hoặc thậm chí cài đặt lại hệ điều hành Windows một cách dễ dàng khi gặp vấn đề. 

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Cài Win cho máy tính

Các phiên bản hệ điều hành dựa trên Linux cũng có thể được cài đặt từ USB. Trong một môi trường sống động, hệ điều hành Linux cho phép người dùng trải nghiệm chạy trực tiếp từ USB trước khi cài đặt lên máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo USB cài đặt cho hệ điều hành macOS.

2.4. Chạy phần mềm Portable

Khi bạn muốn sử dụng một phần mềm trên máy tính, thường bạn phải tiến hành cài đặt nó. Tuy nhiên, với các ứng dụng portable (phần mềm đã được đóng gói sẵn để sử dụng mà không cần cài đặt), bạn có thể giảm bớt công việc này.

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Chạy phần mềm Portable

Việc sao chép các ứng dụng và trò chơi portable vào USB rất dễ dàng, sau đó bạn có thể chạy chúng trên bất kỳ thiết bị nào phù hợp. Việc này áp dụng cho các trình duyệt, công cụ email, ứng dụng tin nhắn và các trò chơi. Điều này cũng là một giải pháp hữu ích nếu bạn thường xuyên phải sử dụng một số ứng dụng cụ thể trên các máy tính khác nhau.

2.5. Tăng hiệu suất làm việc Windows

Nếu ổ cứng của máy tính bạn bắt đầu chậm chạp, ReadyBoost là một phương pháp có thể giúp tăng tốc độ hoạt động chung. Khi kích hoạt ReadyBoost cho một ổ đĩa, nó hoạt động như một bộ nhớ đệm cho ổ cứng, lưu trữ các tập tin mà thường xuyên được truy cập. Khi đọc dữ liệu từ USB nhanh hơn so với ổ cứng, Windows sẽ đọc thông tin từ bộ nhớ đệm trên ổ flash thay vì trực tiếp từ ổ cứng.

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Tăng hiệu suất làm việc Windows

Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy hiệu quả tăng tốc nếu bạn đang sử dụng một ổ cứng với tốc độ quay 7200+ RPM. Nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng trạng thái rắn (SSD), hệ điều hành Windows sẽ không cho phép bạn sử dụng ReadyBoost, vì bộ nhớ đệm trên ổ flash chậm hơn so với SSD. Để kích hoạt ReadyBoost, bạn có thể nhấp chuột phải vào USB trong Windows Explorer, chọn “Properties” và sử dụng các tùy chọn trên tab “ReadyBoost”.

Windows chỉ cho phép kích hoạt ReadyBoost trên các thiết bị USB có tốc độ đủ nhanh, do đó, một số tùy chọn có thể bị vô hiệu hóa trên một số thiết bị. Đồng thời, ReadyBoost cũng yêu cầu ổ đĩa flash có ít nhất 256MB dung lượng trống để hoạt động.

2.6. Tăng RAM cho máy tính

USB có thể được sử dụng như một RAM ảo để mở rộng bộ nhớ ảo cho máy tính, đây là một giải pháp hết sức hữu ích để giảm tải dung lượng trong bộ nhớ, từ đó giúp máy tính tránh tình trạng chậm chạp và thường xuyên bị đơ và treo do thiếu dung lượng RAM.

2.7. Sao lưu dữ liệu

Để đảm bảo an toàn cho nội dung trên USB khi bạn sử dụng nó cho nhiều mục đích, việc sao lưu dữ liệu là cần thiết. Cách thực hiện điều này dễ dàng nhất là sử dụng công cụ Win32 Disk Imager.

USB là thiết bị gì
USB là thiết bị gì? Sao lưu dữ liệu

Win32 Disk Imager thường được sử dụng để ghi image đĩa có khả năng khởi động lên ổ đĩa flash, nhưng nó cũng có thể tạo bản sao lưu. Quá trình thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt và chạy công cụ này, sau đó cắm USB và chọn vị trí lưu trữ, đặt tên cho tập tin hình ảnh. Bằng cách nhấp vào nút “Read”, bạn có thể sao lưu nội dung của đĩa. Khi bạn cần khôi phục hình ảnh đĩa, chỉ cần duyệt đến tập tin hình ảnh và nhấp vào nút “Write”.

2.8. Lưu trữ tập tin quan trọng

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, việc lưu trữ các bản sao điện tử của giấy tờ quan trọng như thị thực, xác nhận đặt phòng và thậm chí hộ chiếu trong một chiếc USB nhỏ gọn sẽ rất tiện lợi. Điều này giúp bạn đề phòng trường hợp mất mát và cần phải thông báo với các cơ quan có thẩm quyền.

3. Kết luận

Thông qua bài kiến thức trên đây, mong rằng bạn đã hiểu được USB là thiết bị gì? 10 công dụng của USB có thể bạn chưa biết.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel thuộc hệ thống cửa hàng Di Động Việt để cập nhật mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin chân thành gửi lời cám ơn rất nhiều tới các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình.

Khi lựa chọn Di Động Việt, khách hàng sẽ được “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” hơn cả chính hãng. Chúng tôi luôn tận tâm và trách nhiệm trong việc mang đến các giá trị và lợi ích cao nhất cho mỗi khách hàng. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dùng khi sử dụng sản phẩm chính hãng với giá hợp lý.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây