OpenAI Vướng Vào Tranh Cãi Liên Quan Đến Giọng Nói Trợ Lý Ảo Sky

0
42

OpenAI, công ty đứng sau mô hình AI đình đám ChatGPT, gần đây đã phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến giọng nói của trợ lý ảo Sky. Nữ diễn viên nổi tiếng Scarlett Johansson cho rằng giọng nói này giống với giọng của cô một cách đáng kinh ngạc, và cáo buộc OpenAI đã sao chép giọng nói của mình sau khi cô từ chối hợp tác với công ty.

1. OpenAI Khẳng Định Không Sao Chép Giọng Nói Của Scarlett Johansson

Tuy nhiên, OpenAI đã bác bỏ những cáo buộc này. Theo một báo cáo từ tờ The Washington Post, OpenAI đã tuyển chọn diễn viên lồng tiếng cho Sky từ nhiều tháng trước khi CEO Sam Altman liên hệ với Johansson. Công ty cũng khẳng định rằng họ không hề yêu cầu diễn viên lồng tiếng bắt chước giọng nói của Johansson.

openai sky 1

Thậm chí, người đại diện của diễn viên lồng tiếng cho Sky cũng khẳng định rằng OpenAI chưa bao giờ đề cập đến Johansson hay bộ phim “Her” mà cô từng tham gia lồng tiếng.

Joanne Jang, quản lý sản phẩm của OpenAI, cũng cho biết rằng công ty đã lựa chọn diễn viên dựa trên sự nhiệt tình của họ với dự án AI, chứ không phải vì giọng nói giống với bất kỳ ai khác. Cô cũng khẳng định rằng Mira Murati, Giám đốc Công nghệ của OpenAI, là người đưa ra quyết định cuối cùng về dự án giọng nói AI, và Altman không tham gia sâu vào quá trình này.

2. Phía Scarlett Johansson Vẫn Bày Tỏ Sự Bất Bình

Mặc dù OpenAI đã đưa ra những bằng chứng cho thấy họ không cố tình sao chép giọng nói của Johansson, nữ diễn viên vẫn bày tỏ sự bất bình. Cô cho biết mình đã rất sốc khi OpenAI sử dụng một giọng nói “giống đến kỳ lạ” với giọng của mình, đến mức “bạn bè thân thiết và các hãng tin tức không thể phân biệt được”.

openai sky 2

Johansson cũng tiết lộ rằng Altman đã liên hệ với cô hai lần để đề nghị hợp tác, nhưng cô đã từ chối. Cô còn cho biết OpenAI chỉ ngừng sử dụng giọng nói Sky sau khi cô thuê luật sư gửi thư yêu cầu giải thích.

3. OpenAI Tạm Ngưng Sử Dụng Giọng Nói Trợ Lý Ảo Sky

Trước những tranh cãi này, OpenAI đã quyết định tạm ngừng sử dụng giọng nói Sky “vì tôn trọng” những lo ngại của Johansson. Công ty cũng khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ AI của mình và đảm bảo tính minh bạch trong quá trình phát triển sản phẩm.

4. Tranh Cãi Về Giọng Nói AI: Một Vấn Đề Đáng Quan Tâm

Vụ việc này một lần nữa đặt ra câu hỏi về bản quyền và đạo đức trong việc sử dụng giọng nói trong công nghệ AI. Liệu các công ty công nghệ có quyền sử dụng giọng nói của người khác để tạo ra các sản phẩm AI hay không? Và nếu có, thì họ cần phải có sự đồng ý của người đó hay không?

openai sky 3

Đây là những câu hỏi mà chúng ta cần phải trả lời trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phát triển và tác động sâu rộng đến cuộc sống của chúng ta.

5. Kết Luận

Dù OpenAI khẳng định không sao chép giọng nói của Scarlett Johansson, vụ việc này vẫn gây ra nhiều tranh cãi và đặt ra những câu hỏi quan trọng về đạo đức và bản quyền trong lĩnh vực AI. Hy vọng rằng, những tranh cãi này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này và tìm ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo sự phát triển bền vững của công nghệ AI.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: Engadget


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây