Tổng hợp văn khấn Tất niên trong nhà, ngoài trời, gia tiên, cơ quan,… đầy đủ nhất

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Lễ cúng Tất Niên theo phong tục người Việt Nam thường được bắt đầu vào chiều 30 Tết. Mọi người cần phải chuẩn bị mâm cúng thật tươm tất để dâng lên gia tiên và thần linh. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua các bài cúng Tất niên cho năm mới dưới đây nhé.

1. Cúng Tất niên là gì?

Cúng Tất niên là một trong những nghi thức quan trọng ngày Tết, diễn ra vào những ngày cuối năm theo lịch Âm. Thường sẽ là vào ngày 30 tháng Chạp nếu năm đủ, 29 tháng Chạp nếu năm thiếu. Lễ cúng Tất niên nhằm ghi nhận lại sự kết thúc của một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới sang.

Năm nay ngày 30 Tết sẽ rơi vào thứ 6 tức nhằm ngày 9 tháng 2 năm 2024 theo lịch dương, mọi người sẽ cúng tất niên vào ngày này. Mọi người sẽ phải chuẩn bị đồ cúng, đọc các bài khấn Tất niên và sau khi đã cúng xong thì các thành viên trong gia đình sẽ sum vầy ăn cơm cúng. 

Bài cúng tất niên
Tìm hiểu về cúng Tất niên

2. Ý nghĩa của việc cúng Tất niên cuối năm

Tất niên còn được gọi là ngày lễ Tất niên một nghi thức nhằm đánh dấu sự kết thúc của một năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới. Đây là một trong những phong tục tập quán lâu đời và mang đến nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam.

Lễ Tất niên thường sẽ được tiến hành vào buổi chiều của ngày 30 Tết theo lịch âm. Vào ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị lễ cúng, đọc các bài cúng Tất niên, cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Và các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, tổ chức tiệc, để nhìn lại năm cũ, cùng đón giao thừa chúc mừng năm mới. 

Bài cúng tất niên
Ý nghĩa của việc cúng Tất niên cuối năm, bài cúng Tất niên

3. Giờ đẹp để cúng Tất niên năm 2024

Trước khi tìm hiểu qua các bài cúng Tất niên cho năm 2024 thì hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một chút về giờ đẹp, thích hợp để cúng Tất niên năm mới dưới đây nhé. Cúng Tất niên có thể cúng vào ngày 30 năm đủ hoặc ngày 29 năm thiếu, lễ thường sẽ được diễn ra vào buổi trưa hoặc chiều tối. 

Những năm gần đây thì các gia đình có xu hướng cúng Tất niên sớm hơn không nhất thiết sẽ là ngày 29, 30 như trước đây. Theo các chuyên gia thì khung giờ để cúng Tất niên tại nhà hoặc cơ quan đẹp như sau:

  • Ngày 26 tháng Chạp âm lịch tức là ngày 5/2/2024 lịch dương hợp ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp để cúng là: Ất Sửu (1h-3h), Mậu Thìn (7h-9h), Canh Ngọ (11h-13h), Tân Mùi (13h-15h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h).
  • Ngày 29 tháng Chạp tức là vào ngày 9/2/2024 dương, hợp ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp thích hợp đó chính là: Canh Tý (23h-1h), Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tị (9h-11h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h).
  • Ngày 30 tháng chạp tức nhằm ngày 9 tháng 2 năm 2024 dương hợp ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Khung giờ đẹp để cúng là: Nhâm Tý (23h-1h), Giáp Dần (3h-5h): Thanh Long, Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Kỷ Mùi (13h-15h), Tân Dậu (17h-19h)
Bài cúng tất niên
Giờ đẹp để cúng Tất niên năm 2024

Về mặt cơ bản, dù bạn cúng Tất niên vào thời gian nào thì cũng đều mang ý nghĩa là đón ông Táo, tổ tiên về nhà ăn Tết cùng với con cháu. Ý nghĩa là thể hiện sự biết ơn, sum họp, ấm cúng của gia đình. Nhưng bạn nên cung vào ngày cuối cùng của năm để đúng với phong tục từ xa xưa của ông bà ta truyền lại. 

4. Cách đặt gà cúng Tất niên năm 2024

Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên, thường sẽ phải đặt gà cúng lên trên một chiếc đĩa to, ngay ngắn trên đĩa. Tiết lòng ở dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ, điều quan trọng là đầu gà phải quy ra đường lớn để đón quan Hành khiển cai quan cho năm mới đi qua. 

Cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa là gọi mặt trời chiếu ánh sáng vào nhà mình. Nếu đặt gà trên bàn thờ, thì theo một số chuyên gia nghiên cứu nói rằng nên quay đầu gà hướng vào bát hương với tư thế “Con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Có nghĩa là há miệng, chân quỳ và cánh được duỗi ra. 

Bài cúng tất niên
Cách đặt gà cúng Tất niên 2024

5. Mâm cúng Tất niên cần có những gì?

Mâm cúng Tất niên thường được chuẩn bị thịnh soan hơn những ngày thường, tuỳ vào từng vùng miền sẽ có những đặc trưng riêng biệt như: 

  • Miền Bắc thường sẽ chuẩn bị canh giò hầm măng, miến xào lòng gà, xôi, bánh chưng, giò, nem,…
  • Miền Trung và Miền Nam thì thường sẽ chuẩn bị mâm cúng có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, giò xào, nem.  

Mâm cúng được bày biện một cách gọn gàng dâng lên bàn thờ tổ tiên. Gia chủ sẽ thắp hương và đọc các bài văn khấn 30 Tết, sau khi hương tàn thì cả gia đình sẽ quây quần dùng bữa cùng nhau. 

Bài cúng tất niên
Mâm cúng Tất niên

6. Bài cúng Tất niên ngoài trời

Bài cúng Tất niên ngoài trời tham khảo thêm. 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám…

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài cúng tất niên
Bài cúng Tất niên ngoài trời

7. Văn khấn Tất niên cuối năm trong nhà

7.1. Dựa trên “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”

Giới thiệu bài cúng Tất niên cuối năm trong nhà tham khảo thêm:

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………………. (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là: …………..Tuổi:………..………

Ngụ tại: …………

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng tất niên
Bài cúng Tất niên cuối năm trong nhà

7.2. Dựa trên “Văn khấn Nôm truyền thống”

Dưới đây là thêm một mẫu bài cúng Tất niên theo “Văn khấn Nôm truyền thống” dành cho các gia chủ:

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Kính lạy:

– Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Ngài Kim niên đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần.

– Ngài bản cảnh Hoàng Thành chư vị Đại vương.

– Các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ long mạch Tài thần. Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

– Chư gia Cao Tằng tổ khảo tỷ tiên linh nội ngoại.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm……………………… tín chủ chúng con là:……………….

Ngụ tại:…………… (địa chỉ nơi ở)

Trước án tọa kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới. Nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh vật phẩm hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chủ hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

8. Văn khấn cuối năm 2023 tại cơ quan

Cuối cùng, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua bài cúng Tất niên cuối năm 2023 tại các cơ quan dưới đây nhé. 

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Bài cúng tất niên
Bài cúng Tất niên cuối năm 2022 tại cơ quan

9. Các lưu ý cần biết khi cúng Tất niên

Cũng như các lễ cúng bái khác trong năm, dù cúng Tất niên không phải quá trong trọng nhưng mọi người cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Dù cúng Tất niên không cần quá cầu kỳ, trang trọng, nhưng cũng không thể chuẩn bị quá sơ sài. Tuỳ vào điều kiện của từng gia đình, có thể chuẩn bị một mâm cúng ít hay nhiều nhưng phải có đủ các món ăn truyền thống ngày tết. Chuẩn bị chu toàn, bày biện sạch sẽ, chú đáo. 
  • Cũng như những dịp lễ khác trong năm, mọi người cần phải thành kính trang nghiêm, trước khi làm lễ cúng thì cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa sạch sẽ.  
  • Tất niên cũng là một bữa cơm sum họp của gia đình, nên có đủ các thành viên trong gia đình sẽ ấm cúng, sum họp, trọn vẹn đủ đầy hơn. 
  • Tất niên được xem là thời điểm gia đình sum vầy, quây quần bên nhau sau một năm vất vả làm việc, vì vậy không nên cãi nhau, chửi mắng nặng lời thay vào đó hãy nói những chuyện vui, lời chúc tốt lành. 
Bài cúng tất niên
Các lưu ý cần biết khi cúng Tất niên

10. Giải đáp các thắc mắc có liên quan

10.1. Nên cúng Tất niên ngoài trời hay trong nhà?

Theo như các chuyên gia văn hoá, thì ngày lễ cúng Tất niên sẽ được diễn ra trên bàn thờ Tổ tiên, Thần linh trong mỗi gia đình. Tuy nhiên Nếu nếu cúng Tất niên ở ngoài sân, ngoài trời đều không bắt buộc, miễn là thành tâm, chuẩn bị mọi thứ tươm tất, chu đáo là được. 

10.2. Ai là người đọc bài văn khấn tất niên cuối năm?

Người nên đọc văn khấn tất niên để cúng nên là gia chủ của nhà. Đó có thể là vợ hoặc chồng đều được. Đặc biệt là người làm lễ, thắp hương và đọc bài cúng cần ăn mặc trang nghiêm, lịch sự và có lòng thành khi tiến hành nghi thức cúng này.

10.3. Cúng tất niên bao nhiêu chén chè là đúng?

Theo như các chuyên gia lĩnh vực phong thủy nghiên cứu, số lượng chén chè mà chủ nhà dâng cúng là tùy tâm. Lý do là bởi trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam, lòng thành của người thực hiện nghi lễ là điều quan trọng nhất.
Bên cạnh đó, chúng ta có thể tham khảm dưới đây những ý nghĩa theo quan niệm dân gian về số chén chè dâng cúng:
1 chén: Âm dương, Thiên Địa hòa hợp.
3 chén: 2 ông và 1 bà, sử dụng để đưa ông Táo về với gia đình vào đêm tất niên.
4 chén: Tượng trưng cho người đã khuất tứ phương là: Đồng, Tây, Nam, Bắc.
5 chén: Ban ngũ phúc sinh khí, thường được dùng để thờ thần Đất Đai – Vị thần có khả năng xoay chuyển được ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
6 chén: Mang ý nghĩa là lục hòa (Thân hòa, khẩu hòa, ý hòa, kiến hòa, lợi hòa, giới hòa).

11. Tổng kết

Bài cúng Tất niên cuối năm trong nhà, ngoài trời, cơ quan,… Đã tổng hợp các thông tin cần biết và nên chuẩn bị vào ngày Tất niên, cũng như cập nhật những bài cúng Tất niên cuối năm để các bạn đọc tham khảo thêm. 

Hãy theo dõi trang Dchannel thường xuyên để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức công nghệ bổ ích, cùng nhiều chủ đề đa dạng khác mỗi ngày nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT”, nhanh tay sở hữu ngay các suất khuyến mãi giá giảm rẻ nhất thị trường nhân dịp năm mới nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Content Yen Nhi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *