Wifi Mesh là gì? Nên dùng Wi-Fi Mesh hay Bộ mở rộng sóng?

Wifi Mesh sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, đem đến trải nghiệm tốc độ Internet trên điện thoại một cách nhanh chóng trong một phạm phi sử dụng rộng lớn, Vậy Wifi Mesh là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về thiết bị đang làm mưa làm gió trên thị trường này nhé.  

1. Wifi Mesh là gì? Mọi thông tin cần biết từ A đến Z về về mạng Wi-Fi Mesh

Wifi Mesh nhiều năm về trước, đã được đưa vào sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn, trong quân đội vì tính ứng dụng kết nối các thiết bị điện thử, laptop, điện thoại,… của nó rất cao. Vậy cùng xem ngay WiFi Mesh là gì nhé.

Tại thời điểm công nghệ hiện đại 4.0, Wifi Mesh hiện tại đã được sử dụng rất rộng rãi trên khắp thị trường, cung cấp cho người dùng những giải pháp mạng vô cùng tuyệt vời, đảm bảo được tính bảo mật an toàn cao khi sử dụng.   

Thiết bị đem đến cho người dùng trải nghiệm kết nối ổn định hơn, có độ phủ rộng hơn so với hệ thống Wifi bình thường. Nếu mạng thường có điểm chết và không phủ sóng được hết được toàn bộ, thì với Mesh đây sẽ là một lựa chọn hiệu quả nhất. 

1.1. Wi-Fi Mesh là gì?

Wifi Mesh là gì? Nó là một hệ thống về mạng Wifi ở diện rộng, là một tập hợp nhiều thiết bị phát sóng có thể là bộ phát sóng access point hoặc là bộ định tuyến router, các thiết bị này hoạt động cùng nhau thành một thể thống nhất, giúp phủ kín tín hiệu Wifi ngôi nhà của bạn, mang lại kết nối ở diện rộng và giữ được mức độ ổn định khi sử dụng. 

Ví dụ khi bạn đi từ nhà ra vườn cây ở phía sau nhà thì khi được thì Mesh sẽ giúp bạn có thể sử dụng Wifi bình thường không bị mất kết nối như wifi thường.

WiFi Mesh
WiFi Mesh là gì?

Có thể nói một cách dễ hiểu hơn là đây là một hệ thống tập hợp nhiều bộ phát sóng Wifi đã được kết nối với nhau, tạo thành một mạng lưới mạng rộng lớn phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn. Tuy nghe to lớn nhưng thiết bị này rất dễ cài đặt, không yêu cầu quá nhiều tên mạng, hay những thao tác rắc rối nào cả. Bạn chỉ cần cắm điện để cho các router trong hệ thống hoạt động, rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn đi kèm Wi-fi Mesh là sẽ sử dụng được ngay. 

Mesh đã xuất hiện trên thị trường được một thời gian, Eero là công ty đã giới thiệu hệ thống Wifi này đầu tiên, hiện đã có rất nhiều công ty tham gia vào thị trường sản phẩm béo bở này, ngay cả những ông lớn như LinksysNetgear

1.2. Đối tượng cần sử dụng Wi-Fi Mesh?

Sau khi đã nắm WiFi Mesh là gì thì ai là những đối tượng cần dùng sản phẩm này? WiFi Mesh là một trong những lựa chọn đầy lý tưởng cho người dùng cần có một hệ thống Wifi mạnh, nhưng lại không muốn quá rắc rối về cấu hình hay những thao tác cài đặt trên các Router thường. 

Mạng Mesh này thường được sử dụng ở những nơi có Wifi free như là siêu thị, sân bay, khách sạn, các công ty, các chuỗi nhà hàng lớn, hay quán cà phê… để có thể cung cấp Wifi trong một khu vực rộng lớn. 

Ngoài ra chúng ta còn có thể sử dụng hệ thống này kết nối với các vô tuyến, camera IP sử dụng cho đường phố, tàu cao tốc, đường sắt. Ngoài ra còn có thể áp dụng cho các địa điểm hay tổ chức các show âm nhạc lớn, tổ chức diễu hành, công trình đang trong quá trình xây dựng,… Có thể nói đây là một trong những hệ thống cung cấp kết nối mạng tạm thời cho người dùng xung quanh một khu vực rộng lớn. 

Wifi Mesh
Đối tượng sử dụng là ai?

1.3. Wi-Fi Mesh có tác dụng gì?

Ngoài định nghĩa WiFi Mesh là gì, chắc hẳn các bạn cũng muốn khám phá công dụng xịn sò của thiết bị này. Dưới đây là nhiều ưu điểm của chúng:

 • Wi-fi Mesh là một các tối ưu khả năng phát sóng mạng Wifi ở một phạm vi phủ sóng cực kỳ xa và rộng, chỉ cần kết nối một là đã có thể sử dụng, đảm bảo được tính ổn định, kèm theo một hệ thống bảo mật toàn diện, vô cùng an toàn và chặt chẽ. 
 • Kết nối diện rộng nhưng không cần sử dụng quá nhiều dây để kết nối, tiết kiếm được ít chi phí hơn khi lắp đặt mạng, đặc biệt là đối với các nơi có khu vực phủ sóng lớn. 
 • Khi đặt nhiều điểm phát sóng thì mạng lưới sẽ càng rộng, có tốc độ càng nhanh, kết hợp sử dụng các chuẩn Wifi 802.11a, b, g các mạng được sử dụng rộng rãi phổ biến khắp nơi. 
 • Có thể là thiết bị tăng cường kết nối cho các địa điểm rộng lớn như ca nhạc ngoài trời, nhà kho, phố đi bộ,…
WiFi Mesh
Tác dụng WiFi Mesh
 • Có ích trong việc làm giảm ảnh hưởng đường truyền tín hiệu tại những nơi có nhiều vật cản như công viên giải trí, khu vui chơi, những nơi này có rất nhiều cây cối, vật cản nên kết nối sẽ thường xuyên bị nhiễu, làm ảnh hưởng tín hiệu được truyền đi. Khi sử dụng mạng lưới Wifi Mesh sẽ có thể đặt hàng chục, hàng trăm điểm phát sóng ở xung quanh để có thể khắc phục được tín hiệu hiệu. 
 • Mạng lưới Mesh này có thể tự tạo nên cấu hình, có nghĩa là những điểm phát sóng trong hệ thống sẽ tự động được kết nối với nhau, có thể tạo nên một cấu trúc Wifi mà không cần phải có bất kỳ một sự điều chính nào của người quản trị mạng. 
 • Cho phép đảm bảo được tốc độ của mạng cục bộ được chạy nhanh hơn, vì những gói mạng này cần không cần phải tốn thời gian phản hồi trở lại máy chủ trung tâm.  
 • Các điểm mạng lưới không dây Mesh này rất dễ lắp đặt và gỡ đi, hệ thống mạng này khá là thú vị, đảm bảo được tính thẩm mỹ mà lại đáp ứng được đường truyền cho một phạm vi rộng lớn. 

Mesh có rất nhiều tác dụng về kết nối ở nhiều địa điểm khác nhau, hãy cùng điểm qua 4 tác dụng nổi bật dưới đây của thiết  bị này.

1.3.1. Dễ dàng cài đặt và xử lý

Chúng ta có thể xem hệ thống Wifi Mesh này như một mạng lưới tập hợp nhiều bộ kích sóng, nhưng nó không hề quá rắc rối khi cài đặt, không yêu cầu quá nhiều tên mạng, hay đòi hỏi thêm những thao tác khác. Người dùng chỉ cần cắm điện để các Router hệ thống hoạt động và thao tác các hướng dẫn kết nối đi kèm đơn giản là xong. 

1.3.2. Chỉ một mạng duy nhất cho cả ngôi nhà của bạn

Một thiết bị Mesh sẽ được kết nối trực tiếp với modem internet và các nút khác còn lại sẽ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà của bạn, sẽ không giống với các Router truyền thống, các nút đều là một phần của mạng, người dùng chỉ sử dụng một SSIDmột mật khẩu, Bạn có thể dễ dàng thay đổi quy mô của hệ thống Wifi này bằng cách thêm nút mạng là được. Chỉ với 1 mang duy nhất là đã có thể phủ sóng cho toàn ngôi nhà của bạn. 

Wifi Mesh
Chỉ một mạng duy nhất

1.3.3. Giúp khả năng kết nối khoảng cách xa ổn định

Mesh Wifi là một thiết bị không thực sự quá nhanh nhưng nó đi được xa hơn. Có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Lợi ích lớn nhất của Mesh chính là phạm vi thay vì tốc độ, chỉ với hai hoặc nhiều nút được đặt xung quanh ngôi nhà của bạn là bạn sẽ không bao giờ nằm ngoài phạm vi phủ sóng, dù không phải là nhanh nhưng vẫn đảm bảo được sự ổn định đường truyền khi sử dụng. 

Wifi Mesh
Kết nối xa ổn định

1.3.4. Giúp bạn quản lý tất cả thiết bị thông minh qua ứng dụng Deco

Thông qua ứng dụng Deco người dùng sẽ quản lý được tất cả các thiết bị thông minh trong nhà cũng như quản lý được hệ thống thiết bị Mesh. 

 • Giúp hạn chế, chặn được quyền truy cập một số thiết bị, khi các thiết bị kết nối với mạng của bạn thì hệ thống Deco sẽ thông báo ngay về điện thoại bạn quản lý, bạn sẽ chặn được việc xài chùa từ những người lạ xung quanh.
 •  Giới hạn được những nội dung chưa phù hợp với con trẻ, thiết bị này cung cấp một tính năng tuyệt vời chính là hỗ trợ người dùng quản lý trẻ khỏi những nội dung không tốt. Phụ huynh sẽ có thể tự chọn lọc được nội dung với thiết bị kết nối Wifi của Deco, có thể đặt thời gian tạm dừng kết nối wifi cho từng thiết bị. 
 • Tùy chọn được thiết bị ưu tiên băng thông, tính năng này giúp người dùng có quyền lựa chọn ưu tiên với những thiết bị cần tốc độ Wifi hỗ trợ cao, cho phép thiết bị này được ưu tiên băng thông, tốc độ nhanh hơn. 
Wifi Mesh
Quản lý qua ứng dụng Deco

1.4. Nguyên lý và cách thực hoạt động của Wi-Fi Mesh

Mesh Wifi được hoạt động theo nguyên lý đơn giản là kết hợp 2 hay nhiều thiết bị Mesh hoặc nút để có thể tạo thành một mạng lưới Wifi phủ rộng, chỉ cần 1 nút có kết nối với Modem Internet và đặt các nút còn lại xung quanh ngôi nhà là sẽ tạo ra được một mạng lưới Wifi phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn. Bạn muốn mở rộng hệ thống thì sẽ hết rất dễ dàng chỉ cần thêm nút mới là được. 

Wifi Mesh
Nguyên lý họt động

1.5. 4 tính năng chính của mạng Wi-Fi Mesh

Thiết bị Mesh mang lại rất nhiều lợi ích phục vụ cuộc sống hàng ngày với nhiều tính năng khác nhau, hãy cùng xem qua 4 tính năng nổi bật của thiết bị này. Đây cũng là những thứ rất quan trọng bạn cần biết ngoài khái niệm WiFi Mesh là gì.

1.5.1. Một tên mạng và một mật mã

Thiết bị này cho phép người dùng có thể đăng nhập vào hệ thống mạng của toàn ngôi nhà mình chỉ với 1 tên đăng nhập và một mật khẩu, đảm bảo được tính trải nghiệm kết nối liền mạch.

Wifi Mesh
Một tên mạng một mật mã

1.5.2. Tính năng chuyển vùng mượt mà

Tự do truy cập mang ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà của mình từ tầng này lên tầng khác, ra vườn cây đều được chuyển đổi kết nối mượt mà giữa cá nút. 

Wifi Mesh
Chuyển vùng mượt mà

1.5.3. Có cơ chế định tuyến thích ứng để tự động chọn cấu hình

Wifi mesh router đã sử dụng cơ chế định tuyến để có thể tự động thích ứng chọn cấu hình, băng tầng tốt nhất cho dữ liệu Wifi của bạn, nên tốc độ truyền tải sẽ nhanh nhất có thể. 

Wifi Mesh
Cơ chế định tuyến thích ứng tự động

1.5.4. Tự động hồi phục khi gặp vấn đề

Nếu như có một nút trong hệ thống có vấn đề thì mang Mesh sẽ tự động cho định tuyến lại dữ liệu, để kết đảm bảo kết nối của bạn luôn liền mạch. 

Wifi Mesh
Tự động khôi phục kết nối

1.6. Nên dùng Wi-Fi Mesh hay Bộ mở rộng sóng wifi? 

Nếu như ngôi nhà của bạn không gian vừa phải, không quá rộng, số lượng thiết bị kết nối sử dụng không có quá nhiều thì bộ mở rộng Wifi đã có thể giúp bạn ổn định được đường truyền tiết kiệm chi phí. 

Nhưng nếu ngôi nhà của bạn có phạm vi rộng hơn, có nhiều tầng hơn, thiết bị kết nối nhiều trải đều khắp nhà, thì việc đầu tư một hệ thống như Mesh Wifi là lựa chọn hoàn hảo nhất, vừa đảm bảo kết nối cho toàn bộ ngôi nhà, vừa lắp đặt dễ dàng, vừa tiết kiệm chi phí lắp đặt. 

Wifi Mesh
Nên dùng Wifi Mesh hay bộ mở rộng

2. Giải đáp 1 số thắc mắc liên quan đến Wi-Fi Mesh

Những thắc mắc thường gặp khi sử dụng WiFi Mesh như: 

2.1 Cần mua Router mới hay có thể nâng cấp Router để có Wi-Fi Mesh?

Router thường về cơ bản là một thiết bị giúp các thiết bị trong gia đình có thể kết nối Internet thông qua dây mạng hoặc bộ tín hiệu Wifi, nó sẽ chỉ kết nối một vài thiết bị thường trong nhà. 

Mesh Router là một thiết bị giúp cải thiện phủ sóng diện rộng, thiết bị này thường bao gồm: trong đó sẽ là một cái kết nối chính trực tiếp vào mạng Internet, còn những cái còn lại sẽ kết nối với nhau phân bổ hợp lý trong nhà. 

Wifi Mesh
Cần mua mới hay nâng cấp không?

2.2 Khi gặp vật cản Wi-Fi Mesh có hoạt động không ?

Vật cản có ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền của Mesh, các vật cản như tường, đồ dùng trang trí trong gia đình cũng có ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải, nên để đảm bảo kết nối thì bạn có thể thêm nút trong ngôi nhà của mình để đảm bảo mạng lưới được phủ rộng, đường truyền sẽ ổn định hơn.

Wifi Mesh
Gặp vật cản có hoạt động không?

2.3 Wi-Fi Mesh có hoạt động với những thiết bị cũ không?

Wifi Mesh là gì và có hoạt động với các thiết bị đã cũ hay không? Đó là một thiết bị hoạt động hệ thống mạng lưới, cho phép nhiều thiết bị định tuyến có thể liên kết với nhau theo một trình tự bất kỳ để tạo ra một vùng phủ sóng tốt nhất để các thiết bị có thể kết nối được. 

Wifi Mesh
Có kết nối thiết bị cũ không

2.4 Mua Wi-Fi Mesh ở đâu?

Hiện nay việc sử dụng mua Mesh vô cùng phổ biến, bạn có thể mua ở bất kỳ trang kinh doanh hàng điện tử uy tín nào. Có rất nhiều thương hiệu tốt trên thị trường, người dùng có thể tham khảo thông tin tại những trang bán chính thống và đặt mua thiết bị này. 

Wifi Mesh
Mua Wifi Mesh ở đâu?

3. Top 4 thương hiệu WiFi Mesh tốt nhất hiện nay

Hiện nay nhu cầu sử dụng Wifi Mesh trong gia đình rất phổ biến nên việc cung cấp và bán các thiết bị này cũng trở nên sôi nổi trên thị trường với nhiều thương hiệu và mức giá khác nhau, hãy cùng điểm qua top 4 thương hiệu tốt nhất hiện nay sau khi đã hiểu được WiFi Mesh là gì nhé.

Totolink hiện đang là nhà sản xuất và phân phối rất đa dạng các sản phẩm về Mesh Router, chất lượng hàng đầu và giá thành phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Wifi Mesh
Wifi Mesh của Totolink

Deco là một phương thức đơn giản với mục đích đảm bảo kết nối Wifi đầy mạnh mẽ trong từng ngóc nhỏ của ngôi nhà, bạn có thể tận hưởng Wifi tốc độ cao, ổn định bất kì đâu bất kỳ thiết bị nào, cài đặt vô cùng dễ dàng với ứng dụng Deco của TP- Link.

Wifi Mesh
Wifi Mesh cuả TP-Link

3.3 Xiaomi WiFi Mesh

Sản phẩm Wifi Mesh Xiaomi có những ưu điểm nổi bật với khả năng kết nối 248 thiết bị ở bất kỳ lúc nào, tốc độ tối đa lên đến 2567 Mbps, hỗ trợ kết nối đa kênh đem đến khả năng thích ứng vô cùng nhanh với các môi trường khác nhau. 

Wifi Mesh
Wifi Mesh của Xiaomi

3.4 Huawei WiFi Mesh

Sản phẩm nhà Huawei đem đến tốc độ, phạm vi phủ sóng vô cùng rộng, cung cấp kết nối lại lên đến 1867 Mbps, có thể phủ sóng cùng 1 diện tích nhưng với ít đơn vị hơn, có thể hỗ trợ lên đến 192 thiết bị kết nối cùng 1 lúc. 

 

Wifi Mesh
Wifi Mesh của Huawie

4. Tổng kết về WiFi Mesh

Tổng thể lại toàn bài viết Wifi Mesh là gì? Những thông tin cần biết về Wifi Mesh 2022 đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản và cần thiết nhất xoay quanh thiết bị Wifi Mesh, cũng như hiểu được nó là gì, lý do tại sao nó lại trở thành xu hướng được nhiều người sử dụng như hiện nay. 

Trang tin tức của Di Động Việt mỗi ngày đều sẽ cập nhật những tin tức bổ ích về công nghệ, các bạn hãy thường xuyên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé. 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian của mình để đọc hết bài viết này. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.