Nhà thông minh là gì? Tất tần tật thông tin cần biết từ A – Z về thiết bị SmartHome

Thời đại công nghệ phát triển, kéo theo đó là những sản phẩm công nghệ vượt bậc. Và nhà thông minh là một trong những sản phẩm công nghệ đó. Song, không phải ai cũng biết đến nó. Nếu như bạn chưa biết nhà thông minh là gì thì bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các thông tin về SmartHome.

1. Ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh là một ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị điện thông minh. Các thiết bị được kết nối với nhau qua một hệ thống truyền thông không dây. Bạn có thể ra lệnh cho các thiết bị điện trong nhà chỉ qua giọng nói. Hoặc giám sát chúng qua điện thoại hoặc máy tính bảng. Bạn không cần phải thao tác cũng có thể khiến các thiết bị hoạt động theo ý mình.

nha thong minh la gi dinh nghia didongviet
Ngôi nhà thông minh

Nhờ vào các ứng dụng các công nghệ như hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây…Nhà thông minh có thể giúp bạn làm những công việc trong nhà một cách tự động. Với những nhà đầu tư thông minh, họ luôn đánh giá cao một căn nhà có thể tự động hóa.

2. Chi phí làm nhà thông minh (SmartHome)

Sau khi đã tìm hiểu ngôi nhà thông minh là gì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hứng thú với nhà thông minh. Tuy nhiên, bạn thắc mắc rằng không biết chi phí để làm ra nó là bao nhiêu. Cùng giải đáp câu hỏi này dưới đây.

Chi phí làm nhà thông minh sẽ có giao động tùy vào loại hình và combo bạn chọn cũng như đơn vị xây dựng. Có 3 mức giá cơ bản với 3 combo sau đây:

2.1 Combo căn hộ có 2 phòng ngủ dành cho dòng Xiaomi Aqara.

Chi phí: 15,000,000 VND – 40,000,000 VND 

 • 1 khóa thông minh.
 • 2 bộ rèm kéo thông minh .
 • 10 đến 15 công tắc thông minh. 
 • 1 bộ điều khiển dùng cho TV và máy lạnh.
 • 2 bộ cảm biến chuyển động.
 • 1 Camera thông minh.
 • 1 Loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm.

2.2 Combo căn Penthouse có 2 phòng ngủ dành cho dòng Xiaomi Aqara.

Chi phí: 50,000,000 VND – 80,000,000 VND 

 • 1 Khóa thông minh.
 • 4 bộ rèm thông minh.
 • 20 đến 30 công tắc thông minh. 
 • 4 bộ điều khiển dùng cho máy lạnh.
 • 4 bộ cảm biến chuyển động.
 • 3 Camera thông minh.
 • 2 loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm.
 • 1 bộ kích sóng zigbee.

2.3 Combo nhà phố thông minh 1 trệt 2 lầu dành cho dòng Xiaomi Aqara

Chi phí: 50,000,000 VND – 90,000,000 VND

 • 1 khóa thông minh.
 • 6 bộ rèm thông minh.
 • 20 đến 30 công tắc thông minh.
 • 5 bộ điều khiển dùng cho máy lạnh
 • 6 bộ cảm biến chuyển động.
 • 6 camera thông minh.
 • 1 van tưới tự động.
 • 3 loa thông minh.
 • 1 Hub điều khiển trung tâm.
 • 2 bộ kích sóng zigbee.

Lưu ý: Đây là mức bảng giá tham khảo những gói cơ bản cho dòng Xiaomi Aquara và chi phí có thể dao động tùy theo thị trường. Những chi phí trên chưa bao gồm chi phí lắp đặt

3. 10 Chức năng và đặc điểm của ngôi nhà thông minh

Theo định nghĩa về nhà thông minh là gì bạn đã được tìm hiểu ở phía trên, dưới đây là  10 chức năng và đặc điểm của ngôi nhà thông minh

3.1 Tiết kiệm năng lượng

Đôi khi bạn vô tình quên đi tắt máy lạnh, ti vi hay tắt đèn… và làm tốn năng lượng, tốn tiền. Song, với nhà thông minh bạn không cần phải lo điều này khi nó có thể theo dõi hệ thống sưởi, nước và điện của bạn, giúp bạn tối ưu được về khoản tiết kiệm năng lượng.

nhà thông minh là gì
Tiết kiệm năng lượng

3.2 Ánh sáng thông minh cho toàn ngôi nhà của bạn

Các hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép chủ nhà điều khiển đèn thông qua điện thoại di động, máy tính bảng để chúng ở theo các giờ nhất định và còn có các công dụng khác như:

nhà thông minh là gì
Ánh sáng thông minh cho toàn ngôi nhà của bạn
 • Bật/tắt điện ngay từ điện thoại của bạn cho dù bạn đang đi ở bất cứ đâu
 • Điều khiển đèn bằng giọng nói với các trợ lý ảo. Chỉ với một câu nói của bạn là tất cả các đèn trong nhà bạn đều được bật hoặc tăng, giảm độ sáng theo ý muốn một cách dễ dàng.
 • Kết hợp cùng các phụ kiện thông minh khác. Mở cửa là đèn tự động bật hay bật đèn khi ai đó đi ngang qua các khu vực hành lang….Tất cả đều có thể chỉ với các cảm biến thông minh. 
 • Kết hợp cùng các phụ kiện thông minh khác. Mở cửa là đèn tự động bật hay bật đèn khi ai đó đi ngang qua các khu vực hành lang….Tất cả đều có thể chỉ với các cảm biến thông minh.
 • Hẹn giờ tắt mở thiết bị, bạn không cần mất thời gian để đi mở từng bóng đèn

3.3 Hệ thống an ninh đảm bảo cho căn nhà của bạn

An ninh là yếu tố được nhiều chủ nhân ngôi nhà yên tâm. Và như đã đề cập trong phần ngôi nhà thông minh là gì, mọi thứ sẽ được thực hiện tự động. Nó bao gồm camera thông minh và thiết bị an ninh.  Những camera chất lượng cao thường kết nối trực tiếp với điện thoại của bạn để bạn có thể theo dõi ngôi nhà của mình bất cứ lúc nào.

nhà thông minh là gì
Hệ thống an ninh đảm bảo cho căn nhà của bạn

Điểm khác biệt của camera này so với những camera thông thường là hình ảnh rõ nét full HD tới 1080p, cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ nét, có thể sử dụng không dây, chống chịu nước và nhiệt độ cao. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng các chuông cửa thông minh có camera giám sát từ Google và Ring. 

3.4 Hệ thống rèm cửa tự động

Tính năng cũng như đặc điểm của ngôi nhà thông minh tiếp theo mình muốn giới thiệu là hệ thống rèm cửa tự động. Với hệ thống rèm cửa này này bạn chỉ cần ngồi tại chỗ mà vẫn có thể dễ dàng điều khiển hệ thống rèm rửa, cửa cuốn… thông qua một cái chạm tay.

nhà thông minh là gì
Hệ thống rèm cửa tự động

Bạn cũng có thể thiết lập hẹn giờ cho rèm cửa như hạ xuống vào lúc 21h và mở lên vào lúc 6h sáng hôm sau hay dùng giọng nói để điều khiển rèm cửa

3.5 1 Chạm để điều khiển

Chỉ với một cái chạm là bạn có thể  theo dõi nhiệt độ, độ ẩm môi trường để điều chỉnh máy lạnh, tự động đóng mở rèm cửa, tự động điều chỉnh ánh sáng phù hợp…

3.6 Điều khiển ngôi nhà thông minh bằng giọng nói

Với những ai “lười di chuyển” thì nhà thông minh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn chỉ cần dùng giọng nói để điều khiển mọi thứ ngôi nhà

nhà thông minh là gì
Điều khiển ngôi nhà thông minh bằng giọng nói

3.7 Điều hòa lọc không khí thông minh

Hệ thống điều hòa có thể hoạt động thông minh hơn mà không cần phải lắp đặt phức tạp. Chỉ với một thiết bị hồng ngoại không dây, bạn có thể điều khiển máy lạnh từ điện thoại của mình.

 • Bạn vẫn điều khiển bật/tắt máy lạnh, quạt thông qua điện thoại khi không ở nhà.
 • Tự động bật điều hòa khi nhiệt độ lên cao hoặc tăng nhiệt độ
 • Kiểm tra trạng thái, nhiệt độ của các máy lạnh từ xa

3.8 Vệ sinh SmartHome thông minh

Không chỉ có những tính năng trên, ở SmartHome còn có hệ thống vệ sinh thông minh, giúp bạn không cần vất vả mỗi khi dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa nữa.

3.9 Hệ thống mạng âm thanh giải trí thông minh

Một ngôi nhà thông minh là gì? Là ngôi nhà hoạt động một cách tự động và thông minh, tối ưu thời gian và công sức cho gia chủ khi phải điều khiển các thiết bị trong nhà. Ngoài ra, tại nhà thông minh, bạn cũng có thể thư giãn, tận hưởng với hệ thống mạng âm thanh giải trí thông minh.

nhà thông minh là gì
Hệ thống mạng âm thanh giải trí thông minh

Hệ thống âm thanh đa vùng giúp cùng một lúc có thể phát các nguồn nhạc khác nhau ở các phòng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn chế độ phát nhạc theo thời gian trong ngày.

3.10 Hơn cả sự tiện nghi

Thế nào là ngôi nhà thông minh, là ngôi nhà sẽ cho bạn tận hưởng những giây phút thoải mái nhất khi trở về nhà. Chỉ với thao tác nhỏ hay qua giọng nói là bạn có thể điều khiển được các thiết bị hoạt động theo ý mình.

nhà thông minh là gì
Tiện nghi trong ngôi nhà

4. Top 5 thiết bị thông minh – SmartHome bán chạy nhất tại Di Động Việt

Sau khi hiểu được nhà thông minh là gì cũng như đặc điểm của nhà thông minh. Nếu bạn đang háo hức với và muốn sở hữu một ngôi nhà thông minh thì đừng ngần ngại mua sắm cho mình những món đồ thông minh cho gia đình của mình. Dưới đây là Top 5 thiết bị thông minh – SmartHome bán chạy nhất tại Di Động Việt

4.1 ĐỒNG HỒ THÔNG MINH

Đồng hồ thông minh ngày nay không chỉ có tính năng xem giờ mà nó còn đem đến nhiều tính năng ưu việt khác như nghe nhạc, định vị…Với những tính năng của nó sẽ giúp nâng cao được chất lượng của sống của bạn. Trong đó có sản phẩm từ thương hiệu Apple là dòng Apple Wacth series 6 phổ biến nhất hiện nay

nha thong minh la gi dong ho didongviet
Đồng hồ thông minh

4.2 MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Do cuộc sống ngày càng phát triển, ô nhiễm không khí ngày càng cao. Vì thế, để ngôi nhà của mình có một bầu không khí trong lành thì việc sở hữu một máy lọc không khí là hết sức cần thiết.

nha thong minh la gi may loc kk didongviet
Máy lọc không khí

4.3 MÁY HÚT BỤI

Khi trở về căn nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi chắc bạn sẽ phải vất vả sức để dọn dẹp. Song, mọi thứ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng máy hút bụi hoặc robot hút bụi giúp dọn dẹp tươm tất ngôi nhà một cách dễ dàng.

nhà thông minh là gì
Robot hút bụi

4.4 CAMERA

Để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình, camera là thiết bị hết sức cần thiết. Khi bạn vắng nhà, bạn cũng có thể theo dõi ngôi nhà của mình từ xa. Khi nhắc về ngôi nhà thông minh không thể thiếu đi camera đảm bảo an ninh được.

nhà thông minh là gì
Camera

4.5 THIẾT BỊ ÂM THANH

Trong cuộc sống chúng ta không thể thiếu đi những phút giây thư giãn được. Âm nhạc sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái hơn và “xả stress” sau giờ làm việc mệt nhọc. Tại Di Động Việt có cung cấp đa dạng các loại thiết bị âm thanh chính hãng để bạn lựa chọn.

nha thong minh la gi am thanh didongviet 2 1
Thiết bị âm thanh

4.6 MODERN ROUTER

Internet ngày càng đóng vai trò cần thiết trong cuộc sống chúng ta. Để có được đường truyền Wifi ổn định không thể thiếu đi Modem Router chất lượng.

5. Tổng kết

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về Nhà thông minh là gì? Thông tin từ A – Z về thiết bị SmartHome. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngôi nhà thông minh.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Di Động Việt để cập nhật các thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian xem qua bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.