Tìm hiểu lịch sử logo hệ điều hành Microsoft Windows trên laptop, PC qua các thời kỳ

Suốt 37 năm qua, từ phiên bản Microsoft Windows đầu tiên trên những cỗ máy PC cồng kềnh cho đến hiện tại là hệ điều hành Windows 11 trên những chiếc laptop gọn nhẹ, gã khổng lồ Microsoft đã sử dụng rất nhiều phiên bản logo trên hệ điều hành phổ biến nhất hành tinh của họ.

Các phiên bản logo của hệ điều hành Microsoft Windows

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử về logo hệ điều hành Microsoft Windows của “gã khổng lồ phần mềm” qua từng giai đoạn nhé.

1. Giai đoạn 1985 – 1989

Ớ giai đoạn này, Windows không có logo rõ ràng như hiện nay. Trên vỏ hộp, màn hình khởi động và trong các chiến dịch quảng cáo cho Windows 1.0 (1985)2.0 (1987) Microsoft thường dùng dòng chữ “Microsoft Windows” với font chữ đặc biệt mà không có biểu tượng nào khác.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 1b

Vài năm sau đó, Microsoft cũng có dùng một phiên bản logo ít được dùng với logo có thiết kế dạng 4 ô chữ nhật không đối xứng mô phỏng giao diện cửa sổ của Windows 1.0.

2. Giai đoạn 1990 – 1991

Giống với giai đoạn của Windows 1.x và 2.x, Windows 3.0 (1990) đa phần được giới thiệu với logo dạng chữ với font đặc biệt mà không có biểu tượng nào khác.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 2
Microsoft Windows chưa có logo rõ ràng ở thời kỳ ban đầu

Một số bản vỏ hộp của Windows thương mại sẽ có thiết kế hình cửa sổ với phong cách đổ màu đen trắng.

3. Giai đoạn 1990 – 1993

Năm 1992, Windows 3.1 đã được làm tươi mới hơn với một biểu tượng logo đầy màu sắc và rực rỡ, mô phỏng theo hình dạng ô cửa sổ nhưng được cách điệu thành một lá cờ phấp phới trong gió với phần đuôi cờ phai dần mô phỏng theo các bit kĩ thuật số.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 3

Logo ban đầu này cũng là logo được dùng nhiều nhất của Microsoft và được cách điệu dần cho đến ngày nay.

4. Giai đoạn 1994 – 2000

Suốt những năm tháng sau này, Microsoft hầu như dùng kiểu thiết kế logo là cờ 4 màu mô phỏng ô cửa sổ trên các sản phẩm nổi tiếng của hãng như Windows NT, Windows 95, Windows 98, Windows Me, Windows 2000. Kiểu thiết kế này chỉ được đổi mới kể từ khi Windows XP xuất hiện sau đó.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 4

5. Giai đoạn 2001 – 2011

Ở giai đoạn này, Logo của Microsoft Windows vẫn giữ hình dạng lá cờ đầy màu sắc nhưng được cách điệu đơn giản hơn, hiện đại hơn và áp dụng lối thiết kế 3D vốn rất phổ biến vào những năm 2011 – 2012. Giao diện của các hệ điều hành thời điểm này cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ ngôn ngữ thiết kế mô phỏng vật thể thực Skeuomorphic.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 5
Thiết kế 3D đậm phong cách Skeuomorphic trên logo Microsoft Windows XP

Sự nổi tiếng của Windows XP đã góp phần mang thiết kế này của Microsoft Windows trở nên phổ biến và được hãng sử dụng đến tận những phiên bản Windows sau này như Windows Vista, Windows 7, Windows Phone, sự khác biệt chỉ nằm ở cách phối màu đổ bóng mà thôi.

6. Giai đoạn 2012 – 2020

Ngay khi Apple tuyên bố thiết kế lại giao diện các sản phẩm của hãng theo ngôn ngữ phẳng – flat design thay vì Skeuomorphic như trước đây, thì Microsoft cũng kịp “bắt trend” với ngôn ngữ thiết kế Metro, đặc điểm của ngôn ngữ này chính là giao diện phẳng hoàn toàn cùng các dòng chữ lớn (typography), chính vì vậy logo Windows của Microsoft giai đoạn này cũng trở nên phẳng và góc cạnh hơn.

logo microsoft windows qua cac giai doan didongviet 6

Phiên bản góc cạnh của logo Windows mới cũng được Microsoft áp dụng trên các phiên bản như Windows 8, Windows RT (2012), Windows 8.1 (2013), Windows 10 (2015 – hiện tại).

7. Giai đoạn 2021 – Hiện tại

Kế thừa sự thành công của Windows 10, Windows 11 được xem là hệ điều hành có nhiều thay đổi lớn nhất từ trước đến nay của Microsoft và cũng là hệ điều hành Windows gây nhiều tranh cãi nhất.

Microsoft Windows
Phong cách vô cùng đơn giản của Windows 11

Vẫn giữ cách thiết kế logo phẳng nhưng giờ đây logo của Microsoft Windows đã trở nên phẳng hơn với 4 ô vuông đều nhau đơn giản nhưng độ nhận diện thương hiệu cực kỳ cao. Một số phiên bản hệ điều hành hoặc sản phẩm đặc biệt, Microsoft sẽ “tô màu” cho logo này, còn đối với sản phẩm thương mại thông thường, logo mới sẽ có màu xanh dương đặc trưng của hãng với dòng chữ Windows 11 bên cạnh.

8. Tổng kết về logo của hệ điều hành Microsoft Windows

Thực tế cho thấy tốc độ khởi động của Windows hiện tại trên các ổ cứng SSD và chip xử lý đời mới rất nhanh, người dùng thường sẽ không kịp nhìn thấy logo khởi động như ngày xưa và thậm chí một số nhà sản xuất đã tùy biến bỏ qua bước hiển thị logo khởi động máy của hệ điều hành.

Microsoft Windows
Các màn hình loading một thời của Microsoft Windows

Chính vì vậy logo Windows giờ đây mang tính biểu tượng và thể hiện giá trị thương hiệu nhiều hơn là để đẹp mắt, nhìn “cho vui” như quãng thời gian trước đây, khi mà máy tính còn chậm và phải đợi màn hình khởi động máy có khi đến 5,10 phút.

Microsoft Windows
Những hình ảnh này chỉ còn là dĩ vãng khi công nghệ đã phát triển quá nhanh

Bạn có cảm nhận thế nào về logo của hệ điều hành Microsoft Windows qua các thời kỳ? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nhé. Chúng mình sẽ cập nhật thêm bài viết thú vị về các hệ điều hành khác như Linux, MacOS và đừng quên theo dõi thêm tin tức công nghệ hấp dẫn tại chuyên mục Tin tức Di Động Việt nhé!

Nguồn: howtogeek


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.