Công nghệ 5G trên iPhone 13 series là gì? Nhà mạng nào ở Việt Nam hỗ trợ 5G?

Thế hệ iPhone 13 được cho là sẽ phổ biến công nghệ 5G trên toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của mạng tốc độ cao trong bối cảnh người dùng smartphone có nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều hơn trước. Mạng 5G trên iPhone 13 series là gì? Nhà mạng nào ở Việt Nam hỗ trợ kết nối này?

Cùng bài viết tìm hiểu về kết nối 5G cũng như các nhà mạng sẽ hỗ trợ 5G ở Việt Nam nhé.

1. Mạng 5G là gì?

Là thế hệ thứ 5 của mạng kết nối di động – 5G là viết tắt của 5th Generation. Đây là thế hệ mạng có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với mạng 4G và 3G đang phổ biến hiện nay.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Chúng ta đã thấy cuộc cách mạng công nghệ mà mạng 4G mạng lại: Kết nối tốc độ cao – mọi lúc mọi nơi, mạng 5G sẽ kế thừa ưu điểm của mạng 4G và còn nhanh ơn rất nhiều – thậm chí là nhanh hơn cả mạng cáp quang, đem lại nhiều ứng dụng hơn trong tương lai.

Xem thêm: 086 là mạng gì ?

2. Mạng 5G làm được gì?

So với mạng 4G, kết nối 5G cho tốc độ lên đến 10 Gbit/s (Gigabit mỗi giây). Với tốc độ này về mặt lý thuyết mạng 5G có thể tải một bộ phim có độ dài 2 tiếng chỉ trong vòng 10 phút download hoặc truyền phát video độ phân giải lên đến 8K mà không gặp khó khăn.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Với độ trễ (ping) thấp dưới 10ms (so với 30ms trên mạng 4G), mạng 5G sẽ đáp ứng tốt nhu cầu chơi game online – hoặc stream game – một khái niệm mới đang được người dùng ưa chuộng, toàn bộ game sẽ được xử lý trên máy chủ của nhà sản xuất và phần hình ảnh sẽ được trả về màn hình người dùng theo thời gian thực, để làm được điều đó, cần phải có mạng kết nối tốc độ cao như 5G.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Với tốc độ cao và độ trễ thấp – có thể dễ dàng thấy mạng 5G sẽ cực kỳ được ưa chuộng bởi nhóm người dùng mạng xã hội: Livestream liên tục mà không bị gián đoạn, với tốc độ mạng 4G hiện nay, vẫn còn hiện tượng trễ – lag khi livestream, mạng 5G sẽ khắc phục triệt để các vấn đề trên.

3. Có bao nhiêu tiêu chuẩn mạng 5G và iPhone 13 series dùng loại mạng 5G nào?

Dù có nhiều tên gọi khác nhau, mạng 5G về cơ bản chia thành 2 loại tiêu chuẩn: mmWave và mid-band (hoặc low-band).

Công nghệ 5G trên iPhone 13

3.1 mid-band (low-band)

Đây là tiêu chuẩn mạng cũ hơn so với mmWave, tuy nhiên lại có độ phủ sóng tốt hơn – bù lại tốc độ sẽ không cao bằng công nghệ mới. Tuy nhiên các nhà mạng cho rằng kết nối tiêu chuẩn này vẫn đủ để thay thế mạng có dây tại các hộ gia đình với tốc độ lên đến 400Mbps.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

3.2 mmWave

Công nghệ mmWave cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với mid-band (low-band), tuy nhiên tiêu chuẩn này sẽ đòi hỏi thiết bị tiêu chuẩn mới – nên sẽ khó tương thích với các máy đời cũ hơn.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Công nghệ mmWave có một điểm yếu chưa thể khắc phục được ở hiện tại: Đó là nó không thể đi xuyên qua tác tòa nhà, vật chắn phức tạp, cây cối, người dùng có thể bắt sóng ở tòa nhà này, nhưng qua tòa nhà bên cạnh là mất sóng ngay. Điểm yếu này có thể khắc phục trong tương lai khi điểm phát sóng 5G tăng nhiều hơn hiện tại.

3.3 iPhone 13 series trang bị công nghệ 5G nào?

iPhone 13 series hỗ trợ mid-band (low-band) và cả mmWave (tại thị trường Mỹ), bạn có thể yên tâm sử dụng iPhone 13 series với kết nối 5G mới nhất. Đặc biệt khi mạng này đang được triển khai mạnh mẽ dần tại Việt Nam.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

4. Nhà mạng nào ở Việt Nam hỗ trợ 5G?

Hiện tại 3 nhà mạng lớn ở Việt Nam là Mobifone, Viettel, Vinaphone đã thử nghiệm thành công mạng 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội. Tốc độ thử nghiệm của các nhà mạng đạt đến ngưỡng 1.5 Gbps, tức là mạnh ngang với các gói cước cáp quang hiện nay và sẽ còn nhanh hơn trong tương lai.

Xem thêm: Cách ứng tiền VinaPhone

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Đặc biệt Việt Nam là một trong những đất nước làm chủ được thiết bị đầu cuối trong cuộc đua 5G, dù xuất phát chậm, nhưng chúng ta hứa hẹn sẽ phát triển vượt bậc và có mức giá mạng 5G rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực và trên toàn thế giới. (Mạng dữ liệu 4G hiện tại ở Việt Nam cũng có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với thế giới).

Công nghệ 5G trên iPhone 13

3 nhà lớn tại Việt Nam cũng vinh dự xuất hiện trong danh sách hơn 200 nhà mạng trên toàn thế giới có hỗ trợ 5G cho iPhone 13 series tại buổi ra mắt.

5. Mạng 5G làm được gì trên iPhone 13 series?

Mạng 5G sẽ mở ra cánh cổng giải trí và ứng dụng công việc với vô vàn tiện ích mà chúng ta chưa thể kế hết ở thời điểm hiện tại. Với sự xuất hiện của mạng xã hội dạng Meta-verse, nơi mà con người sẽ hòa nhập làm một với thế giới ảo, kết nối 5G trên iPhone 13 đóng vai trò quan trọng khi đây là thiết bị được phần đông người dùng ưa chuộng sử dụng.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Những cuộc hội họp trực tuyến hiện tại chỉ dừng lại ở việc dùng bộ lọc (filter) để trở nên thú vị hơn, trong tương lai, khi bạn có thể hòa nhập vào cuộc họp ảo và có thể nhìn được đối tác trong môi trường giả lập – mạng 4G cũ kĩ sẽ không còn tác dụng, lúc này kết nối 5G trên iPhone 13 sẽ vô cùng cần thiết, nhất là khi công nghệ này sẽ sớm triển khai trong thời gian sắp tới chứ không phải là tương lai quá xa, nên việc Apple trang bị kết nối 5G trên iPhone 13 series cũng được cho là đúng thời điểm.

Công nghệ 5G trên iPhone 13

Apple cũng cung cấp dịch vụ stream phim Apple TV với những bộ phim chất lượng cao, bên cạnh đó là kho game đồ sộ trên App store ngày càng có dung lượng lớn hơn ngang với các máy chơi game cao cấp nên người dùng sẽ có lúc cần đến mạng 5G trên iPhone 13 series để thưởng thức các nội dung này.

6. Tổng kết

Với tốc độ cao, độ trễ thấp và vô vàn ứng dụng thực tiễn trong mọi lĩnh vực – mạng 5G sẽ dần phổ biến và thay thế mạng dữ liệu thế hệ cũ. iPhone 13 series với kết nối 5G sẽ góp phần giúp kết nối này trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Cùng để lại nhận xét của bạn qua bình luận bên dưới bài viết nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.