Apple “Trả Đũa” Mức Phạt Khủng 2 Tỷ USD Từ EU Trong Vụ Kiện Chống Độc Quyền Với Spotify

0
32

Chuyên gia công nghệ với 10 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ về những diễn biến mới nhất trong vụ kiện giữa Apple và Spotify tại châu Âu.

1. “Cuộc Chiến” Khởi Nguồn Từ 2019

Quay trở lại tháng 3 năm nay, Apple đã tuyên bố sẽ kháng cáo mức phạt khổng lồ 2 tỷ USD do EU áp đặt sau khi Spotify đệ đơn khiếu nại. Mới đây, có thông tin cho rằng Apple đã chính thức đệ đơn kiện.

apple spotify eu 1

Spotify đã cáo buộc Apple từ năm 2019 rằng các quy tắc của App Store đã tạo lợi thế không công bằng cho Apple Music. Trong khi người dùng có thể đăng ký Apple Music trực tiếp từ ứng dụng mà không phải trả hoa hồng 30% cho Apple, thì Spotify sẽ phải trả khoản phí đó trong năm đầu tiên và 15% mỗi năm sau nếu họ cung cấp tùy chọn đăng ký trong ứng dụng tương tự.

Spotify cho rằng điều này đã tạo ra một sân chơi không bình đẳng giữa hai dịch vụ.

2. EU “Về Phe” Spotify, Apple Phải Nộp Phạt

EU đã mất một thời gian dài (như thường lệ, những vụ kiện lớn này mất thời gian) nhưng cuối cùng đã quyết định đứng về phía Spotify. Do đó, Apple đã bị phạt 1,8 tỷ euro (khoảng 2 tỷ USD) vì hành vi chống cạnh tranh.

apple spotify eu 2

3. Apple Không Đồng Ý Và Đã Chính Thức Kháng Cáo

Apple chắc chắn không hài lòng với điều này. Công ty Cupertino ngay lập tức bác bỏ phán quyết và quyết định đấu tranh tại tòa án. Theo Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ này hiện đã đưa vụ việc ra Tòa án Chung của EU tại Luxembourg, nhằm lật ngược quyết định hồi tháng Ba.

4. Hai Luồng Ý Kiến Trái Chiều

Những vụ kiện chống độc quyền như thế này thường rất khó để chọn một phe. Thật dễ hiểu tại sao Apple lại quảng bá dịch vụ của riêng mình hơn đối thủ cạnh tranh (xét cho cùng, đó là iPhone của Apple mà người dùng đang sử dụng để phát nhạc trực tuyến).

apple spotify eu 3

Nhưng tôi cũng hiểu lập trường của Spotify khi cho rằng điều đó là không công bằng – xét cho cùng, phần lớn mọi người ở Mỹ sử dụng iPhone và iPhone cũng phổ biến trên toàn thế giới (vì vậy, phần nào đó là một loại ‘độc quyền’).

Chúng ta sẽ xem vụ kiện này sẽ diễn ra như thế nào, nhưng chắc chắn, chúng ta sẽ phải chờ đợi khá lâu trước khi có được quyết định cuối cùng, vì những vụ án như vậy thường có tiến độ diễn biến rất chậm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: PhoneArena


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây