Apple cảnh báo đến người dùng iPhone tại 92 quốc gia về phần mềm gián điệp đánh thuê

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Vào thứ Tư vừa qua, một lượng lớn người dùng iPhone trên khắp 92 quốc gia đã nhận được thông báo an ninh khẩn cấp từ Apple. Nhưng đằng sau những dòng thông báo này là điều gì? Hãy cùng tìm hiểu và xem bạn cần phải làm gì để giữ an toàn cho dữ liệu của mình.

1. Vấn Đề Gì Đang Diễn Ra Với iPhone Của Bạn?

Theo thông báo từ Apple, một loại spyware được gọi là “mercenary spyware” – đã nhắm mục tiêu tấn công từ xa đến iPhone của người dùng. Spyware này không giống như những mối đe dọa mạng thông thường mà bạn thường nghe, nó có phương thức hoạt động cực kỳ tinh vi.

780x520 sample with logo DDV 2024 04 12T135750.453

2. Spyware ‘Mercenary’ Là Gì?

Loại tấn công này không hề đại trà như những rủi ro mạng thông thường mà chúng ta thường được cảnh báo. Chúng được thực hiện một cách cẩn trọng và hướng đến những người dùng có vai trò, danh tiếng, hoặc công việc quan trọng. Có nghĩa là, nếu bạn nhận được thông báo này, có thể bạn đang bị theo dõi một cách có chủ đích.

780x520 sample with logo DDV 2024 04 12T135807.093

Nếu không may thiết bị của bạn đã bị nhiễm spyware này, những kẻ tấn công có thể truy cập từ xa vào dữ liệu quan trọng của bạn, bao gồm cả thông tin liên lạc, và thậm chí là kiểm soát camera và micro trên thiết bị của bạn.

Tuy không rõ liệu mối đe dọa này có ảnh hưởng đến người dùng iPhone tại Mỹ hay không, nhưng theo một báo cáo từ Ấn Độ, nước này là một trong số những quốc gia mà người dùng đã bị ảnh hưởng.

3. Lời Khuyên Từ Apple: Làm Thế Nào Để Đối Phó Với Mối Đe Dọa Này?

Apple khuyên bạn nên nhận sự trợ giúp từ các chuyên gia bảo mật – ví dụ, Digital Security Helpline từ tổ chức phi lợi nhuận Access Now là một lựa chọn. Dịch vụ này hỗ trợ khẩn cấp, phản hồi nhanh 24/7 qua trang web của họ.

Đó không phải là tất cả, Apple còn nhắc đến Pegasus, một phần mềm gián điệp cao cấp được phát triển bởi NSO Group của Israel, mà chính Apple đã từng đệ đơn kiện vào tháng 11 năm 2021 với mục đích bảo vệ người dùng của mình khỏi bị theo dõi và nhắm mục tiêu qua việc sử dụng Pegasus. Phần mềm này đã từng lây nhiễm vào các thiết bị của nạn nhân, bao gồm cả iPhone, mà không hề báo trước cho người dùng biết.

4. Tạm kết

Bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đây là: không bao giờ được phép chủ quan với an ninh mạng. Cập nhật phần mềm, thiết lập mật khẩu mạnh, và tránh xa những ứng dụng đáng ngờ là những biện pháp bạn cần thực hiện ngay lập tức. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc bất an về an toàn của thiết bị và dữ liệu của mình. Và quan trọng nhất, luôn giữ bình tĩnh và thông minh trong việc bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: CNET


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Anh Tuấn

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin, niềm đam mê với công nghệ là nguồn cảm hứng cho những bài viết của mình tại Dchannel. Với mong muốn không chỉ chỉ chia sẻ kiến thức chuyên môn mà còn mang đến cái nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới cho độc giả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *