Tìm hiểu các loại tấm nền màn hình laptop trên thị trường và ưu nhược điểm của chúng

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Tấm nền màn hình laptop hiện đang là một trong những yếu tố được người dùng quan tâm khi lựa chọn chiếc laptop phù hợp, để đem đến trải nghiệm hình ảnh hiển thị tốt nhất. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về các loại tấm nền màn hình này, ưu và nhược của từng loại trước khi người dùng đưa ra quyết định chọn máy nhé. 

1. Khái niệm tấm nền laptop

Tấm nền màn hình laptop hay còn được gọi là tấm màn hình tinh thể lỏng, tấm màn hình này sẽ quyết định phần lớn về số lượng màu sắc được hiển thị, mức độ chính xác về màu sắc và tốc độ làm mới hình ảnh của màn hình laptop. 

tấm nền màn hình laptop
Khái niệm tấm nền laptop

2. Các loại tấm nền màn hình laptop hiện nay

Hiện tại trên thị trường có những tấm nền rất quen thuộc với người dùng, được áp dụng trên đa số các mẫu laptop mới hiện nay, nhưng bạn có biết hiện có bao nhiêu tấm nền đang được sử dụng và ưu nhược điểm của từng loại không. Nếu chưa thì hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về từng loại dưới đây nhé. 

2.1. Tấm nền IPS

Tấm nền màn hình laptop được nhiều người dùng biết đến và lựa chọn không thể không nhắc đến chính là IPS, tấm nền này được viết tắt của cụm từ In Plane Switching, đây là một trong những công nghệ màn hình được nhiều người dùng ưa chuộng và lựa chọn trên thị trường hiện nay. 

Tấm nền này được thiết kế để khắc phục đi những điểm yếu của tấm nền TN mà người dùng hay gặp phải, sử dụng rộng rãi phổ biến trên các thiết bị khác nhau như TV, laptop, điện thoại,…

Ưu điểm của màn hình IPS:

 • Màn hình IPS là một trong những tấm nền có chất lượng hiển thị đủ 16.7 triệu màu RGB 24 bit. 
 • Góc nhìn tấm nền mang đến 178 độ, rộng rãi ấn tượng. 
 • Hình ảnh hiển thị trên tấm nền không hề bị sáng chói tại vùng chạm như trên tấm nền TN. 
 • Hình ảnh có góc nhìn rộng rãi, khi di chuyển thì hình ảnh không hề bị đổi góc nhìn. 

Nhược điểm của tấm nền IPS:

 • Có một lượng nhiệt tỏa ra khi sử dụng đèn nền hắt sáng, tiêu thụ điện năng nhiều hơn 15% so với tấm nền TN. 
 • Tốc độ phản hồi của màn hình IPS được đánh giá là chưa được nhanh. 
 • Giá thành của những sản phẩm được trang bị tấm nền IPS đều có giá thành khá cao, tần số quét màn hình thấp. 
tấm nền màn hình laptop
Tấm nền IPS

Cách để phân biệt nhận biết màn hình IPS đơn giản: 

Khi bạn nhìn vào một tấm nền màn hình bất kỳ và thay đổi góc từ trái sang phải, từ trên xuống dưới nhưng mà chất lượng hình ảnh không hề có sự thay đổi quá nhiều về độ sắc nét, màu sắc, chi tiết vẫn hiển thị rõ ràng chất lượng, thì thiết bị đang dùng là màn hình IPS. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được trang bị công nghệ màn hinh IPS, từ điện thoại, máy tính bảng, laptop,…, đều có những lựa chọn với tấm nền này, với điện thoại thì màn hình IPS được trang bị trên các thiết bị giá rẻ và tầm trung như Vivo, Samsung, OPPO,…, hoặc là các dòng laptop phân khúc ở tầm trung trở lên như Acer, Asus, Dell,…

2.2. Tấm nền VA

Tấm nền tiếp theo được giới thiệu đến là tấm nền VA, một trong những loại màn hình có cấu trúc tinh thể đã được xuất hiện từ khá lâu trên thị trường. Màn hình sử dụng tấm nền Twisted NIAL có giá thành tốt hơn nhiều khi so với các loại màn hình sử dụng công nghệ hiện đại hơn là IPS và VA.

Đánh giá ưu điểm của màn hình VA: 

 • Màn hình này có độ tương phản khá cao, màu sắc hiển thị cực kì sinh động, đẹp mắt, cho hình ảnh sắc nét, góc nhìn rộng rãi. 
 • VA là một trong những tấm nền có năng lực hiển thị màu đen cực tốt, có chiều sâu được đánh giá cao trên thị trường. 
 • Giá tiền của tấm nền màn hình này cũng khá là tốt. 
 • Tiêu tốn không quá nhiều năng lượng, tiết kiệm pin khá tốt. 
tấm nền màn hình laptop
Tấm nền VA

Nhược điểm của màn hình VA: 

 • Tuổi thọ của chiếc màn hình này không bền, màu sắc của màn hình sẽ giảm dần và bị thay đổi theo thời gian. 
 • Thời gian phản ứng của tấm nền màn hình VA khá chậm, các hình ảnh hiển thị khi di chuyển với tốc độ chuyển động nhanh thì có hiện tượng mờ. 
 • Tốc độ phản hồi được đánh giá không nhanh chỉ khoảng từ 8 – 10 ms. 
 • Tấm nền VA đã được sử dụng cho các dòng điện thoại phân khúc giá rẻ, tấm nền này thường được dùng phổ biến ở các dòng điện thoại Samsung, Sony,…

Cách để nhận biết chính xác được tấm nền màn hình VA này thì bạn hãy thử gõ vào bề mặt màn hình xem có hiện tượng lóe sáng lên không, khiến hình ảnh đang hiển thị sẽ bị lưu lại trong một khoảng thời gian ngắn tạm thời. 

2.3. Tấm nền TN

Tấm nền màn hình tiếp theo là TN, hay còn được gọi là Twisted Nematic, đây là một trong những màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể đã được sử dụng từ rất lâu rồi. Tấm nền này được sử dụng khá phổ biến rộng rãi trên thị trường, trong lĩnh vực màn hình quảng cáo.. 

Ưu điểm của tấm nền TN này là: 

 • Giá thành của tấm nền này khá rẻ trên thị trường. 
 • Tốc độ phản hồi của tấm nền khá nhanh trong lúc trải nghiệm game. 
 • Có khả năng tiết kiệm điện năng khi sử dụng. 
tấm nền màn hình laptop
Tấm nền TN

Nhược điểm của tấm nền TN này là:

 • Tấm nền này sẽ không thể hiển thị đủ được tất cả 16 triệu màu. 
 • Không hiển thị tốt đúng được độ sáng và màu sắc của hình ảnh hiển thị khi thay đổi góc nhìn. 
 • Không thể trang bị trên các thiết bị cảm ứng được, vì sẽ đem đến hình ảnh lỗi khi tác động lên cảm ứng màn hình. 

Để nhận biết được tấm nền màn hình TN này thì bạn hãy nhìn vào màn hình rồi thay đổi góc nhìn của mình từ trái sang phải, từ bên trên xuống phía dưới, nếu như màu sắc thay đổi, màu hình ảnh trở nên bị nhạt và nhòe đi thì đây có thể là màn hình TN. 

Các sản phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến tấm nền TN này là trên các dòng Tivi giá rẻ, đây là một trong những lựa tối ưu về chi phí. 

Trên thị trường hiện tấm nề này cũng được sử dụng nhiều trong việc phục vụ chơi game vì có nó tốc độ phản hồi khá là nhanh 1ms, mà tại trên tấm nền cao cấp như IPS chưa thể đạt được, điển hình như các sản phẩm đến từ thương hiệu LG, Asus,….

2.4. OLED/AMOLED

Tấm nền màn hình laptop cuối cùng được giới thiệu đến chính là tấm nền OLED một trong những biến thể đầy ấn tượng của công nghệ LED trên TV, điện thoại và máy ảnh,…

OLED là viết tắt của cụm từ Organic Light Emitting Diode có thể gọi sang tiếng việt là đèn điốt phát quang hữu cơ. Phần hữu cơ ở đây là để chỉ tấm phim carbon được trang bị nằm bên trong panel của màn hình. 

OLED có thể tự phát ra ánh sáng khi có một dòng điện truyền qua, trong khi đó các ô màn hình LCD thì phải có một nguồn sáng ngoài, ví dụ như là đèn nền màn hình chẳng hạn. 

Ưu điểm của màn hình OLED này chính là chất lượng hình ảnh hiển thị của tấm nền này cao hơn rất nhiều so với những tấm nền khác, ít hao tốn điện năng và có tốc độ phản ứng cực nhanh. 

tấm nền màn hình laptop
OLED/AMOLED

Samsung là hãng đầu tiên đã phát triển ra công nghệ này và đặt tên cho nó là AMOLED, những loại màn hình được trang bị trên các laptop, phần đông màn hình sở hữu công nghệ OLED là Samsung sản xuất ra nên cũng có thể gọi nó là AMOLED. 

Ưu điểm của tấm nền OLED chính là chất lượng hình ảnh cực tốt, độ sáng màn hình cao, tốc độ phản hồi nhanh. Góc nhìn của tấm nền này rộng rãi và ít tiêu tốn điện năng. 

Nhược điểm của tấm nền này chính là chi phí sản xuất màn hình AMOLED khá là cao khi so sánh với các màn hình LED-LCD thông thường, hiệu năng của màn hình cũng bị giảm dần theo thời gian. 

3. So sánh các loại tấm nền màn hình laptop

Để có một cái nhìn tổng quan hơn về các tấm nền màn hình laptop hãy cùng bài viết so sánh qua các loại tấm nền dưới đây nhé.

3.1. Góc nhìn

So sánh về góc nhìn thì có thể đánh giá rằng khi so sánh trong cả 4 tấm nền thì tấm nền OLED có góc nhìn tốt hơn so với tấm nền IPS, tấm nền có góc nhìn tốt tiếp theo là TN. Tấm nền IPS và VA có góc nhìn đạt 178 độ, cũng ở mức độ khá tốt. 

tấm nền màn hình laptop
Góc nhìn

3.2. Độ sáng và tương phản

Độ sáng và độ tương phản giữa hai tấm nền TN và IPS đều có độ tương phản là 1000:1 và nó có thể thay đổi với từng loại. 

Đứng đầu danh mục này chính là tấm nền VA với khả năng có độ tương phản lên đến 2000:1 có thể cao hơn đạt đến 4500:1 trên các tấm nền cao cấp, đem đến hình ảnh hiển thị cực sắc nét, chân thực. Tấm nền này được rất nhiều người dùng chơi game ưa chuộng. 

tấm nền màn hình laptop
Độ sáng và tương phản

3.3. Chất lượng hiển thị

Chất lượng hiển thị của màn hình TN có thể đạt được 6 bit màu trên mỗi kênh RGB trong khi mức độ hiển thị tiêu chuẩn của tấm nền này là RGB 24 bit, đây là một trong những điểm hạn chế của màn hình này khi so sánh với IPS, VA và OLED. 

Với những tấm nền còn lại đều có thể hiển thị được 10 bit mỗi kênh giúp cho chất lượng hiển thị hình ảnh đầy đủ 16.7 triệu màu RGB 24 bit

tấm nền màn hình laptop
Chất lượng hiển thị

3.4. Tần số quét

Về tần số web thì tấm nền TN là một trong những tấm nền màn hình laptop duy nhất được đánh giá cao ấn tượng khi màn hình có thể đạt được ngưỡng 240Hz ở độ phân giải 1440p

Còn đối với tấm nền VA thì mức tần số quét đạt được là 200Hz và IPS là 165Hz là mức tối đa. 

tấm nền màn hình laptop
Tần số quét

3.5. Tiêu thụ điện năng

Tấm nền IPS đem đến chất lượng hiển thị hình ảnh tốt nhất nên cũng đồng nghĩa với việc tấm nền màn hình laptop này tiêu hao một nguồn năng lượng hiển thị hình ảnh khá lớn. Mức năng lượng tiêu thụ của tấm nền này được đánh giá là cao hơn so với 15% hai tấm nền còn lại. 

tấm nền màn hình laptop
Tiêu thụ điện năng

4. Bảng so sánh chi tiết

Tiêu chíTấm nền IPSTấm nền VATấm nền TN
Chất lượng hình ảnh hiển thịChất lượng hình ảnh hiển thị đẹp mắt, sắc nét 10bit.Hình ảnh hiển thị khi thay đổi góc nhìn sẽ bị mờ. Khả năng hiển thị màu đen tốt 8-10 bit.Màu sắc hiển thị trên tấm nền sẽ bị mờ, nhạt khi thay đổi góc nhìn 6-8bit.
Tần số quét của màn hìnhTầm số quét màn hình thấp 165HzTần số quét thấp (165 Hz).Tần số quét màn hình ở mức trung bình từ 165 – 200Hz.Tần số quét màn hình ở mức cao đạt 240Hz.
Tốc độ phản hồi của màn hìnhTốc độ phản hồi ở mức trung bình tầm 4ms.Tốc độ phản hồi khá chậm chỉ khoảng từ 8 đến 10 ms.Tốc độ phản hồi nhanh có thể đạt được ở mức 1ms.
Góc nhìn màn hình hiển thịGóc nhìn màn hình rộng nhấtGóc nhìn màn hình rộng ở mức trung bình. Góc nhìn màn hình khá hẹp.
Mức năng lượng tiêu tốnTiêu tốn nhiều năng lượng nhất, 15% so với TN.Tiêu tốn không quá nhiều năng lượng, ở mức trung bình. Tiêu tốn năng lượng ở mức thấp nhất. 
Tuổi thọ của màn hìnhTuổi thọ màn hình khá cao.Tuổi thọ màn hình kém.Tuổi thọ màn hình cao.

5. Lựa chọn tấm nền màn hình laptop phù hợp

Tùy vào nhu cầu sử dụng, mức độ yêu cầu về màn hình, chất lượng hình ảnh hiển thị mà người dùng có thể lựa chọn được tấm nền màn hình laptop phù hợp với mình. 

Mỗi tấm nền đều có ưu nhược điểm riêng của mình, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ hơn về thông số từng loại, mỗi loại màn hình ứng với công việc, nhu cầu sử dụng như thế nào để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất, phù hợp và đem đến chất lượng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

tấm nền màn hình laptop
Lựa chọn tấm nền màn hình laptop phù hợp

6. Tổng kết

Bài viết đã giúp người dùng trả lời được câu hỏi Tấm nền màn hình laptop: Có mấy loại? Ưu nhược điểm ra sao? Cũng như đã có so sánh tổng thể sơ lược từng loại tấm nền màn hình để người dùng có được đánh giá khách quan hơn trước khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. 

Hãy theo dõi trang Dchannel của Di Động Việt để cập nhật thêm nhiều bài so sánh đánh giá, sản phẩm mới nhất trên thị trường, để có được cái nhìn tổng quan trước khi quyết định mua một sản phẩm nhé.

 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *