Ổ cứng SSD là gì? SSD bao gồm những loại nào? Lý do nên mua SSD

Ổ cứng SSD đang ngày càng trở nên ưa chuộng và được cài đặt sẵn trong hầu hết các dòng laptop đời mới. Đồng thời những máy sử dụng ổ cứng HDD cũng được chuyển sang SSD nhằm tăng tốc độ xử lý cũng như mở rộng không gian lưu trữ của máy. Vậy cùng mình tìm hiểu SSD là gì, ổ cứng có bao nhiêu loại và trường hợp nào nên sử dụng.

1. Ổ cứng SSD là gì?

Đầu tiên, hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm ổ SSD là gì. SSD là từ viết tắt của cụm từ Soid State Drive. Hiểu một cách đơn giản thì đây là ổ đĩa thể rắn có các chức năng tương tự như HDD. Tuy nhiên, SSD lại sử dụng các bộ nhớ bán dẫn giống như SRAM, DRAMFLASH. Điều này giúp tăng khả năng lưu trữ thay vì cơ học giống như trường hợp của HDD.

ssd la gi didongviet 3
Ổ cứng SSD là gì được nhiều người quan tâm

2. Lịch sử hình thành

Với một ổ đĩa thông dụng ở thời điểm hiện tại như vậy, hẳn bạn cũng tò mò lịch sử ra đời SSD là gì. SSD chế tạo từ sắt từ vào thời đại mà máy tính còn sử dụng ống chân không. Tuy nhiên một thời gian sau đó, SSD bị ngừng sử dụng do nó lưu trữ theo dạng trống.

Đến những năm 70 – 80 của thế kỷ 20, IBM, AmdahlCray bắt đầu phát triển ổ cứng SSD trở lại. Tuy nhiên giá thành của ổ đĩa vào thời điểm đó rất đắt vậy nên không có nhiều người có thể sử dụng. 

ssd la gi didongviet 1
Phân biệt HDD và SSD là gì

Đến năm 1978, Storage lại một lần nữa phát triển ổ cứng SSD và đã thành công. Tiếp theo ở năm 1980, SSD dần được cải tiến để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người hơn. Trong đó, nhà phát triển kết hợp các con chip DIPRAM đi kèm với card điều khiển để mô phỏng ổ cứng.

Năm 1983, ổ lưu trữ SSD 128Kb được giới thiệu bởi Sharp PC-5000. Sau đó vào năm 1996, SSD kết hợp với công nghệ bộ nhớ flash chính thức được ra đời. Cũng sau thời gian này, ổ cứng SSD dần trở nên thông dụng hơn và được cài đặt nhiều trong những chiếc máy tính khi giải quyết được những vấn đề của ổ đĩa HDD.

3. Nguyên lý hoạt động của SSD

Dù đã nghe nhiều về ổ cứng SSD là gì hoặc chính thiết bị của bạn cũng được cài đặt ổ cứng này nhưng hẳn không nhiều người nắm rõ nguyên lý hoạt động của nó. Về cơ bản, ổ cứng SSD hoạt động nhờ một tấm các ô nhớ cell đóng vai trò gửi và nhận dữ liệu. 

ssd la gi didongviet 4
Nguyên lý hoạt động của ổ cứng SSD là gì

Những tấm này sẽ được phân thành các phần gọi là trang với kích thước dao động từ 2KB – 16KB. Sau đó những trang này kết hợp với nhau tạo thành một khối block.

Không giống như HDD, ổ cứng SSD không có khả năng ghi đè dữ liệu trực tiếp lên từng trang lẻ khác nhau. Loại ổ cứng này chỉ có thể ghi đè lên trang trống trong một khối mà thôi.

4. Cách kiểm tra ổ cứng SSD

Cách kiểm tra ổ cứng cũng là một điều mà mọi người quan tâm sau khi biết SSD là gì. Nếu như bạn không biết máy tính của mình đang chạy HDD hay SSD thì có thể kiểm tra ổ cứng bằng hướng dẫn chi tiết sau:

Bước 1: Ở thanh tìm kiếm, bạn nhập từ khóa “Optimize Drives”, sau đó chọn Defragment and Optimize drives.

ssd la gi didongviet 6
Nhập từ khóa tại khung tìm kiếm
ssd la gi didongviet 7
Chọn Defragment and Optimize drives

Bước 2: Khi cửa sổ Optimize Drives xuất hiện trên màn hình, bạn kiểm tra cột Media Type. Trong đó, SSD là Soid State Drive và HDD là Hask Disk Drive.

ssd la gi didongviet 8
Kiểm tra tại Media Type

5. Các loại SSD thường gặp

Dù bạn sử dụng laptop Windows hay MacBook thì SSD đều là một công cụ đắc lực không thể thiếu. Cùng với sự phổ biến của ổ cứng SSD là rất nhiều loại SSD ra đời và được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Sau khi đã biết ổ cứng SSD là gì, cùng mình tìm hiểu các loại SSD thường gặp nhất hiện nay.

5.1. SSD 2.5 SATA

Ổ cứng SSD 2.5 SATA sở hữu kích thước 2.5 inch tương tự như các ổ cứng HDD truyền thống. Do đó, loại ổ cứng này được xem là phù hợp nhất để thay thế khi bạn muốn nâng cấp HDD lên SSD.

ssd la gi didongviet 9
SSD 2.5 SATA

Bên cạnh đó, ổ cứng còn có hai phiên bản khác nhưng ít thông dụng hơn. Đó là SSD 3.5 inchSSD 1.8 inch.

5.2. SSD m (mSATA và mPCle)

Loại ổ cứng này vẫn được sản xuất theo chuẩn SATA, tuy nhiên lại sử dụng cổng giao tiếp nhỏ hơn là mini SATA.

ssd la gi didongviet 10
SSD là gì và các loại ổ cứng SSD

5.3. SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle)

Một ổ cứng SSD quen thuộc khác chính là SSD M.2, được chia thành M.2 SATAM.2 PCle

Trong đó, SSD M2 SATA chiếm đa số hiện nay trên thị trường. Ổ đĩa được dùng nhiều cho những chiếc laptop Windows hoặc MacBook mỏng nhẹ. Bởi sự phổ biến nên dòng SSD M2 SATA cũng rất đa dạng, phổ biến trong đó là loại SSD M2 2280.

ssd la gi didongviet 11
SSD M.2 PCle cao cấp nhất hiện nay

Còn đối với SSD M.2 PCle, đây là loại SSD cao cấp nhất và mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. Ổ cứng sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng lại sở hữu chuẩn làm mới PCle. Điều đó giúp tăng tốc độ đọc ghi của laptop lên đến 6 lần so với SATA III.

6. Tại sao nên mua SSD? Khi nào mua SSD thích hợp nhất?

Sau khi tìm hiểu SSD là gì cũng như các loại ổ cứng SSD, hẳn bạn sẽ suy nghĩ có nên mua ổ đĩa này không. 

6.1. Tại sao nên mua SSD cho laptop?

Nhìn chung, mình không thấy quá ngạc nhiên khi lại trở thành ổ cứng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nếu bạn thắc mắc ưu điểm của ổ cứng SSD là gì. Thì câu trả lời chính là tốc độ đọc và ghi dữ liệu hay hiệu suất từ ổ cứng này đều rất nhanh chóng. Nhờ vậy mà bạn không cần phải lo lắng bị đầy ổ đĩa như khi sử dụng HDD truyền thống.

Ngoài ra, tốc độ khởi động máy cũng như khởi chạy các ứng dụng và phần mềm đều cực kỳ nhanh chóng. Chưa hết, nhờ được thiết kế dạng rắn nên bạn có thể thoải mái di chuyển laptop ngay cả khi đang bật máy. SSD hoạt động vô cùng êm ái và bạn không cần lo những cú sốc có thể khiến ổ cứng bị hư hỏng.

ssd la gi didongviet 5
Ổ cứng SSD tăng tốc độ ghi và đọc dữ liệu

Đặc biệt, ổ cứng SSD tiêu hao ít năng lượng nên hạn chế tình trạng nóng máy nếu như sử dụng trong thời gian dài. Đồng thời cũng giảm điện năng và giúp tăng thời lượng pin sử dụng laptop.

Tuy nhiên nhược điểm của SSD chính là có giá thành cao hơn so với HDD dù ở cùng mức dung lượng. Ngoài ra, ổ cứng SSD còn có số lần ghi hữu hạn. Nguyên nhân là vì sau mỗi lần ghi hoặc xóa dữ liệu thì điện trở của mỗi ô sẽ tăng nhẹ. Điều này kéo theo tăng điện áp cần có để ghi đè lên mỗi ô. Và khi đến một lúc nào đó, ổ đĩa sẽ mất khả năng ghi đè dữ liệu.

ssd la gi didongviet 2
Mỗi loại ổ cứng SSD có ưu điểm riêng

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, tuổi thọ của SSD không hề ngắn hơn HDD. Do vậy, SSD vẫn trở nên phổ biến hơn trên thị trường nhờ những ưu điểm mà ổ đĩa mang đến cho laptop.

6.2. Khi nào nên mua ổ đĩa SSD?

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng giá thành mắc lại khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định mua ổ đĩa SSD. Do đó nếu như laptop không được cài đặt SSD ngay từ đầu, bạn cũng có thể thay thế HDD bằng SSD bất kỳ lúc nào hoặc khi rơi vào một trong số các trường hợp sau:

  • Laptop bị đứng, lag do bộ nhớ bị đầy.
  • Mở rộng không gian lưu trữ cho máy tính để sao lưu nhiều tài liệu, hình ảnh, video, phần mềm quan trọng.

Theo đánh giá cá nhân của mình, ổ cứng SSD phù hợp với mọi đối tượng sử dụng. Đặc biệt, khi bạn thường cần sử dụng những phần mềm hay dịch vụ yêu cầu tốc độ đọc ghi lớn của ổ cứng, SSD sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả nhất.

7. Tổng kết

Vậy là mình đã chia sẻ Ổ cứng SSD là gì? Bao gồm những loại nào? Tại sao nên mua qua bài viết ở trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ổ đĩa đang được cài đặt trong laptop của bản thân. Hoặc có thêm tư liệu để quyết định có nên mua ổ đĩa SSD cho thiết bị của mình hay không.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ mỗi ngày. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.