Spotify chiến thắng: EU phạt Apple 2 tỷ USD và yêu cầu thay đổi luật App Store

0
7

Liên minh Châu Âu (EU) đã ra phán quyết ủng hộ Spotify, phạt Apple gần 2 tỷ USD vì các hạn chế lạm dụng trên App Store đối với nhà phát triển, vi phạm luật chống độc quyền bằng cách hạ thấp các ứng dụng phát nhạc trực tuyến (ngoại trừ Apple Music) và tăng giá.

1. Hạn chế bất hợp pháp và tác hại đối với người tiêu dùng

Ủy ban Châu Âu (EC) nhận thấy rằng Apple đã áp dụng các hạn chế đối với nhà phát triển ứng dụng, ngăn họ thông báo cho người dùng iOS về các dịch vụ đăng ký nhạc thay thế và rẻ hơn có sẵn bên ngoài ứng dụng (“điều khoản chống chuyển hướng”).

780x520 sample with logo DDV 2024 03 06T144038.430

EC cho biết hành vi này là bất hợp pháp theo quy định chống độc quyền của EU và gây hại cho người tiêu dùng “vì họ không thể đưa ra quyết định sáng suốt và hiệu quả về nơi và cách mua đăng ký phát nhạc trực tuyến để sử dụng trên thiết bị của họ.”

2. Phản ứng của Apple

Apple không hài lòng với quyết định này, khẳng định rằng không có bằng chứng về tác hại cho người tiêu dùng hay hành vi phản cạnh tranh.

Họ cho rằng quyết định này được đưa ra bất chấp việc EC không tìm thấy bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về tác hại cho người tiêu dùng và phớt lờ thực tế của một thị trường đang phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh và tăng trưởng nhanh chóng.

780x520 sample with logo DDV 2024 03 06T144006.539

Apple cáo buộc EC hợp tác với Spotify, tổ chức hơn 65 cuộc họp để tiến hành “một cuộc điều tra không có căn cứ thực tế.”

Apple cho rằng Spotify là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ hệ sinh thái App Store.

Theo EC, Apple đã vi phạm “điều kiện giao dịch không công bằng” bằng cách cấm nhà phát triển quảng cáo các gói đăng ký rẻ hơn có sẵn bên ngoài App Store, thông báo cho người dùng về chênh lệch giá có sẵn, cung cấp liên kết đến các tùy chọn đăng ký rẻ hơn hoặc thậm chí gửi email cho người dùng ứng dụng về các tùy chọn rẻ hơn.

  • EC ước tính rằng khoảng 1,5 triệu người đăng ký các ứng dụng phát nhạc trực tuyến chính – ngoại trừ Apple Music – trên iPhone và iPad đã phải trả nhiều hơn 2-3 euro mỗi tháng so với mức họ có thể trả bên ngoài ứng dụng.
  • Hành vi của Apple có thể khiến nhiều người dùng phải trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến.
  • Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch điều hành phụ trách chính sách cạnh tranh của EC, cho biết Apple đã lạm dụng các ứng dụng phát nhạc trực tuyến trong một thập kỷ.
  • Apple buộc phải xóa các quy tắc chống chuyển hướng và tránh vi phạm lặp lại.
  • Spotify hoan nghênh quyết định này nhưng cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự đối xử công bằng trong App Store bên ngoài EU.

3. Apple dự định kháng cáo

Apple lập luận rằng Spotify và phần lớn các nhà phát triển ứng dụng khác không trả bất cứ khoản nào để hưởng lợi từ các công cụ của App Store giúp các ứng dụng phát triển mạnh. Apple tuyên bố rằng họ chỉ thu phí hoa hồng “khi người dùng mua ứng dụng trả phí từ App Store hoặc hàng hóa hoặc dịch vụ kỹ thuật số trong ứng dụng”.

780x520 sample with logo DDV 2024 03 06T144212.978

4. Kết luận

Quyết định mang tính bước ngoặt của EC chống lại Apple là một chiến thắng quan trọng cho Spotify và thúc đẩy sự cạnh tranh công bằng trong hệ sinh thái ứng dụng. Việc buộc Apple thay đổi các quy tắc App Store sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp cho họ sự lựa chọn và thông tin tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: Arstechnica


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây