Giải đáp tất tần tật mọi thông tin về chip Intel Pentium

Từ dòng CPU thương mại đầu tiên được ra đời vào năm 1971, qua hơn 5 thập kỷ, Intel vẫn miệt mài trên hành trình nghiên cứu và cung cấp nhiều mẫu CPU với công nghệ ngày một nâng cấp, tân tiến hơn. Bên cạnh các dòng Core i3-i7 thường gặp, một loại chip phổ biến khác là CPU Intel Pentium sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

1. CPU Intel Pentium là gì?

CPU Intel Pentium là bộ vi xử lý được Intel nghiên cứu và sản xuất từ năm 1993, với mục tiêu mang đến cho thị trường công nghệ chip một sản phẩm có hiệu năng ổn định trong mức giá phải chăng nhất có thể. Dòng chip Intel Pentium này thường được ứng dụng và tính hợp vào các loại máy tính trong phân khúc bình dân hoặc có cấu hình tầm trung.

CPU Intel Pentium
Tìm hiểu CPU Intel Pentium là gì?

Một trong những cách để giảm giá thành của dòng CPU Intel Pentium đó là loại bỏ những tính năng hỗ trợ như công nghệ siêu phân luồng, hay công nghệ Turbo Boost vốn có ở những dòng chip Intel cao cấp, thay vào đó, chip Intel Pentium sẽ được tập trung phát triển khả năng tương thích với nhiều loại bo mạch khác nhau.

CPU Intel Pentium phổ biến là loại chip 2 nhân, tuy nhiên một số ít trường hợp đặc biệt, con chip sẽ có 4 nhân tùy theo ý đồ của nhà sản xuất. CPU Intel này có xung nhịp dao động từ 1.1 GHz cho đến 3.5 GHz. Chủ yếu được phát triển cho phân khúc tầm trung, từ năm 2017 đến nay, định hướng của thương hiệu Intel là đánh mạnh vào hai dòng Intel Pentium GoldPentium Silver.

2. Ưu điểm của chip Intel Pentium

Mặc dù không phải là dòng chip quá thịnh hành và được nhắc đến nhiều. Kể cả với những bạn quan tâm đến công nghệ và muốn tìm mua laptop cũng có thể chưa biết đến loại chip Intel Pentium này. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy CPU Intel Pentium có nhiều ưu điểm và nó thường được sử dụng như một phương pháp để hạ giá thành sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo cung cấp hiệu năng ổn định cho thiết bị.

2.1. Giá thành thấp

Bằng việc không tích hợp nhiều công nghệ hiện đại bên trong con chip, đây là cách mà Intel hạ giá thành cho con chip Pentium nhưng vẫn đảm bảo nó có thể mang đến hiệu năng ổn định và đáp ứng tốt những nhu cầu cần thiết cho người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop sinh viên – văn phòng với khả năng giải quyết được các vấn đề cơ bản nhưng vẫn phải thỏa mãn tiêu chí đầu tiên là giá rẻ thì những chiếc laptop tích hợp chip Intel Pentium sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

CPU Intel Pentium
Dòng chip có giá thành rẻ so với nhiều dòng chip khác

Bên cạnh hỗ trợ người dùng xử lý công việc với các ứng dụng văn phòng, bộ Office, soạn thảo văn bản, thì CPU Intel Pentium cũng đủ sức đáp ứng nhu cầu giải trí phổ thông của người dùng. Bạn có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim, lướt web, lướt Facebook mà không gặp vấn đề gì về mặt xử lý.

2.2. Tính năng và hiệu năng ổn định

Hai mẫu chip phổ biến được Intel tích cực phát triển là Intel Pentium Gold và Intel Pentium Silver mang trong mình một số nâng cấp đa dạng, với các tính năng vượt trội hơn so với dòng CPU Intel Pentium thông thường, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của người dùng. Nhờ đó, bạn có thể dùng thiết bị để làm việc, học tập, nhất là khi nhu cầu học và làm việc online đăng ngày càng tăng cao.

Với CPU Intel Pentium, các thiết bị có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với tốc độ xử lý các tín hiệu trực tuyến thật ổn định, hạn chế tình trạng giật, lag, tín hiệu chập chờn, … để bạn có thể hoàn thành công việc cũng như khóa học một cách tốt nhất.

CPU Intel Pentium
Con chip cung cấp hiệu năng ổn định, xử lý tốt các tác vụ, kết nối mạng nhanh

Chip Intel Pentium cũng cho thấy khả năng duyệt web thật ấn tượng trong trường hợp bạn không mở quá nhiều tab trình duyệt, không thua kém so với các dòng chip khác cao cấp hơn của Intel. Bên cạnh những giờ làm việc, học tập căng thẳng, bạn cũng có thể giải trí với một số tựa game nhẹ nhàng mà con chip này vẫn đáp ứng được.

CPU Intel Pentium Gold và Pentium Silver cũng được phát triển, cải tiến với công nghệ kết nối Wi-Fi mới, cho tốc độ truyền tải và nhận tín hiệu nhanh gấp ba lần so với các loại chip Intel Pentium khác. Đồng thời nó có thể giảm độ trễ đến 75%, cung cấp tốc độ kết nối mạng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu và các tác vụ online hiện đang chiếm 90% thời gian sử dụng của người dùng.

3. Các phiên bản của chip Intel Pentium

Từ lần đầu được giới thiệu vào năm 1993, đến nay CPU Intel Pentium đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Trước khi đưa ra 2 dòng chip nổi bật là Intel Pentium Gold và Silver vào năm 2017 thì các sản phẩm như CPU Intel Pentium I, II, III, 4, D cũng nhận được nhiều sự quan tâm và hoàn thành sứ mệnh của chúng là cung cấp hiệu năng ổn định cho thiết bị với giá thành rẻ. Cùng điểm lại các dòng vi xử lý Intel Pentium theo các giai đoạn phát triển sau đây

CPU Intel Pentium
Nhiều dòng chip Intel Pentium khác nhau qua từng giai đoạn

3.1. CPU Intel Pentium I

CPU Intel Pentium I là dòng chip Intel Pentium đầu tiên, khởi đầu cho hành trình sau này. Được phát triển từ năm 1993-1997, con chip thành công để lại ấn tượng để thương hiệu tiếp tục duy trì dòng chip này. Vì là dòng chip bình dân, cộng với công nghệ vi xử lý thời bấy giờ chưa vượt bậc như hiện nay, nên nhìn chung con chip này khá bình thường. Tốc độ xử lý vào khoảng 60-200 MHz đủ để đáp ứng một số tác vụ cơ bản.

3.2. CPU Intel Pentium II

Giai đoạn tiếp theo từ 1997-1999, Intel tiếp tục đưa ra dòng CPU Intel Pentium II. Con chip này có một số nâng cấp, cũng như kế thừa được những ưu điểm của thế hệ trước, với hiệu năng mạnh hơn đôi chút trong khi vẫn giữ ổn định giá thành. Chip Intel Pentium II có tốc độ xử lý rơi vào khoảng 233-450 MHz, xử lý nhanh hơn so với Pentium I.

CPU Intel Pentium
Pentium II còn khá thô sơ

3.3. CPU Intel Pentium III

Từ 1999-2001 cũng là giai đoạn mà khoa học công nghệ phát triển thần tốc, tạo cơ hội cho Intel phát triển dòng chip này. Về cơ bản, mọi thời đại đều đòi hỏi những con chip bình dân để đáp ứng các đối tượng khác nhau và các nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, dù là chip bình dân thì CPU Intel Pentium III vẫn gây ấn tượng với tốc độ xử lý đạt từ 500 MHz – 1.13 GHz.

3.4. CPU Intel Pentium 4

Trong thời gian còn phát triển CPU Intel Pentium III, Intel cũng cho ra mắt sản phẩm CPU Intel Pentium 4 vào năm 2000. Con chip này gần như không thua kém so với các dòng chip cao cấp, có thể tích hợp cho nhiều dòng PC, laptop khác nhau với tốc độ xử lý từ 1.4 – 3.4 GHz.

3.5. CPU Intel Pentium 4 Extreme Edition

Sau đó 3 năm, tức năm 2003, Intel đã giới thiệu một phiên bản đặc biệt là CPU Intel Pentium 4 Extreme Edition. Không còn đánh vào thị trường bình dân và trung cấp, con chip này chính thức được tích hợp lên các dòng máy gaming dành cho các game thủ cũng như những người dùng có nhu cầu cao.

CPU Intel Pentium
Con chip dùng cho các dòng máy chuyên chơi game

Xem thêm: Ý nghĩa hậu tố chip Intel – Extreme: Tại đây

3.6. CPU Intel Pentium D

Giai đoạn tiếp theo, Intel vẫn không ngừng nỗ lực và mang đến cho chúng ta dòng CPU Intel Pentium D vào năm 2005. Đây là con chip Intel Pentium tích hợp lõi kép đầu tiên.

CPU Intel Pentium
Một phiên bản khác – Pentium D

3.7. Pentium Gold và Pentium Silver

Với một số thay đổi trong định hướng phát triển dòng CPU Intel Pentium, từ 2017 – 2021, Intel tập trung vào 2 dòng chip Pentium GoldPentium Silver. Trong khi chip Intel Pentium Silver được nhắm đến các thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp, đồng thời có kiến trúc tương tự CPU Atom và Celeron thì chip Intel Pentium Gold sẽ sử dụng kiến trúc hiện có, tương tự CPU Kaby Lake hay Coffee Lake, nhắm đến các thiết bị có cấu hình tầm trung.

CPU Intel Pentium
Pentium Gold và Silver được tập trung phát triển từ năm 2017 đến nay

4. Các Dòng máy tương thích với CPU Intel Pentium

Nhờ khả năng tương thích với nhiều loại bo mạch, CPU Intel Pentium được tích hợp trong nhiều thiết bị từ PC để bàn cho đến laptop linh hoạt. Nhiều thương hiệu máy tính cũng ưa thích khả năng vận hành tốt và giá thành rẻ của CPU Intel Pentium. Đơn cử chúng ta có thể nêu ra những thiết bị tích hợp dòng chip này như sau:

  • Lenovo Ideapad Duet 3 10IGL5 2-in-1 (82AT00HGVN)
  • ASUS Vivobook 14 X407UA – BV551T
  • Lenovo Ideapad 1 11IGL05 (81VT006FVN)
  • Acer Aspire A315-31-P66L
  • HP 15S-DU0059TU
CPU Intel Pentium
Intel Pentium có mặt trên nhiều loại máy tính

Ngoài ra, còn rất nhiều thiết bị thuộc phân khúc tầm trung – giá rẻ khác cũng mang dòng CPU Intel Pentium mà đặc biệt ở đây là Pentium Gold và Silver đang rất phổ biến.

5. Tạm kết

Hi vọng những thông tin được cung cấp trên đã giúp bạn có được cái nhìn sơ nét về CPU Intel Pentium, từ khái niệm cho đến ưu điểm và quá trình phát triển. 

Ngoài ra, những tin tức về các loại chip thịnh hành khác sẽ được cập nhật trong những bài viết tiếp theo của Dchannel. Cùng đón xem nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.