Trên tay ColorOS 13: Top 5 tính năng nổi bật

Oppo mới đây đã giới thiệu đến người dùng phiên bản ColorOS 13 dựa trên nền tảng Android 13 ngay sau khi hệ điều hành ra mắt đầu tuần qua. Phiên bản hệ điều hành mới chủ yếu cải tiến những gì ColorOS 12 đã làm tốt vào năm ngoái đồng thời mang lại hiệu năng và bảo mật tốt hơn.

1. ColorOS 13 sẽ chạy trên nền tảng Android 13

Kể từ phiên bản ColorOS 11 năm 2020, Oppo đã thay đổi cách đặt tên phiên bản hệ điều hành của họ dựa trên phiên bản Android hiện hành. ColorOS 12 năm ngoái dựa trên nền tảng Android 12 và tất nhiên phiên bản ColorOS 13 năm nay chạy trên nền Android 13 mới nhất.

Đây là điều đáng khen vì ngay cả những hãng sản xuất đối thủ như Samsung vẫn còn đang ở thời điểm thử nghiệm One UI 5 và chưa có nhiều thông tin chính thức.

2. Top 5 tính năng mới trên ColorOS 13

ColorOS 13 nổi bật với 5 tính năng độc đáo mà chúng ta sẽ cùng bài viết tìm hiểu chi tiết bên dưới.

2.1. Thiết kế “Aquamorphic”

Oppo giới thiệu ngôn ngữ thiết kế mới trên ColorOS 13 với tên gọi “Aquamorphic design”. Đây là ngôn ngữ thiết kế lấy cảm hứng từ yếu tố “Nước” trong thiên nhiên, tạo cảm giác gần gũi với người dùng.

coloros 13

Màu sắc mặc định của ColorOS 13 sẽ là màu xanh và chuyển đổi sang các màu sắc khác nhau tuỳ vào thời điểm trong ngày, giống với cách mặt nước phản chiếu ánh sáng. Tuy nhiên ColorOS mới vẫn thiếu tính năng phân chia màu hệ thống theo bảng màu giống với Material You trên Google Pixel, Oppo nói rằng họ vẫn đang nghiên cứu các tính năng này.

coloros 13

Thiết kế Aquamorphic của ColorOS13 chủ yếu hiển thị theo dạng thẻ với các thông tin hữu ích tuỳ vào ứng dụng mà người dùng thiết lập.

2.2. Màn hình chính và Control Center được thiết kế lại

Tuy khá giống với ColorOS 12 nhưng hệ điều hành mới giờ đây cho phép người dùng phóng to kích cỡ thư mục trên màn hình chính giúp quá trình sử dụng dễ dàng, trực quan hơn.

coloros 13

Những người dùng không thích màn hình chính theo kiểu iOS (tất cả ứng dụng đều nằm ngoài Home Screen) giờ đây có thể lựa chọn sử dụng App Drawer (ngăn kéo ứng dụng) để trải nghiệm màn hình chính gọn gàng hơn.

coloros 13

Điểm thay đổi lớn nhất chính là Control Center của ColorOS. Giờ đây trên cùng màn hình sẽ hiển thị 2 nút lớn bên trái để bật tắt nhanh kết nối mạng và một nút hình chữ nhật lớn bên phải để điều khiển phát đa phương tiện. Người dùng có thể tuỳ chỉnh lại chức năng của các nút này theo ý thích.

2.3. Always-on Display 1Hz

Always-on Display không phải là tính năng quá mới mẻ trên các smartphone Android. Trên ColorOS 13, tính năng này được phát huy tối đa với nhiều kiểu hình nền cho người dùng chọn lựa hơn, chưa kể có khả năng hoạt động tốt hơn với ứng dụng bên thứ ba như Bitmoji hoặc Spotify.

coloros 13

Trên các thiết bị cao cấp như Find X5 Pro thì màn hình Always-on Display của máy sẽ chuyển về tần số quét 1Hz, tiết kiệm pin hơn 30% khi so với ColorOS 12.

coloros 13

Oppo cũng giới thiệu một series hoạt ảnh Always-on Display mới gọi là “Home” với những hình ảnh nói lên tình trạng ấm lên toàn cầu, cảnh báo về biến đổi khí hậu với hình ảnh chú gấu Bắc Cực, chim cánh cụt và rặng san hô khá đẹp mắt.

2.4. PC Connect

Giờ đây với PC Connect và Multi-Screen Connect, người dùng ColorOS 13 có thể điều khiển trực tiếp màn hình điện thoại của mình trên máy tính Windows, tính năng này khá giống với Samsung Dex trên các dòng điện thoại Galaxy cao cấp.

coloros 13

2.5. Không gian dành cho trẻ em – Kid Space

ColorOS 13 mang lại rất nhiều cải tiến đối với tính năng Kid Space, không gian an toàn dành cho trẻ em. ColorOS 13 giờ đây có khả năng tận dụng cảm biến điện thoại để cảnh báo trẻ khi sử dụng điện thoại ở nơi quá thiếu ánh sáng, chỉnh lại dáng ngồi, khoảng cách từ mắt đến màn hình sao cho khoa học nhất.

coloros 13

3. Danh sách thiết bị nhận cập nhật

  • Find X5 Pro, Find X5: Từ tháng 8/2022
  • Find X3 Pro, Reno8 Pro 5G: Từ tháng 9/2022
  • Reno8 5G, Reno7 Pro 5G, Reno7 5G, Reno7, Reno6 5G, F21 Pro, K10 5G, A77 5G, A76: Từ tháng 10/2022
  • Reno7 Z 5G, Reno6 Pro 5G, Reno6 Pro 5G Diwali Edition, Reno6 Z 5G, Reno5 Pro 5G, F21 Pro 5G, F19 Pro+, K10, A96: Từ tháng 11/2022
  • Các model còn lại: Từ tháng 12/2022 đến quý I 2023.
coloros 13

4. Tổng kết

ColorOS 13 đem lại một làn gió mới giữa bối cảnh các hệ điều hành smartphone đang dần trở nên nhàm chán. Oppo sẽ bắt đầu cập nhật ColorOS 13 từ tháng 8 năm nay cho đến quý I năm 2023 trên thiết bị của hãng.

Nguồn: Gizmochina


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.