Tác hại của Virus máy tính – Cách bảo vệ máy tính không bị Virus

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Thời đại công nghệ số không chỉ mang đến cho chúng ta thật nhiều tiện ích mà bên cạnh đó cũng không ít mối nguy hại chẳng hạn như virus xâm nhập vào thiết bị. Nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ tác hại của virus máy tính cũng như sự ảnh hưởng của chúng đến dữ liệu cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

1. Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là các thông tin bị mã độc hoá hoặc các đoạn chương trình độc hại được thiết kế đặc biệt với mục đích tấn công hệ thống máy tính nhằm gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đánh cắp thông tin cá nhân hoặc xóa dữ liệu,.. Sự lây lan của virus rất nhanh và khó lường.

Theo sự phát triển của công nghệ, các hacker ngày càng sáng tạo ra nhiều loại virus đáng ngại hơn. Chúng không chỉ có khả năng xâm nhập vào hệ thống máy tính mà còn đánh cắp dữ liệu cá nhân. Hacker sẽ sử dụng thông tin này để thực hiện các hành động gian lận hoặc đánh cắp tài sản của người dùng.

tác hại của virus máy tính
Virus cực kỳ độc hại

Virus máy tính là mối đe dọa lớn nhất đối với giới chuyên gia ngành IT. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì chúng ta vẫn chưa có cách nào để hoàn toàn ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào các thiết bị.

Để đảm bảo an toàn thông tin, người dùng cần tăng cường cảnh giác và bảo mật máy tính của mình ở mức tối đa.

2. Những tác hại của Virus máy tính

Virus luôn là mối nguy hại trên toàn cầu và kể cả những chuyên gia công nghệ cũng từng bị chúng làm cho đau đầu. Virus có nhiều loại, mỗi loại có đặc tính và tác hại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tác hại của virus máy tính có thể tổng hợp bằng 4 vấn đề chính sau đây.

2.1. Làm chậm tốc độ máy tính

Bất kỳ một ứng dụng, phần mềm nào mỗi khi hoạt động trên máy tính, laptop đều sẽ chiếm dụng một phần năng lực xử lý của CPU hay cả hệ thống. Virus cũng hoạt động dựa trên cơ chế đó, thậm chí từ một con virus ban đầu, nó có thể nhân bản lên nhiều lần, xâm nhập vào hệ thống, chiếm dụng tài nguyên và còn có thể là tê liệt hệ thống máy tính. Những thiết bị máy tính, laptop bị nhiễm virus đa phần đều sẽ hoạt động chậm đi so với tốc độ ban đầu.

tác hại của virus máy tính
Virus làm chậm tốc độ xử lý, chiếm dụng tài nguyên

2.2. Tác động đến các ứng dụng

Một số loại virus khi xâm nhập vào máy tính sẽ bắt đầu gây hại mà dễ thấy nhất là chúng có thể tác động đến các ứng dụng, phần mềm trên máy. Mỗi chúng ta đều có những thói quen khi sử dụng các phần mềm, tuy nhiên việc bị virus ảnh hưởng có thể làm thay đổi, xáo trộn thói quen cũ của chúng ta. Cụ thể, chúng có thể gây ra một số thay đổi trên giao diện khi thao tác. Mặt khác, một số virus tạo ra tình trạng các cửa số quảng cáo pop-up liên tục được bật lên làm người dùng khó chịu.

tác hại của virus máy tính
Virus có thể tấn công vào các ứng dụng

2.3. Ảnh hưởng dữ liệu cá nhân

Tùy vào loại virus cũng như mục đích, ý đồ của người tạo ra virus, chúng sẽ có mức độ “phá hoại” khác nhau. Ảnh hưởng lớn nhất của virus lên máy tính và cũng là mối nguy an ninh mạng toàn cầu đó là vấn đề đánh cắp hoặc phá hoại dữ liệu.

Máy tính là vật dụng lưu trữ nhiều thông tin, có thể là thông tin cá nhân của người sử dụng, nếu là máy tính của doanh nghiệp thì còn có thể chứa những dữ liệu phục vụ công việc, bí mật kinh doanh. Do đó, một trong những tác hại của virus máy tính được cảnh báo nhất đó là tình trạng “ăn” dữ liệu. Có thể hiểu là tình trạng virus sẽ tấn công và xóa đi hoặc vô hiệu hóa các tệp tin, dữ liệu trong máy. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học tập của người dùng.

tác hại của virus máy tính
Máy nhiễm virus tạo điều kiện cho kẻ gian đánh cắp dữ liệu hoặc xóa đi những dữ liệu quan trọng

Bên cạnh đó, một tác hại của virus máy tính khác có thể kể đến những tin tặc sẽ sử dụng virus xâm nhập vào máy và lấy đi những thông tin quan trọng được lưu trữ trong đó như: tài khoản ngân hàng, mật khẩu, các thông tin riêng tư và thậm chí có thể nhạy cảm. Từ đó, chúng sẽ thực hiện các hành vi phạm pháp, ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của người bị lấy thông tin.

2.4. Máy tính bị treo không thể khởi động

Ngoài những tác hại của virus máy tính về mặt dữ liệu, một tác hại khác về phần cứng bạn cũng có thể gặp phải nếu máy bị nhiễm virus đó là vô hiệu hóa máy tính. Mặc dù không phải loại virus nào cũng được tạo ra với chức năng này, tuy nhiên chúng vẫn rất nguy hiểm.

Với khả năng vô hiệu hóa hoặc khóa máy tính, người dùng có thể phải trả một khoản phí lớn để máy có thể sử dụng được trở lại. Một số virus khác thì được thiết lập để tấn công vào các file hệ thống làm cho máy không hoạt động bình thường được, thậm chí có thể bị treo.

tác hại của virus máy tính
Virus có thể làm vô hiệu hóa máy tính, làm hệ thống không hoạt động

Có thể thấy tác hại của virus máy tính vô cùng đáng lo ngại. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng máy tính đặc biệt là khi kết nối Internet. Và để hiểu rõ hơn về virus máy tính, bạn hãy tiếp tục theo dõi những phần sau.

3. Làm sao để nhận biết máy tính đang bị Virus?

Có những trường hợp virus ẩn nấp trong máy tính, trong hệ thống nhưng chưa gây ra tác hại đáng chú ý nào. Tuy nhiên, thông thường khi máy tính, laptop bị nhiễm virus sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng. Cụ thể như sau:

 • Tốc độ của hệ thống chậm hơn trước, tốc độ xử lý ứng dụng, phần mềm trì trệ
 • Cài đặt của hệ thống hoặc phần mềm bị thay đổi một cách đáng ngờ, bí ẩn
 • Xuất hiện những thông báo lạ
 • Một số tiện ích mở rộng cũng như các plugin của trình duyệt được tự động cài đặt mặc dù bạn chưa cho phép
 • Không thể khởi động một số chương trình
 • Không thể truy cập trực tuyến bằng máy tính

Với những biểu hiện lạ trên, chúng ta có căn cứ để nghi ngờ máy tính bị nhiễm virus. Nhưng để chắc chắn hơn, hãy kiểm tra một cách chính xác bằng các phần mềm, ứng dụng quét virus online hoặc offline

tác hại của virus máy tính
Có thể nhận biết máy tính bị nhiễm virus bằng nhiều dấu hiệu khác nhau

Bởi vì tác hại của virus máy tính rất khó lường và gây ra thiệt hại lớn, cho nên khi sử dụng máy tính, để an toàn bạn có thể trang bị thêm phần mềm bảo vệ máy tính, diệt virus hay ít nhất là có chức năng quét virus để nhận biết khi bị virus xâm nhập vào máy.

4. Virus xâm nhập vào máy tính bằng cách nào?

Biết được Virus phát tán và xâm nhập vào máy tính theo những hình thức nào có thể giúp bạn cảnh giác hơn và đề phòng hơn trong những thao tác khi sử dụng.

Thông thường, có 3 phương thức để virus xâm nhập vào máy tính phổ biến là: Thông qua email (thư điện tử), lan truyền qua Internet hoặc xâm nhập thông qua thiết bị ngoại vi khi kết nối trực tiếp đến máy tính.

4.1. Thông qua email rác

Có 2 cách để virus xâm nhập vào máy tính thông qua các loại email rác, hay email đáng ngờ. Cụ thể, cơ chế được thực hiện là những tin tặc sẽ gửi những email lạ vào hộp thư của bạn, kèm các đường dẫn hoặc file đính kèm, trong đó có chữa virus.

tác hại của virus máy tính
Những email rác chứa các tệp hay đường link lạ có thể là con đường để virus xâm nhập vào máy tính

Chỉ cần bạn click vào đường dẫn đáng ngờ hoặc download file chứa virus về thì virus sẽ tự động phát tán, xâm nhập vào máy tính, phá hoại các phần mềm, hệ thống gây hại cho thiết bị và dữ liệu của bạn.

4.2. Xâm nhập qua Internet

Internet là một môi trường năng động và đem lại cho chúng ta nhiều tiện ích với lượng thông tin khổng lồ cập nhật từng ngày. Nhưng bên cạnh đó đây cũng là môi trường dễ phát tán virus nhất.

Trên mạng, bạn dễ dàng tìm được những trang web cho phép download các file về máy tính. Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó là mối nguy hại lớn. Nhiều trang web đã cài sẵn virus trong file và khi download về, chúng sẽ xâm nhập vào thiết bị của bạn.

tác hại của virus máy tính
Môi trường Internet rất dễ lây lan và phát tán virus

Ngoài ra, một số kẻ lạ có thể nhắn cho bạn, cung cấp những đường link (liên kết) với lời mời chào khi click vào có thể trúng thưởng hoặc muôn kiểu lừa đảo khác. Đây là những link độc hại và chỉ cần ấn vào thì máy của bạn có thể nhiễm virus. Một số tin tặc cũng đánh cắp tài khoản của những người thân quen của bạn sau đó đóng giả họ và gửi đường liên kết. Cho nên hãy cẩn thận với môi trường Internet.

4.3. Các thiết bị bên ngoài

Các truyền thống và cổ điển nhất để virus xâm nhập vào máy tính đó là bạn kết nối các thiết bị bên ngoài như USB, ổ cứng ngoài hoặc điện thoại vào máy tính, nếu chúng có sẵn virus thì có thể làm lây lan virus sang cho máy tính của bạn.

tác hại của virus máy tính
Các loại USB, ổ cứng có chứa virus khi kết nối với máy tính có thể làm lây lan virus

Do đó, hãy cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị bên ngoài và hãy đảm bảo rằng chúng thật sự an toàn trước khi kết nối vào máy tính. Bạn cũng có thể ngăn chặn tình trạng máy bị nhiễm virus từ thiết bị ngoài bằng việc cài đặt phần mềm chống virus hoặc các phần mềm bảo vệ máy tính khác.

5. Cách ngăn chặn và xử lý Virus máy tính

Nếu đã nắm được tác hại của virus máy tính và để điều đó không xảy ra với thiết bị của mình thì bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh, ngăn chặn virus xâm nhập, cũng như khi chúng đã xâm nhập rồi thì sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.

5.1. Cài đặt phần mềm diệt Virus

Phần mềm diệt virus là phần mềm cần thiết cho mọi máy tính mà bạn cần ưu tiên cài đặt. Với chức năng phát hiện virus khi chúng xâm nhập vào máy tính, cũng như quét hệ thống, quét toàn bộ máy định kỳ và tiêu diệt, loại trừ virus, các phần mềm diệt virus này có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin.

tác hại của virus máy tính
Nên cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính

Hiện tại, một số phần mềm diệt virus được ưa chuộng như Kaspersky, Avast, AVG được cập nhật phiên bản mới thường xuyên, chống và diệt được nhiều loại virus. Bạn có thể cài đặt cho máy với mức phí thường niên không quá cao nhưng lại đảm bảo an toàn.

5.2. Cập nhật hệ điều hành

Với những hệ điều hành phổ biến như Windows, người ta thường xuyên báo cáo về việc phát hiện các lỗi bảo mật. Do đó, để tin tặc không lợi dụng những lỗi bảo mật này để phát tán virus hay chiếm quyền điều khiển máy thì người dùng nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới thường xuyên với các bản vá lỗi bảo mật.

tác hại của virus máy tính
Cập nhật các bản vá lỗi từ Windows là một cách để báo vệ máy tính tốt hơn

Những máy tính sử dụng hệ điều hành có bản quyền sẽ được gợi ý cập nhật hệ điều hành (Windows Update) thường xuyên. Để tiện lợi hơn, bạn có thể chỉnh chế độ Auto Update.

5.3. Không tải các phần mềm độc hại mà máy tính cảnh báo

Hiện nay, các trình duyệt hay hệ thống máy tính, tường lửa đã có chức năng cảnh báo trước những tệp tin mà hệ thống nghi ngờ là độc hại và khuyên người dùng không nên tải về.

tác hại của virus máy tính
Không tải các phần mềm độc hại về máy

Khi gặp những cảnh báo này, bạn nên cân nhắc về việc tải tệp tin về máy và chỉ tải khi thật sự cần thiết cũng như đã xác minh nguồn gốc của file là an toàn.

5.4. Sử dụng kinh nghiệm cá nhân

Nhờ vào kinh nghiệm sử dụng máy tính của bản thân, nhiều người dùng cũng có thể nhận ra máy tính đang hoạt động khác thường. Nếu như máy tính của bạn đột ngột hoạt động chậm mà không có dấu hiệu nào cho thấy sự xuống cấp của phần cứng thì khả năng cao là máy đã bị nhiễm virus. Lúc này, người dùng có thể sử dụng các biện pháp như quét virus cho máy hoặc cập nhật các phiên bản mới của nhất của mềm diệt virus để tiêu diệt, loại trừ được các loại virus nâng cấp.

tác hại của virus máy tính
Dựa vào kinh nghiệm cá nhân để phát hiện và phòng tránh virus cho máy tính

Ngoài ra, trong thời gian sử dụng, bạn cũng nên kiểm soát những ứng dụng đang hoạt động với Task Manager để biết phần mềm nào đang chiếm dụng nhiều tài nguyên, những ứng dụng nào đang chạy ngầm để có thể nhận biết sự bất thường một cách sớm nhất.

6. Tổng kết

Qua những chia sẻ trên hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những tác hại của virus máy tính, chúng xâm nhập vào máy như thế nào và các xử lý cũng như phòng tránh tốt nhất. Mong là không ai trong chúng ta phải đối mặt với những tình huống xấu do virus gây nên.

Để theo dõi những tin tức công nghệ khác, bạn có thể xem thêm các bài viết tiếp theo tại kênh Dchannel. Ngoài ra, với thông điệp “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT”, tại đây chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm chính hãng chất lượng cao với giá cực tốt, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.


Xem thêm:


Di Động Việt

3.4/5 - (5 bình chọn)
Avatar of Suisen Trần

ABANI KARACHI BÚT BI BÚT MÁY ... HỘT GA SÔ DA CHANH MUỐI ...

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • N
  NGUEEXY THẾ ANH

  TÔI RẤT THICH TRANG WEP NÀY

  Trả lời - 08/11/2023 lúc 11:15