Ông già Noel có thật không? Nguồn gốc và những điều chưa biết về ông già Noel

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Hình ảnh Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay tới phát quà cho em nhỏ vào dịp Giáng sinh đã trở thành một biểu tượng quen thuộc vào ngày lễ này trong năm. Điều đó khiến không ít người tò mò liệu Ông già Noel có thật không. Vậy cùng mình tìm hiểu kiến thức, nguồn gốc của Ông già Noel nhé!

1. Nguồn gốc và sự tích ông già Noel

Tuy nhiều người đều biết đến ông già Noel, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và sự tích về người đàn ông đặc biệt vào dịp Giáng sinh này. Đó cũng là lý do đến hiện tại vẫn còn nhiều người thắc mắc ông già Noel có thật không, đặc biệt là các em nhỏ.

Hình tượng ông già Noel được dựa trên thánh Nicolas. Thánh Nicolas sinh ra trong một gia đình giàu có ở vùng Bắc Âu. Ngay từ khi còn nhỏ, Ngài đã một lòng tin vào Thiên Chúa và có một tấm lòng bao dung, tốt bụng, luôn quan tâm đến những người nghèo khó.

Ông già Noel
Tìm hiểu nguồn gốc ông già Noel có thật hay không

Một trong những giai thoại nổi tiếng nhất của ngài phải kể đến chuyện những đồng tiền vàng được bỏ vào trong tất. Cụ thể, trong một lần đang đi dạo, ngài gặp một gia đình nghèo khó có ba người con gái đến tuổi cưới xin. Tuy nhiên vì quá nghèo nên họ không thể gả con gái đi. Vậy nên tối hôm ấy, thánh Nicolas đã bí mật bỏ những đồng tiền vàng vào ống khói của nhà đó. Và tất cả đều rơi vào bên trong những chiếc tất treo trước ống khói.

Khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, người cha đã vô cùng kinh ngạc và tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban ơn lành. Cũng nhờ vậy mà cả ba chị em gia đình nọ mới có thể yên bề gia thất.

Ông già Noel
Ông già Noel và xe tuần lộc

Sau đó, thánh Nicolas được bầu làm Giám mục của thành phố Myra. Nhưng rồi ngài lại bị giam cầm do sự bắt bớ vô cớ của Hoàng đế Diocletian. Cuối cùng, ngài được Hoàng đế Constantine thả ra. Nhưng dù trải qua bao nhiêu khó khăn và thử thách, ngài vẫn luôn đối xử bao dung với những mảnh đời cơ cực. Đặc biệt, ngài rất yêu quý và có tình yêu thương to lớn với trẻ em.

Hàng năm vào dịp lễ Giáng sinh, ngài lại mặc thường phục và đến những ngôi làng nhỏ. Ngài phát quà cho trẻ em trong từng gia đình như một cách thể hiện sự trìu mến đối với bọn trẻ. Đây được xem là những hình ảnh đầu tiên về ông già Noel tốt bụng, hiền hòa với bộ đồ màu đỏ và râu trắng như tuyết vào ngày Noel.

Ban đầu, ngài được gọi là Sinter Klaas khi câu chuyện về ngài được truyền đến Hà Lan. Nhưng sau đó, cách phát âm tên được đọc trại đi và mọi người dần quen thuộc với tên Santa Claus.

2. Ông già Noel có thật không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên trên nhiều phương diện, rất khó để xác định điều này. Nhiều trẻ em trên toàn thế giới vẫn tin vào việc có một ông già Noel luôn đến đặt quà vào trong chiếc tất treo trước lò sưởi vào dịp Giáng sinh. 

Nhưng thực tế, ông già Noel là một hình tượng được xây dựng nên từ các truyền thuyết xung quanh Thánh Nicolas. Ngoài Thánh Nicolas còn có Father Christmas của người Anh và nhân vật Sinter Klass của Hà Lan. 

Thánh Nicolas là một nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên việc ông già Noel có thể cưỡi trên chiếc xe do tuần lộc chở và bay trong đêm để đến phát quà cho mọi người cũng không có căn cứ xác thực.

Ông già Noel có thật không
Ông già Noel và hộp quà đêm Giáng sinh

Thế nhưng theo thời gian, hình tượng ông già Noel đã gắn liền với đại chúng và có một Làng Santa Claus thật sự ở Rovaniemi tại Phần Lan. Nơi đây sẽ tiếp nhận như của hàng triệu trẻ em từ hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới gửi đến ông già Noel. Thậm chí, bạn còn có thể đến địa điểm này để tham quan, du lịch và tự tay gửi thư cho ông già Noel.

Không chỉ vậy, ông già Noel cũng có một mã thư tín riêng tại Canada, đó là – H0H 0H0. Mã tín thư riêng này phỏng theo điệu cười truyền thống của nhân vật trong bộ đồ đỏ này. Tất cả các thư được gửi về đây sẽ được nhân viên bưu điện đọc và trả lời.

Vậy nên, dù ông già Noel có thật hay không thì các em nhỏ đều được đáp lại những lời tâm tình cũng như nhận được món quà bản thân hàng yêu thích vào dịp Giáng sinh. 

3. Ý nghĩa hình ảnh Ông già Noel

Nhân vật này xuất hiện lần đầu tiên tại Châu Âu trước khi lan ra toàn thế giới. Hình ảnh một cụ già đẹp lão, râu tóc bạc phơ và mặc bộ trang phục màu đỏ với viền trắng và thắt lưng da màu đen. Ông cụ đội mũ chóp đỏ, trên lưng vác một túi lớn đầy đồ chơi và bánh kẹo mang đến phát cho thiếu nhi.

Ông già Noel
Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel

Ý nghĩa hình ảnh ông già Noel nhằm dạy dỗ, khuyến khích trẻ nhỏ ngoan ngoãn, phấn đấu học hành trong năm để nhận được phần thưởng từ ông già Noel. Còn sự thật, những món quà mà trẻ nhận được đều đến từ bố mẹ hoặc những người thân yêu trong gia đình.

Chính vì có hình ảnh biểu tượng kèm những điều bí ẩn xoay quanh mà nhiều người vẫn thắc mắc liệu ông già Noel có thật hay không.

4. Truyền thống và các nghi thức về Ông già Noel mà bạn cần biết

Với sự phổ biến của ông già Noel, có rất nhiều dị bản và truyền thuyết xoay quanh nhân vật này. Đồng thời cũng có các truyền thống và nghi thức quen thuộc liên quan đến nhân vật này. Sắp đến dịp Giáng sinh, bạn có thể tham khảo các thông tin được chia sẻ dưới đây để chuẩn bị đón ông già Noel nhé.

4.1. Ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết tuần lộc bay

Trước Cơ Đốc giáo, mọi người trong khu vực Châu Âu thường lan truyền các câu chuyện thần thoại Bắc Âu và Đức. Trong đó, hình ảnh Thần Sấm Thor luôn cưỡi một cỗ xe được kéo bởi hai con dê ma thuật có cặp sừng lớn và bay trên bầu trời. Sau này, Cơ Đốc giáo hưng thịnh, mọi người quen thuộc với một vị thánh có tên là Nicolas.

Ông già Noel có thật không
Ông già Noel cưỡi xe tuần lộc

Thánh Nicolas luôn mặc trang phục màu đỏ và có bộ râu dài màu trắng. Ngài bao dung và quan tâm đến những mảnh đời cơ cực. Đồng thời ngài thường mang quà phát cho các em vào dịp lễ Giáng sinh.

Vào năm 1812, tác giả người Mỹ Washington Irving đã miêu tả thánh Nicolas là người “cưỡi trên những ngọn cây, đi bằng chiếc xe ngựa màu đỏ và mang quà đến cho trẻ em hàng năm.”. Đây được xem là tiền đề cho hình ảnh ông già Noel mặc đồ đỏ, râu trắng và cưỡi xe tuần lộc.

4.2. Ông già Noel cười “Ho, ho, ho”

Ông già Noel có điệu cười Ho, ho, ho đặc trưng quen thuộc. Đây là sự thể hiện bằng văn bản của một kiểu cười. Ngày nay, kiểu cười này được kết hợp nhiều nhất với Santa Claus. Do đó vào dịp Giáng sinh, mọi người sẽ nghe thấy tiếng cười vang và câu nói “Hô, hô, hô! Giáng sinh vui vẻ!”.

Ông già Noel
Điệu cười “Ho, Ho, Ho” quen thuộc

4.3. Ông già Noel chui vào ống khói vào nhà

Mọi người chắc hẳn đều quen thuộc với hình ảnh ông già Noel chui vào ống khói để vào nhà. Hẳn mọi người sẽ thắc mắc tại sao ông lại phải làm như vậy thay vì đi từ cửa chính?

Nguyên nhân đầu tiên chính là vào mùa đông, các nước phương Tây rất lạnh. Do đó rất khó khăn để bố mẹ và các bé đứng ở cửa chính để chờ ông già Noel đến tặng quà. Ngoài ra, còn có lý do xuất phát từ việc các vị phù thủy hay những thế lực thần bí thường hay di chuyển qua đường ống khói.

Ông già Noel
Những chiếc tất trước lò sưởi

Một nguyên nhân phổ biến hơn chính là ông già Noel sẽ đi phát quà vào lúc đêm. Khi đó mọi nhà đều đã chìm vào giấc ngủ. Vậy nên sẽ rất khó xử nếu như làm phiền ai đó vào thời điểm này. Vậy nên ông già Noel đã chui vào trong ống khói để phát quà nhằm không làm phiền đến người khác.

4.4. Ông già Noel ăn bánh quy và uống sữa

Một hình tượng khác về ông già Noel chính là việc ông ăn bánh quy và uống sữa. Đây chính là truyền thống tại Anh từ trước đến nay. Các gia đình sẽ để cho ông già Noel một chiếc bánh mince và một ly sữa ấm. Ngoài ra, một số gia đình lo lắng rằng việc di chuyển ngoài thời tiết lạnh sẽ rất khó khăn, vậy nên họ thay thế bằng một ly rượu sherry.

Ông già Noel
Bánh quy và sữa gửi Santa Claus

Riêng ở Iceland, rượu sherry hoặc sữa lại đổi bằng một cốc bia Guinness nổi tiếng.

4.5. Ông già Noel tặng quà cho đứa trẻ ngoan

Theo truyền thuyết, chỉ có những đứa trẻ ngoan và làm việc tốt trong năm mới được ông già Noel tặng quà. Do đó, phụ huynh Châu Âu thường dọa rằng: Nếu con không ngoan ngoãn thì sẽ không được ông già Noel ghé thăm.

Ông già Noel
Ông già Noel luôn tặng quà cho trẻ ngoan

4.6. Thư gửi ông già Noel

Việc viết thư gửi ông già Noel đã trở thành một truyền thống vào mùa đông hàng năm. Tuy vẫn còn nhiều lời đồn chưa biết có ông già Noel không nhưng những đứa trẻ đều tin vào điều ấy. Chúng sẽ viết các bức thư để kể lại những điều bản thân đã làm được trong năm. Sau đó hi vọng rằng có thể nhận được món quà yêu thích từ Santa Claus.

Ông già Noel
Trẻ em gửi thư cho ông già Noel

Thư của trẻ em sẽ gửi đến ông già Noel qua đường bưu điện theo mã tín thư H0H 0H0 tại Canada. Còn đối với Phần Lan, trẻ sẽ gửi thư đến làng Santa Claus tại Rovaniemi.

4.7. Theo dõi ông già Noel

Một số website do các tổ chức khác nhau sáng lập đã tuyên bố họ sẽ theo dõi Santa Claus hàng năm. Việc theo dõi ông già Noel bắt đầu từ việc một cửa hàng tại Colorado đã cung cấp cho trẻ em số điện thoại để liên lạc với Santa Claus. Tuy nhiên, số điện thoại này bị gõ nhầm và nhiều trẻ em gọi tới Bộ Chỉ huy Phòng không Lục địa vào đêm Giáng sinh.

Ông già Noel
Ông già Noel đọc thư của em nhỏ

Lúc này, Giám đốc Hoạt động – Đại tá Harry Shoup đã bắt máy và tuyên bố với trẻ em rằng có dấu hiệu radar cho thấy ông già Noel đang đi về phía nam từ hướng Bắc Cực. Sau đó, mọi người theo dõi như một hành động chờ đợi sự xuất hiện của ông già Noel.

5. Giải đáp 1 số câu hỏi về ông già Noel

Giải đáp một số câu hỏi xoay quanh ông già Noel để bạn hiểu rõ hơn về nhân vật này:

5.1. Có mấy ông già Noel?

Chỉ có một ông già Noel. Nhưng hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều hình ảnh ông già Noel ở khắp mọi nơi trên thế giới.

5.2. Ông già Noel sống ở đâu?

Ông già Noel sống ở Bắc Cực, vùng lạnh nhất trên thế giới. Hàng năm, ông già Noel sẽ cưỡi xe tuần lộc bay về phương Nam để phát quà cho trẻ em.

5.3. Tại sao không có bà già Noel?

Vì ông già Noel xuất phát từ thánh Nicolas, một vị thánh có thật trong lịch sử Cơ Đốc Giáo.

5.4. Vì sao ông già Noel lại mặc quần áo màu đỏ?

Ông già Noel luôn gắn với hai màu đỏ và trắng. Bởi dịp Giáng sinh diễn ra vào mùa đông. Do đó tại Châu Âu sẽ có rất nhiều tuyết, thế nên mặc áo choàng đỏ giúp nổi bật và dễ nhận ra hơn giữa khung cảnh tuyết trắng. Không chỉ vậy, màu đỏ còn mang đến sự ấm áp và may mắn, thể hiện mong ước vào một mùa Giáng sinh an lành trong năm.

5.5. Vì sao ông già Noel lại cho quà vào trong tất?

Xuất phát từ câu chuyện một gia đình có ba cô con gái nghèo. Thánh Nicolas đã thương tình và bí mật thả những đồng tiền vàng vào trong ống khói. May mắn thay, những đồng tiền rơi vào trong tất. Đây là xuất phát điểm của việc ông già Noel bí mật cho quà vào trong tất mỗi dịp Giáng sinh.

Tên của 9 chú tuần lộc của ông già Noel là gì?

Bạn có biết rằng mỗi chú Tuần Lộc của Ông già Noel đều có tên riêng không? Cụ thể, 8 chú Tuần Lộc đầu tiên lần lượt mang tên là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donder và Blitzen. Trong khi đó, chú Tuần Lộc thứ 9 sở hữu chiếc mũi đỏ phát sáng đặc trưng nổi tiếng đặc biệt có tên là Rudolph.

7. Tạm kết

Vậy là chúng ta đã giải đáp Ông già Noel có thật không? 12 điều thú vị nhất về ông già Noel. Mỗi dịp Giáng sinh gần kề, trẻ em trên khắp thế giới lại mong chờ sự xuất hiện của ông già Noel với những món quà đặc biệt. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về một trong những hình ảnh đẹp nhất trong năm này.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết trên của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Tuyền Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *