Hải lý là gì? 1 hải lý bằng bao nhiêu km? Cách quy đổi hải lý sang đơn vị khác

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn từng nghe đến khái niệm hải lý. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hải lý là gì và 1 hải lý bằng bao nhiêu km. Cùng mình tìm hiểu về đơn vị tính này cũng như cách quy đổi hải lý sang các đơn vị phổ thông khác.

1. Hải lý là gì?

Trước khi đến với cách quy đổi đơn vị hải lý, tìm hiểu kiến thức hải lý là gì và ứng dụng của đơn vị tính trong đời sống dưới đây.

1.1. Khái niệm hải lý

Hải lý là một đơn vị tính quen thuộc thường xuất hiện trong ngành hàng hải. Đây là một đơn vị tương tự như dặm, chuyên dùng để đo khoảng cách trên biển.

Cụ thể:

 • Hải lý tương đương với 1/60 của một độ vĩ độ trên cùng kinh tuyến bất kỳ. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn đi theo một kinh tuyến, hoặc đường dọc từ Bắc Cực xuống Nam Cực, mỗi độ vĩ độ sẽ được chia nhỏ ra thành 60 hải lý. 
 • Hải lý cũng có thể được đo như là 1/60 của một độ đường cung tại đường xích đạo. Đây là một tiêu chuẩn toàn cầu và không thay đổi.
1 hải lý bằng bao nhiêu km
Kinh độ, vĩ độ

Sự linh hoạt của hải lý còn nằm ở khả năng chuyển đổi nó sang các đơn vị quen thuộc hơn như kilômét hoặc mét. Nhờ vậy mọi người có thể dễ dàng tích hợp nó vào các phép đo và tính toán hàng ngày, ngay cả khi chúng ta không đặt chân lên boong tàu.

1.2. Ký hiệu

Các tổ chức trên thế giới đã thống nhất và áp dụng cách ký hiệu các đoạn đường theo đơn vị hải lý như sau:

 • M: Đại diện cho “mét”, là đơn vị đo lường chuẩn mực theo hệ thống quốc tế được Tổ chức Thủy văn học Quốc tế (IHO) và Văn phòng Cân đo Quốc tế (BIPM) chấp nhận.
 • NM: Là biểu tượng của nautical mile, đơn vị được Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) sử dụng như là một tiêu chuẩn trong việc tính toán khoảng cách và lượng nhiên liệu dành cho các chuyến bay. 
 • HL: Viết tắt của từ hải lý, được áp dụng tại Việt Nam.
 • nm: Đại diện cho nanomet trong hệ SI, được NOAA sử dụng, hay “nmi” và “nq” từ IEEE và Hải quân Pháp, mỗi ký hiệu đều mang một ý nghĩa đặc trưng và được tích hợp vào hệ thống ghi chép và truyền đạt thông tin của từng tổ chức.
 • nmi: Được Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử (IEEE) và Văn phòng xuất bản Chính phủ Hoa Kỳ (GPO) áp dụng.
 • nq: Được sử dụng bởi Hải Quân Pháp, thường dùng trong việc viết nhật ký của tàu.

1.3. Ứng dụng của đơn vị hải lý trong đời sống và hàng hải

Hải lý là phương pháp tính toán về vĩ độ và phút, đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác trong điều kiện thực tế. Đây là một công cụ không thể thiếu trong việc đảm bảo hiệu quả của các hoạt động hàng hải.

1 hải lý bằng bao nhiêu km
Đơn vị tính trên biển

Ngoài ra, hải lý còn có vai trò quan trọng trong việc xác định các giới hạn khu vực biển theo luật pháp quốc tế và các hiệp định quốc tế. Đơn vị này không chỉ giúp xác lập ranh giới quản lý và khai thác mà còn là cơ sở pháp lý cho việc ghi nhận quyền lợi và nghĩa vụ giữa các quốc gia. Sự thừa nhận và sử dụng rộng rãi của hải lý là chìa khóa để tạo dựng niềm tin và thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, củng cố mối liên kết giữa các quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

2. 1 hải lý bằng bao nhiêu km?

Hiện nay, quy ước quốc tế quy định rõ ràng về việc 1 hải lý bằng bao nhiêu km đường bộ. Cụ thể:

 • 1 hải lý = 1852 km = 6076 feet
 • 1 hải lý = 1852 m (khoảng 6076.115486 feet)
1 hải lý bằng bao nhiêu km
1 hải lý bằng bao nhiêu km?

Tùy theo từng phương pháp tính toán mà việc quy đổi khoảng cách sẽ có sự khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng chuyển đổi đơn vị hải lý sang km dưới đây:

Hải lýKm
11852
23704
35556
47480
59260
611112
712964
814816
916668
1018520

3. Bảng quy đổi hải lý sang các đơn vị đo khác

Hiện nay, hải lý cũng được quy đổi sang nhiều đơn vị đo khác trên thế giới. Tham khảo bảng quy đổi hải lý sang đơn vị đo khác dưới đây:

 • 1 hải lý = 1.150779 dặm Anh
 • 1 hải lý = 6076.115 feet
 • 1 hải lý = 1012.6859 sải
 • 1 hải lý = 10 cáp quốc tế = 1.126859 cáp Anh = 8.439049 cáp Mỹ
1 hải lý bằng bao nhiêu km
Bản đồ trên biển

4. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 1 hải lý bằng bao nhiêu km cũng như cách đổi hải lý sang các đơn vị tính khác. Giờ đây bạn có thể nhanh chóng ước lượng được khoảng cách của một chặng đường trên biển bằng đơn vị tính quen thuộc với bản thân.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để không bỏ lỡ các kiến thức thú vị khác. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình.

Đừng quên đến Di Động Việt để sở hữu thiết bị với giá bán rẻ hơn các loại rẻ đúng với cam kết CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI đến từng khách hàng của chúng tôi.


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Tuyền Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *