Bài văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, mùng 10, ngày rằm,… chính xác và đầy đủ nhất

0
42128
Văn khấn Thần Tài

Cúng Thần Tài là một trong những phong tục của người dân Việt Nam vào mỗi dịp đặc biệt trong năm. Ngoài kiến thức chuẩn bị mâm cúng thì văn khấn Thần Tài cũng quan trọng không kém. Đừng bỏ qua tổng hợp bài cúng Thần Tài hàng ngày, mùng 1, ngày rằm,… trang trọng và thành kính dành cho các gia chủ.

 • Có thể bạn quan tâm: Đặt ngay MacBook Air M3 giá ưu cực sốc tại Di Động Việt

1. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài

Theo văn hóa từ xưa tới nay của Việt Nam, nghi lễ cúng bái vào ngày đầu tháng và ngày rằm âm lịch là một phần không thể tách rời trong đời sống tâm linh của mỗi nhà. Đây là lúc để mọi người cầu nguyện cho sự an lành, sức khỏe dồi dào, may mắn tràn về và thịnh vượng cho mọi thành viên trong gia đình. Đối với những người kinh doanh, đây cũng là cơ hội để họ cầu cho công việc làm ăn được thuận lợi, phát tài phát lộc.

Trong truyền thống, người ta quan niệm rằng Thần Tài chính là biểu tượng của sự thịnh vượng và thành công trong các lĩnh vực kinh doanh, sự nghiệp và cả tạo ra tiền tài cho gia chủ. Bởi lẽ đó, không ít doanh nghiệp dành vị trí trang trọng nhất để thờ cúng Thần Tài.

Văn khấn Thần Tài
Thần Tài đã gắn liền với đời sống tâm linh mỗi ngày của người dân Việt Nam

Ngoài cúng hàng tháng, người ta cũng cúng Thần Tài lớn vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm với nhiều lễ vật đa dạng như hoa tươi, hải sản, thịt heo, cá lóc nướng, vàng mã, trái cây tươi và rượu nhằm mục đích thu hút vận may mừng ngày Vía Thần Tài.

Không chỉ có Thần Tài, Thổ Địa cũng là một vị thần được người dân thờ cúng để phù hộ cho họ được phú quý, giàu sang. Đây được xem là vị thần ai quản một khu vực đất đai cụ thể. Vì thế, việc cúng Thổ Địa là rất cần thiết khi bạn muốn thúc đẩy kinh doanh phát triển hoặc khi thực hiện các công việc liên quan tới đất đai như xây dựng, trồng trọt hoặc an táng.

2. Mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày

Nếu bạn là một người cẩn thận, việc chú ý văn khấn Thần Tài vào từng dịp là điều cần thiết. Thần Tài là vị thần mang lại nhiều may mắn và tài lộc trong tín ngưỡng Phương Đông. Đó là lý do các gia đình, doanh nghiệp luôn đặt bàn cúng Thần Tài tại vị trí trang trọng trong ngôi nhà. Đồng thời thực hiện việc cúng Thần Tài mỗi ngày.

Văn khấn Thần Tài
Thần Tài và Thổ Địa

Tham khảo mẫu bài khấn Thần Tài hàng ngày dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngày Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần. Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền.

Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần. Con kính lạy Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)… kinh doanh…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

3. Bài cúng Thần Tài mùng 1 Âm lịch hàng tháng

Mùng 1 âm lịch hàng tháng là thời điểm mà các gia chủ thường bày biện mâm cúng Thần Tài. Lúc này, một bài văn khấn Thần Tài là điều không thể thiếu để tăng thêm sự thiêng liêng và thành khẩn.

Văn khấn Thần Tài
Bài cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch

Tham khảo bài cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch hàng tháng dưới đây:

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài vị tiền.

Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di  Đà Phật! (3 lần)

4. Văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 Âm lịch mỗi tháng

Mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng là thời điểm thường được chọn để cúng Thần Tài. Tham khảo bài văn khấn Thần Tài ngày rằm và mùng 10 âm lịch mỗi tháng sau:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Gia môn Thổ phủ, Thổ chủ Tài thần.

Con kính lạy các ngài thần Tài vị tiền. Con kính lạy tiền hậu địa chủ chư vị linh thần.

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc đức Chính thần. Con kính lạy các ngài thần linh, thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là… ngụ tại…, là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)…, kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Hôm nay là ngày rằm (hoặc mùng 10) tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị tôn thần chứng giám.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

5. Mẫu văn khấn Thần Tài cúng khai trương cửa hàng, công ty,…

Dưới đây là bài văn khấn Thần Tài để cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy: Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần, quan đương niên hành khiển, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa, Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Con tên là (nói họ tên thật)… ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ)… thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).

Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương; ngài bản xứ thần linh, thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long mạch tôn thần và tất cả các thần linh cai quản, cư ngụ trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Các chủ vị Tài thần, Phúc thần, ông chủ đất, bà chủ đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật.

Đốt nén tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện, làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.

Xin các ngài phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc; âm phù – dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.

Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

6. Mâm cúng ngày vía Thần Tài (mùng 10 Âm lịch) có những gì?

Bên cạnh bài văn khấn Thần Tài, mọi người cũng cần lưu ý trong quá trình thực hiện cúng Thần Tài. Dưới đây là những lễ vật sẽ xuất hiện trên mâm cúng Thần Tài mùng 10 âm lịch:

 • Bình hoa: 1 bình hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại trái cây tươi khác nhau).
 • Nhang: 5 cây.
 • Rượu: 5 chum.
 • Đèn cầy: 2 đèn.
 • Thuốc lá: 2 điếu.
 • Gạo: 1 đĩa.
 • Muối hột: 1 đĩa.
 • Vàng bạc: 2 miếng.
 • Bộ tam sên luộc: 1 miếng thịt ba rọi, 1 con tôm hoặc cua, 1 trứng vịt.
Văn khấn Thần Tài
Mâm cúng Thần Tài

7. Các lưu ý cần nhớ và thực hiện khi cúng bái Thần Tài

Để quá trình thực hiện việc cúng và đọc văn khấn Thần Tài thêm trang nghiêm và thành kính, gia chủ cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Trước khi thực hiện cúng Thần Tài, bạn cần dọn dẹp và lau chùi sạch sẽ bàn thờ và khu vực xung quanh. Đồng thời thường xuyên tắm rửa cho tượng thần bằng rượu hoặc nước lá bưởi.
 • Không để các con vật đến gần khu vực tượng thần.
 • Hoa dùng để cắm bàn thờ phải là hoa tươi. Tuyệt đối không được dùng hoa giả hoặc hoa héo. Ngoài ra, mâm ngũ quả cũng phải đảm bảo là quả thật và tươi ngon.
 • Trong quá trình đọc bài cúng Thần Tài, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, tránh những trang phục phản cảm. Tuyệt đối không được nói tục và chửi thề hay nói lời nào xúc phạm tới các bậc bề trên.
 • Đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi sạch sẽ, thoáng mát ở gần cửa và tránh lối đi ra vào. Ngoài ra, các bạn cũng không nên quay bàn thờ của Thần Tài ra hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Lý do là bởi đây là những hướng cần kiêng kỵ và không tốt trong phong thuỷ.
 • Khi thực hiện lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Vía Thần Tài) thì nên cúng các món mặn như: thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc,… Đồng thời, mọi người cũng để ra thêm 3 ly nước, 2 chén rượu, 2 cây đèn cầy, khay giấy vàng và trái cây tươi trên mâm cúng.
Văn khấn Thần Tài
Lưu ý trước khi đọc văn khấn Thần Tài

8. Giải đáp những thắc mắc có liên quan hay gặp

Dưới đây là một số thắc mắc mà mọi người thường quan tâm liên quan đến văn khấn Thần Tài.

8.1. Cúng Thần Tài mấy giờ là tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng nên được tổ chức vào buổi sáng. Giờ tốt nhất để cúng Thần Tài là 7 – 9 giờ hoặc 11 – 13 giờ.

8.2. Bàn thờ Thần Tài để sao cho đúng?

Khi đặt bàn thờ Thần Tài, phía trước cần quang đãng và sạch sẽ; phía sau dựa vào tường chắc chắn, kiên cố và không trỗ lỗ. Tuyệt đối không được đặt các vật nhọn ở phía sau bàn thờ. Bàn thờ nên đặt hướng ra ngoài cửa chính và nên đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh của gia chủ.

9. Tổng kết

Trên đây đã tổng hợp các mẫu văn khấn Thần Tài hàng ngày, mùng 1, 10, ngày rằm,… chi tiết. Hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị một buổi lễ cúng hoàn hảo và trang nghiêm nhất trong dịp Tết sắp đến.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật thêm nhiều kiến thức cuộc sống thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết lần này của mình.

Di Động Việt không chỉ đơn thuần cung cấp sản phẩm chính hãng chính thống mà còn “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm và chu đáo tuyệt đối. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng trọn vẹn bằng tinh thần sự tử tế. Với Di Động Việt, sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng là mục tiêu hàng đầu và các cửa hàng sẽ cải tiến để đáp ứng nhu cầu của bạn.


Xem thêm:


Di Động Việt

4.4/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây