Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày gì? Bao nhiêu ngày nữa tới Ngày Quốc tế Phụ Nữ 2023?

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày lịch sử bắt đầu phong trào của những nữ công nhân ngành dệt may tại Mỹ ở cuối thế kỳ XIX. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân dệt may đã đứng lên để chống lại những điều kiện làm việc vô cùng khó khăn, tồi tàn. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa ngày 8/3 nhé. 

1. Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày gì?

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 lịch sử đã bắt đầu từ phong trào bãi công đòi quyền lợi của nữ công dân tại Mỹ. Vào cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản tại Mỹ đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều chị em phụ nữ đến làm tại các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng lúc này bọn chủ tư bản trả lương vô cùng rẻ mạt, giờ giấc làm việc thì vô hạn, vắt kiệt sức người lao động. 

Căm phẫn trước những sự bất công này, vào ngày 8/3/1899, những nữ công nhân tại Mỹ đã đứng lên để đấu tranh tăng lương và giảm giờ làm. Phong trào này bắt đầu từ những công nhân ngành dệt may tại hai thành phố là Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bọn tư bản lúc này đã thẳng tay đàn áp, nhưng chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ với nhau, bền bỉ đấu tranh không nhượng bộ.  

ngày quốc tế phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8-3

Cuộc đấu tranh của những nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ đến phong trào của những người phụ nữ lao động trên thế giới. Đặc biệt là phụ nữ tại nước Đức lúc bấy giờ, một nước có nền kỹ nghệ tiên tiến. 

Trong phong trào đấu tranh lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ lỗi lạc là bà Cla-ra Zet-kin ở Đức và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua tại Ba lan. Nhận thức được sự mạnh mẽ, đông đảo của lực lượng lao động nữ và cần phải có sự tổ chức và lãnh đạo để giành được thắng lợi. Hai bà đã cùng phối với với bà Crup-xkai-a là vợ của Lê-nin vận động thành lập ra Ban Thư ký Phụ Nữ Quốc tế và bà Cla-ra Zet-Kin được bầu cử làm Bí thư lúc bấy giờ.

Vào năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa đã được tổ chức tại Copen-ha-gen, đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ. Ngày tượng trưng đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm 8 giờ – Việc làm ngang nhau – Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. 

ngày quốc tế phụ nữ
Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ Nữ

Kể từ đó thì ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của lao động nữ trên toàn thế giới. Đây là một ngày biểu dương cho tình thần đấu tranh của phụ nữ khắp nơi vì độc lập, dân chủ, hòa bình, bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em. 

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc đầu tiên của nước ta đánh đuổi ngoại xâm phương Bắc. Hai Bà Trưng là niềm tự hào về ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam. 

Để tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới các cơ quan, đoàn thể, gia đình sẽ tổ chức kỷ niệm 8/3 một cách trang trọng. Ngày quốc tế phụ nữ sẽ ngập tràn hoa, kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất. Đây cũng là ngày để cánh mày râu thể hiện sự chăm sóc yêu thương, quý trọng người phụ nữ mà họ yêu quý. 

ngày quốc tế phụ nữ
Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 tại Việt Nam

2. Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày nào trong năm?

Ngày quốc tế phụ nữ là ngày lễ lớn được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 dương lịch hàng năm. Ý nghĩa của ngày 8/3 là ngày của Phụ nữ Bình quyền. Trong khi sự bất bình đẳng giới vẫn còn phổ biến ở một số nơi, phụ nữ luôn là người chịu thiệt thòi, vấn vả, thậm chí chịu đựng những tệ nạn xã hội. 

Ngay tại nơi được xem là nam nữ bình đẳng nhất, cũng sẽ không tránh khỏi việc người phụ nữ phải âm thầm, hy sinh, vun vén cho gia đình. Trong 365 ngày phụ nữ xứng đáng có được một ngày đặc biệt để nhận được sự quan tâm, tôn trọng từ nửa còn lại của thế giới. 

ngày quốc tế phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày 8 tháng 3 trong năm

Không một ai có thể phủ nhận đi vai trò, trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại. Khi họ vừa là nội trợ, hy sinh giữ lửa cho mái ấm, vừa phải tham gia lao động để cống hiến phát triển đất nước. Không chỉ dừng lại ở đó mà phụ nữ còn giữ một thiên chức cao quý là mang nặng đẻ đau để ra đời một đứa trẻ, nuôi nấng chúng nên người. 

Dưới sự đấu tranh không ngừng nghỉ để giành được bình đẳng giới, ngày 8/3 đang dần trở thành ngày tôn vinh và khẳng định phái đẹp, chứ không còn là phái yếu như trước. 

ngày quốc tế phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ Nữ còn là ngày bình đẳng giới

3. Còn bao nhiêu ngày nữa tới ngày Quốc tế Phụ Nữ 2023?

Tính từ thời điểm hiện tại bài viết cập nhật là ngày 19/10/2022 thì sẽ còn khoảng 140 ngày nữa là đến Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2023. Ngày 8/3/2023 sẽ rơi vào ngày thứ 4 theo lịch dương của năm 2023.

ngày quốc tế phụ nữ
Khoảng 140 ngày nữa là đến Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2023

4. Các món quà ngày Quốc tế Phụ Nữ ý nghĩa

Sau khi đã tìm hiểu qua ý nghĩa và số ngày đếm ngược còn lại sắp đến ngày quốc tế phụ nữ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu sơ qua các gợi ý món quà đầy nghĩa cho ngày 8/3/2023 dưới đây nhé. 

4.1. Hoa hồng

Những bó hoa tươi thắm luôn là một biểu tượng không thể thiếu trong ngày quốc tế phụ nữ. Việc bạn tặng những bông hòa màu sắc vào ngày 8/3 cùng với một tấm thiệp viết tay thể hiện lòng chân thành, chắc chắn sẽ làm cho người phụ nữ của bạn hạnh phúc. 

Mỗi một loài hoa đều sẽ mang trên mình những ý nghĩa rất riêng biệt. Hoa hồng là biểu tượng cho tình yêu đầy mãnh liệt và ngọt ngào. Hoa hướng dương sẽ đại diện cho một tình yêu chúng thủy, sắt son. Hoa lưu ly sẽ thể hiện cho một tình yêu đầy thầm lặng, chân thành và sâu sắc. 

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng hoa hồng

4.2. Thú nhồi bông

Gấu bông là một trong những món quà quá quen thuộc để tặng các bạn nữ trong các dịp đặc biệt. Một con gấu bông có kiểu dáng đáng yêu, ngộ nghĩnh sẽ là một món dễ thương dành cho các bạn nữ. Một con gấu bông lớn sẽ đem đến cảm giác đồng hành, bao bọc và chở che. 

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng gấu bông

4.3. Trang sức

Trang sức là một trong những thứ không thể thiếu đối với các chỉ em. Những món đồ trang sức rất đa dạng về chất liệu và kiểu dáng. Đây là một trong những món quà ý nghĩa, khiến chị em xiêu lòng nhất gợi ý cho cánh mày râu. 

Một đôi khuyên tai be bé, một chiếc vòng tay xinh xắn hay là một sợi dây chuyền thanh mảnh, lấp lánh. Đặc biệt là một chiếc nhẫn được chạm khắc sinh tế, tất cả đều sẽ tôn lên được làn da, vóc dáng và vẻ đẹp của các chị em.  

Các món trang sức là một trong những quà tặng 8/3 dành cho mẹ và vợ thích hợp tinh tế nhất. Chắc hẳn không có người phụ nữ nào mà không xiêu lòng trước sự lấp lánh, xinh đẹp của những món trang sức. 

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng trang sức

4.4. Smartphone

Món quà ý nghĩa khác vào ngày quốc tế phụ nữ được giới ý có thể là một món đồ công nghệ như smartphone. Với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, thì món quà tặng là một chiếc điện thoại cao cấp đã không còn quá xa lạ. 

Hãy thử tưởng tượng xem nếu như vợ hay mẹ của bạn được nhận một chiếc iPhone 14 Pro Max màu tím xinh xắn vào ngày 8/3 thì sẽ bất ngờ thế nào. Nếu quan sát thấy chiếc dế yêu của mẹ hay vợ đã quá cũ hoặc có dấu hiệu sắp hư, thì đừng chần chừ mà hãy tặng cho người phụ nữ của mình một chiếc smartphone mới nhé. 

Những dòng smartphone hiện nay có rất nhiều mẫu mã và giá bán khác nhau. Điện thoại không còn là một thứ quá xa xỉ khó để sở hữu, tùy vào khả năng kinh tế của mình bạn có thể xem xét tặng cho người phụ nữ của mình nhé. 

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng Smartphone

4.5. Đồng hồ thông minh

Ngoài thiết bị công nghệ như điện thoại, thì đồng hồ thông minh đeo tay theo dõi sức khỏe cũng là một món quà vô cùng tinh tế. Với món quà này bạn sẽ thể hiện được sự tinh tế, quan tâm sức khỏe cho người phụ nữ của mình. 

Những dòng đồng hồ hiện nay đều được trang bị rất nhiều tính năng theo dõi sức khỏe tiên tiến. Những tính năng nổi bật như là đo nhịp tim, huyết áp, theo dõi giấc ngủ, theo chu kỳ kinh nguyệt,.. Đây là một sản phẩm rất thích hợp để làm quà tặng 8/3 vừa có ý nghĩa sức khỏe, vừa là món phụ kiện thời thượng, sang trọng.  

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng đồng hồ thông minh

4.6. Ốp lưng điện thoại

Nếu như người phụ nữ của bạn đã có một chiếc dế yêu xịn sò trước đó rồi, thì bạn có thể tinh ý hơn, tặng cho nàng một chiếc ốp điện thoại chẳng hạn. Ốp điện thoại là một trong những món quà chắc chắn các bạn nữ sẽ thích. Vì mẫu mã của các dòng ốp hiện nay cực kỳ đa dạng từ kiểu dáng, màu sắc đều vô cùng thu hút. 

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng ốp lưng điện thoại

4.7. Bữa ăn lãng mạn

Một bữa ăn lãng mạn vào ngày quốc tế phụ nữ phụ nữ cũng là một ý tưởng không kém. Phụ nữ luôn thích sự tinh tế và lãng mạn của cánh mày râu. Hãy thử tự tay chuẩn bị một bữa tối ấm áp, không khí ngọt ngào để dành tặng cho người phụ nữ của bạn xem. Đây chắc chắn là món quà ngọt ngào, chân thành và ý nghĩa nhất để tặng nàng đấy. 

ngày quốc tế phụ nữ
Bữa ăn lãng mạng

4.8. Nước hoa

Người ta thường ví phụ nữ như một bông hoa xinh đẹp, tươi thắm, thì nước hoa sẽ là hương thơm để phái đẹp trở nên quyến rũ hơn. Ngày nay, nước hoa là một trong những phụ kiện không thể thiếu của các chị em để tự tin hơn. Đây cũng là một trong những món quà thiết thực nhất dành cho các chị em.  

ngày quốc tế phụ nữ
Qùa tặng nước hoa

4.9. Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Nếu bạn là một người quan tâm nhiều đến sức khỏe gia đình, người thân. Thì nhân ngày quốc tế phụ nữ bạn có thể tặng cho người phụ nữ của mình những sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Món quà có thể là những loại sản phẩm như thuốc bổ mắt, collagen chống lão hóa, thuốc bổ não,… Những loại thực phẩm này rất cần thiết cho cả mẹ và vợ, giúp họ giữ được sắc xuân và sức khỏe của mình. 

ngày quốc tế phụ nữ
Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

5. Tạm kết

Bài viết Ngày Quốc tế Phụ Nữ là ngày gì? Ý nghĩa ngày và nguồn gốc. Đã cập nhật những thông tin về ý nghĩa của ngày 8/3 để mọi người có thể hiểu hơn về ngày lễ lớn này. Mong rằng sau những thông tin bài viết cung cấp, sẽ giúp cánh mày râu thể hiện được sự yêu thương đến người phụ nữ của mình hơn. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm những thông tin công nghệ đầy hữu ích, mới lạ. Hãy theo dõi trang để cập nhật thêm thông tin mới mỗi ngày, có thể áp dụng khi cần nhé. 

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT”, để nhận liền tay nhiều phần quà cực hấp dẫn với mức giá bán cạnh tranh nhất thị trường nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.