Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 8 tháng 3 là như thế nào? Các việc nên làm vào ngày này

Hàng năm, ngày 8/3 chính là dịp để tôn vinh và tri ân những người phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của ngày này thì vẫn là điều mà nhiều người hiện tại chưa biết. Hãy cùng mình khám phá tất tần tật về ngày đặc biệt dành cho phái đẹp này ở ngay phía bên dưới đây nhé.

1. Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế.

Ngày lễ này được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận và tổ chức hàng năm, trong đó có Việt Nam. Khi tới ngày này, cánh mày râu sẽ dành tặng cho những người phụ nữ bên cạnh họ các món quà, lời chúc mừng ấm áp nhất. Đó có thể là bạn gái, bạn bè, mẹ, vợ, đồng nghiệp cùng chỗ làm, con gái của mình,…

8/3
Ngày để tôn vinh phái đẹp

Ngày nay, xã hội ngày một công bằng và bình đẳng. Do đó, những chị em phụ nữ vào ngày 8/3 sẽ nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ những người đàn ông trên thế giới, chẳng hạn như là cùng sẻ chia các khó khăn, mệt mỏi trong gia đình hay công việc thường ngày.

2. Nguồn gốc và lịch sử ngày 8/3

Để có được ngày 8/3 vẻ vang hàng năm như hiện tại, ngày này cũng đã trải qua một thời kỳ lịch sử huy hoàng. Cùng tìm hiểu chính xác về nguồn gốc của ngày mùng 8 tháng 3 (Quốc tế phụ nữ) tại Việt Nam và các nước khac trên thế giới ngay sau đây.

2.1. Tại các nước trên thế giới

Vào ngày 8/3/1857, khi bị bất bình đẳng do việc được trả mức lương cực kỳ rẻ mạt so với sức lao động và công sức mình bỏ ra trong công việc từ những ông chủ tư bản, những công nhân nữ đã không hề chịu khuất phục trước số phận và đã cùng nhau chung tay đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi, chẳng hạn như: tăng lương và giảm giờ làm.

Dù cho phong trào nổi dậy này khi vừa nổ ra đã bị đàn áp một cách mạnh mẽ nhưng nhờ vào sự kiên trì, đoàn kết với nhau mà cuộc đấu tranh đó đã đem đến những ảnh hưởng lớn lao đến phong trào đứng lên đòi quyền lợi trên toàn cầu.

Vào năm 1907, 2 nữ chiến sĩ Rô-gia Lúc-xăm-bua cùng với Cla-ra Zet-kin đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin) để thành lập ra ban Thư ký phụ nữ quốc tế cũng như đã chính thức đưa phong trào đứng dậy của phụ nữ có tổ chức để dễ dàng giành được thắng lợi về sau.

8/3
Phong trào đứng dậy của phụ nữ trên toàn thế giới

Tron ngày 8/3/1917, có một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ ở Petrogad – Đế quốc Nga cũng đã châm ngòi cho cuộc cách mạng Nga 1917. Liên Xỗ (hay còn gọi là Liên bang Xô Viết) đã tuyên bố rằng ngày này chính là ngày nghỉ quốc gia từ năm 1917.

Về sau, ngày Quốc tế Phụ nữ được đa phần những nước trong phong trào Xã hội Chủ nghĩa và những nước cộng sản tổ chức cho tới khi nó được Liên Hiệp Quốc duyệt qua trong năm 1977.

Ngày lễ kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ hiện nay được xem là một ngày lễ chung của nhiều nước trên thế giới nhưng cũng có thể là một ngày mà nhiều nơi không hưởng ứng. Tại vài quốc gia, đây là một ngày để biểu tình còn đối với số còn lại thì đó là dịp để trân trọng và tôn vinh phái đẹp.

2.2. Tại Việt Nam

Vào ngày 8/3/1965, Bác và chính phủ đánh giá cao những đóng góp của phụ nữ miền Nam và đã tặng bức trướng có thêu 8 chữ vàng trên đó là “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Đồng thời nhà nước còn tặng cho Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Vào ngày 4/10 năm 1997, chính phủ Việt Nam có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động của quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam. Vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hàng năm, phái mạnh tại Việt Nam thường sẽ dành tặng cho những bóng hồng bên cạnh mình các bông hoa, phần quà, những lời chúc hay ho ấm áp hay các bữa tiệc lãng mạn.

8/3
Phụ nữ Việt Nam kiên cường kháng chiến chống ngoại xâm

Bên cạnh đó, 8/3 còn là ngày để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Đây chính là 2 vị anh hùng nữ đầu tiên đất nước ta đã đứng dậy đánh đuổi giặc xâm lược từ phương Bắc để giành lại quyền độc lập cho dân tộc. Cuộc khởi nghĩa này chính là một bản anh hùng ca bất tận đối với bất kỳ con dân đất Việt nào, giúp toát lên vẻ tự tôn và ý chí quật cường dân tộc. Hơn thế nữa, đây cũng là tấm gương rất đáng để noi theo về sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của đất nước.

3. Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ngày 8 tháng 3 hàng năm đã được nhiều nước trên toàn cầu công nhận và tổ chức. Do đó, nó mang một ý nghĩa rất thiêng liêng với từng dân tộc. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

3.1. Ý nghĩa 8/3 đối với các nước quốc tế

Ngày 8/3 là một ngày lễ lớn trong năm đối với những nước trên thế giới nói chung. Khi tới ngày này, những người phái nam sẽ gửi tặng tới người phụ nữ mà mình dành tình yêu thương như: mẹ, vợ và bạn gái,… các phần quà, bó hoa để thể hiện tình cảm, sự biết ơn, tấm lòng quý mến vô bờ.

8/3
Phái đẹp mạnh mẽ và độc lập

Nhằm biến ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) có ý nghĩa hơn, một vài quốc gia trên thế giới cũng có tổ chức nhiều hoạt động nổi bật như: diễu hành đòi quyền bình đẳng cho nữ giới, liên hoan,…

3.2. Ý nghĩa 8/3 đối với Việt Nam

Ban đầu, ngày 8/3 chính là ngày lễ kỷ niệm nhằm tưởng nhớ và ghi nhận công lao to lớn của 2 nữ anh hùng dân tộc là Trưng Trắc – Trưng Nhị vì đã lãnh đạo người dân để đứng lên chống giặc xâm lược. Từ đó, giữ vững được nền độc lập của dân tộc.

Về sau, phái nữ cũng đón vai trò then chốt trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nước ta và giúp giành được chiến thắng. Đó chính là hình ảnh của những cô gái mở đường, các nữ dân quân tự vệ hay là những bà mẹ tăng gia sản xuất nhằm phục vụ cho công cuộc khác chiến và tiêu biểu chính là các bà mẹ Việt Nam anh hùng đã tận tụy và thầm lặng hy sinh,…

8/3
Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8/3 tại Việt Nam mang ý nghĩa tôn vinh, đề cao vai trò, vị trí của người phụ nữ trong xã hội và đồng thời bài trừ suy nghĩ trọng nam khinh nữ lạc hậu. Nhờ ngày này và xã hội ngày một phát triển, tiến bộ hơn, việc trọng nam khinh nữ trong nước ta cũng đã một phần được loại bỏ bớt. Chính vì thế, phái đẹp đang dần có sức nặng trong xã hội, gia đình, công việc và cực kỳ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Tại Việt Nam, khi đến ngày 8/3, những người phụ nữ sẽ được nhận các lời chúc mừng tốt đẹp, ý nghĩa với các mòn quà hấp dẫn từ người yêu, đồng nghiệp, bạn bè, người thân, gia đình,…

4. Các việc hay ho và ý nghĩa nên làm vào ngày 8/3 (Quốc tế phụ nữ)

Để giúp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có ý nghĩa và trọn vẹn hơn, các đấng mày râu có thể làm những việc này cùng với người phụ nữ mà mình yêu thương. Cùng xem ngay bên dưới đây nhé.

4.1. Dành cho mẹ của mình những thứ tốt đẹp nhất

Mẹ chính là một người phụ nữ tuyệt vời nhất và vĩ đại nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Mẹ là người mà luôn dõi theo, quan tâm và chăm lo mình trong mọi nẻo đường đời. Vì thế, bất kể dù bạn là nam hay nữ thì hãy bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn sâu sắc tới mẹ của mình bằng cách gửi tới cho họ những điều tuyệt vời nhất vào ngày 8/3. Đó có thể là một bữa cơm nhà ngon, một lời chúc tốt đẹp hay một phần quà hấp dẫn,… Dù những điều này chỉ là nhỏ nhưng chắc chắn là mẹ sẽ hài lòng và hạnh phúc.

8/3
Gửi tặng tới cho mẹ những món quà ý nghĩa

4.2. Tặng những món quà và gửi lời chúc tới cho người yêu hoặc vợ

Để hâm nóng tình cảm giữa vợ hoặc người yêu của mình, nam giới có thể gửi những lời chúc 8/3 ấm áp và gửi tới cho họ các phần quà ý nghĩa. Dưới đây chính là một vài món quà tặng dịp Quốc tế Phụ nữ mà bạn có thể tham khảo:

 • Mỹ phẩm: Nước hoa, son, sửa rữa mặt,…
 • Quần áo, túi xách,…
 • Điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh,…
 • Nhẫn, lắc chân, vòng tay,…
8/3
Tặng hoa và quà cho người yêu

4.3. Đi du lịch và trải nghiệm cùng với người ấy

Vào dịp 8/3, còn gì bằng khi mà bạn cùng với người mà mình yêu thương cùng đi du lịch với nhau để có những giây phút lãng mạn và ngọt ngào. Dưới đây chính là những địa điểm mà bạn nên lựa chọn nhằm có được trải nghiệm tốt nhất:

 • Vịnh Hạ Long
 • Đà Lạt
 • Nha Trang
 • Hội An
 • Sapa
 • Mũi Né
 • Đồng Tháp
 • Phú Quốc
 • Đà Nẵng
 • Huế
8/3
Du lịch và trải nghiệm

4.4. Hẹn hò dịp 8/3 với người thương đầy lãng mạn

Ngày 8/3 sẽ càng được thăng hoa và trọn vẹn hơn nữa khi bạn cùng với người ấy cùng chung tay thưởng thức bữa tiệc lãng mạn trong nhà hàng sang trọng nào đó. Một bữa tối với những món ăn thơm ngon dưới ánh nến lung linh, huyền ảo với những lời chúc và món quà đầy tình cảm sẽ giúp 2 bạn thêm sát gần nhau hơn. Hơn thế nữa, cô ấy cũng sẽ cảm thấy mình được trân trọng, nâng niu và yêu thương hơn vào khoảnh khắc này.

8/3
Thưởng thức bữa tối lãng mạn

4.5. Yêu thương bản thân và hãy tự tin làm các điều mình thích trong ngày 8 tháng 3

Nếu bạn là người thuộc phái nữ thì đương nhiên là hãy yêu thân bản thân mình hơn vào ngày 8/3 và nhiều ngày khác trong năm. Ngoài ra, hãy đừng ngần ngại làm điều mình thích mà bấy lâu nay chưa dám làm.

8/3
Đọc sách mình thích

Hãy cùng xách balo lên và đi du lịch tới những vùng đất mới nếu bạn là người thích khám phá và trải nghiệm. Ngược lại, nếu bạn thích sự ấm cúng và quây quần bên người thân, bạn bè thì hãy tổ chức bữa tiệc hoặc tụ tập nho nhỏ,… Ngược lại, nếu bạn là người hướng nội và thích sự yên tĩnh thì hãy ở nhà xem phim thư giãn hay đọc cuốn sách mà mình thích,…

5. Tổng kết

Hy vọng bài viết 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày 8/3 ở trên cũng giúp bạn hiểu rõ hơn mọi thứ về ngày đặc biệt này. Chúc các bạn có một ngày Quốc tế Phụ nữ thật tuyệt vời bên những người thân yêu nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi kênh Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ hiện tại nhé. Xin gửi lời cám ơn thật chân thành tới những bạn đã dành ít phút đọc bài viết của mình. Và hãy nhớ là “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được hưởng những đặc quyền và giá tốt nhất nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.