Tư vấn mua bàn phím rời cho laptop: Các tiêu chí hàng đầu

Bàn phím là phụ kiện không thể thiếu của laptop. Và nhiều người sử dụng bàn phím rời để giúp cho thao tác thoải mái và nhanh chóng hơn khi gõ phím. Cho nên, bài viết này sẽ giúp bạn mua bàn phím rời cho laptop phù hợp với những thông tin cần thiết, các tiêu chí hàng đầu khi mua bàn phím.

1. Bàn phím rời cho laptop có mấy loại?

Trước khi mua bàn phím rời cho laptop, bạn cần biết được có mấy loại bàn phím rời để lựa chọn cho mình loại hợp lý nhất. Hiện nay, thị trường có 3 loại bàn phím rời gồm: 

  • Bàn phím rời thường
  • Bàn phím cơ rời
  • Bàn phím giả cơ rời

Những người thường xuyên làm việc với máy tính và các thao tác gõ phím liên tục thì cần một chiếc bàn phím rời đủ tốt để có thể tăng hiệu suất công việc. Những bàn phím thường sẽ có hạn chế là  khá nhỏ và đôi khi không có bàn phím số riêng hay khá nông khiến nhiều người dùng cảm thấy bất tiện.

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím rời cho laptop

Điểm cộng của việc sử dụng bàn phím rời còn kể đến tốc độ gõ cũng nhanh hơn và phím ít trường hợp bị liệt phím. Đặc biệt, các loại bàn phím cơ vì nó có thiết kế lò xo thẳng giúp tối ưu độ nảy phím, độ đàn hồi tốt giúp đỡ mỏi tay. Và nếu bạn biết bàn phím của bạn có nguy cơ bị liệt bàn phím hay không có thể tiến hành test bàn phím.

2. Lý do chọn mua bàn phím rời cho laptop

Các đối tượng như nhân viên văn phòng, lập trình viên, Content Writer…là những người phải “đồng hành” cùng chiếc laptop mỗi ngày. Vì thế, họ cần một bàn phím đủ tốt để giúp họ hoàn thành tốt công việc và khiến họ cảm thấy thoải mái nhất. Đó là lý do vì sao những người này cần mua bàn phím rời cho laptop.

mau bàn phím rời cho laptop
Lý do chọn mua bàn phím rời cho laptop

Bàn phím rời có một số ưu điểm riêng như sau:

Dễ thao tác và thẩm mỹ cao: Bàn phím rời thường có hệ thống đèn nền, cho phép thao tác dễ dàng ngay cả khi thiếu sáng. Và đèn nền thường gây ấn tượng bởi sự bắt mắt.

Độ bền cao: Khác với bàn phím laptop (1 bo mạch cho cả bàn phím), mỗi phím trên bàn phím cơ sẽ được trang bị công tắc, bo mạch riêng. Do đó chúng có độ bền cao hơn, ít bị tình trạng liệt phím.

Tính linh hoạt: Bàn phím rời thì bạn có thể dễ dàng tháo/lắp đơn giản và di chuyển tùy ý.

Tốc độ gõ phím nhanh: Khoảng cách giữa các phím trên bàn phím rời thường lớn hơn so với bàn phím laptop, hành trình phím hợp lý nên nhờ đó ít xảy ra tình trạng gõ nhầm, kẹt phím, hơn nữa độ nhạy hơn, cho tốc độ gõ nhanh hơn.

3. Các tiêu chí quan trọng khi chọn mua bàn phím rời cho laptop.

Để mua bàn phím rời cho laptop ưng ý thì bạn cần lựa chọn dựa theo các tiêu chí dưới đây:

3.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Không chỉ mua bàn phím rời cho laptop mà mua bất cứ thứ gì bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình trước đã. Nếu như bạn chỉ cần một bàn phím cho tác vụ học tập và làm việc cơ bản thì nên chọn loại bàn phím rời bình thường. 

mau bàn phím rời cho laptop
Xác định nhu cầu sử dụng

Bạn có thể chọn màu sắc theo sở thích riêng của mình. Nếu bạn thích dòng bàn phím cơ bạn vẫn có thể chọn dòng mua nhưng giá thành sẽ cao hơn và sẽ có một số tính năng không cần thiết.

Còn khi bạn cần bàn phím để chơi game thì chắc chắn cần mua loại bàn phím cơ tốt để hỗ trợ nhiều trong việc chơi game. 

3.2. Mua bàn phím có dây hay không dây?

Không phải câu hỏi có nên mua bàn phím rời cho laptop được thắc mắc nhiều mà vấn đề mua bàn phím có dây hay không dây mới chính là thứ người dùng quan tâm. Bàn phím được chia thành 2 loại chính dựa trên phương thức kết nối là bàn phím không dây và bàn phím có dây.

Bàn phím có dây được cung cấp nguồn điện trực tiếp từ máy tính nên bạn sẽ không phải quan tâm đến vấn đề thay pin hay sạc pin. Nó sẽ cho kết nối ổn định, nhanh chóng. Song, để sử dụng được thì bạn cần một sợi dây cáp để kết nối. Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy nó hơi bị vướng víu trong lúc thao tác.

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím có dây

Còn bàn phím không dây sẽ dễ dàng di chuyển, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chúng có cách kết nối phức tạp hơn thay vì chỉ cần sợi dây cáp. Và đương nhiên, giá thành thường cao hơn so với bàn phím có dây và cần phải thay pin.

Có 2 loại bàn phím không dây với 2 phương thức kết nối: Qua cổng USB hoặc qua Bluetooth.

3.3. Lựa chọn chất liệu bàn phím và độ bền

Tiêu chí tiếp theo để bạn cân nhắc trước khi mua bàn phím rời cho laptop chính là dựa vào chất liệu bàn phím và độ bền. 

Có 3 loại chính: Bàn phím cao su, bàn phím giả cơ và bàn phím cơ. Để nắm rõ hơn về đặc điểm từng loại bàn phím, bạn có thể tham khảo đặc điểm của chúng qua bảng sau:

Loại bàn phímĐặc điểm
Bàn phím cao su– Là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
– Được thiết kế với lớp nệm cao su lót ở giữa.
– Tính đàn hồi tốt, hạn chế tình trạng kẹt phím khi thao tác.
Bàn phím giả cơ– Cấu tạo gần tương tự bàn phím cao su.
– Có thể được thiết kế thêm hoặc bớt thành phần, chức năng tuỳ theo hãng sản xuất.
– Lớp cao su giữa được trang bị các switch tương tự như bàn phím cơ.
Bàn phím cơ Độ nhạy và độ bền cao, được dân IT, game thủ, những người làm việc nhiều với bàn phím ưa chuộng.
– Có đèn LED bàn phím.
– Thiết kế lò xo dưới mỗi phím, sau khi gõ phím sẽ trở lại vị trí ban đầu nên không có tình trạng kẹt hay liệt phím. 
– Được đánh giá tốt nhất trong 3 loại bàn phím và giá thành khá cao

3.4. Thiết kế và kích thước

Vẻ ngoài và kích thước của bàn phím cũng rất quan trọng khi bạn chọn mua bàn phím rời cho laptop. Về thiết kế và kích thước có thể chia làm 3 loại: Full size, mini size và tenkeyless.

Bàn phím full size là dạng bàn phím có đầy đủ chức năng. Các hàng phím chức năng, cụm phím số (Numpad),… sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn.

mau bàn phím rời cho laptop
Thiết kế và kích thước

Tuy nhiên, một hạn chế nhỏ của dạng bàn phím full size là sở hữu kích thước lớn, khá nặng và cồng kềnh (Bàn phím cơ full size có trọng lượng trung bình khoảng 1 – 1.2kg). Vì thế, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề mang chiếc bàn phím này theo bên mình.

Bàn phím mini size lại có kích thước, kiểu dáng vô cùng nhỏ gọn nhờ sự tối ưu, lược giản hết mức có thể các phím chức năng trên bàn phím. Nếu bạn là một người thường xuyên phải di chuyển với bàn phím thì đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím mini

Tenkeyless là dạng bàn phím rút gọn từ phiên bản full size, nhưng không quá tối giản như mini size. Có thể nói nó là phiên bản trung gian của full size và mini size. Dạng bàn phím này được lược bỏ cụm phím số bên phải, tối ưu không gian di chuột hơn. Trong trường hợp bạn không cần thao tác quá nhiều với cụm phím số thì tenkeyless sẽ là lựa chọn đủ dùng.

3.5.  Ngôn ngữ bàn phím phù hợp

Bàn phím thường thấy trên thị trường là loại bàn phím chuẩn theo tiếng Anh. Nếu như công việc của bạn thường xuyên sử dụng những ngôn ngữ khác, thì khi chọn mua bàn phím bạn cần cân nhắc kỹ. Các loại bàn phím với ngôn ngữ khác nhau cũng sẽ khác biệt về cách bố trí, sắp xếp vị trí, kể cả về hình dạng, kích thước các phím.

mua bàn phím rời cho laptop
Ngôn ngữ bàn phím

3.6.  Âm thanh gõ phím

Chắc hẳn bạn sẽ chả thích vừa phải gõ phím vừa nghe tiếng lạch cạch khó chịu. Vì vậy mà âm thanh gõ phím cũng ảnh hưởng tất yếu đến việc chọn mua bàn phím rời cho laptop. 

Bàn phím cơ (Mechanic) hoạt động theo cơ chế lò xo với lực đẩy khá nhanh nên giúp người dùng ít tốn lực khi gõ phím hơn, cùng với độ bền vượt trội. Vậy nên, phù hợp cho làm việc chốn công sở hoặc nơi đông người. Có nhiều loại bàn phím cơ sẽ phát ra âm thanh khá lớn nên sẽ không tránh khỏi việc làm ồn.

 

mau bàn phím rời cho laptop
  Âm thanh gõ phím

Trong khi đó, bàn phím cao su sẽ có âm thanh gõ ít gây ồn hơn nhưng sử dụng lâu sẽ gây mỏi tay. 

Bàn phím Pantograph nhìn chung là ổn nhất vì loại bàn phím được cân bằng giữa âm thanh và lực đánh, âm thanh gõ nhỏ hơn và ít tốn lực đánh hơn nên ít mỏi tay.    

3.7. Cảm giác nhấn phím

Đối với mình đây chính là tiêu chí vô cùng quan trọng khi mình mua bàn phím rời cho laptop. Bởi, cảm giác trực tiếp sản phẩm thì sẽ mang lại trải nghiệm thực tế khi sử dụng loại phụ kiện laptop này. 

Hai yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác nhấn phím đó là khoảng cách từ chính giữa phím đang gõ cho đến phím bên cạnh (Key Pitch) và độ sâu của lực nhấn (Key Stroke).

mau bàn phím rời cho laptop
Cảm giác nhấn phím

Key Pitch rộng hay hẹp tùy thuộc vào kích cỡ ngón tay của mỗi người lớn hay nhỏ giúp tạo sự vừa vặn, thoải mái khi gõ phím.

Key Stroke có thiết kế nông sẽ phù hợp cho việc gõ bàn phím nhanh. Nhưng Key Stroke sâu sẽ cho việc đánh máy được chắc chắn và thao tác thuận tiện hơn.

3.8. Giá thành

Giá thành luôn là yếu tố ảnh hưởng đến thứ bạn mua bởi bạn cần mua thiết bị phù hợp với tình hình tài chính của mình.

4. Các thương hiệu bàn phím rời tốt dành cho laptop

Chúng ta sẽ cùng điểm qua các thương hiệu đình đám sản xuất bàn phím rời tốt nhất cho laptop để bạn có căn cứ để chọn thương hiệu tốt nhất cho mình.

4.1.  Microsoft

Thương hiệu Microsoft đến từ tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 1972, là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Đây chắc chắn sẽ vô cùng quen thuộc với mọi người.

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím nhà Microsoft

Bên cạnh sản xuất phần mềm, thì phụ kiện của thương hiệu này không hề lép vế so với những thương hiệu khác. Bàn phím Microsoft được dùng trên máy tính, laptop, tivi,… với chất lượng, độ bền cao.

4.2. Logitech

Cái tên thứ 2 cũng hết sức quen thuộc với người dùng. Thương hiệu Logitech nổi tiếng với các thiết bị ngoại vi máy tính và phần mềm. Bàn phím không dây của Logitech là một trong những lựa chọn tuyệt vời khi bạn mua bàn phím rời cho laptop. 

    

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím Logitech

4.3. Rapoo

So với  2 thương hiệu trước thì Rapoo sẽ có ít người biết đến hơn. Đây là thương hiệu được thành lập vào năm 2002 tại Trung Quốc, chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị ngoại vi như chuột máy tính, bàn phím, loa, tai nghe Bluetooth,…

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím Rapoo

4.4. Dell

Chẳng cần phải giới thiệu quá nhiều về Dell khi nó đã quá nổi tiếng. Không chỉ nổi tiếng về sản xuất laptop Dell, nó còn sản xuất bàn phím với thiết kế, kích thước nhỏ gọn, độ bền và chất lượng vượt trội với mức giá hợp lý.

4.5. Zadez

Thương hiệu Zadez là hãng đến từ Trung Quốc chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử như chuột, bàn phím,… Và các mặt hàng của Zadez khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Đây là một trong những thương hiệu đáng để bạn cân nhắc mua bàn phím rời cho laptop.

mau bàn phím rời cho laptop
Bàn phím Zadez

4.6. Corsair

Thương hiệu cuối cùng dường như không ấn tượng như các cái tên vừa rồi. Corsair là công ty chuyên về phần cứng và các phụ kiện máy tính đến từ Mỹ. Các mẫu bàn phím của Corsair cũng được thị trường bán chạy bởi giá cả hợp lý và chất lượng cực kỳ tốt.

5. Địa chỉ mua bàn phím rời cho laptop uy tín

Sau khi đã biết rõ các kiến thức cũng như tiêu chí để mua bàn phím rời cho laptop, chắc hẳn bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ không biết mua bàn phím rời ở đâu uy tín. Và Di Động Việt là một sự gợi ý hoàn hảo cho bạn bởi:

  • Di Động Việt luôn đảm bảo cam kết cung cấp các sản phẩm chính hãng 100%
  • Khi mua hàng tại đây bạn sẽ yên tâm về giá cả bản đúng trên thị trường
  • Người mua nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ nhân viên
  • Các chính sách bảo hành được đảm bảo đầy đủ.
mau bàn phím rời cho laptop
Khách hàng tại Di Động Việt

6. Tổng kết

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Mua bàn phím rời cho laptop – Nên mua ở đâu, của hãng nào? Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn chọn mua được bàn phím rời ưng ý.

Ngoài ra, để không bỏ lỡ những bài Dchannel hấp dẫn và nóng hổi, bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của Di Động Việt. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.