Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Một chiếc iPhone USB-C có thể đã từng dường như là không thể, nhưng những tin đồn mới nhất cho thấy nó thực sự đến sớm hơn bạn nghĩ. Giữa sự phản đối theo quy định và những hạn chế của đầu nối Lightning, chiếc iPhone USB-C đầu tiên có thể được phát hành ngay sau năm 2023.

Apple và câu chuyện áp lực pháp lý

Có một số lý do tại sao Apple dường như đã thay đổi giai điệu của mình về việc phát hành iPhone USB-C. Tuy nhiên, một điều khó có thể bỏ qua là luật pháp hiện ra lờ mờ trên khắp thế giới.

Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?
Liên minh châu Âu đã chính thức đạt được thỏa thuận về tiêu chuẩn “cổng sạc chung” kể từ 2024

Sau nhiều năm qua lại, Liên minh châu Âu đã chính thức đạt được thỏa thuận về tiêu chuẩn “cổng sạc chung”. Bắt đầu từ năm 2024, tất cả điện thoại thông minh được bán trong 27 quốc gia của EU sẽ được yêu cầu sử dụng USB-C để sạc. Điều này bao gồm iPhone USB-C và thậm chí cả các phụ kiện ngoại vi như AirPods.

Chỉ vài tuần sau khi EU đồng ý về luật của mình, các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ. Nhiều người kêu gọi Mỹ thông qua một cái gì đó tương tự. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã nhắc lại lời kêu gọi này trong một bài đăng trên Twitter hôm nay, nói rằng:

Người tiêu dùng không cần phải tiếp tục mua bộ sạc mới mọi lúc cho các thiết bị khác nhau. Chúng tôi có thể giải quyết mọi thứ với các tiêu chuẩn thống nhất — với chi phí ít hơn, ít rắc rối hơn và ít lãng phí hơn.

Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?
iPhone USB-C sẽ là thách thức và áp lực lớn của Apple đối với EU

Đầu tháng 10, luật pháp tại EU đã chính thức được thông qua sau cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Nghị viện châu Âu. Luật đã được thông qua với đa số áp đảo, với 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Theo luật, có những trường hợp miễn trừ đối với các sản phẩm quá nhỏ cung cấp cổng USB-C.

Luật tiếp theo sẽ cần được Hội đồng Châu Âu thông qua, sau đó được công bố trên Tạp chí Chính thức của EU. Bất kỳ sản phẩm nào được bán trước đó sẽ được miễn yêu cầu, nhưng nó dự kiến sẽ có hiệu lực trước khi iPhone 16 ra mắt vào năm 2024.

Apple đã đẩy lùi luật quy định bắt buộc phải có iPhone USB-C. Công ty lập luận rằng những luật như vậy kìm hãm sự đổi mới và thực sự dẫn đến nhiều chất thải môi trường hơn.

Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?
Apple đã đẩy lùi luật quy định bắt buộc phải có iPhone USB-C

Apple sẽ phát hành iPhone USB-C?

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo lần đầu tiên dự đoán vào năm 2019 rằng Apple sẽ phát hành một chiếc iPhone port-less ngay sau năm 2021, nhưng điều đó đã không thành hiện thực. Thật dễ hiểu tại sao – các công nghệ không dây đơn giản là không đủ tin cậy hoặc đủ mạnh để thay thế hoàn toàn một đầu nối như Lightning hoặc USB-C. Tốc độ sạc không nhanh bằng, truyền dữ liệu chậm và không đáng tin cậy, và việc áp dụng của người tiêu dùng vẫn chưa có.

Một chiếc iPhone port-less vẫn đang hoạt động và là thứ đang được thử nghiệm nội bộ tại Apple, nhưng chúng tôi không mong đợi nó ra mắt công chúng trong năm nay hoặc năm sau.

Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?
iPhone USB-C sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng trong một tương lai không xa

Đầu nối Lightning cũng đang bắt đầu hiển thị tuổi của nó. Khi nó được công bố lần đầu tiên vào năm 2012 với iPhone 5, Phil Schiller của Apple đã quảng cáo rằng nó sẽ là “đầu nối hiện đại trong thập kỷ tới.” Đã một thập kỷ kể từ thông báo đó và rõ ràng Lightning đang tụt hậu so với USB-C về những thứ như tốc độ sạc và tốc độ truyền dữ liệu.

Apple được đồn đại sẽ tăng tốc độ truyền dữ liệu Lightning sang USB 3.0 bắt đầu với iPhone 14 Pro vào mùa thu này, nhưng USB-C vẫn dẫn đầu.

Vì vậy, điều đó dẫn chúng ta đến vị trí của chúng ta ngày hôm nay. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple đã dự đoán vào tháng 5 rằng iPhone 15, sẽ ra mắt vào năm 2023, sẽ có cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu. Báo cáo này cuối cùng đã được Bloomberg chứng thực, họ cũng nói rằng iPhone 15 có thể chuyển sang cổng USB-C vào năm tới.

Có gì đáng mong đợi ở một chiếc iPhone USB-C?
iPhone USB-C sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng

iPhone USB-C chắc chắn sẽ khiến nhiều người tiêu dùng hài lòng, đặc biệt là những người đã sở hữu iPad hoặc Mac cũng sử dụng USB-C. Điều đó đang được nói, với số lượng người dùng iPhone tuyệt đối, Apple chắc chắn sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã thay đổi đầu nối sạc của iPhone – ngay cả khi việc chuyển sang USB-C cuối cùng là quyết định đúng đắn.

Nguồn: 9to5mac

Đánh giá bài viết
Avatar of Đạt Đạt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *