Mã nguồn firmware UEFI của Alder Lake bị rò rỉ. Intel xác nhận là hàng thật

Cách đây không lâu trên các diễn đàn công nghệ rộ lên thông tin mã nguồn của toàn bộ dòng CPU Alder Lake của Intel (Core i thế hệ thứ 12). Đây là bộ mã nguồn do các hacker công bố trên Internet và Intel mới đây đã xác nhận cả 6GB tập tin rò rỉ là “hàng real”.

1. UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) thật chất có cách hoạt động không khác gì BIOS trên các máy tính đời cũ. Tuy nhiên ưu điểm của UEFI là nó sẽ dạng phần mềm firmware, dễ cập nhật và vá lỗi hơn BIOS ngày trước, giao diện điều khiển của UEFI cũng hiện đại hơn, dễ sử dụng hơn.

Intel

Có thể hiểu đơn giản UEFI là một hệ điều hành cực kỳ đơn giản để quản lý các phần cứng trên máy tính như ổ cứng, RAM, card đồ hoạ để đảm bảo máy tính của bạn có thể khởi động, load các hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS (đối với máy tính Mac).

2. Nhiều dữ liệu quan trọng bị rò rỉ

Toàn bộ 6GB dữ liệu bị hacker làm rò rỉ được cho là của dòng CPU Intel Core i thế hệ thứ 12 (Alder Lake). Tất cả được đăng tải trên Github và có dung lượng đến 6GB. Bao gồm mã nguồn firmware và cả các khoá bảo mật, thậm chí là công cụ soạn mã.

Intel

3. Lenovo cũng bị liên luỵ

Lenovo, nhà sản xuất máy tính lớn, đối tác của Intel cũng bị liên luỵ trong lần rò rỉ này. Các mã nguồn bị lộ còn có liên quan đến các dịch vụ của hãng như Lenovo Secure Suite, Lenovo Cloud…

4. Intel xác nhận dữ liệu rò rỉ là hàng thật

Intel mới đây đã xác nhận các dữ liệu trên có thể bị rò rỉ từ một cuộc tấn công vào một bên thứ ba. Tuy nhiên Intel cũng trấn an người dùng rằng các dữ liệu bị rò rỉ này không làm ảnh hưởng đến nguy cơ bảo mật cho người dùng chip Intel ở thời điểm hiện tại.

Intel

Tuy nhiên nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng việc rò rỉ mã nguồn có thể khiến các hacker dễ tìm ra lỗ hổng phần cứng của CPU Intel thế hệ 12 hơn và các tin tặc có thể lợi dụng điều này để tấn công người dùng ở cấp độ phần cứng.

5. Lời kết

Hiện chúng ta vẫn chưa biết được liệu sẽ có lỗi bảo mật nào bị các hacker khai thác trong tương lai sau vụ rò rỉ. Và liệu Intel có phát hành bản vá cho firmware của dòng CPU Alder Lake? Câu trả lời cho vấn đề trên hiện vẫn còn bỏ ngỏ.

Tham khảo từ Bleeping Computer


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.