Safari sắp được “lột xác” với trí tuệ nhân tạo (AI)

0
35

Apple, giống như nhiều công ty khác, đang tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện các sản phẩm của mình. Theo báo cáo mới nhất, trình duyệt Safari trên iPhone và iPad sẽ được “lột xác” với hàng loạt tính năng thông minh nhờ công nghệ AI.

1. Tìm kiếm thông minh và tóm tắt nội dung trang web

Phiên bản Safari tiếp theo, dự kiến ra mắt cùng iOS 18 vào khoảng tháng 6 năm nay, sẽ được trang bị tính năng “Tìm kiếm thông minh” (Intelligent Search). Tính năng này tận dụng AI trên thiết bị để phân tích nội dung trang web, xác định các chủ đề chính và cụm từ quan trọng.

safari AI 3

Cụ thể, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Apple sẽ trích xuất các câu giải thích, mô tả cấu trúc đối tượng (tùy thuộc vào nội dung trang web), đồng thời nhận dạng các từ lặp lại và các câu chính để xác định chủ đề. Được biết, tính năng này ra đời nhằm cạnh tranh với ChatGPT, tuy nhiên Apple nhấn mạnh ưu điểm bảo mật cao hơn nhờ việc xử lý thông tin trên chính thiết bị của người dùng.

2. Xóa nội dung web dễ dàng trên Safari

“Xóa Web” (Web Eraser) là một tính năng thú vị khác của Safari mới. Người dùng có thể dễ dàng loại bỏ các phần tử không mong muốn trên trang web, chẳng hạn như quảng cáo banner, hình ảnh, văn bản hoặc thậm chí toàn bộ phần nội dung.

safari AI 2

Những thay đổi này sẽ được lưu giữa các phiên truy cập, nghĩa là Safari sẽ ghi nhớ ngay cả khi bạn đóng tab hoặc cửa sổ. Khi truy cập lại trang web đã được “dọn dẹp”, bạn sẽ nhận thông báo về các thay đổi và có tùy chọn khôi phục trang web về trạng thái ban đầu.

safari AI 1

Tuy nhiên, tính năng này có vẻ hơi phức tạp so với việc sử dụng trình chặn quảng cáo thông thường. Mặc dù Apple khoác lên “lớp áo” AI, trình chặn quảng cáo vẫn là giải pháp quen thuộc và hiệu quả hơn.

3. Giao diện người dùng được cập nhật và tính năng bổ sung

Safari mới sẽ đi kèm với giao diện người dùng được cập nhật, bao gồm menu điều khiển trang web mới. Menu này cung cấp quyền truy cập nhanh chóng vào nhiều tùy chọn trước đây nằm rải rác trong giao diện.

Bên cạnh Tìm kiếm thông minh, Xóa nội dung web, menu mới còn chứa các tùy chọn khác như thu phóng trang, kiểm soát quyền riêng tư, chặn nội dung, tìm kiếm văn bản trong trang, chế độ đọc và phím tắt cho tiện ích mở rộng.

Ngoài ra, Apple dự kiến tích hợp tính năng “Tìm kiếm hình ảnh mạnh mẽ hơn” vào Safari vào năm sau. Tính năng này cho phép bạn tìm kiếm thông tin về sản phẩm khi duyệt qua hình ảnh, tương tự như tính năng Visual Lookup hiện có trên Siri giúp nhận dạng thực vật, thú cưng và địa danh trong ảnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các tính năng này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn, như Apple đã từng làm trước đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: GSMArena


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây