Ý nghĩa hậu tố CPU Intel trên các dòng U, M, K, HQ, QM, H, X, MX, Extreme

Nếu bạn là người quan tâm về công nghệ thì sẽ thấy được đằng sau tên chip Intel dòng Core I dùng cho laptop hay máy tính, nó sẽ có những chữ cái như U /M /K /HQ /QM /H /X. Và đó được gọi là hậu tố chip Intel. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về chi tiết hậu tố cũng như ý nghĩa tạo nên nó. 

1. Tại sao chip có ký hiệu hậu tố?

Chip Intel là loại chip phổ biến trên thị trường hiện nay và nó chiếm khoảng 85% thị trường hiện nay. Vì thế, cách đặt tên của loại chip này sẽ được quan tâm nhiều hơn. Hậu tố chip Intel sẽ đứng cuối cùng trong quy cách đặt tên theo công thức: Tên vi xử lý = Intel Core + Tên dòng CPU + Số thứ tự thế hệ + Hậu tố chip Intel.

hậu tố chip intel
Hậu tố chip Intel

Nhờ vào phần hậu tố được đặt tên giúp chúng ta biết biết được điểm đặc trưng của dòng chip đó dựa vào 2 điểm là mức hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện năng.

2. Các hậu tố chip Intel phổ biến trên laptop

Không phải tất cả hậu tố chip Intel đều được dùng phổ biến mà chỉ có một số hậu tố được sử dụng phổ biến. Trong bài công nghệ này mình sẽ giới thiệu với mọi người những hậu tố phổ biến.

2.1. Hậu tố U

Hậu tố U  hay còn được biết đến là Ultra-low power: dễ nhận biết rằng đây dòng chip tiêu thụ ít điện năng. Vì vậy mà thời lượng sử dụng pin lâu hơn những loại khác. Nhờ thế mà được dân công sở vô cùng ưa chuộng bởi tính tiết kiệm điện năng này. Ngoài ra, chip U của Intel cũng sẽ giúp máy ít bị nóng hơn.

hậu tố chip intel
Hậu tố U tiêu thụ ít điện năng

Bạn có thể dùng để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản như Office hay giải trí nhẹ nhàng như nghe nhạc, lướt web, xem phim, chơi các tựa game nhẹ…Ở dòng Intel U-series, thiết bị sẽ phù hợp với các loại RAM DDR4. Dung lượng RAM tối đa là 32GB và RAM là DDR4 2133 hoặc DDR3L-1600.

Đặc điểm của dòng chip U:

  • Tiết kiệm điện năng giúp kéo dài thời lượng pin hơn.
  • Giữ cho thiết bị luôn mát mẻ vì tỏa nhiệt tốt.
  • Dòng chip này được tích hợp laptop mỏng nhẹ như : Ultrabook, vivobook
  • Xử lý nhanh gọn các tác vụ như lướt web, xem phim hay chơi những game nhẹ nhàng.

2.2. Hậu tố M

Hậu tố M chip Intel hay Mobile Processor là dòng chip dành cho các máy tính xách tay kinh doanh cho đối tượng doanh nhân. Dòng này khá ổn định, xung nhịp mạnh mẽ có thể cân tác vụ mạnh như game và đồ họa và tỏa nhịệt cũng tương đối chứ không quá tốt. Chip thường được dùng trên laptop mỏng hay dày vừa phải.

hậu tố chip intel
Hậu tố M hay Mobile Processor

Tuy rằng xung nhịp mạnh và hiệu năng ổn định. Song, do lượng nhiệt sinh ra nhiều vậy nên vô tình là hạn chế. Khoảng từ năm 2014 thì chip M càng ít được dùng trên thị trường hơn, Chip M chỉ còn xuất hiện trên những dòng có độ dày tương đối thực hiện tác vụ đồ họa vừa.

Nhược điểm:

  • Tỏa nhiệt nhiều nên máy dễ nóng
  • Thời lượng pin hạn chế nên sẽ phải sạc thường xuyên.

Ưu điểm

  • Hiệu năng ấn tượng hơn chip U
  • Dùng cho các tác vụ đồ họa hay chơi game.
  • Giá thành rẻ hơn

2.3. Hậu tố MX

Hậu tố chip Intel hay MX- Extreme Mobile Processor được biết đến là phiên bản siêu di động. Tương tự dòng chip M về mọi mặt. Song, đây là dòng chip mạnh nhất trong các dòng chip Intel có hậu tố M.

hậu tố chip intel
Hậu tố MX

2.4. Hậu tố QM

Hậu tố QM – Quad core Mobile nó thuộc dòng chip thuộc hậu tố M và chip xử lí gồm bốn nhân, hiệu năng cao. Chip này thường sử dụng cho người làm việc kỹ thuật hay thiết kế đồ họa vì cần thiết bị cấu hình cao và bền bỉ.

hậu tố chip intel
Hậu tố QM – Quad core Mobile

2.5. Hậu tố HQ

Hậu tố HQ: Con chip này thường được tích hợp vào những máy cần thực hiện các laptop hiệu năng cao. Nó thường là laptop gaming. Và mức tiêu thụ điện khá cao, khoảng 45W. Chính vì dành cho chơi game nên laptop thường được trang bị card đồ hoạ rời mạnh mẽ với mức tiêu thụ điện lớn để đáp ứng được tác vụ..

hậu tố chip intel
Hậu tố HQ

2.6. Hậu tố H

Hậu tố H: hậu tố chip Intel này được tích hợp vào máy có hiệu năng xử lý vượt trội cho các dòng laptop chuyên chơi game hay Workstation. Có thể nói, nó đáp ứng tốt mọi tác vụ nặng nhất như chơi các tựa game đồ họa nặng như AAA+, chỉnh sửa video 4K, đồ họa 3D…

hậu tố chip intel
Hậu tố H

Dòng chip này mang hiệu năng cao còn hơn dòng có hậu tố HQ. Ở chip dòng H mới (chip đời 8 sẽ mạnh hơn tới 30% so với dòng HQ đời 7). Nó không khó hiểu vì dòng U năm nay cũng tăng tới 30%, i7-8550U năm nay chỉ thua i7-7700HQ không nhiều. 

3. Người dùng thường lựa chọn laptop theo các hậu tố chip Intel phổ biến nào?

Có khoảng 15% người dùng chọn chọn mua laptop cũ giá rẻ. Thường thì nó rơi vào phân khúc của chip M. Có khoảng 70% người dùng chọn laptop văn phòng, sinh viên, và cả doanh nhân. Nó khá đa dạng về mặt giá cả cho người dùng dễ dàng chọn lựa.

hậu tố chip intel
Người dùng thường lựa chọn laptop theo các hậu tố chip Intel

Chẳng hạn chiếc máy Lenovo Thinkpad X240 giá 5.700.000đ trên thị trường nhưng sử dụng chip i5 4400U hay laptop Surface Pro 6 giá 47.500.000đ mang trong mình chip i7 8250U. Vì điểm chung của những con máy này là tác vụ văn phòng cơ bản như Office hay giải trí nhẹ nhàng.

4. Các hậu tố CPU Intel phổ biến trên PC (Desktop)

Bên cạnh những hậu tố chip Intel trên laptop thì còn còn có hậu tố CPU Intel mà chúng ta cũng cần biết. Nội dung dưới đây mình sẽ đề cập đến vài hậu tố phổ biến dùng cho chip Intel. 

4.1. Hậu tố X – Extreme

Hậu tố X – Extreme: Đây là dòng chip có nhiều nhân (nó có khoảng 6 – 8 – 10 nhân) và thường được dùng thiết bị hiệu năng cao. Nhất là với những con máy chuyên chơi game và thiết kế đồ họa 3D. Hậu tố này cũng là biểu hiện cho thấy  vi xử lý có khả năng ép xung để nâng cao cấu hình. Và một số phiên bản Core X sẽ tích hợp vi vận hành bộ nhớ hỗ trợ 4 kênh với chuẩn RAM DDR4-2666.

hậu tố chip intel
Hậu tố X – Extreme

Dòng chip Core X không phải quá xa lạ mà đã được nhà  Intel đã từng ra mắt nhiều phiêcông nghệ siêu phân luồng bản vi xử lý có cấu hình cao. Và nó được biết đến với tên gọi là Extreme Edition trên Core i3 Extreme. Thời điểm sau này được biết đến là chip Core i7 Extreme mang hậu tố X. Hiện tại thì Core X tách biệt ra tạo thành một thương hiệu riêng biệt và có mặt trên cả Core i5

4.2. Hậu tố XE – Extreme Edition

Hậu tố XE là viết tắt của Extreme Edition: Đây là dòng chip gồm 4 nhân đi kèm theo công nghệ siêu phân luồng, Turbo Boost thường được tích hợp các thiết bị có hiệu năng cao. Điểm cộng cho dòng chip này là có giá “hạt dẻ” nhất trong phân khúc chip có hậu tố X.

hậu tố chip intel
Hậu tố XE là viết tắt của Extreme Edition

4.3. Hậu tố K – Unlock

Hậu tố K – Unlock: Đây là dòng chip được dùng để mở khóa xung nhịp và có thể hỗ trợ ép xung cao để nâng cao hiệu suất. Đây là điểm đặc biệt nhất của dòng chip này, còn những điểm khác gần như không có gì quá khác biệt gì so với những dòng chip khác.

hậu tố chip intel
Hậu tố K – Unlock

5. Bảng tổng hợp ý nghĩa các hậu tố CPU Intel

Hậu tốTên Ý nghĩa
G1-G7Graphics levelCó tích hợp bộ xử lý đồ họa thế hệ mới
FRequires discrete graphicsKhông được hỗ trợ trang bị card đồ họa nên cần trang bị VGA để xuất hình
GGraphics on packageCó kèm card đồ họa rời
HHigh performance graphicsHiệu năng cao
KUnlockedMở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung giúp tăng hiệu suất
HKHigh performance optimized for mobile, unlockedCấu hình cao, mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung giúp tăng hiệu suất
MMobileBộ vi xử lý dùng cho điện thoại hay laptop business hiện đại, mỏng nhẹ
QQuad-CoreLõi từ
HQHigh performance optimized for mobile, quad coreHiệu năng cao, 4 nhân thực
MQMobile, Quad-CoreChip di động lõi tứ
EEmbeddedLõi kép tiết kiệm điện
SSpecial (Performance-optimized lifestyle)Phiên bản đặc biệt (Tối ưu hóa hiệu suất)
TPower-optimized lifestyleTối ưu điện năng tiêu thụ
UUltra-low powerTiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt
YExtremely low powerSiêu tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt
X/XEExtreme edition (Unlocked, High End)Nhiều nhân, xung nhịp cao, siêu phân luồng, hỗ trợ ép xung

6. Tổng kết

Chúng ta đã tìm hiểu về  Hậu tố chip Intel: Mẹo giúp bạn “Nhìn Phát Biết Ngay” hiệu năng. Với những thông tin cung cấp trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bộ vi xử lý này.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật các thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Cám ơn các bạn vì đã bỏ chút thời gian đọc qua bài so sánh này.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.