Huawei thầm lặng ra mắt chip ARM 5nm bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei vừa thầm lặng giới thiệu chip Kirin 9006C – sản phẩm đầu tiên của hãng được sản xuất trên tiến trình 5nm. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của Trung Quốc, cho thấy nước này đã vượt qua được những hạn chế về công nghệ do Mỹ áp đặt.

Chip Kirin 9006C là sản phẩm đầu tiên của Huawei sử dụng tiến trình 5nm kể từ khi bị cấm vận. Con chip 8 nhân này đã xuất hiện trong laptop Qingyun L540 của Huawei. Điểm đáng chú ý là chip được sản xuất bởi SMIC – nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc – thay vì các nhà cung ứng nước ngoài như trước đây.

1. Năng lực sản xuất chip ngày càng tăng của Trung Quốc

Chip Kirin 9006C đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp chip Trung Quốc. SMIC đã sử dụng công nghệ DUV để sản xuất thay vì công nghệ EUV tiên tiến hơn mà Mỹ cấm xuất khẩu. Điều này cho thấy năng lực chipmaking ngày càng tăng của Trung Quốc, mặc dù vẫn còn khoảng cách so với các nước phát triển.

780x520 sample with logo DDV 13

Tuy nhiên, việc Huawei có thể cho ra đời chip 5nm cho thấy họ đã bắt kịp trình độ công nghệ năm 2020 khi TSMC còn cung cấp chip cho mình. Đây là minh chứng rõ nét cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực độc lập hóa công nghệ chip để không còn phụ thuộc vào Mỹ.

2. Huawei vẫn có thể tự sản xuất chip dù bị “cô lập” về mặt công nghệ

Việc Huawei cho ra đời chip 5nm là một dấu mốc quan trọng đối với Trung Quốc, cho thấy họ có thể tự sản xuất chip tiên tiến ngay cả khi bị cô lập về công nghệ. Điều này sẽ giúp củng cố nền tảng công nghiệp chip trong nước và đảm bảo an ninh quốc gia về mặt công nghệ.

780x520 sample with logo DDV 1 2

3. Tạm kết

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn nhiều thách thức lớn cần vượt qua để thực sự độc lập về công nghệ chip. Dù vậy, chiếc chip 5nm của Huawei cho thấy tiềm năng không thể xem thường của ngành công nghiệp chip Trung Quốc. Việc làm chủ công nghệ then chốt này sẽ giúp Trung Quốc khẳng định vị thế trên trường quốc tế trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: extremetech


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Tin hot công nghệ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *