Huawei đạt cột mốc 100 triệu thiết bị chạy HarmonyOS 4

5 Lý do khách hàng lựa chọn Di Động Việt

Huawei vừa công bố một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển hệ điều hành HarmonyOS 4 của mình. Theo đó, tính đến ngày 8/11/2023, đã có hơn 100 triệu thiết bị của Huawei được nâng cấp lên HarmonyOS 4, kể từ khi phiên bản này ra mắt vào tháng 6 năm nay.

1. HarmonyOS 4 là gì?

HarmonyOS 4 là phiên bản mới nhất của hệ điều hành đa nền tảng của Huawei, được thiết kế để hoạt động trên nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, đến tivi, loa thông minh, và thiết bị IoT. HarmonyOS 4 được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở OpenHarmony, và sử dụng máy ảo Ark để chạy các ứng dụng Android và HarmonyOS.

Du an moi 50

2. Tại sao Huawei phát triển HarmonyOS 4?

Huawei đã bắt đầu phát triển HarmonyOS từ năm 2016, nhưng đã tăng tốc quá trình này sau khi bị cấm sử dụng các dịch vụ và công nghệ của Google do lệnh trừng phạt của Mỹ. Huawei mong muốn HarmonyOS sẽ trở thành một hệ điều hành độc lập và cạnh tranh với Android và iOS, cũng như tạo ra một nền tảng liên kết các thiết bị thông minh của Huawei và các đối tác.

Du an moi 49

3. Những thiết bị nào đã được nâng cấp lên HarmonyOS 4?

Huawei đã cho phép nhiều dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình được nâng cấp lên HarmonyOS 4, bao gồm các dòng Mate, P, Nova, Honor, MediaPad, và MatePad. Ngoài ra, Huawei cũng đã ra mắt các thiết bị mới chạy HarmonyOS 4, như đồng hồ thông minh Huawei Watch 4, tivi Huawei Vision S, và loa thông minh Huawei Sound X 2021.

Du an moi 51

4. Những ưu điểm của HarmonyOS 4 là gì?

Theo Huawei, HarmonyOS 4 mang đến nhiều ưu điểm cho người dùng, như:

  • Tăng hiệu suất và tiết kiệm pin: HarmonyOS 4 được tối ưu hóa để phân bổ tài nguyên hệ thống một cách hiệu quả, giúp thiết bị chạy mượt mà và tiết kiệm pin hơn.
  • Tăng khả năng tương thích và liên kết: HarmonyOS 4 có thể chạy được các ứng dụng Android và HarmonyOS, cũng như hỗ trợ các giao thức kết nối như Wi-Fi, Bluetooth, NFC, và QR code, giúp thiết bị có thể tương tác và liên kết với nhau dễ dàng.
  • Tăng tính bảo mật và riêng tư: HarmonyOS 4 có nhiều tính năng bảo mật và riêng tư, như mã hóa dữ liệu, xác thực sinh trắc học, quản lý quyền truy cập, và chế độ riêng tư, giúp người dùng an tâm khi sử dụng thiết bị.
Du an moi 47

5. HarmonyOS 4 có thể cạnh tranh với Android và iOS không?

HarmonyOS 4 là một hệ điều hành mới và đầy tiềm năng, nhưng cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức để cạnh tranh với Android và iOS, hai hệ điều hành chiếm phần lớn thị trường di động hiện nay. Một số thách thức mà HarmonyOS 4 cần vượt qua là:

  • Thiếu các dịch vụ và ứng dụng phổ biến: Do bị cấm sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của Google, Huawei đã phải phát triển các dịch vụ và ứng dụng thay thế của riêng mình, như Huawei Mobile Services, Huawei AppGallery, Huawei Petal Search, và Huawei Petal Maps. Tuy nhiên, các dịch vụ và ứng dụng này vẫn chưa thể sánh được với các dịch vụ và ứng dụng của Google về độ phổ biến và chất lượng, đặc biệt là ở các thị trường ngoài Trung Quốc.
  • Thiếu các nhà phát triển và đối tác: Huawei cũng đang cố gắng thu hút các nhà phát triển và đối tác để hỗ trợ HarmonyOS 4, bằng cách cung cấp các công cụ và tài liệu phát triển, cũng như các chương trình hỗ trợ và khuyến khích. Tuy nhiên, Huawei vẫn chưa có được sự hợp tác của nhiều nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ lớn, do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt của Mỹ và sự cạnh tranh của Android và iOS.
  • Thiếu sự tin tưởng của người dùng: Huawei cũng đang phải đối mặt với sự thiếu tin tưởng của nhiều người dùng, do những cáo buộc về việc Huawei có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và riêng tư của người dùng. Huawei đã phủ nhận các cáo buộc này và khẳng định rằng HarmonyOS 4 là một hệ điều hành an toàn và minh bạch.
Du an moi 48

6. Kết luận

HarmonyOS 4 là một hệ điều hành đầy hứa hẹn của Huawei, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và tiện ích cho người dùng. Huawei đã đạt được một cột mốc quan trọng khi có hơn 100 triệu thiết bị chạy HarmonyOS 4, chứng tỏ sự nỗ lực và quyết tâm của hãng trong việc phát triển hệ điều hành này. Tuy nhiên, HarmonyOS 4 cũng còn nhiều thách thức để cạnh tranh với Android và iOS, hai hệ điều hành đang thống trị thị trường di động. Huawei cần phải giải quyết các vấn đề về dịch vụ, ứng dụng, đối tác, và tin tưởng, để có thể mở rộng thị phần và tạo dựng niềm tin cho người dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hãy bình luận ý kiến của bạn bên dưới nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành. Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới nhất và chính xác nhất mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt để được tiếp cận dịch vụ mua sắm công nghệ tốt nhất.

Nguồn: Huawei Central


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *