17 Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu đơn giản đúng chuẩn nhất

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Máy tính hay laptop là công cụ hỗ trợ tiện ích và cực kỳ cần thiết đối với con người hiện nay. Vì thế, hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc máy tính cá nhân. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sử dụng laptop có thể sẽ gặp một số khó khăn. Để giúp bạn gỡ rối vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ bật mí 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu đơn giản đúng cách.

1. Hướng dẫn 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Để làm quen với laptop bạn cần một thời gian để thích nghi. Trong khoảng thời gian đầu sử dụng laptop sẽ có khá nhiều vấn đề xuất hiện làm bạn cảm thấy bối rối. Và nếu bạn cũng mới mua laptop và chưa biết dùng thế nào thì không nên bỏ qua bài viết này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 17 cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu từ A đến Z, cùng theo dõi nhé.

1.1 Cách sử dụng bàn phím laptop cơ bản

Bàn phím là bộ phận mà chúng ta thao tác trực tiếp và có ảnh hưởng quan trọng đến trải nghiệm khi sử dụng. Vậy nên, điều đầu tiên khi tìm hiểu về cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu chính là cách sử dụng bàn phím.

Trên bàn phím bao gồm các phím như phím ký tự, phím dấu và phím số. Phím ký tự là bảng chữ cái. Còn phím dấu (có thể tạo ra các ký hiệu và dấu thanh) và phím số nằm trong một phím. Thông thường khi nhấn vào các phím số sẽ chỉ hiện lên số thứ tự, nếu bạn muốn chuyển nó thành  dấu thì bạn nhấn tổ hợp Shift + phím dấu.

cách sử dụng laptop
Cách sử dụng bàn phím laptop cơ bản

Ngoài ra, còn có các phím chức năng nằm từ các phím từ F1 đến F12 nằm ở vị trí trên cùng hàng bàn phím. Nó có khả năng bật tắt, chỉnh lớn nhỏ âm lượng, tăng độ sáng, chụp màn hình…

Thêm nữa, còn có các phím đặc biệt như Caps Lock có tác dụng bật hoặc tắt chế độ viết in hoa, Space để tạo ra khoảng cách, Esc dùng để hủy bỏ lệnh hoặc thoát khỏi một chương trình nào đó. Bên cạnh đó còn có các phím như Backspace, Shift, Alt, Ctrl, Windows…Những phím dùng để điều khiển như End, Page Up, Page Down, Insert, Delete, mũi tên

1.2 Cách sử dụng webcam – camera trên laptop

Với các dòng laptop hiện nay đều được tích hợp camera, webcam trên máy để phục vụ nhu cầu học tập, hội họp, làm việc online cho người dùng. Thế nên, trong khi tìm hiểu cách sử dụng laptop cơ bản cho người dùng không thể không biết dùng camera trên máy.

cách sử dụng laptop
Cách sử dụng webcam – camera trên laptop

Với mỗi chiếc máy có hệ điều hành khác nhau cũng sẽ có cách dùng camera không giống nhau. Đối với hệ điều hành Windows 8 và 10 có tích hợp sẵn phần mềm quản lý camera nên bạn chỉ cần gõ vào tìm kiếm camera là có thể sử dụng được ngay. Trong trường hợp bạn vẫn dùng hệ điều hành Win 7 thì bắt buộc bạn phải tải một số phần mềm hỗ trợ mở camera.

1.3 Nên mua và sử dụng các phần mềm Windows bản quyền

Không khó để bạn có thể tải về các phần mềm Windows trên mạng miễn phí. Song, những phần mềm này tiểm ẩn không ít nguy hiểm và sẽ gây ra rủi ro cho laptop của bạn về lâu dài. Vì vậy, cách sử dụng cũng như để bảo vệ máy tính của bạn về lâu dài là bạn nên mua các phần mềm Windows bản quyền do Microsoft sản xuất và phát triển. 

cách sử dụng laptop
Sử dụng các phần mềm Windows bản quyền

Nó sẽ giúp cho tính bảo mật của máy cao hơn, tránh các mã độc, phần mềm, virus lạ tấn công. Đồng thời,  khả năng tương thích các phần mềm cũng cao hơn.

1.4 Chạy phần mềm diệt virus 

Để laptop của bạn sử dụng lâu dài, bền bỉ bạn không chỉ hiểu rõ cách sử dụng laptop mà còn phải biết cách bảo quản máy. Hiện nay có khá nhiều phần mềm diệt virus, bạn có thể lựa chọn phần mềm uy tín, phù hợp với thiết bị để tăng cường sự “phòng ngự” máy trước sự tấn công của các mã độc

1.5 Thường xuyên cập nhật hệ điều hành

Việc cập nhật hệ điều hành cũng tương tự như “chăm chút” cho thiết bị của bạn. Sau mỗi lần cập nhật hệ điều hành mới sẽ giúp vận hành các tác vụ mượt mà hơn. Thêm nữa, nó còn giúp bảo vệ máy của bạn tránh nguy cơ bị mất thông tin, ăn cấp dữ liệu hay gặp những lỗi máy khác.

cách sử dụng laptop
Thường xuyên cập nhật hệ điều hành

1.6 Hạn chế chạm tay và các vật cứng vào màn hình.

Một sai lầm mà nhiều người dùng laptop hay mắc phải là hay chạm vào màn hình. Việc chạm vào màn hình như thế tưởng vô hại nhưng lại là vô tình tạo ra điểm chết nếu bạn nhấn mạnh một cách thường xuyên.

cách sử dụng laptop
Hạn chế chạm tay và các vật cứng vào màn hình

Đặc biệt, bạn không được để các vật cứng tác động lên màn hình vì có thể gây xước màn hình.

1.7 Đặt laptop ở vị trí mát mẻ – Sử dụng đế tản nhiệt

Một cách sử dụng laptop cũng như cách giữ gìn laptop lâu dài là nên đặt máy ở những vị trí hợp lý, mát mẻ. Bạn hạn chế để máy ở những nơi như hấp thụ nhiệt lâu như nền nhà, chăn ga…Tốt nhất bạn nên sử dụng đế tản nhiệt cho thiết bị để giữ nó luôn mát mẻ.

1.8 Sạc và sử dụng bảo quản pin laptop đúng cách

Pin là bộ phận quyết định sự sống của thiết bị. Cho nên, bạn cần phải sử dụng và bảo quản pin thiết bị đúng cách. Khi mới mua laptop về, trong 3 lần sạc đầu tiên bạn nên sạc đủ từ 8 đến 10 tiếng trong 3 lần đầu tiên, đợi đến khi hết pin rồi tiến hành sạc tiếp.

cách sử dụng laptop
Sạc và sử dụng bảo quản pin laptop đúng cách

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý khi pin đầy 100% bạn nên rút Adapter ra,  nếu để nguồn điện liên tục vào máy có thể dễ dẫn đến tình trạng pin bị chai. Mặt khác, người dùng nên sử dụng cục sạc chính hãng, tránh những đồ không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

1.9 Không nên tự ý tháo gỡ kiểm tra laptop.

Khi bạn chỉ mới nắm được cách sử dụng laptop cơ bản thì không nên tự ý tháo gỡ kiểm tra laptop. Nếu laptop của bạn có bất cứ vấn đề gì, cách tốt nhất bạn nên đến trung tâm bảo hành hay cửa hàng sửa chữa máy uy tín.

1.10 Tránh vừa ăn uống vừa làm việc trên laptop

Trong những ngày chạy deadline, chúng ta thường có thói quen vừa ăn uống vừa làm việc trên laptop. Tuy nhiên, khi ăn uống làm việc trên laptop sẽ rất dễ làm đổ đồ ăn và nước uống vào trong máy. Nếu điều đó xảy ra, laptop của bạn sẽ bị hư hỏng và bạn sẽ mất kha khá chi phí để sửa chữa đấy.

cách sử dụng laptop
Tránh vừa ăn uống vừa làm việc trên laptop

2. Các thao tác cơ bản khi sử dụng laptop cho người mới

Đối với những người mới mua laptop, bạn cần phải nắm được những thao tác cơ bản khi sử dụng máy.

2.1 Mở/tắt máy tính

Mở hay tắt máy tính được xem là thao tác cơ bản nhất khi sử dụng laptop. Để biết cách sử dụng laptop bạn cần biết bật, tắt máy đầu tiên. Thao tác này vô cùng đơn giản, để mở máy bạn chỉ cần ấn giữ nút nguồn là máy có thể khởi động.

cách sử dụng laptop
Tắt máy tính

Cách tắt máy tính hay laptop cũng không phức tạp. Bạn vào menu Start nằm ở góc trái phía dưới màn hình, sau đó chọn biểu tượng Tắt máy. Nếu không muốn sử  dụng đến menu Start, bạn có thể dùng đến phím tắt Alt + F4

2.2 Khởi động lại máy tính

Thao tác cơ bản tiếp theo bạn cần biết chính là khởi động lại máy. Khi sử dụng máy trong thời gian liên tục, máy sẽ gặp tình trạng bị đơ, đứng máy. Lúc này bạn cần khởi động lại máy. Để khởi động máy tính bạn cũng truy cập vào menu Start, sau đó chọn Restart, ngoài ra còn khá nhiều cách reset máy tính khác.

2.3 Cài đặt mật khẩu Windows

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn người khác tùy tiện mở được máy tính, laptop của mình và dễ dàng xâm phạm quyền riêng tư của mình. Vì vậy, cài đặt mật khẩu máy là một trong những thao tác cơ bản của cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu

Bước 1: Mở menu Start > Tên máy > chọn Change account settings

cách sử dụng laptop
Mở menu Start > Tên máy > chọn Change account settings

Bước 2: Vào phần Sing-in Options. Trong phần này, có 3 lựa chọn đặt mật khẩu đó là đặt mật khẩu thông thường (bằng kí tự), đặt mã pinđặt mật khẩu bằng hình. Nhưng trong 3 cách này, mình sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách đặt mật khẩu thông thường và đặt mã pin cho máy, là 2 cách phổ biến nhất.

cách sử dụng laptop
Vào phần Sing-in Options. Trong phần này, có 3 lựa chọn đặt mật khẩu đó là đặt mật khẩu thông thường (bằng kí tự), đặt mã pin và đặt mật khẩu bằng hình

Cách đặt thông thường, bạn nhấn vào Change và sau đó, màn hình máy sẽ hiển thị ra giao diện Create New Password mới. Ở giao diện này, bạn sẽ thấy có 3 dòng chữ gồm:

cach su dung laptop dat mat khau b3 didonviet

New password: Bạn nhập password bạn muốn đặt mới vào đây

Reenter Password: Nhập lại mật khẩu bạn vừa đặt ở trên

Password hint: mật khẩu gợi ý. Khi bạn gõ password mà bị sai thì máy sẽ hiển thị mật khẩu mà bạn đã đặt để gợi ý cho mật khẩu chính của máy.

Sau khi nhập hết password, bạn ấn Next.

cách sử dụng laptop
Sau khi nhập hết password, bạn ấn Next.

Bước 4: Nhấn Finish để hoàn thành

cách sử dụng laptop
Nhấn Finish để hoàn thành

Cách đặt mật khẩu  mã pin cũng tương tự như thế.

cách sử dụng laptop

2.4 Cách chụp màn hình laptop

Đôi khi bạn bắt gặp những gì thú vị hoặc những thông tin lưu trữ quan trọng và cần phải chụp màn hình laptop. Cách chụp màn hình chỉ với thao tác nhấn phím Prt Scr hoặc tổ hợp phím Windows + Prtsc.

2.5 Sử dụng Touchpad đơn giản

Touchpad được xem là con chuột được tích hợp trên máy tính. Bạn không cần phải sắm con chuột rời mà chỉ cần sử dụng Touchpad tiện tích. Và để nắm được cách sử dụng laptop bạn cũng cần phải biết sử dụng Touchpad. Các thao tác cơ bản trên Touchpad bao gồm: đưa con trỏ lên, xuống, sang trái, sang phải bằng cách di chuyển 1 ngón tay trên Touchpad.

cách sử dụng laptop
Sử dụng Touchpad đơn giản

2.6 Tăng giảm âm lượng

Để tăng giảm âm lượng trên laptop bạn có thể sử dụng phím tắt F3 để tăng âm lượng của loa và nếu như muốn giảm âm lượng thì nhấn vào phím F2. Còn nếu các bạn muốn tắt hay bật âm thanh thì nhấn vào phím F1.

2.7 Cài đặt ngày và giờ chuẩn xác

Cài đặt ngày và giờ là thao tác cần thiết mà người dùng cần biết khi tìm hiểu cách sử dụng laptop cơ bản. Để cài đặt ngày và giờ bạn tiến hành các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào phần Cài đặt (Settings) của Windows 10. Bạn có thể truy cập vào Settings ở thanh Task Bar.

cách sử dụng laptop
Đầu tiên bạn cần truy cập vào phần Cài đặt (Settings) của Windows 10. Bạn có thể truy cập vào Settings ở thanh Task Bar

Bước 2: Trong giao diện Cài đặt bạn hãy chọn Time & Language

cách sử dụng laptop
Trong giao diện Cài đặt bạn hãy chọn Time & Language

Bước 3: Để nhanh hơn, bạn chỉ cần tìm từ khóa liên quan ví dụ như Time, rồi chọn Change the date and time ở kết quả tìm kiếm

cách sử dụng laptop
Để nhanh hơn, bạn chỉ cần tìm từ khóa liên quan ví dụ như Time, rồi chọn Change the date and time ở kết quả tìm kiếm

Bước 4: Nếu bạn sai giờ do bị thiết lập sai múi giờ, chỉ cần bật tùy chọn Set time zone automatically

cách sử dụng laptop
Nếu bạn sai giờ do bị thiết lập sai múi giờ, chỉ cần bật tùy chọn Set time zone automatically. 

Bước 5: Khi đặt múi giờ mặc định, nếu bạn đang ở Việt Nam thì múi giờ sẽ là (UTC+07:00) 

cach su dung laptop cai dat ngay gio b5 didongviet
Khi đặt múi giờ mặc định, nếu bạn đang ở Việt Nam thì múi giờ sẽ là (UTC+07:00)

Bước 6: Nếu dùng Windows 10 bạn có thể cài đặt giờ thủ công bằng cách tắt hết hai tùy chọn tự động, rồi click vào Change

Bước 7: Cửa sổ Change date and time hiện lên. Vậy là bạn có thể thay đổi ngày và giờ tùy ý.

cách sử dụng laptop
Cửa sổ Change date and time hiện lên. Vậy là bạn có thể thay đổi ngày và giờ tùy ý.

3. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 17 Cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu đúng chuẩn nhất. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công với thiết bị của mình

Nếu muốn tìm hiểu những thủ thuật khác hoặc những tin tức công nghệ hấp dẫn thì bạn đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Di Động Việt nhé. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

4.3/5 - (3 bình chọn)
Avatar of Thi Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *