10 Cách tắt máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản nhanh nhất trong 1 nốt nhạc

Tắt máy tính hay laptop là thao tác cơ bản mà chúng ta phải thực hiện hằng ngày. Có rất nhiều cách để tắt máy tính. Song, không phải ai cũng biết cách tắt máy đúng cách và nhanh chóng. Vì thế, trong bài viết này sẽ mách bạn cách tắt máy tính  Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản nhanh nhất trong 1 nốt nhạc.

1. Hướng dẫn 10 cách tắt máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản trong tíc tắc

Nếu bạn đã quá nhàm chán với cách tắt máy tính cũ hoặc bạn muốn tìm một cách tắt máy nhanh chóng hơn để tiết kiệm thời gian. Và bạn đang sử dụng máy tính hệ điều hành Windows 7, 8, 10, 11. Thế thì, bạn không thể bỏ qua bài viết này. Cách tắt máy tính cũng đơn giản như cách reset máy tính. Cùng theo dõi bài viết để biết 10 cách tắt máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản trong tíc tắc.

1.1 Cách tắt máy tính thông thường áp dụng cho mọi Windows

Với cách tắt máy tính này, bạn có thể áp dụng cho các phiên bản Windows khác nhau. Phương pháp này giúp rút ngắn khá nhiều thời gian để tắt má và dễ thao tác.

Bước 1: Cách này bạn sẽ tắt máy bằng phím tắt. Để tắt máy tính bằng phím tắt, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop (nếu bạn đang ở màn hình Desktop thì không cần thực hiện bước này).

cách tắt máy tính
Để tắt máy tính bằng phím tắt, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn giữ tổ hợp phím ALT + F4 và nhấn Enter để xác nhận tắt máy tính.

cách tắt máy tính
Bạn nhấn giữ tổ hợp phím ALT + F4 và nhấn Enter để xác nhận tắt máy tính

Lưu ý: Trước khi tắt máy bạn phải đảm bảo rằng những file làm việc của mình đã được lưu lại.

1.2 Cách tắt máy tính bằng bàn phím không cần chuột

Cách tắt máy tính bằng bàn phím sẽ có nhiều phương pháp và tổ hợp phím dùng trên các phiên bản Win khác nhau. Tuy nhiên, phím tắt được sử dụng “quốc dân” để tắt máy là  Alt + F4. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn Enter để đồng ý tắt máy

1.3 Cách tắt máy tính bằng chuột

Có thể nói đây được xem là thao tác đơn giản và cơ bản để thực hiện. Bạn sử dụng chuột với các thao tác như sau: di chuyển chuột đến mục Menu, sau đó nhấp chuột trái, tìm và chọn lệnh Shut down để tắt máy tính nhanh chóng.

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính bằng chuột

1.4 Cách tắt máy tính Win 10

Cách 1: Cách tắt máy tính dùng cho hệ điều hành Win 10  bằng phím tắt. Cách này sẽ có chút khác biệt so với hệ điều hành Win 7. Cách này sẽ giúp tiết kiệm thời gian đáng kể so với dùng chuột để tắt máy. Bạn cũng có thể áp dụng cách này đối với hệ điều hành Win 8.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính dùng cho hệ điều hành Win 10  bằng phím tắt

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn liên tục phím U 2 lần. Lúc này máy tính của bạn sẽ tự động tắt trong tíc tắc.

Cách 2: Nhấn chuột phải vào Menu Start. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Menu Start sau đó nhấn chọn Shut down or sign out  và nhấn Shut down để tắt máy

cách tắt máy tính
Nhấn chuột phải vào Menu Start. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Menu Start sau đó nhấn chọn Shut down or sign out  và nhấn Shut down để tắt máy

Cách 3: Cách tắt máy tính bằng cách tạo Shortcut. Cách tắt máy này sẽ phải mất nhiều thao tác hơn để thực hiện so với các cách trước. Dù thế, bạn cũng không cần quá lo lắng vì nó dễ thực hiện.

Bước 1: Trước tiên, bạn hãy nhấp chuột phải trên màn hình Desktop máy tính, sau đó chọn New và nhấn chọn Shortcut (như hình bên dưới).

cách tắt máy tính
Nhấp chuột phải trên màn hình Desktop máy tính, sau đó chọn New và nhấn chọn Shortcut

Bước 2:  Sẽ có một cửa sổ mới hiện ra, các bạn nhập vào lệnh dưới đây rồi sau đó nhấn Next.

cách tắt máy tính
Nhập vào lệnh dưới đây rồi sau đó nhấn Next

Bước 3: Trong giao diện mới, bạn đặt tên cho Shortcut, ví dụ bên dưới đặt tên là Shutdown Now.

cách tắt máy tính
Đặt tên cho Shortcut

Bước 4: Nếu muốn, bạn có thể tạo icon cho chương trình Shutdown thêm trực quan, sinh động, bằng cách nhấn chuột phải vào ShutDown Now, tiếp đó nhấn chọn Properties (như hình bên dưới).

cách tắt máy tính
Bạn có thể tạo icon cho chương trình Shutdown thêm trực quan

Bước 5: Khi thấy cửa sổ mới hiện ra, các bạn nhấn chọn tab Shortcut, tiếp đó chọn tiếp Change Icon

cách tắt máy tính
Nhấn chọn tab Shortcut, tiếp đó chọn tiếp Change Icon…

Bước 6: Lựa chọn icon, sau đó nhấn vào OK, chọn Apply, chọn  Ok.

cách tắt máy tính
Lựa chọn icon, sau đó nhấn vào OK, chọn Apply, chọn  Ok

Cách 4: Cách tắt máy tính bằng lệnh Command Prompt. Đây là cách tắt máy ít người sử dụng. Cho nên, nếu bạn sử dụng cách này sẽ khiến người khác phải ngạc nhiên.

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính bằng lệnh Command Prompt

Để thực hiện được cách này, nhấn phím Windows + X chọn Command Prompt trên menu. Sau đó, nhập Shutdown / s / f / t 0 trong cmd và nhấn phím Enter. Lệnh này sẽ được triển khai ngay lập tức và giúp tắt máy tính hoặc laptop của bạn.

1.5 Cách tắt máy tính Win 11

Nếu máy của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 11 sẽ có khá nhiều cách tắt máy tính. Mình sẽ bật mí 5 cách để tắt máy cho những ai đang dùng Win 11.

Cách 1: Cách tắt máy tính bằng Shut down menu. Đây là cách cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào nút Start trên thanh tác vụ và chọn vào biểu tượng nút nguồn ở góc dưới bên phải sau đó chọn vào Shut down.

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính bằng Shut down menu

Cách 2: Dùng tổ hợp phím Alt + F4. Khi bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4, menu Shut down sẽ hiện ra sau đó bạn chỉ cần nhấn OK để tắt máy.

cách tắt máy tính
Dùng tổ hợp phím Alt + F4.

Cách 3: Nhấn chuột phải để vào Start Menu, đây cũng là một cách tắt máy tính khác bằng Start Menu. Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Start sau đó chọn Shut down or Sign out, chọn Shut down để tắt máy.

cách tắt máy tính
Nhấn chuột phải để vào Start Menu

1.6 Cách tắt máy tính Win 7

Để tắt máy tính trên hệ điều hành Win 7 rất đơn giản. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows và phím mũi tên phải, rồi nhấn Enter để tắt máy tính là được.

cách tắt máy tính
Nhấn tổ hợp phím Windows và phím mũi tên phải, rồi nhấn Enter để tắt máy tính

1.7 Cách tắt máy tính win 8

Tương tự cách tắt máy Win 10 bằng phím tắt, bạn thực hiện các thao tác tương tự.

1.8 Cách tắt máy tính khi bị đơ

Sẽ có đôi lúc khi sử dụng máy bạn gặp tình trạng máy bị đơ. Lúc này, cách tắt máy tính bằng nút nguồn chắc hẳn đã quá quen thuộc với bạn. Bạn có thể tắt PC bằng cách nhấn giữ phím nguồn trong trường hợp PC của bạn gặp sự cố khẩn cấp. Song, cách tắt máy chỉ nên sử dụng lúc cần thiết vì nó có thể gây mất dữ liệu mà bạn đang làm việc trên máy tính ở thời điểm bạn tắt máy.

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính khi bị đơ

1.9 Cách tắt máy tính tạm thời

Trong một vài trường hợp, chúng ta không muốn tắt máy nhưng chỉ muốn máy tắt một thời gian ngắn. Lúc này, bạn có thể dùng cách tắt máy tạm thời trong khoảng thời gian ngắn. Cách đơn giản nhất để tắt màn hình tạm thời là  sử dụng phím tắt. Trước khi sử dụng cách này bạn nên chắc rằng đã cài mật khẩu cho máy tính của mình.

cách tắt máy tính
Cách tắt máy tính tạm thời

Để tắt  màn hình máy tính tạm thời, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + L

1.10 Cách tắt máy tính mà vẫn nghe được nhạc

Bạn muốn lắng nghe những bản nhạc nhưng đồng thời cũng không muốn mở máy tính vì sợ tốn nhiều điện năng. Vậy nên, bạn muốn dùng cách tắt máy tính mà vẫn có thể nghe được nhạc. 

Cách 1: Để máy trong chế độ Sleep. Cách đơn giản để đưa máy vào chế độ ngủ là nhấp vào nút nguồn và chọn chế độ Sleep.  Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím FN + F4 để kích hoạt nhanh chế độ Sleep trên máy tính. 

Cách 2: Gập máy tính mà máy vẫn hoạt động. 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X sau đó tiếp tục nhấn phím O và chọn Power Options

cách tắt máy tính
Nhấn tổ hợp phím Windows + X sau đó tiếp tục nhấn phím O và chọn Power Options

Bước 2: Chọn vào Additional Power Settings

cách tắt máy tính
Chọn vào Additional Power Settings

Bước 3: Nhấp vào Choose what closing the lid does (Chọn chức năng tắt máy)

cách tắt máy tính
Nhấp vào Choose what closing the lid does

Bước 4: Tại tùy chọn when I Close the lid (Khi tôi tắt máy): người dùng chọn nothing (không làm gì) ở cả hai tùy chọn sử dụng pin và kết nối với bộ sạc. Cuối cùng chọn Save Change (lưu thay đổi) để lưu lại tất cả những thay đổi bạn vừa thiết lập.

cách tắt máy tính
Chọn when I Close the lid (Khi tôi tắt máy)

2. Tổng kết cách tắt máy tính 

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 10 Cách tắt máy tính Windows 7, 8, 10, 11 đơn giản trong 5 giây. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công với thiết bị của mình.

Nếu muốn tìm hiểu những thủ thuật hay ho khác hoặc những tin tức công nghệ nóng hổi thì bạn đừng bỏ qua những bài viết tiếp theo của Di Động Việt nhé. Cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.