Hướng dẫn cách cúng khai trương buôn bán, cửa hàng đầu năm để gặp nhiều thuận lợi, tài lộc

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Khai trương chính là một dịp cực kỳ quan trọng đánh dấu bước đầu hoạt động của cửa hàng, công ty,… mới. Do đó, đây là một buổi lễ đòi hỏi phải chuẩn bị và chu đáo để việc làm ăn, kinh doanh được thuận lợi về sau. Cùng khám phá ngay chi tiết cách cúng khai trương buôn bán mở bán, năm mới bên dưới.

1. Ý nghĩa của cúng khai trương là gì?

Theo như quan niệm của ông bà xưa, khi chúng ta bắt đầu một công việc làm ăn hay kinh doanh gì thì cúng khai trương là một hình thức không thể nào thiếu. Với châm ngôn từ xưa nay là “đầu xuôi đuôi lọt”, khâu cúng khai trương được đầu tư và chuẩn bị bài bản nhằm tượng trưng cho một sự bắt đầu mới thuận lợi, tốt đẹp.

Cúng khai trương
Mâm cúng chu đáo, đầy đủ

Theo như tổ tiên xưa nói, mỗi dãy sông núi hay mảnh đất đều có một vị thần linh cai quản và giám sát. Khi chúng ta thực hiện lễ cúng khai trương thì đồng nghĩa với việc là mình đang xin phép và báo cáo vị thần nơi mà mình mở cửa hàng. Đồng thời, đây cũng là lúc để người chủ cầu nguyện vị thần sẽ phù hộ cho mình để công ty, cửa hàng được làm ăn suôn sẻ và ngày càng phát triển.

Lúc mọi người cần khởi sự làm ăn, hãy thực hiện nghi lễ cúng khai trương một cách chu đáo, cẩn thận và thành tâm. Một buổi lễ diễn ta tốt đẹp, êm xuôi đương nhiên là sẽ đem tới cho cửa hàng và công ty của bạn một sự khởi đầu nhiều may mắn. Kể từ đó, việc làm ăn vào thời gian sau này cũng sẽ dễ dàng hơn.

2. Hướng dẫn chi tiết cách cúng khai trương đầu năm đơn giản nhất

Cách cúng khai trương không quá phức tạp. Tuy nhiên, để nghi lễ diễn ra thuận lợi thì chắc chắn là bạn cần chuẩn bị chu đáo. Hãy cùng tham khảo ngay các bước chi tiết bên dưới đây để làm theo nhé.

2.1. Lựa chọn giờ, ngày đẹp để cúng khai trương năm mới

Trước tiên, cách cúng khai trương bạn cần làm đó chính là xem giờ tốt và ngày tốt với tuổi của mình để chọn ra đúng thời gian tiến hành nghi lễ, đặt bàn cúng cũng như mở cửa hàng đón những vị khách đầu tiên sao cho linh ứng nhất. Điều này giúp cho nghi thức khai trương diễn ra suôn sẻ và việc buôn bán, làm ăn với khách hàng gặp thuận lợi.

Cúng khai trương
Lựa chọn giờ lành tháng tốt

2.2. Mâm lễ vật cúng khai trương đầu năm gồm có các món gì?

Mọi người nên chuẩn bị mâm lễ vật để cúng đầy đủ, chu đáo để thành tâm làm lễ. Nếu bạn muốn không bị thiếu sót gì trong quá trình mua sắm lễ cho ngày khai trương, hãy xem ngay gợi ý về mâm lễ vật cúng ở bên dưới.

Mâm cỗ để cúng khai trương đầu năm mới về cơ bản thường gồm có:

 • Lọ hoa đồng tiền và 5 thứ trái cây (có trái dừa)
 • 3 đĩa xôi
 • 3 chén chè
 • 3 chén nước
 • 2 cây đèn cầy
 • Vàng bạc đại 2 miếng
 • 3 nén nhang
 • Trầu cau
 • Bánh ngọt
 • Gạo
 • Muối
 • Tiền xâu chuỗi (1 xấp)
 • Hộp nhang rồng phụng 3 cây (hay nhang cuốn tàn đẹp),…

Mâm lễ vật cho cúng khai trương cửa hàng mới sẽ tùy theo quy mô và điều kiện của công ty. Bạn có thể chọn một mâm cỗ đơn giản, nhưng vẫn cần có những thứ cơ bản như sau:

 • Lọ hoa (có thể có nhiều loại, tốt nhất là những loại thuộc giống hoa Cúc hay hoa Đồng Tiền)
 • Dĩa trái cây (có 5 loại trái cây tương tự như mâm ngũ quả ngày Tết)
 • 3 dĩa xôi, 3 chén nước, 3 chén chèn, 2 cây đèn cầy, trầu cau cùng bộ lễ vàng mã khai trương (có thể mua bộ được soạn sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng vàng mã). Nếu như chúng ta thực hiện nghi lễ cúng khai trương trong công ty mà không được phép đốt vàng mã thì chỉ cần thắp nhang thôi là đủ.
 • Heo quay, gà luộc hay đầu heo cúng khai trương tùy theo quy mô và điều kiện kinh tế của doanh nghiệp, cửa hàng của bạn.
Cúng khai trương
Các lễ vật trên mâm cúng

Dưới đây chính là bảng tổng hợp bộ 3 combo những lễ vật cúng khai trương mà các bạn có thể tham khảo:

Combo cúng 1Combo cúng 2Combo cúng 3
Mâm trái cây ngũ quảMâm trái cây ngũ quảMâm trái cây ngũ quả
1 bó hoa cúc kim cương1 bó hoa cúc kim cương1 bó hoa cúc kim cương
1 bó nhang quế1 bó nhang quế1 bó nhang quế
2 ly đèn cầy2 ly đèn cầy2 ly đèn cầy
GạoGạoGạo
MuốiMuốiMuối
1 chai rượu nếp mới1 chai rượu nếp mới1 chai rượu nếp mới
1 chai nước cúng1 chai nước cúng1 chai nước cúng
Bánh kẹo, cốm, bim bim,…Bánh kẹo, cốm, bim bim,…Bánh kẹo, cốm, bim bim,…
Đường thẻĐường thẻĐường thẻ
Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..Mía, cóc, ổi, đậu, khoai lang,..
6 chén chè đậu trắng6 chén chè đậu trắng6 chén chè đậu trắng
6 phần xôi gấc đậu xanh6 phần xôi gấc đậu xanh6 phần xôi gấc đậu xanh
6 chén cháo trắng6 chén cháo trắng6 chén cháo trắng
1 con gà luộc1 con gà luộc1 con gà luộc
1 bộ lễ vàng mã khai trương1 heo quay miếng1 con heo sữa quay
1 dĩa bánh hỏi hay bánh mì1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì
1 bộ lễ vàng mã khai trương6 lon bia Tiger
1 bộ lễ vàng mã khai trương

2.3. Cách cúng khai trương năm mới cho cửa hàng

Đầu tiên, mọi người hãy bày toàn bộ lễ vật đặt trước cửa cửa hàng, công ty. Khi giờ tốt đã điểm, chúng ta châm đèn và hương lên, tiến hành khấn 3 vái, cắm nhang rồi đọc bài cúng khai trương ở dưới.

Cúng khai trương
Bàn cúng và bài văn khấn

Khi tuần hương đã hết, các bạn hãy khấn tạ thần linh 3 vái và hóa hết vàng mã. Khi đã cháy xong hết vàng mã là bạn đã hoàn tất thủ tục khai trương rồi đó. Kế tiếp, hãy mời những vị khách vào trong cửa hàng. Nếu như chúng ta lựa chọn được những người mở hàng đầu tiên hợp tuổi, vía tốt, xởi lởi nữa thì lại càng giúp cho công ty ngày càng phát triển, vươn xa, được buôn may bán đắt.

2.4. Văn khấn cúng khai trương năm mới

Bài văn khấn khai trương đầu năm mới chính là những lời cầu nguyện của người chủ với chư thần, thổ địa và các bậc bề trên để họ phù hộ độ trì cho việc kinh doanh được suôn sẻ. Ông bà xưa của ta có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt” và điều này hoàn toàn đúng. Nếu như buổi lễ khai trương được êm xuôi và hợp với phong thủy thì quả nhiên quá trình kinh doanh của bạn sẽ bằng phẳng và không gặp nhiều vấn đề quá lớn.

Dưới đây chính là bài cúng, khấn lễ khai trương năm mới dành cho bạn:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.


– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. Tháng…năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt.

Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn lán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Xem thêm: Tổng hợp bài cúng khai trương cửa hàng buôn bán, đầu năm 2024 đầy đủ và chi tiết nhất

3. Các lưu ý bạn cần biết về cách cách cúng khai trương

Để nghi lễ cúng khai trương được diễn ra trơn tru nhất, mọi người nên lưu ý và bỏ túi những điều quan trọng như sau.

Cúng khai trương
Lễ cúng khai trương cửa hàng mới

3.1. Nên thực hiện cúng khai trương ở ngoài sân

Việc cúng khai trương là nghi lễ để xin phép và báo cáo với vị thần cai trị khu vực đó, thường là Thổ Địa, Thổ Công,… Vì vậy, quá trình cúng được tiến hành ngoài sân ở phía trước công ty, cửa hàng đó. Mọi người cũng nên lưu ý chọn vị trí cúng cúng như hướng cúng sao cho hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng.

3.2. Chuẩn bị chu đáo và đầy đủ những vật dụng cần thiết, tránh thiếu sót

Người tiến hành nghi lễ khai trương cầu giữ một tinh thần bình tĩnh, kiểm tra lại toàn bộ mọi thứ và mọi thủ tục như văn khấn, lễ vật, hướng đặt mâm cúng,… nhằm đảm bảo cho buổi lễ được diễn ra thuận tiện, không mắc sai sót nào. Ngoài ra, mọi người cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người có kiến thức hay nghiên cứu về phong thủy để quá trình này được thuận lợi, không phạm các điều tối kỵ.

3.3. Giữ tấm lòng nghiêm túc và thành tâm khi thực hiện lễ cúng

Lòng thành chính là thứ được đặt lên hàng đầu trong những lễ cúng từ xưa tới nay. Bên cạnh việc cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo những lễ vật trên mâm cúng, người cúng cũng cần có tấm lòng thành kính, thành tâm thì mới cho thấy được sự tôn trọng dành cho vị thần cai quản vùng đất đó. Nhất là khi đọc bài cúng thì chúng ta cần đọc to, rõ, chính xác từng từ ngữ và thành tâm cầu khấn.

4. Các ngày và giờ cúng khai trương tốt

Đây cũng là bước cần làm quan trọng không kém gì chọn ngày tốt khai trương. Để chọn ngày giờ cúng khai trương tốt thì điều này còn phụ thuộc vào người chủ.

Trước tiên, các bạn cần xem danh sách những ngày khai xuân đẹp đầu năm 2024 Giáp Thìn để chọn được ngày thích hợp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tránh những ngày xấu như là: nguyệt kỵ, tam nương, sát chủ, thọ tử, dương công kỵ nhật của tháng.

Cúng khai trương
Chọn giờ tốt để khai trương

Chưa dừng lại ở đó, chúng ta cũng nên né những sao xấu chiếu trong ngày là: Thiên lại, Sát chủ, Đại hao, Tử khí, Thụ tử, Thiên cương, Thiên lại, Quan phù, Tiểu hồng xa, Đại hao, Thiên ngục, Quan phù, Hoang vu, Tử khí, Nguyệt phá, Hà khô, Băng tiêu, Nguyệt hình, Thiên ôn, Cấu giảo, Nguyệt phá, Lục bất thành, Thiên tặc, Chu tước.

5. Các điều cần kiêng kỵ khi cúng khai trương đầu năm

Nếu như muốn buổi nghi lễ cúng khai trương của bạn được thành công tốt đẹp, hãy nhớ là nên kiêng kỵ vài điều như sau:

 • Kiêng chọn người mở hàng nặng vía, nhất là ai bước qua đòn gánh (ngáng đường) vì sẽ gặp xui xẻo.
 • Kiêng không quét rác từ bên trong cửa hàng ra vì theo như quan niệm dân gian thì đó nghĩa là quét tài lộc khỏi nhà.
 • Kiêng không lật sấp hoặc lấy bàn tính ra chơi vì những điều này có liên quan tới Thần Tài.
 • Kiêng làm vỡ các đồ thủy tinh, ly, tách, chén trong ngày khai trương vì lo tiêu tán, phân ly.
 • Người thực hiện lễ cúng khai trương không ngoái lưng ra ngoài do có mang vài ý nghĩa có tính tâm linh như: quay lưng nghĩa là bất cần khách hàng, với thổ công, thổ địa cũng như vài yếu tố tâm linh khác nữa.
 • Kiêng khai trương và mở hàng vào tháng 7 Âm lịch vì đó là tháng cô hồn.
 • Kiêng bán mở hàng trong thời gian lâu vào ngày khai trương vì người mở hàng đầu tiên chỉ nên trao đổi trong vòng từ 5 đến 10 phút theo đúng quy tắc mua nhanh bán gọn.
Cúng khai trương
Khai trương tưng bừng

6. Giải đáp những thắc mắc hay gặp về cúng khai trương

Dưới đây mình sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc mà mọi người hay gặp về việc cúng khai trương đầy đủ và chi tiết nhất.

6.1. Ai nên là người cúng, thắp nhang và đọc văn khấn khai trương?

– Đối với những hộ kinh doanh gia đình, người đọc văn khấn và làm lễ cúng là gia chủ.
– Đối với công ty hoặc cửa hàng, người đọc bài khấn và làm lễ cúng chính là chủ kinh doanh, giám đốc của công ty hoặc người phụ trách ở cửa hàng. Bên cạnh đó, toàn bộ nhân viên cũng cần có mặt tại lễ cúng.
Lưu ý: Nếu như năm nay không tốt đối với mệnh của người cúng chính thì có thể chọn người hợp mệnh để làm lễ cúng nhằm mang lại may mắn và tài lộc cho năm mới.

6.2. Cúng khai trương cần quay mặt hướng nào tốt?

Việc lựa chọn hướng cúng khai trương sẽ phù hợp với mệnh và tuổi của người chủ công ty. Vì thế, điều đầu tiên cần làm đó là bạn hãy xác định được cung mệnh mình nhằm tìm ra hướng thích hợp. Cách để xem cung mệnh để tra cứu đúng hướng cúng khai trương dựa trên tuổi được tích dựa theo năm sinh Âm lịch và sẽ có sự khác biệt giữa nam và nữ.

6.3. Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi đã cúng khai trương xong không?

Sau khi cúng xong, bạn nên chuẩn bị 1 bữa tiệc khai trương nho nhỏ, chẳng hạn như là Finger Food hay Tea Break để chiêu đãi những khách mời có mặt. Bữa tiệc này không chỉ giúp bạn thể hiện sự chu đáo, hào sảng với khách mời, bạn bè, đối tác,… mà đó còn là một bước khởi đầu đặc biệt, đóng vai trò quyết định ấn tượng của khách mời xung quanh dành cho tổ chức, công ty của bạn.
Để bữa tiệc làm cho khách tham dự hào hứng, thực đơn các món ăn nên đa dạng và có kiểu cách trình bày cuốn hút, sang trọng. Chưa dừng lại ở đó, một buổi tiệc được phục vụ một cách chu đáo, tận tình còn làm gia tăng tính chuyên nghiệp của công ty vào ngày đầu hoạt động.

7. Tổng kết

Hy vọng bài viết Cách cúng khai trương cửa hàng, buôn bán đầu năm để phát tài ở trên cũng giúp bạn biết tường tận các bước chi tiết thực hiện nghi lễ thiêng liêng này. Chúc bạn có một công việc kinh doanh và làm ăn thuận lợi, ngày càng phát triển nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật toàn bộ các thứ về công nghệ mới nhất hiện nay nhé. Xin chân thành cám ơn mọi người vì đã bỏ chút thời gian quý giá để xem qua bài viết của mình.

Hãy đến Di Động Việt để trên tay sản phẩm với mức giá rẻ hơn các loại rẻ. Với thông điệp “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI”, Di Động Việt thường xuyên diễn ra các chương trình khuyến mãi với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không chỉ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong suốt quá trình mua sắm mà còn đảm bảo yên tâm trong khi sử dụng.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Xin chào, mình là Phan Thái Đạt, đang giữ vai trò Leader Content SEO tại Di Động Việt từ năm 2022. Với niềm đam mê, nhiệt huyết trong mảng công nghệ và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, mình đã góp phần đem lại cho hàng ngàn bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Mong rằng những gì mình chia sẻ sẽ giúp bạn càng am hiểu và khám phá được nhiều thứ mới mẻ hơn nữa về công nghệ.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *