Khai xuân là gì? Các phong tục theo văn hóa Việt và cách chọn ngày khai xuân 2024 đẹp

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Từ trước đến nay, khai xuân được xem là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam trong văn hóa và nhận thức. Theo quan niệm dận gian, điều này giúp đem lại cho chúng ta nhiều may mắn cũng như tài lộc. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu khai xuân là gì và những việc chúng ta hay làm để có một năm thuận lợi.

1. Khai xuân là gì?

Khai xuân chính là một chuỗi gồm nhiều hành động để chào đón một năm mới, chẳng hạn như: khai trương, xuất hành, khai bút đầu năm hay tổ chức lễ khai xuân để chào mừng năm mới.

Khai xuân
Lễ cúng khai xuân

Trong số nhiều hoạt động diễn ra để khai xuân, ông cha ta ngày xưa thường rất chú trọng vào thủ tục khai bút. Khi thời khắc giao thừa đã điểm và một năm mới đã tới, người ta thường chăm chút, nắn nót tùng nét chữ để viết ra các dòng đầu tiên đón chào xuân mới. Đây là một hành động chan chứa một ý nghĩa cực kỳ thiêng liêng bởi nếu như khai bút thuận lợi, văn hay chữ tốt thì sẽ được học hành suôn sẻ, thi cử may mắn.

2. Ý nghĩa của tục khai xuân đầu năm

Khai xuân được xem là một hình thức để chào đón một năm mới đến theo như truyền thống của văn hóa người Việt. Vì thế, việc khai xuân thường được mọi người tổ chức với không khí trang trọng, nghiêm túc ở những doanh nghiệp và công ty lớn. Nghi thức này không chỉ là để cầu nguyện cho một năm thuận lợi, làm ăn tấn tới mà còn giúp các thành viên trong doanh nghiệp gắn bó hơn, khích lệ, tạo động lực cho nhân viên làm việc tại công ty.

3. Các phong tục truyền thống của Việt Nam để khai xuân đầu năm mới

Các hình thức của khai xuân tại Việt Nam là rất đa dạng và cũng có phần khác nhau tại các vùng miền. Để có được một năm suôn sẻ và vạn sự như ý, các bạn có thể tham khảo ngay những hoạt động sau đây để khai xuân nhé!

3.1. Lì xì

Vào những ngày Tết Nguyên Đán mở đầu năm mới, con cháu trong gia đình có thể lựa chọn hình thức mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ để cầu chúc họ được dồi dào sức khỏevạn thọ trường an. Tiếp đến, sẽ là màn lì xì cho con cháu của cha mẹ và ông bà để cầu cho con cháu được vạn sự như ý, học giỏi và mãi luôn ngoan ngoãn, vâng lời.

Khai xuân
Lì xì đầu năm

Đây là một phong tục khai xuân đã có từ rất lâu đời trong nước ta và không thể thiếu được vào mỗi dịp đầu năm Tết đến. Lì xì là nằm ở tấm lòng là chính nên không có quy tắc hay quy ước nào về mệnh giá tiền.

3.2. Khai cày – trồng cây

Khai cày là một phong tục để khai xuân đầu năm với những người nông dân. Những đường cày đầu năm tượng trưng cho sức mạnh cũng như sức lao động của con người muốn chinh phục những cánh ruộng đồng. Đồng thời, nó cũng để thể hiện sự sáng tạo của các cư dân của nền nông nghiệp nước nhà.

Khai xuân
Khai cày – trồng cây

3.3. Đi lễ chùa đầu năm

Theo truyền thống, khai xuân đầu năm luôn luôn gắn liền với phong tục đi lễ chùa, đình vào dịp Tết. Đây là một phong tục mang đậm nét tinh thần và tâm linh gắn liền với đời sống của đại đa số người dân Việt Nam hiện nay. Do đó, nhiều người lựa chọn việc đi lễ Tết để có thể đón chào một năm mới tràn ngập niềm vui, may mắn và tài lộc.

Khai xuân
Đi chùa lễ Phật cầu bình an

3.4. Khai bút đầu xuân

Như mình đã trình bày ở trên, khai bút là một hành động để khai xuân dịp đầu năm mới mang một ý nghĩa rất lớn lao và tốt đẹp. Hình thức khai bút là cực kỳ đa dạng, chẳng hạn như: viết lời chúc, viết thơ, câu đối Tết, câu danh ngôn,… vào khoảnh khắc giao thừa hoặc vào sáng của ngày mùng 1 Tết.

Khai xuân
Viết chữ đầu xuân

4. Ngày đẹp khai xuân 2024 Giáp Thìn đầu năm để gặp nhiều may mắn, tài lộc

Theo như phong tục xưa, ngày xuất hành, khai bút để khai xuân đầu năm là cực kỳ quan trọng, nhất là dành cho những ai làm ăn, kinh doanh. Mọi người nên lựa chọn ngày lành, tháng tốt, giờ tốt để khai trương đầu năm 2024 Giáp Thìn để giúp cho sự nghiện suôn sẻ, làm ăn may mắn, thăng hoa và đầy tài lộc.

Đó cũng là điều mà không phải là ngoại lệ với những phong tục khác như khai bút, xuất hành,… Dưới đây là chi tiết các ngày đẹp để khai xuân đầu năm 2024 dành cho các bạn:

 • Thứ 7 ngày 10/2/2024 (Mùng 1 Tết Âm lịch): Ngày Giáp Thìn hoặc Kim Quỹ Hoàng Đạo nên có thể mở hàng, khai trương, xuất hành. Tuy nhiên, người tuổi Tuất kỵ ngày này. Các giờ tốt là: 3-5 giờ, 7-9 giờ, 15-17giờ, 17-19 giờ, 21-23 giờ.
 • Chủ nhật ngày 11/2/2024 (Mùng 2 Tết Âm lịch): Ngày Ất Tị hoặc Kim Đường Hoàng Đạo. Tuy nhiên, người tuổi Hợi không hạp ngày này. Các giờ tốt là: 1-3 giờ, 7-9 giờ, 11-13 giờ, 13-15 giờ, 19-21 giờ, 21-23 giờ.
 • Thứ 3 ngày 13/2/2024 (Mùng 4 Tết Âm lịch): Ngày Đinh Mùi và cũng là Ngọc Đường Hoàng Đạo nên rất tốt để xuất hành, mở hàng, khai trương, cầu tài lộc. Các giờ tốt là: 3-5 giờ, 7-9 giờ, 9-11 giờ, 15-17 giờ, 17-19 giờ, 21-23 giờ.
 • Thứ 6 ngày 16/2/2024 (Mùng 7 Tết Âm lịch): Ngày Canh Tuất hoặc là Tư Mệnh Hoàng Đạo và người tuổi Thìn bị kỵ. Những giờ tốt đó là: 3-5 giờ, 7-9 giờ, 9-11 giờ, 15-17 giờ, 17-19 giờ, 21-23 giờ.
 • Chủ Nhật ngày 18/2/2024 (Mùng 9 Tết Âm lịch): Ngày Nhâm Tý đồng thời là Thanh Long Hoàng Đạo, gồm nhiều sao tốt hơn là xấu nên thích hợp mở hàng, khai xuân. Lưu ý là người tuổi Ngọ lại kỵ ngày này. Các giờ tốt là 5-7 giờ, 11-13 giờ, 15-17 giờ, 17-19 giờ.
 • Thứ 2 ngày 19/2/2024 (Mùng 10 Tết Âm lịch): Ngày Minh Đường Hoàng Đạo. Những giờ tốt chính là: 3-5 giờ, 5-7 giờ, 9-11 giờ, 15-17 giờ, 19-21 giờ, 21-23 giờ.

5. Lời chúc khai xuân đầu năm 2024 hay nhất

Vào những ngày đầu năm, cũng có không ít người khai xuân với những câu chúc mừng cực hay. Cùng tham khảo ngay dưới đây để gửi tới những người thân yêu của mình lời chúc quý giá nhất nhé.

5.1. Lời chúc khai xuân đầu năm Giáp Thìn ý nghĩa

Bên dưới là một số câu chúc khai xuân để một năm Giáp Thìn đầy tài lộc và may mắn để các bạn dành tặng tới người khác:

 1. Chúc công việc làm ăn của bạn trong năm mới này luôn gặp thuận lợi, nhiều may mắn và không ngừng tăng trưởng về mọi mặt.
 2. Chúc công ty một năm đại thành công và thắng lợi, mang về được doanh thu gấp 10 lần so với năm trước.
 3. Cầu mong công ty mình luôn luôn được ổn định, suôn sẻ và mọi thành viên đều được khỏe mạnh.
 4. Chúc mừng năm mới! Chúc cửa hàng có một năm mới mở cửa đón được khách đông nườm nượp, tiền vô như nước! Chúc mừng tấn tài tấn lộc!
 5. Chúc bạn năm mới kinh doanh phát lộc phát tài, tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin.
 6. Chúc quý công ty được mọi điều tốt đẹp nhất, hy vọng chúng ta có thể hợp tác dài lâu để cùng nhau đi lên.
 7. Chúc công ty năm mới phát tài phát lộc và an khang thịnh vượng.
 8. Chúc quán bạn mua may bán đắt, khách đi khách nhớ và khách đến khách thương. Tiền vô như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin. Xin chúc mừng năm mới!
 9. Xin kính chúc quý công ty có khởi đầu thuận lợi, bình anh, ngày một phát triển để là tổ chức đứng đầu trong ngành.
 10. Chúc công ty ngày một phát triển, thịnh vượng và không ngừng tiến xa hơn nữa trong tương lai.

5.2. Lời chúc khai xuân cửa hàng năm 2024

Đây là một số câu chúc khai xuân 2024 Giáp Thìn cực hay cực chất dành cho cửa hàng:

 1. Chúc quán ăn em luôn phát đạt và gặp thuận lợi.
 2. Chúc cho quán ăn sẽ ngày một phát triển nhanh hơn, có nhiều sự đột phá và đem lại thật nhiều doanh thu.
 3. Chúc cho quán ăn của bạn luôn gặp nhiều may mắn và tăng trưởng thần tốc.
 4. Khai trương ngày đẹp lộc về, gia chủ đắt hàng cười hả hê. Chúc mừng năm mới nhé!
 5. Chúc quán của bạn khai trương hồng phát, kinh doanh được suôn sẻ và ngày một phát triển.
 6. Khai trương thuận lợi, khách hàng đông vui, tiền vô như nước! Xin chúc mừng!
 7. Chúc mừng bạn khai trương cửa hàng mới, khách vô nườm nượp, kinh doanh lộc phát.
 8. Chúc quán được mua may bán đắt, tiền bạc thu vào như nước.
 9. Nhân dịp khai trương đầu năm, chúc bạn làm ăn thăng hoa, tiền vô như nước tiền ra nhỏ giọt nhé.
 10. Hôm nay nhân dịp khai trương, chúc quán bạn buôn bán thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

5.3. Lời chúc khai xuân công ty 2024

Bạn có thể tham khảo ngay những lời chúc mừng khai xuân 2024 dành cho công ty để gặt hái thật nhiều may mắn và tài lộc bên dưới đây:

 1. Chúc công ty ngày càng phát triển, không ngừng bay cao và ngày càng thịnh vượng hơn.
 2. Chúc công ty ngày một lớn mạnh hơn nữa và tăng trưởng được mức doanh thu như kế hoạch trong tương lai.
 3. Chúc công ty sẽ ngày một phát triển thịnh vượng, tiếp vượt qua những thử thách trong khoảng thời gian tới và tự tin khẳng định được chất lượng, vị thế, thương hiệu tại cả thị trương trong nước và ngoài nước.
 4. Chúc công ty kinh doanh thuận lợi! Luôn dẫn đầu trong nhóm các doanh nghiệp có lợi nhuận và doanh thu cao nhất.
 5. Chúc công ty anh chị luôn mang về thật nhiều thành công. Đặc biệt là doanh thu luôn nằm trong top đầu của thị trường cả nước.
 6. Chúc toàn thể nhân sự doanh nghiệp luôn đủ mạnh mẽ và vững vàng để có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách trên thương trường để cùng nhau chiến đấu giành thắng lợi.
 7. Chúc công ty ngày càng phát triển, mạnh mẽ và luôn có sức nặng trên thị trường.
 8. Vạn thương vân tập / Hưng nghiệp nhật tân.
 9. Khai trương vạn sự khởi đầu / Trăm năm lộc phát làm giàu từ đây.
 10. Kiết tường khai nghiệp / Đại phúc khải nguyên.

6. Tổng hợp hình ảnh khai xuân 2024 đẹp và ấn tượng nhất

Để có thể đón được không khí xuân Giáp Thìn 2024 chuẩn bị sang, xin mời các bạn điểm qua những hình ảnh khai xuân cực đẹp và ý nghĩa bên dưới đây.

Khai xuân
Khai xuân
Khai xuân
Khai xuân

7. Khai xuân tiếng Anh là gì?

Khai xuân tiếng Anh chính là: “Begin the sping round of pleasures“.

8. Tổng kết

Hy vọng bài viết Khai xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân 2024 để gặp may mắn ở trên cũng giúp bạn biết rõ hơn về phong tục hàng năm đầu xuân của Việt Nam. Chúc các bạn có mốt cái Tết vui vẻ và sum vầy bên gia đình, người thân nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất cả mọi thứ mới nhất hiện nay về công nghệ nhé. Xin cám ơn toàn thể mọi người vì đã bớt chút thời gian để đọc bài viết này của mình nhé.

Ngoài ra nếu đang có nhu cầu tham khảo các mẫu máy chất lượng đang hot, hãy nhanh chóng ghé thăm ngay Di Động Việt nhé. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn tận tâm, tham gia nhiều chương trình khuyến mãi – nhận ưu đãi hấp dẫn và đặc biệt là được CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI – dịch vụ độc quyền của Di Động Việt chúng tôi.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Đạt Phan

Ăn ngủ với hình, làm tình với chữ. Có thể làm mọi thứ lên đỉnh, đặc biệt là từ khóa.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *