Apple “nhá hàng” loạt nâng cấp âm thanh mới, cùng tính năng “Passthrough” bí ẩn trước thềm WWDC 2024

0
45

Apple đang âm thầm thử nghiệm các phiên bản cải tiến của ứng dụng Music và QuickTime tích hợp sẵn trên hệ điều hành của mình. Với iOS 18 và macOS 15 sắp ra mắt, người dùng sẽ được trải nghiệm những chuyển đổi âm thanh mượt mà hơn bao giờ hết, cùng một tính năng “Passthrough” đầy bí ẩn.

1. “Smart Song Transitions” – Chuyển đổi bài hát thông minh hơn

Bạn đã quen với tính năng crossfade trên ứng dụng Music của Apple? Giờ đây, phiên bản thử nghiệm nội bộ đã hé lộ một phiên bản cải tiến, hứa hẹn những trải nghiệm chuyển tiếp giữa các bài hát thú vị hơn. Tính năng mới này có tên gọi tạm thời là “Smart Song Transitions” (Chuyển đổi bài hát thông minh).

apple audio cover wwdc 1

Với crossfade thông thường, ứng dụng Music sẽ giảm dần âm lượng của bài hát đang phát khi gần kết thúc, đồng thời bắt đầu phát bài hát tiếp theo và tăng dần âm lượng của nó. “Smart Song Transitions” đưa tính năng này lên một tầm cao mới, cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian chuyển đổi từ 1 đến 12 giây, tùy theo sở thích cá nhân.

2. Tính năng Passthrough bí ẩn – Có thể là nâng cấp của âm thanh vòm?

Ứng dụng Music cũng sẽ giới thiệu tính năng “Passthrough” mới, tuy nhiên, tính năng này chỉ khả dụng trên một số phần cứng nhất định. Thông tin về phần cứng hỗ trợ vẫn còn là một ẩn số.

Mặc dù chi tiết về tính năng này chưa được tiết lộ, nhưng có vẻ như nó liên quan đến Spatial Audio với Dolby Atmos, thậm chí có thể là một tên gọi mới của tính năng này. Apple đã từng đổi tên nhiều tính năng và ứng dụng, ví dụ như iCal thành Calendar, hay System Preferences thành System Settings trên macOS Ventura.

Nếu “Passthrough” là tên gọi mới của Spatial Audio với Dolby Atmos, thì nó sẽ phù hợp với xu hướng này của Apple. Nhưng tất cả vẫn chỉ là suy đoán, chúng ta vẫn cần thêm thông tin để hiểu rõ hơn về tính năng này.

Điều thú vị là, không giống Spatial Audio, tính năng Passthrough sẽ khả dụng mà không cần đăng ký Apple Music, tức là mọi người đều có thể trải nghiệm. Passthrough cũng sẽ có mặt trên QuickTime của macOS 15, cho thấy Apple muốn đưa nó lên toàn hệ thống.

3. Không chỉ dừng lại ở nghe nhạc, âm thanh khi chơi game cũng được nâng cấp

Apple cũng đang phát triển các cải tiến khác liên quan đến âm thanh, tập trung vào các phụ kiện như tai nghe và bộ headset, đặc biệt là hướng đến trải nghiệm chơi game.

Công ty đang nghiên cứu các phiên bản nâng cao của tính năng điều khiển âm thanh rảnh tay (hands-free) cho game, cùng với tính năng “Spatial Gaming”. Mặc dù chưa có thông tin chi tiết về cách thức hoạt động cụ thể của những tính năng này, nhưng chúng phù hợp với hướng đi của Apple trong lĩnh vực điện toán không gian (spatial computing).

4. Lời kết

Passthrough và Smart Song Transitions dự kiến sẽ ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) của Apple vào ngày 10 tháng 6, cùng với thế hệ hệ điều hành tiếp theo – iOS 18, iPadOS 18, macOS 15, và nhiều hơn nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn có một ngày vui vẻ. Đừng quên đăng ký kênh Dchannel để nhận được thông tin công nghệ mới nhất và chính xác mỗi ngày. Nếu bạn cần mua sản phẩm công nghệ, điện thoại, MacBook, phụ kiện, hãy ghé Di Động Việt để trải nghiệm dịch vụ mua sắm công nghệ hàng đầu.

Nguồn: Apple Insider

Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Anh Tuấn
Niềm đam mê công nghệ đã thôi thúc tôi chia sẻ những kiến thức chuyên môn và góc nhìn độc đáo về xu hướng công nghệ mới nhất đến với các bạn. Hy vọng những bài viết của tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây