Apple Chuyển 11 Nhà Máy Sản Xuất Đến Việt Nam: Cơ Hội và Thách Thức Cho Doanh Nghiệp Việt

0
10

Apple, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, đã quyết định chuyển đến Việt Nam 11 nhà máy sản xuất. Động thái này đánh dấu một xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ và đem lại cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng này.

1. Apple Chuyển 11 Nhà Máy Sản Xuất Đến Việt Nam

Theo thông tin từ Vietnam Times, Bộ Công nghiệp và Thương mại tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến có tên “Việt Nam – Vị trí chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu: Cơ hội và thách thức” vào ngày 5 tháng 9 vừa qua. Buổi hội thảo đã nhấn mạnh tình hình chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến các quốc gia nhỏ hơn như Việt Nam. Một ví dụ điển hình là Apple Inc. của Hoa Kỳ đã chuyển 11 nhà máy sản xuất thiết bị âm thanh và hình ảnh đến Việt Nam.

Du an moi 2023 09 12T134608.560

2. Nhiều tập đoàn lớn muốn xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Công ty Intel Corporation cũng đã mở rộng giai đoạn hai của nhà máy kiểm tra chip ở thành phố Hồ Chí Minh với tổng giá trị 4 tỷ USD, trong khi Tập đoàn Lego của Đan Mạch đã đầu tư xây dựng một nhà máy ở Bình Dương với vốn đầu tư tổng cộng là 1 tỷ USD. Các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Boeing, Google và Walmart cũng đã nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tìm kiếm mở rộng mạng lưới nhà cung cấp và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Hiện tại Samsung đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất điện thoại của mình đến Việt Nam và Ấn Độ. 60% số điện thoại thông minh của Samsung được bán trên toàn cầu đang được sản xuất tại Việt Nam. Điều này cho thấy cả cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

3. Tạm kết

Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng chỉ ở giai đoạn trung gian, với giá trị gia tăng thấp. Nguyên liệu chính cung cấp cho các ngành công nghiệp chế biến, dệt may và giày dép đa phần đều được nhập khẩu. Theo ông Hoan, trong quá khứ, Việt Nam đã tận dụng lao động rẻ, nhưng hiện nay chi phí lao động đang tăng, do đó chúng ta dần mất đi lợi thế này.

Để nắm bắt cơ hội từ việc các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở rộng nhà máy ở Việt Nam, Bộ Công nghiệp và Thương mại tập trung vào các hoạt động như phát triển chính sách và hỗ trợ đào tạo để nâng cao năng lực của các doanh nghiệp. Theo đó, Nghị định 111/2015 về phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ có chính sách ưu đãi cho ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, phù hợp với tình hình mới, Bộ Công nghiệp và Thương mại đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi Nghị định 111/2015 để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ để hưởng thêm ưu đãi, nâng cao năng lực và tăng cường cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Hiện nay, chúng tôi đã tiến thêm một bước nữa để nâng cấp các nhà máy của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam thông qua một biên bản ghi nhớ để phát triển 50 nhà máy thông minh với Samsung,” ông Hoan nói. Yang Yoon Ho, quản lý quan hệ khách hàng của Công ty Samsung Electronic Việt Nam, cho biết thông qua chương trình nhà máy thông minh, Samsung chia sẻ chuyên môn về sản xuất thông minh với 50 doanh nghiệp theo một kế hoạch hai năm. Hiện nay, Samsung đã hoàn thành dự án nhà máy thông minh với 26 doanh nghiệp địa phương và sẽ tiếp tục mở rộng đến các địa phương khác trong tương lai gần. “Thông qua dự án này, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của mình theo tiêu chuẩn toàn cầu. Sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung và các doanh nghiệp toàn cầu,” Yang Yoon Ho nói.

Theo Vietnam Times, từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất của Samsung Hàn Quốc đã làm việc cùng 400 doanh nghiệp Việt Nam để cải tiến quản lý sản xuất và chất lượng hướng tới phát triển chuỗi cung ứng nhà cung cấp tiềm năng. Các doanh nghiệp này đã báo cáo tăng 40% năng suất và giảm 50% lỗi sản phẩm sau ba tháng được hỗ trợ. Những công ty này được ưu tiên tham gia mạng lưới nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam. Đến nay, Samsung vẫn tiếp tục tìm kiếm nhà cung cấp.

Đừng quên theo dõi kênh Dchannel để được cập nhật thông tin công nghệ mới mỗi ngày. Khi cần mua sản phẩm công nghệ như điện thoại, MacBook, phụ kiện… bạn hãy đến với Di Động Việt. Di Động Việt luôn tôn trọng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng. Tại Di Động Việt, sản phẩm chính hãng còn có những quyền lợi cộng thêm cho khách hàng “CÒN HƠN CẢ CHÍNH HÃNG”. Ngoài ra, “chính hãng” của Di Động Việt là CHÍNH HÃNG CHÍNH THỐNG, được cung cấp bởi chính hãng thông qua hợp đồng chính thức với Di Động Việt, khác với “chính hãng” từ các nguồn hàng trôi nổi trên thị trường.
Với triết lý – mục tiêu – động lực – văn hoá – lời hứa CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI cho khách hàng, Di Động Việt muốn mang đến những trải nghiệm hài lòng, hạnh phúc trong mọi hành trình trước, trong và sau bán hàng.

Với tư cách là đại lý uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam (AAR), đối tác toàn diện của Samsung, OPPO, Xiaomi… Di Động Việt luôn bán hàng CHÍNH HÃNG CHÍNH THỐNG với mức giá RẺ HƠN CÁC LOẠI RẺ. Chính vì vậy, Di Động Việt đã được hơn 600 người nổi tiếng và hàng triệu khách hàng tin yêu, lựa chọn mỗi khi có nhu cầu mua sắm đồ công nghệ.

Theo VietnamTimes


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây