App Store có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản

0
11

Các chính sách App Store của Apple có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản, theo một báo cáo mới từ Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (FTC) được Nikkei chia sẻ. Các nhà quản lý Nhật Bản không tin rằng có đủ “áp lực cạnh tranh” đối với Apple và Google vì hai công ty có sự độc quyền trong hệ điều hành di động và thống trị thị trường ứng dụng.

App Store có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản

Các nhà quản lý Nhật Bản muốn Apple và Google cho phép người dùng chọn phương thức thanh toán của bên thứ ba cho các ứng dụng và dịch vụ, thay vì buộc họ sử dụng các tùy chọn mua hàng tích hợp trong App Store và Play Store. Google cho phép các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba cho các ứng dụng kể từ năm 2022, cũng như Apple ở một số quốc gia rất hạn chế đã thông qua luật kêu gọi thanh toán thay thế.

App Store có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản

FTC cho rằng tỷ lệ hoa hồng của cửa hàng ứng dụng từ 15 đến 30 phần trăm có thể là sự lạm dụng vị thế thương lượng thống trị. Đáp lại, Apple nói rằng mô hình dựa trên hoa hồng là cách tốt nhất để khuyến khích phát triển, trong khi Google nói rằng hầu hết các nhà phát triển đều bị tính phí từ 15% trở xuống.

Hai công ty cũng bị cáo buộc thao túng thứ hạng tìm kiếm để ưu tiên ứng dụng của riêng họ hơn các đối thủ cạnh tranh, điều mà họ phủ nhận.

App Store có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản

FTC Nhật Bản đang kêu gọi quy định thêm để ngăn chặn hành vi chống cạnh tranh và cho biết họ có kế hoạch làm việc với hội đồng chính phủ về cạnh tranh kỹ thuật số về luật mới. Người đứng đầu FTC Ryota Inaba nói với Nikkei rằng nhóm sẽ “phản ứng nghiêm ngặt với bất kỳ hành vi nào bị phát hiện vi phạm luật chống độc quyền.”

Báo cáo hôm nay cho thấy Nhật Bản có thể buộc Apple chấp nhận các tùy chọn thanh toán của bên thứ ba, điều mà họ đã làm ở Hàn Quốc sau khi nước này thông qua luật cấm các nhà điều hành cửa hàng ứng dụng buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Apple có một khoản trợ cấp tương tự cho các ứng dụng hẹn hò ở Hà Lan, cho phép họ chấp nhận các phương thức thanh toán thay thế sau tranh chấp với Cơ quan Quản lý Người tiêu dùng và Thị trường của đất nước.

App Store có thể vi phạm luật chống độc quyền của Nhật Bản

Tại châu Âu, Apple đang chuẩn bị để phù hợp với Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, đạo luật này sẽ yêu cầu nó cho phép tải xuống các ứng dụng trên iPhone bằng cách sử dụng sideloading hoặc các cửa hàng ứng dụng thay thế, chức năng dự kiến ngay sau iOS 17.

Nguồn: MacRumors

Đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây