Android 13 lộ thêm nhiều tính năng mới: Nhiều thay đổi ở màn hình khóa

Phiên bản Android 13 vừa qua đã rò rỉ một số tính năng mới trong bản phát hành thử nghiệm dành cho các nhà phát triển. Mặc dù Android 12 vừa ra mắt cách đây không lâu và chưa có nhiều người dùng smartphone được nâng cấp lên phiên bản Android mới này nhưng Google đã có những bước chuẩn bị cho phiên bản Android kế tiếp sẽ ra mắt vào thời điểm mùa thu năm nay.

Android 13 rò rỉ nhiều tính năng mới trên màn hình khóa

Mặc dù phiên bản Android 12 đã mang lại nhiều cải tiến với ngôn ngữ thiết kế Material You màu sắc và widget ấn tượng. Tuy nhiên người dùng vẫn mong đợi nhiều cải tiến hơn, đặc biệt là trên màn hình khóa ở phiên bản Android kế tiếp. Mời bạn cùng bài viết điểm qua những thay đổi mới trên màn hình khóa của phiên bản Android 13 nhé

1. Chuyển nhanh tài khoản người dùng ngay trên màn hình khóa

Trên hệ điều hành Android, người dùng có thể tạo nhiều profile (hồ sơ người dùng) khác nhau như profile công việc, profile giải trí hoặc tài khoản guest (khách) để thuận tiện hơn khi bạn cho người khác mượn máy. Tuy nhiên ở các phiên bản Android trước đây, việc chuyển đổi profile khá lằng nhằng và phải thực hiện sau khi máy đã mở khóa.

android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 3
Android 13 hỗ trợ thay đổi trực tiếp profile trên màn hình khóa

Trên Android 13, Google đã đơn giản hóa tính năng này, người dùng giờ đây có thể trực tiếp chuyển đổi qua profile khác nhanh chóng chỉ với một thao tác. Bạn sẽ dễ dàng chuyển qua lại giữa profile công việc – cá nhân hoặc dễ dàng chuyển qua hồ sơ khách để cho người khác mượn máy mà không sợ bị lộ dữ liệu riêng tư cá nhân.

android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 2

2. Quét QR Code ngay trên màn hình khóa

Khác với iOS, những năm gần đây hệ điều hành Android mới được tích hợp tính năng quét mã QR code trên camera, tuy nhiên việc kích hoạt tính năng này vẫn cần đến thao tác mở camera của máy. Trên Android 13, người dùng có thể tạo phím tắt quét QR Code ngay từ màn hình khóa để nhanh chóng quét mã.

android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 4
Giờ đây bạn có thể bật chức năng quét QR Code ngay màn hình khóa

Với xu hướng quét QR Code đang tăng cao trong thời gian dịch bệnh phức tạp, việc khai báo y tế và di chuyển cá nhân sẽ dễ dàng hơn trên Android 13 khi người dùng có thể trực tiếp mở tính năng này trên màn hình khóa của máy. Tính năng này cũng sẽ tích hợp trong Quick Setting của Android để thuận tiện hơn cho người dùng.

3. Tắt chức năng giữ phím Home để gọi trợ lý ảo

Đối với những người dùng vẫn sử dụng 3 phím điều hướng truyền thống, Android 13 sẽ cung cấp tính năng tắt đi chức năng giữ phím Home để gọi trợ lý Google Assistant. Giờ đây việc giữ chạm phím Home sẽ không có bất kỳ chức năng nào để tránh việc gọi nhầm trợ lý ảo.

android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 5

4. Thay đổi đồng hồ màn hình khóa

Android 12 đã gây ấn tượng mạnh với đồng hồ màn hình khóa dạng số có kích thước lớn khiến tổng thể giao diện hệ điều hành này trở nên đẹp hơn rất nhiều, tuy nhiên thiết kế đồng hồ ngoài màn hình khóa này vẫn tồn tại nhược điểm lớn: Khi có thông báo đến, đồng hồ ngoài màn hình khóa của bạn sẽ bị thu nhỏ lại mà không có cách nào chỉnh về ban đầu – trừ khi bạn xóa hết thông báo trên máy.

android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 6
Đồng hồ trên màn hình khóa của Androdi 13 sẽ được sửa các lỗi còn tồn đọng

Nhiều người dùng rất phiền lòng về lỗi nhỏ này và mong đợi Google sẽ cải thiện hơn ở phiên bản Android 13 sắp tới. Nhiều nguồn tin cho biết có thể Google sẽ sửa lỗi này trên phiên bản Android 12L, một bản nâng cấp nhẹ của Android 12, bổ sung việc hỗ trợ các điện thoại màn hình gập như Galaxy Z Flip3 hoặc Galaxy Z Fold3, cũng có thể Google sẽ dồn hết các tính năng này vào bản cập nhật lớn Android 13 mùa thu năm nay.

5. Tạm kết

Không ngừng cải tiến và đổi mới, hệ điều hành Android ngày càng đẹp hơn và chúng tôi sẽ cập nhật thêm những tính năng mới nhất trên Android 13 liên tục tại chuyên mục tin tức Di Động Việt. Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: Android Police


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.