Lộ diện Android 13 bản thử nghiệm đầu tiên từ Google

Phiên bản Android 13 trên smartphone dành cho các nhà phát triển vừa mới được Google ra mắt, phiên bản dùng thử này phần nào cho chúng ta thấy được những tính năng mới sẽ được tích hợp cùng hệ điều hành Android 13 sẽ ra mắt cuối năm nay.

Google ra mắt bản thử nghiệm Andorid 13

Các tính năng mới bao gồm theme hệ thống được nâng cấp và các bản vá bảo mật. Do đây là phiên bản dành cho nhà phát triển, nên có thể vẫn còn tồn tại nhiều lỗi và người dùng phổ thông nên cân nhắc trước khi thử cập nhật bản dùng thử này.

1. Android 13 có gì khác Android 12 trước đó?

Android 12 là bản cập nhật hệ điều hành smartphone lớn nhất trong những năm gần đây của Google, bản cập nhật này giới thiệu đến người dùng ngôn ngữ Material You – đây là ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới cho phép người dùng thay đổi toàn diện hệ thống từ hình nền, màu sắc các thành phần giao diện.

android 13 ra mat phien ban preview didongviet 6

Android 13 sẽ tiếp tục có những thay đổi về giao diện. Tính năng theme icon cho phép các biểu tượng ứng dụng có thể tự thay đổi thích ứng để nổi bật trên hình nền. Tính năng giao diện mới chỉ xuất hiện đầu tiên trên các smartphone Pixel và có thể khả dụng với các smartphone khác trong tương lai.

Lộ diện Android 13 bản thử nghiệm đầu tiên từ Google

Phiên bản Android 13 sắp tới cũng được Google cải tiến các tính năng bảo mật và quyền riêng tư. Người dùng sẽ có thể chia sẻ từng nội dung cụ thể như ảnh hoặc video riêng lẻ với một ứng dụng, mà không cần cấp quyền truy cập toàn bộ nội dung trên thiết bị, tính năng này sẽ siết chặt bảo mật trên các smartphone Android và các ứng dụng độc hại sẽ khó đánh cắp dữ liệu của bạn hơn.

Lộ diện Android 13 bản thử nghiệm đầu tiên từ Google

Một tính năng mới cũng được người dùng mong chờ chính là khả năng thiết lập ngôn ngữ riêng biệt cho từng ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể thiết lập ngôn ngữ cho Spotify, Facebook, Zalo mỗi ứng dụng một ngôn ngữ khác nhau mà không bị phụ thuộc vào ngôn ngữ mặc định trên hệ thống.

2. Android 12 vẫn chưa ổn định

Android 12 mặc dù mang nhiều đổi mới đặc biệt là về giao diện và hệ thống bảo vệ quyền riêng tư của người dùng như đèn led ảo cảnh báo, tự rút quyền ứng dụng,… Tuy nhiên Android 12 vẫn chưa phổ biến và vẫn còn tồn tại nhiều lỗi vặt và hy vọng tương lai phiên bản Android 13 sẽ khắc phục những vấn đề này.

Lộ diện Android 13 bản thử nghiệm đầu tiên từ Google

3. Các thiết bị nào sẽ được cập nhật Android 13?

Ở thời điểm hiện tại gần như chỉ có các thiết bị Pixel của Google (Từ Pixel 4, 4a trở lên) mới có thể cài đặt bản Android 13 thử nghiệm, Google đã dừng hỗ trợ với các thiết bị Pixel 3 trở xuống khi các model này sẽ dừng lại ở phiên bản Android 12.

Lộ diện Android 13 bản thử nghiệm đầu tiên từ Google

Đối với các thiết bị từ nhà sản xuất lớn khác, ví dụ như Samsung hiện tại cũng mới vừa cập nhật Android 12 với One UI 4.1 cho các smartphone của họ và có lẽ tới đầu năm 2023 hãng mới hoàn tất cập nhật Android 13 cho thiết bị của hãng.

Samsung cam kết hỗ trợ cập nhật Android lên đến 4 năm cho các thiết bị mới của họ, điều này hứa hẹn người dùng sẽ được tiếp cận sớm nhất hệ điều hành của Google, ngang bằng với đối thủ iOS trên iPhone. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục về Android 13 và các thiết bị có thể chạy hệ điều hành này tại chuyên mục Tin tức Di Động Việt.

4. Lời kết

Còn rất lâu đến thời điểm Google và các hãng sản xuất cập nhật thiết bị của họ lên Android 13, hy vọng bản cập nhật mới sẽ sửa lỗi còn tồn tại trên phiên bản hiện tại và đem lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.