Google phát hành Android 13 Developer Preview 2: Quyền truy cập Thông báo mới, hỗ trợ Bluetooth LE Audio, MIDI 2.0

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Google mới đây đã phát hành Android 13 bản Developer Preview thứ 2 sau khi Android 13 ra mắt bản thử nghiệm đầu tiên cách đây hơn 1 tháng.

Google phát hành bản thử nghiệm Android 13 DP2

Bản thử nghiệm Android 13 Developer Preview thứ 2 mang nhiều tính năn mới chủ yếu là các thay đổi giao diện bên ngoài.

1. Quyền truy cập thông báo mới

Các ứng dụng trên Android giờ đây sẽ không được quyền gởi thông báo mặc định như từ trước đến nay chúng ta vẫn thường sử dụng. Mọi ứng dụng trên Android 13 muốn gởi thông báo điện thoại đến người dùng đều bắt buộc phải qua quá trình xin cấp quyền giống như khi chúng ta thực hiện cấp quyền cho camera hay micro vậy.

android 13 dp2 didongviet 2
Các ứng dụng trên Android 13 phải xin phép người dùng trước khi hiển thị bất cứ thông báo nào

Phương thức cấp quyền này sẽ nâng sự riêng tư và bảo mật của Android 13 lên mức cao hơn so với Android 12 và các bản Android cũ hiện tại.

2. Hỗ trợ chính thức Bluetooth LE Audio

Bluetooth LE Audio – Bluetooth Low Energy Audio là một phương thức truyền âm thanh qua Bluetooth ít tốn năng lượng hơn và Android 13 cuối cùng cũng hỗ trợ giao thức này.

3. Hỗ trợ MIDI 2.0

Android 13 cũng bổ sung khả năng hỗ trợ cho tiêu chuẩn âm thanh MIDI 2.0 mới, bao gồm khả năng kết nối phần cứng MIDI 2.0 thông qua USB.

4. Giao diện điều khiển Media Control mới

Giao diện trình điều khiển Media control trên hệ thống được cập nhật lại có kích thước lớn hơn, có giao diện mới tinh tế hơn. Bìa Album của chương trình nghe nhạc (như Spotify hay Youtube Music) sẽ phủ toàn bộ Media Control, các nút bấm cũng sẽ phủ đều theo màu của bìa album hoặc nội dung bạn đang xem.

android 13 dp2 didongviet 3

Giao diện pop-up khi người dùng chọn thiết bị đầu ra cũng được làm mới, với màu nền thay đổi theo ngôn ngữ thiết kế Material You và nút “Pair new device” mới. Pop-up cũng được chuyển lên giữa màn hình thay vì nằm ở dưới đáy như Android 12 hiện tại.

android 13 dp2 didongviet 4

5. Nút App Drawer trên taskbar (đối với thiết bị màn hình lớn)

Android 12L trước đây đã mang đến một thanh taskbar cho các thiết bị màn hình lớn, bao gồm tablet và điện thoại gập. Trên Android 13 DP2 thì thanh taskbar này vẫn hiện diện và có thêm một icon quen thuộc trên đó để truy cập vào App Drawer như các phiên bản Android cũ trước đây.

android 13 dp2 didongviet 5
App Drawer tiện lợi và thân thuộc

Tính năng mới cho phép người dùng có thể mở một app khác mà không cần thoát ra màn hình Home. Ngoài ra cũng mang lại trải nghiệm tương tự như Windows hoặc Chrome OS (tổ chức tất cả các app trong một nút trên Taskbar).

6. Các thiết bị tương thích

Rất tiếc hiện tại chỉ có các thiết bị Pixel 4 trở lên mới có thể chạy bản Android 13 DP2 dành cho nhà phát triển. Và có lẽ sẽ còn rất lâu chúng ta mới được thấy phiên bản Android 13 hoàn chỉnh trên điện thoại của các hãng lớn như Samsung, OPPO, Xiaomi,…Bởi các hãng sản xuất còn phải tùy biến giao diện, thành phần hệ thống của riêng mình.

7. Tổng kết

Bản cập nhật thử nghiệm Android 13 Developer Preview 1 trước đây đã cập nhật cho người dùng thử nghiệm các tính năng sau:

  • Chuyển nhanh hồ sơ người dùng trên màn hình khóa
  • Quét AR code ngay trên màn hình khóa
  • Thay đổi đồng hồ màn hình khóa
android 13 ro ri tinh nang moi thu thuat didongviet 2

Như vậy chúng ta có thể thấy phiên bản Androdi 13 DP2 có nhiều cập nhật hơn và nhiều thay đổi về giao diện hơn hẳn phiên bản trước đó, thời điểm ra mắt vào mùa thu năm nay cũng không còn xa, chúng ta cùng chờ đón xem Android 13 bản chính thức sẽ có thêm tính năng mới nào thú vị nhé.

Nguồn: Tổng hợp


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết
Avatar of Mr. T

Ăn phải ngon, uống phải chất
Fan công nghệ thì phải đọc Dchannel mới là sành điệu
Cập nhật mọi tin tức công nghệ 5 Châu 4 Bể - Nhanh - Đẹp - Chính Xác
Phục vụ bạn đọc là niềm vui của tôi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *