Mỹ giành lại ngôi vương siêu máy tính nhờ AMD

Theo thông tin được công bố ngày 30/5 đầu tuần vừa qua của phòng thí nghiệm Oak Ridge thì siêu máy tính mang tên Frontier do AMD cung cấp đã đạt được hiệu suất lên đến 1,1 exaflop (1,1 tỷ tỷ phép tính/giây).

1. CPU AMD dẫn đầu lĩnh vực siêu máy tính

Với hiệu suất đạt được như trên thì Mỹ đã giành lại vị trí dẫn đầu trong danh sách các quốc gia đang sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới, đây cũng là lần tiên các siêu máy tính vượt qua ngưỡng exascale nhờ vi xử lý từ AMD.

1.1. Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính là những cỗ máy tính khác với PC, laptop thông thường khi chúng có thể chiếm không gian bằng cả một toà nhà và tiêu thụ điện năng ngang cả một thị trấn lớn. Nhiệm vụ của các máy tính này là nghiên cứu mô phỏng các vụ nổ hạt nhân theo thời gian thực, tính toán biến đổi khí hậu, nghiên cứu vũ trụ, nghiên cứu y tế…

amd may tinh frontier di dong viet 1

1.2. Siêu máy tính mạnh nhất thế giới được chế tạo bởi tập đoàn HP danh giá

Cỗ máy Frontier được sản xuất bởi tập đoàn công nghệ lớn nổi tiếng HP (Hewlett Packard) dễ dàng đánh bại kỷ lục gia trước đó là siêu máy tính đến từ Nhật Bản Fugaku, dù đạt hiệu suất đến 442 petaflop nhưng hiệu năng của siêu máy tính xứ sở mặt trời mọc vẫn chưa bằng một nửa tốc độ của Frontier hiện tại.

amd may tinh frontier di dong viet 2

Hệ thống máy tính Frontier có đến 9408 node, mỗi node xử lý lại trang bị 1 CPU AMD “Trento” 64 lõi cùng bộ nhớ DDR4 512GB và bốn card đồ hoạ AMD Radeon Instinct MI250X. Các node được xếp dàn trải trong hệ thống 74 tủ chứa HPE Cray EX, mỗi tủ như vậy nặng đến 3,6 tấn. Như vậy tổng toàn bộ hệ thống siêu máy tính Frontier chứa đến 602.112 lõi CPU AMD gắn với 4,6 petabyte RAM DDR4.

Để một hệ thống máy tính siêu khủng như Frontier hoạt động, toàn bộ hệ thống sẽ được làm mát liên tục bằng nước trực tiếp với hơn 22 ngàn lít nước sử dụng máy bơm 350 mã lực. (Được biết các máy bơm này có thể bơm nước cho bể bơi tiêu chuẩn Olympic chỉ trong vòng 30 phút).

1.3. Siêu máy tính khó xây dựng và đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn

Việc lắp ráp hệ thống này cũng vô cùng phức tạp, để hoàn thiện Frontier, HP phải chuẩn bị đến gần 60 triệu bộ phận với 685 linh kiện khác nhau để xây dựng siêu máy tính này. Trong quá trình hoàn thiện thường xảy ra trường hợp thiếu hụt chip do nhu cầu quá cao, vì vậy phòng thí nghiệm của HP đã nhờ tới chính phủ Mỹ thông qua đạo luật Quốc phòng để được ưu tiên mua các bộ phận vì Frontier có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc phòng Mỹ.

amd may tinh frontier di dong viet 3

1.4. AMD và nhiều thành tựu khác

Không chỉ có siêu máy tính Frontier, AMD còn nhiều thành tựu khác trong danh sách Top500 năm nay. Điển hình là hệ thống sử dụng bộ vi xử lý của AMD hiện có 5 trong số 10 siêu máy tính hàng đầu thế giới, 10 trong số 20 siêu máy tính hàng đầu. Bộ vi xử lý EPYC của AMD hiện nằm trong số 94/500 siêu máy tính hàng đầu trên thế giới.

AMD

2. Tổng kết

Không chỉ được người dùng yêu mến nhờ các vi xử lý giá rẻ, hiệu năng mạnh mẽ trên laptop, PC phổ thông mà AMD ngày càng thể hiện sức mạnh của họ qua việc dẫn đầu thị trường siêu máy tính, vượt qua đối thủ Intel sừng sỏ. Bạn có cảm nhận gì về thành tựu này của AMD? Cùng để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.

Nguồn tham khảo: Cnet


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.