Amazon gia nhập thị trường CPU ARM với con chip tự sản xuất mạnh nhất thị trường: 64 nhân, 55 tỷ bóng bán dẫn

Không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực thương mại điện tử, Amazon còn được biết đến ở lĩnh vực điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Dịch vụ Amazon Web Services của hãng được nhiều hãng công nghệ lớn sử dụng như Netflix, Pinterest, Reddit,…

1. Amazon giới thiệu CPU ARM tự sản xuất với 64 nhân xử lý cực mạnh

Để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực máy chủ, mới đây Amazon đã ra mắt con chip ARM dành cho máy chủ của riêng hãng, tuy ban đầu các CPU này chỉ sử dụng trên máy tính nội bộ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin về một thế hệ CPU ARM mới tối ưu hơn cho người dùng phổ thông, nhất là khi Apple đã khơi mào cuộc chiến CPU ARM với chiếc Macbook Air M1 2020 cực mạnh mẽ.

1.1. Thông số CPU ARM đầu tiên do Amazon sản xuất

Được giới thiệu từ 6 tháng trước và cuối cùng Amazon đã chính thức giới thiệu CPU Graviton dựa trên kiến trúc ARM thế hệ thứ 3. Các CPU này sẽ được hãng sử dụng cho các máy tính đám mây AWS (Amazon Web Services).

Amazon

Nhờ vào kiến trúc ARM, các CPU này sẽ sử dụng năng lượng tối ưu hơn khi các hệ thống máy chủ đòi hỏi lượng điện năng khổng lồ thì đây là giải pháp cực kỳ tiết kiệm.Amazon cho biết các hãng doanh nghiệp lớn như Epic Games, Formula 1 và Twitter đang dùng máy chủ CPU mới của hãng và các khách hàng này đều tỏ ra thích thú với CPU Graviton thế hệ thứ 3 này.

1.2. Chi tiết cấu trúc CPU Graviton 3 của Amazon

Amazon không công bố chi tiết thông số của CPU mới, những gì chúng ta được biết về CPU này đó chính là phần lõi 64 nhân và tổng số lên đến 55 tỷ bóng bán dẫn, gấp đôi so với thế hệ Graviton 2 và gấp nhiều lần so với CPU 64 nhân Epyc Rome của hãng sản xuất AMD danh tiếng.

Trong hình minh hoạ kèm thêm bên dưới đây, cấu trúc của CPU 64 nhân nằm gọn trong một chip duy nhất kèm theo đó là bộ điều khiển PCI Express 5.0 và 4 bộ điều khiển RAM DDR5.

amazon cpu arm 64 nhan graviton di dong viet 2

Nhờ cách đóng gói tất cả 64 nhân trong một die chip gọn gàng như vậy nên các máy chủ instance của Amazon có thể cắm cùng lúc 3 CPU Graviton 3 trong một bảng mạch hay thậm chí nhiều hơn thế nữa mà không chiếm quá nhiều diện tích vật lý.

2. Tổng kết

Mặc dù CPU ARM Graviton 3 của Amazon chỉ sử dụng cho các máy chủ nội bộ của hãng, nhưng có thể thấy cuộc chơi chip ARM đang nóng lên hơn bao giờ hết khi các ông lớn Apple, Microsoft đã bắt đầu nhen nhóm hệ điều hành dựa trên kiến trúc ARM của riêng mình.

amazon cpu arm 64 nhan graviton di dong viet 3

Các hãng sản xuất CPU lâu đời như Intel, AMD cũng không thể nằm ngoài cuộc chơi và sự cạnh tranh này vô tình đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, biết đâu chúng ta sẽ thấy những CPU siêu mạnh mẽ này trên chiếc laptop của mình ở tương lai không xa. Bạn có cảm nhận gì về CPU ARM của Amazon? Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: Techcrunch


Xem thêm:


Di Động Việt

Đánh giá bài viết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.