Hướng dẫn tra cứu đăng ký tạm trú Online – Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Việc đăng ký tạm trú với cơ quan Nhà nước là nghĩa vụ của người dân khi bạn chuyển đến sinh sống tại nơi khác với địa chỉ thường trú vì công việc, học tập hay vì lý do cá nhân. Hiện nay, với sự ứng dụng công nghệ số vào việc quản lý thông tin cư trú, người dân đã có thể thực hiện việc đăng ký và tra cứu đăng ký tạm trú online.

1. Các loại giấy tờ cần có để đăng ký tạm trú Online

Đăng ký tạm trú là việc công dân làm thủ tục đăng ký, khai báo nơi cư trú tạm thời của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa bàn cư trú, và được cơ quan này xác nhận, hoàn tất thủ tục, cấp giấy tạm trú và cập nhật thông tin tạm trú lên cơ sở dữ liệu quốc gia.

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 11
Hãy đăng ký tạm trú với cơ quan địa phương khi bạn đến sinh sống, học tập, làm việc tại nơi khác

Để đăng ký tạm trú online, bạn cũng cần chuẩn bị những giấy tờ tương tự khi đăng ký trực tiếp tại cơ quan, gồm 2 loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Với người đăng ký tạm trú chưa đủ tuổi thành niên thì trong tờ khai phải thể hiện sự đồng ý của phụ huynh, người giám hộ hoặc có một văn bản nêu ý kiến đồng ý hợp pháp khác.
 • Tài liệu/Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.

2. Cách đăng ký tạm trú Online chi tiết

Việc người dân có thể đăng ký tạm trú online tạo nên sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn cho cả người tạm trú lẫn cơ quan hành chính Nhà nước phụ trách làm thủ tục. Để tiết kiệm thời gian và chủ động hơn, bạn có thể thực hiện việc đăng ký tạm trú online theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia thuộc Bộ Công an, phụ trách tiếp nhận các thông tin, thủ tục về quản lý cư trú của công dân.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản của bạn (hoặc thực hiện đăng ký nếu chưa có tài khoản)

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 01
Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 3: Quay lại trang chủ > Chọn Đăng ký, quản lý cư trú trong danh mục Dịch vụ công trực tuyến > Chọn mục Đăng ký tạm trú.

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 05
Chọn Đăng ký, quản lý cư trú
tra cuu dang ky tam tru online didongviet 04
Chọn Đăng ký tạm trú

Hoặc bạn cũng có thể chọn Nộp hồ sơ trực tuyến rồi tìm và chọn Đăng ký tạm trú (nhập từ khóa “tạm trú” trong bảng tìm kiếm rồi nhấn nút Tìm kiếm để lọc các thủ tục liên quan đến tạm trú).

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 03
Hoặc chọn Nộp hồ sơ trực tuyến
tra cuu dang ky tam tru online didongviet 10
Tìm theo từ khóa “tạm trú” rồi chọn Đăng ký tạm trú

Bước 4: Trang web sẽ chuyển đến Hồ sơ đăng ký tạm trú với các mục bạn cần phải điền thật chính xác. Gồm có:

 • Cơ quan thực hiện: Nhập thông tin tỉnh/thành, quận/huyện, xã/phường nơi bạn muốn tạm trú (Thông tin bắt buộc).
 • Thủ tục hành chính yêu cầu: Điền các mục Thủ tục, Trường hợp, Thời hạn tạm trú theo gợi ý có sẵn. Tại mục Thủ tục, bạn hãy chọn Đăng ký tạm trú rồi tick chọn vào mục đăng ký tạm trú lập hộ mới hay vào hộ đã có. Sau đó bạn hãy chọn đúng trường hợp của mình và điền thời gian mà bạn muốn cư trú tại đây.
 • Thông tin đề nghị đăng ký tạm trú: Tại đây là có các mục nhỏ như Nơi đề nghị đăng ký tạm trú – Thông tin tỉnh thành, quận/huyện, phường/xã sẽ được tự động cập nhật theo thông tin bạn đã nhập ở mục Cơ quan thực hiện, bạn chỉ cần điền thêm địa chỉ cụ thể và thông tin cá nhân của chủ hộ; Thông tin người đại diện theo pháp luật, tức người làm hồ sơ đăng ký tạm trú online – Bạn chỉ cần nhập chính xác thông tin cá nhân.
 • Cuối cùng là Thông tin về cách nhận thông báo về tình trạng hồ sơ và nhận kết quả.

Lưu ý, trong Hồ sơ đăng ký tạm trú online, những mục có dấu (*) màu đỏ ở kế bên nghĩa là mục quan trọng bắt buộc phải điền, không được để trống và phải điền chính xác thông tin.

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 09
Điền thông tin vào Hồ sơ đăng ký tạm trú online

Bước 5: Kiểm tra lại thông tin đã điền;

Bước 6: Nếu toàn bộ thông tin đã chính xác, bạn có thể tick chọn vào ô cam kết “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” rồi bấm vào nút Ghi để lưu lại hồ sơ hoặc bấm nút Ghi và gửi hồ sơ để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú online.

3. Các bước kiểm tra, tra cứu tạm trú Online

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký tạm trú online, bạn có thể tra cứu đăng ký tạm trú online để xem tình trạng hồ sơ của mình đã được xử lý đến bước nào, hoặc kiểm tra kết quả của việc đăng ký.

Cách tra cứu tạm trú online như sau:

Bước 1: Truy cập website Cổng dịch vụ công quản lý dữ liệu dân cư Quốc gia và đăng nhập;

Bước 2: Đến đây, có 2 cách để truy xuất tình trạng hồ sơ

 • Cách 1: Nhấn chọn mục Tra cứu hồ sơ > Nhập mã hồ sơ và mã xác nhận và nhấn nút Tra cứu.

Mã hồ sơ được cung cấp qua hình thức nhận thông báo bạn đã đăng ký ở bước 4 cách đăng ký tạm trú online.

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 08
Vào mục Tra cứu hồ sơ rồi nhập mã hồ sơ để tra cứu
 • Cách 2: Nhấn vào khung đề Họ & Tên của bạn ở góc trên bên phải > Chọn Quản lý hồ sơ đã nộp. Tại giao diện quản lý hồ sơ của bạn, bạn điền các thông tin như Số hồ sơ, Số CMND/CCCD, Tên người nộp và chọn Lĩnh vực nộp rồi nhấn nút Tìm kiếm.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có rất ít hồ sơ để quản lý thì chỉ cần điền thông tin cơ bản như CMND/CCCD, Họ & Tên rồi nhấn Tìm kiếm là đã hiện danh sách hồ sơ.

tra cuu dang ky tam tru online didongviet 07
Vào mục Quản lý hồ sơ đã nộp rồi điền thông tin để tìm kiếm và tra cứu tình trạng hồ sơ

Bước 3: Hệ thống sẽ trả về thông tin và tình trạng, tiến độ xử lý của hồ sơ.

Lưu ý: Thông thường, thủ tục xác nhận, duyệt đơn đăng ký tạm trú không mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạn nên tra cứu tạm trú online thường xuyên để biết được kết quả, từ đó sớm có giấy tờ xác nhận để nộp cho các cơ quan như trường học, doanh nghiệp và các đơn vị khác.

4. Lưu ý khi tra cứu đăng ký tạm trú Online

Khi đăng ký, tra cứu đăng ký tạm trú Online, người dân các lưu ý những điều sau đây:

 • Tất cả thông tin kê khai bắt buộc phải chính xáckhớp với thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia. Nếu nhầm lẫn khi khai báo trong hồ sơ, bạn hãy cung cấp lại thông tin chính xác. Trong trường hợp thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia không đúng, bạn cần phải đến cơ quan Công an có thẩm quyền để điều chỉnh, bổ sung thông tin kịp thời.
 • Đính kèm bản scan hoặc các tệp tin của các giấy tờ cần thiết. Trong quá trình xử lý hồ sơ, cán bộ có thể yêu cầu xuất trình trực tiếp các giấy tờ này theo dạng bản gốc hoặc bản sao.
 • Thời gian xử lý hồ sơ thường là 3 ngày làm việc đối với thủ tục đăng ký tạm trú hoặc 7 ngày làm việc đối với thủ tục đăng ký thường trú (tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ online).
 • Bạn có thể kiểm tra, tra cứu tình trạng hồ sơ đăng ký tạm trú online theo cách đã hướng dẫn. Nếu hồ sơ của bạn có vấn đề, bị từ chối thì cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ thông báo.
 • Riêng học sinh – sinh viên ở ký túc xá hoặc ở trọ và người đi làm sống tại các khu nhà trọ thì bạn không cần đến cơ quan Công an để đăng ký tạm trú mà việc đăng ký sẽ được tiến hành thông qua ban quản lý/chủ nhà của khu trọ.

5. Tổng kết

Với những thông tin trên, mong là bạn đã nắm được cách nộp hồ sơ và tra cứu đăng ký tạm trú online. Hãy thực hiện việc đăng ký tạm trú đúng theo quy định của Pháp luật, nếu không người cư trú trái phép còn có thể bị phạt hành chính tùy theo mức độ.

Ngoài ra, những thông tin hữu ích về kiến thức đời sống, những thủ thuật hay và những tin tức công nghệ nóng hổi sẽ được cập nhật hàng ngày tại Dchannel. Đừng bỏ qua và cũng đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhé.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.