Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không? Cần chuẩn bị những gì?

Có rất nhiều lý do khiến người dân không có điều kiện trở về quê làm Căn Cước Công Dân (CCCD). Vậy làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú được không? Trong bài viết này, mình sẽ cập nhật đầy đủ về mọi thông tin làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú. Theo dõi ngay nhé!

1. Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú cần giấy tờ nào?

Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không? Câu trả lời là có nhé.

Để hỗ trợ người dân cũng như tạo mọi điều kiện để người dân không cần phải về quê làm thủ tục làm thẻ Căn Cước Công Dân, Bộ Công an đã hướng dẫn các địa phương tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chip cho người dân tại nơi tạm trú.

làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không
Căn Cước Công Dân có mẫu như trên

Để được cấp thẻ CCCD ở nơi tạm trú, người dân cần đến các nơi tiếp nhận hồ sơ tại các nơi công tác của Công an cấp huyện, Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội và Công an tỉnh, các điểm cấp CCCD lưu động tại nơi tạm trú để được hướng dẫn làm thẻ CCCD.

Căn cứ theo Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA về việc làm thẻ CCCD có gắn chip tại nơi tạm trú, người dân cần mang theo những giấy tờ như sau:

  • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân cũ (nếu có);
  • Sổ hộ khẩu (bản chính);
  • Giấy khai sinh các hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin của người dân khai trên Tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp;
  • Sổ tạm trú (Người tạm trú không cần phải mang theo giấy tờ chứng minh về nơi tạm trú của mình. Tuy nhiên, để tránh những phát sinh khi thông tin về người tạm trú không có đầy đủ trong dữ liệu, các địa điểm tiếp nhận hồ sơ vẫn yêu cầu người dân tạm trú phải mang theo Sổ tạm trú bản chínhcòn thời hạn sử dụng khi đi cấp thẻ CCCD).

Lưu ý: Mặc dù được phép cấp CCCD tại nơi tạm trú nhưng người dân buộc phải có hộ khẩu mới được tiếp nhận làm thẻ CCCD vì công dân tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD phải là người có nơi thường trú tại các tỉnh, thành khác.

Bên trên là những thông tin cơ bản mà bạn cần nắm về việc làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú được không. Kế tiếp, hãy cùng tham khảo ngay cách thực hiện với những thủ thuật chi tiết này ở dưới.

2. Các bước làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú

Phần tiếp theo của bài viết Làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú được không, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước làm thẻ CCCD một cách chi tiết nhất có thể.

Các bước mình sắp hướng dẫn sau đây được căn cứ theo Luật Căn Cước Công Dân 2014, Thông tư 07/2016/TT-BCA , Thông tư 40/2019/TT-BCA.

Bước 1: Điền tờ khai làm thẻ CCCD

Người dân cần điền thông tin vào Tờ khai Căn Cước Công Dân tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hay tại các cơ quan Công an cấp huyện hoặc thậm chí là khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công.

làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không
Tờ khai CCCD

Bước 2: Đối chiếu các thông tin

Công dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu; các cán bộ tiếp nhận hồ sơ để kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD (đối với trường hợp người dân kê khai trực tuyến thì nhận diện qua thiết bị đọc mã vạch/thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống).

làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không
Đối chiếu thông tin

Nếu thông tin trên Sổ hộ khẩu không thống nhất với thông tin người dân khai trên Tờ khai CCCD thì người dân phải xuất trình Giấy khai sinh, hoặc bất cứ giấy tờ hợp pháp nào khác.

Bước 3: Lấy dấu vân tay và chụp ảnh

Đối với ảnh chụp chân dung của người dân phải là ảnh chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai bên tai, không được đeo kính; trang phục nghiêm túc, lịch sự.

làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không
Minh hoạ bước thu thập vân tay

Cán bộ cơ quan Căn cước công dân sẽ chụp ảnh, thu thập dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng của người dân đến làm thủ tục và chuyển cho người dân kiểm tra sau đó ký và ghi rõ họ tên.

Các cán bộ làm thẻ CCCD thu nhập vân tay của người dân qua máy thu nhận vân tay; đối với trường hợp người dân bị khuyết tật, dị tật không lấy được vân tay thì cán bộ ghi các nội dung vào vị trị tương ứng.

Bước 4: Đóng lệ phí CCCD theo quy định

Các mức lệ phí sẽ được đóng theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 5: Cấp giấy hẹn về việc trả thẻ CCCD

làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không
Mẫu giấy hẹn trả Căn cước công dân

Cơ quan cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD đồng thời trả lại CMND hoặc CCCD cũ chưa cắt góc cho người dân, nơi trả thẻ CCCD là nơi mà người dân làm thủ tục cấp thẻ; đối với trường hợp người dân có nhu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cần ghi rõ cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ trên Tờ khai căn cước công dân.

Phần tiếp theo của bài viết Làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú được không, mình sẽ giải đáp một số thắc mắc cũng như giải đáp câu hỏi mà được nhiều người hỏi nhất.

3. Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú ở đâu?

Ở mục số 3 của bài viết Làm thẻ Căn Cước ở nơi tạm trú được không, mình sẽ đề cập về việc làm thẻ CCCD tại nơi tạm trú ở đâu.

Bộ Công an đã hướng dẫn mọi địa phương tiếp nhận hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chip cho người dân tại nơi tạm trú. Vì thế bạn có thể làm thẻ CCCD ở mọi nơi tạm trú của bạn.

4. Tạm kết

Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không? Mình đã trả lời thật đầy đủ và chi tiết nhất ngay ở bên trên bài viết. Mong rằng bài viết Làm thẻ căn cước ở nơi tạm trú được không? Cần chuẩn bị những gì? sẽ giúp bạn hiểu rõ những nơi làm căn cước công dân ở nơi tạm trú một cách chính xác nhất, nhanh chóng nhất.

Hãy tiếp tục theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm mọi thông tin về công nghệ mới nhất nhé. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để sở hữu ngay các sản phẩm công nghệ chính hãng với mức giá cực hấp dẫn nhất nhì thị trường.


Xem thêm:


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.