Tìm hiểu Thư điện tử là gì? Địa chỉ thư điện tử là gì?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Thư điện tử là gì? Đây là một trong những phương thức liên lạc cực kỳ phổ biến và có nhiều tiện ích mà hầu hết người dùng internet nào cũng sử dụng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu kỹ hơn về thư điện tử, địa chỉ thư điện tử và các cách tạo tài khoản thư đơn giản nhanh chóng trên điện thoại, PC dưới đây nhé. 

1. Thư điện tử là gì?

Đầu tiên hãy cùng bài viết đi tìm hiểu câu hỏi thư điện tử là gì trước đã nhé. Thư điện tử thường được gọi tắt với các tên quen thuộc là email hay e-mail. Một trong những phương thức trao đổi thông tin cơ bản giữa những người dùng thiết bị công nghệ với nhau. Email đã trở thành một trong những công cụ giao tiếp được người dùng sử dụng rộng rãi. 

Đây được coi là cách giao tiếp cơ bản và cần thiết nhất trong giao tiếp chính phủ, kinh doanh, thương mại, giáo dục và mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Email sẽ hoạt động trên mạng internet hoặc mạng cục bộ. 

thư điện tử là gì
Thư điện tử là gì?

2. Địa chỉ thư điện tử là gì?

Sau khi đã tìm hiểu thư điện tử là gì, kế đến hãy cùng bài viết kiến thức này tìm hiểu qua địa chỉ thư điện tử là gì nhé. Tại Việt Nam, các địa chỉ thư điện tử đều đã được định nghĩa tại điều 3 Luật An toàn thông tin mạng 2015 như sau: 

 • Địa chỉ thư điện tử sẽ là địa chỉ sử dụng để gửi, tiếp nhận thông tin trên mạng sẽ bao gồm thư điện tử, số điện thoại, địa chỉ kết nối Internet và các hình thức tương tự. 
 • Địa chỉ thư điện tử sẽ phải bao gồm 2 phần cơ bản là tên của hộp thư và phần tên miền. 
 • Địa chỉ sẽ luôn bao gồm ký hiệu @ và phần tên miền sẽ là tên dịch vụ webmail mà người dùng sử dụng. Ví dụ như là Outlook của Microsoft sẽ có tên miền là outlook.com, còn Google-Gmail sẽ có tên miền là gmail.com.
 • Phần phía trước ký tự @ sẽ là tên hộp thư người dùng tự đặt và viết liền không dấu, đặc trưng không trùng lặp với nhau. 
thư điện tử là gì
Địa chỉ thư điện tử

3. Tiện ích của thư điện tử

Sau khi đã hiểu được thư điện tử là gì thì tiếp đến hãy cùng nhau tìm hiểu về một số tiện ích mà thư điện tử mang đến cho người dùng dưới đây. So với những hình thức gửi và nhận thư như cách truyền thống, thì thư điện tử sẽ có nhiều lợi ích nhanh chóng hơn cho người dùng. 

Có thể thấy rõ ràng nhất chính là tốc độ trao đổi thông tin nhanh chóng và dễ dàng, không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào về ngoại cảnh hay địa lý. Chỉ với một thao tác nhấp chuột thì gần như là ngay lập tức thư đã được gửi đến người nhận, mọi thao tác đều vô cùng đơn giản.

thư điện tử là gì
Tiện ích của thư điện tử

Khi người dùng gửi thư điện tử, thì sẽ không hề mất một chi phí chuyển phát nhanh nào cả. Thông tin sẽ được truyền qua internet và gần như không hề mất một khoản phí nào. Người dùng cũng có thể gửi được thư dù ở bất kỳ nơi nào, trên thiết bị nào chỉ cần có kết nối internet là được. Người dùng sẽ có thể sử dụng điện thoại, laptop, máy tính, iPad, tất cả những thiết bị điện tử có kết nối mạng là thư sẽ được gửi đi ngay lập tức. 

Một điều có lợi nữa khi sử dụng thư điện tử chính là có thể chứa được nhiều loại hình thông tin khác nhau như là tệp tin, dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, video,…, ở mức dung lượng lớn. 

thư điện tử là gì
Thư điện tử có thể chứa được nhiều loại hình thông tin khác nhau

4. Giá trị pháp lý của thư điện tử

Sau khi tìm hiểu thư điện tử là gì ở phía trên thì bài viết có nhắc đến định dạng thư này có giá trị theo pháp luật. Hiện nay pháp luật Việt Nam đã có những quy định về các giao dịch thông tin ở trên thư điện tử. Cụ thể tại điều 10 Luật Giao dịch điện tử đã quy định Thư điện tử là một trong các hình thức thể hiện thông điệp dữ liệu. 

Điều 12 và 13 của Luật này cũng quy định rằng thư điện tử sẽ có giá trị văn bản và giá trị như bản gốc. Thông tin điện tử sẽ có giá trị tương tự như văn bản gốc khi đáp ứng được các điều kiện dưới đây: 

 • Thứ nhất, toàn bộ nội dung thông điệp trong thư điện tử phải đảm bảo toàn vẹn kể từ khi khởi tạo ở lần đầu dưới dạng một thông điệp hoàn chỉnh. Nội dung của thư chỉ được xem là toàn vẹn khi chưa bị thay đổi. Trừ những thay đổi về mặt hình thức có phát sinh trong quá trình gửi hoặc lưu trữ, giao diện hiển thị trên các thiết bị khác nhau. 
 • Thứ 2, nội dung trong thư có thể truy cập và sử dụng được ở dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết. Tại điều 14 của Luật Giao dịch điện tử có quy định rằng Giá trị chứng cứ của Thông điệp điện tử  sẽ được xác định độ tin cậy. Mức độ tin cậy này sẽ dựa vào cách khởi tạo, lưu trữ, truyền gửi thư. Cách thức đảm bảo và duy trì toàn vẹn được thư, xác định được người khởi tạo thư và các yếu tố phù hợp khác. 
thư điện tử là gì
Giá trị pháp lý của thư điện tử

Để có thể đảm bảo được Thư điện tử gửi đúng vào địa chỉ và tránh các thất lạc và gặp rắc rối về sau. Người gửi cần phải chọn đúng địa chỉ thư điện tử của đối tác, thông báo đến người nhận sau khi gửi để họ kiểm tra lại mail và đề nghị xác nhận lại khi đã nhận được mail. 

Mặc dù giá trị như văn bản, nhưng trên thực tế, thì các công văn, văn bản quan trọng đều vẫn sẽ được gửi dưới hình thức văn bản giấy qua bưu chính để có sự xác nhận. Đối với thư điện tử, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, người gửi cần phải chứng minh được email đã được gửi thành công. Đồng thời phải tìm hiểu thêm về việc lập vi bằng để thư có giá trị chứng cứ. 

thư điện tử là gì
Thư điện tử sẽ có giá trị văn bản và giá trị như bản gốc

5. Cách đăng ký thư điện tử

Sau khi đã tìm hiểu tổng quan các thông tin về thư điện tử là gì, tiện ích và giá trị pháp lý của thư. Kế đến, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn đọc cách đăng ký thư điện tử nhanh chóng, đơn giản nhất với ví dụ đăng ký trên Gmail nhé. Các bước đăng ký thư điện tử Gmail sẽ đơn giản như sau: 

Bước 1:  Đầu tiên người dùng cần truy cập vào trang web chính của Gmail để tạo tài khoản Tại Đây

Bước 2: Tại giao diện web của Gmail, bạn hãy bấm vào nút Tạo tài khoản màu xanh trên web. 

thư điện tử là gì
Cách đăng ký thư điện tử bước 1

Bước 3: Kế đến bạn cần phải nhập các thông tin cá nhân của mình vào mẫu đăng ký với nội dung bao gồm: 

 • Đầu tiên là Họ và tên của người đăng ký, bạn có thể nhập họ, tên của mình hoặc biệt danh mà bạn muốn sử dụng đều được. 
 • Kế đến bạn cần chọn tên người dùng trên gmail sao cho không trùng với các gmail đã có. Sẽ bao gồm 6 đến 30 ký tự có thể sử dụng chữ, số và dấu chấm. Bạn nên đặt tên dựa vào những điều quen thuộc dễ nhớ với mình. 
 • Mật khẩu của mail sẽ yêu cầu có ít nhất là 8 ký tự, người dùng nên sử dụng kết hợp cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt để tăng độ bảo mật cho tài khoản. 
 • Kế đến sẽ là ngày sinh của người đăng ký, nếu tính tuổi theo ngày sinh thì bạn phải trên 13 tuổi mới có thể lập được tài khoản Gmail. 
 • Về giới tính thì bạn có thể chọn nam, nữ hoặc tùy chọn khác. 
thư điện tử là gì
Cách đăng ký thư điện tử bước 2
 • Số điện thoại di động sẽ là yêu cầu không bắt buộc, nhưng bạn nên nhập để có thể xác minh tài khoản và tăng tính bảo mật mail tốt hơn. Nếu lỡ quên mật khẩu hay đăng nhập thiết bị lạ thì việc sử dụng số điện thoại sẽ tiện lợi hơn nhiều cho người dùng. 
 • Địa chỉ email hiện tại mà bạn đang sử dụng, đây cũng là một mục không bắt buộc, người dùng có thể nhập hoặc không. 
 • Tiếp đến sẽ là ô chứng minh bạn không phải là rô-bốt, người đăng ký chỉ cần nhập mã xác minh vào khung Nhập văn bản là được. 
 • Cuối cùng chọn vị trí là Việt Nam > bấm tạo tài khoản là xong. 

Sau khi tạo tài khoản xong bạn hãy truy cập vào Gmail trên điện thoại hoặc đường link trang web https://mail.google.com/ trên máy tính và đăng nhập vào là xong. 

6. Kết luận

Bài viết Thư điện tử là gì? Địa chỉ thư điện tử là gì? [Giải đáp]. Đã cập nhật những thông tin để trả lời câu hội thư điện tử là gì, tìm hiểu về địa chỉ thư, tiện ích và giá trị pháp lý của thư. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về thư điện tử và tạo nhanh cho mình được một tài khoản Gmail như trong hướng dẫn nhé. 

Trang Dchannel của Di Động Việt, mỗi ngày đều cập nhật thêm các thông tin mới liên quan đến công nghệ, kiến thức, thủ thuật, đánh giá sản phẩm. Hãy theo dõi trang để biết thêm đa dạng thông tin về thị trường công nghệ hơn, có thể áp dụng khi cần nhé.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” nhiều phần quà tặng kèm cùng chương trình khuyến mãi với mức giá giảm sốc đang chờ bạn nhé. 


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *