Phân biệt thẻ từ và thẻ chip – Nên sử dụng thẻ ATM loại nào?

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Những tháng gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ra chỉ thị về việc sử dụng thẻ chip thay cho thẻ từ. Theo đó, thẻ từ ATM từng phổ biến sẽ chính thức bị “khai tử”. Vậy hai loại này có điều gì khác biệt, cùng mình phân biệt thẻ từ và thẻ chip qua bài kiến thức dưới đây. 

1. Thẻ từ ATM là gì?

Thẻ từ ATM là tấm thẻ ngân hàng được làm từ loại nhựa PET hoặc nhựa PVC. Tấm thẻ thường được gắn dải băng từ màu đen hoặc nâu phía trên bề mặt. Dải băng này có tác dụng ghi và lưu lại thông tin đã được mã hóa của chủ thẻ.

Trước khi phân biệt thẻ từ và thẻ chip, bạn cần tìm hiểu khái niệm của hai loại thẻ này. Trước tiên, chúng ta đã cùng tìm hiểu thẻ từ ATM là gì. Tiếp dưới đây, mình sẽ đề cập đến nguyên lý làm việc và ưu nhược điểm của loại thẻ này.

1.1. Nguyên lý làm việc

Người dùng sử dụng thẻ khi muốn rút tiền tại máy ATM hoặc quẹt thẻ trên máy POS để thanh toán. Lúc này, thông tin được lưu ở dải băng từ phía sau sẽ tiến hành đọc bởi các đầu đọc trong máy. Nhờ vậy mà giao dịch được thực hiện.

phan biet the tu va the chip didongviet 5
Đưa thẻ vào trong máy ATM

1.2. Ưu nhược điểm

Thẻ từ ATM là loại thẻ ngân hàng đã vô cùng quen thuộc với mọi người trong suốt nhiều năm qua. Với kích thước nhỏ gọn, người dùng có thể dễ dàng mang thẻ theo bên người đến bất kỳ đâu. Đồng thời quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và đơn giản chỉ với vài thao tác.

phan biet the tu va the chip didongviet 1
Dải băng từ màu đen ở mặt sau

Tuy nhiên, chiếc thẻ này cũng tồn tại một số nhược điểm vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của người dùng. Cụ thể như sau:

 • Tính bảo mật thấp, chỉ bằng việc quẹt thẻ là có thể tiến hành thanh toán. Do đó nếu bị kẻ xấu lợi dụng thì có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ. Từ đó tạo ra những thông tin sao chép nhằm chiếm đoạt tài sản cá nhân.
 • Dễ bị gài các thiết bị lén ghi thao tác nhập mã PIN khi thực hiện các giao dịch.
 • Dải băng phía sau dễ bị trầy xước sau một thời gian sử dụng. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng thẻ trong tương lai.

2. Thẻ chip ATM là gì?

Thẻ chip là loại thẻ được gắn chip điện tử ngay phía trước thẻ. Trong con chip này sẽ chứa thông tin đã được mã hóa của chủ thẻ. Đây là một cách hiệu quả trong việc nâng cao bảo mật thông tin mỗi khi rút tiền mặt tại máy ATM hoặc thực hiện giao dịch tại cửa hàng.

phan biet the tu va the chip didongviet 8
Thẻ chip điện tử

Để phân biệt thẻ từ và thẻ chip một cách chính xác nhất, việc nắm rõ khái niệm của hai tấm thẻ là điều vô cùng quan trọng. Mình đã đề cập đến định nghĩa thẻ từ và thẻ chip là gì, vậy tiếp tục cùng mình tìm hiểu nguyên lý làm việc và ưu nhược điểm của thẻ chip nhé.

2.1. Nguyên lý làm việc

Để thực hiện giao dịch trên thẻ chip cần trải qua bước xác nhận phức tạp hai chiều. Đó là từ các thiết bị nhận thẻ cho đến ngân hàng thanh toán; Sau đó tổ chức Mastercard/Visa chuyển đến ngân hàng phát hành. Khi đã được các tổ chức có liên quan cấp phép thì mới thực hiện giao dịch thành công.

phan biet the tu va the chip didongviet 7
Máy đọc thẻ dễ dàng đọc thông tin trên thẻ chip

Việc xử lý thanh toán của thẻ chip ATM là quy trình khép kín và vòng tròn. Nguyên lý hoạt động của thẻ chip như sau:

 • Đưa thẻ chip vào trong máy đọc thẻ, thông tin trên thẻ sẽ được giải mãchuyển tới ngân hàng thanh toán.
 • Ngân hàng thanh toán sẽ kiểm tra thông tin chuyển tiếp tới tổ chức Mastercard/Visa.
 • Hệ thống tổ chức ngân hàng thanh toán sẽ xác thực thẻ gửi thông tin giao dịch đến ngân hàng phát hành để yêu cầu cấp phép giao dịch.
 • Ngân hàng thanh toán sẽ xác thực kiểm tra thông tin. Sau đó tiếp tục cấp phép giao dịch cho tổ chức thanh toán và ngân hàng thanh toán.
 • Thông tin sẽ được gửi đến trực tiếp cho thiết bị máy của ngân hàng thanh toán. Lúc này, giao dịch của chủ thẻ được thông báo thành công.

2.2. Ưu nhược điểm

Thẻ chip ATM có rất nhiều ưu điểm. Đây cũng là sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ chip. Trong đó, thẻ chip được đánh giá nổi bật hơn, cụ thể như sau:

 • Tính bảo mật thông tin và dữ liệu cao, an toàn cho người dùng.
 • Được tích hợp nhiều dịch vụ, phương thức thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt.
 • Thẻ chip là thẻ thanh toán quốc tế, vậy nên có thể tiến hành giao dịch trên toàn cầu.
phan biet the tu va the chip didongviet 2
Phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng thẻ chip vẫn có một số điểm hạn chế. Cụ thể như sau:

 • Việc thao tác chậm hơn so với thẻ từ do phải qua nhiều bước xác thực thông tin.
 • Chi phí đầu tư cho loại thẻ chip và máy đọc thẻ cũng cao hơn so với thẻ từ.

3. Phân biệt thẻ từ và thẻ chip chi tiết

Tuy cùng một kích thước nhưng thẻ từ và thẻ chip cũng có những điểm khác nhau cơ bản. Tham khảo bảng phân biệt thẻ từ và thẻ chip dưới đây để tìm ra sự khác biệt giữa hai loại thẻ.

Tiêu chíThẻ từThẻ chip
Thiết kếMặt sau có một dải băng từ màu nâu hoặc đenMặt trước có gắn chip điện tử. Đi kèm với đó là biểu tượng cột sóng thể hiện thanh toán không cần tiếp xúc.
Loại thẻThẻ từ Hico/Loco3 loại thẻ: Thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc và thẻ chip giao diện kép.
Độ bềnĐộ bền không cao, dải băng từ dễ trầy xướcĐộ bền cao, thông tin trên thẻ chip có thể xóa đi và ghi lại.
Cách nhận diện chủ thẻDải băng từ và chữ ký chủ thẻ ở mặt sauMã pin
Nơi lưu trữ thông tin chủ thẻĐược mã hóa trên dải băng từĐược mã hóa và lưu lại trên con chip và dải băng từ phía sau.
Khả năng tích hợp ứng dụngKhông– Tích hợp nhiều ứng dụng trên một con chip như thẻ sinh viên, sổ tiết kiệm, vay nhỏ lẻ,…
– Tính năng thanh toán không cần tiếp xúc, cho phép chủ thẻ thanh toán nhanh chóng chỉ bằng cái chạm.
Hình thức mã hóa thông tinDạng văn bản và chỉ được mã hóa một lần duy nhất, không được thay đổi trong tương lai.Dạng hệ nhị phân trên máy tính và có thể thay đổi liên tục.
Về mức độ bảo mậtThấpCao
Chi phí khi sử dụng thẻCần mua thẻ trắng khi muốn đổi thẻ vì dải băng từ mặt sau chỉ chứa được một số thông tin nhất định.Không cần mua thẻ trắng vì thông tin trên chip có thể xóa đi và ghi lại rất nhiều lần.

4. Vì sao cần đổi thẻ từ sang thẻ chip?

Sau những phân biệt thẻ từ và thẻ chip cụ thể ở trên, bạn đã biết lợi thế lớn đến từ thẻ chip. Qua đó hiểu được vì sao Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. 

phan biet the tu va the chip didongviet 3
Thẻ chip Vietcombank

Dựa theo Thông tư 41/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước phát hành đã quy định thẻ từ ATM sẽ chính thức ngừng sử dụng trước ngày 31/12/2021. Sau đó, tất cả mọi người đều phải chuyển qua sử dụng thẻ chip để tăng cường bảo mật cho bản thân. Chi tiết lợi ích đến từ việc sử dụng thẻ chip như sau:

 • Thẻ chip thực hiện giao dịch chỉ cần một mã duy nhất, không bao giờ lặp lại. Vậy nên dù thông tin khách hàng bị đánh cắp để làm giả thì thẻ đó cũng bị máy đọc thẻ từ chối.
 • Mỗi lần tiến hành thanh toán đều phải qua nhiều bước xác thực thông tin và cấp phép bởi nhiều bên.

5. Hướng dẫn đăng ký đổi thẻ từ sang thẻ chip

Sau khi phân biệt thẻ từ và thẻ chip, mọi người đã biết tầm quan trọng của thẻ chip hiện tại. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, chủ thẻ từ ATM cần lập tức đăng ký đổi thẻ từ sang thẻ chip. Hiện nay có hai cách để đổi thẻ, đó là đổi trực tiếp tại ngân hàng và đổi online.

Tham khảo cách đổi thẻ từ sang thẻ chip như sau:

5.1. Đổi thẻ trực tiếp

Bước 1: Cầm theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đến ngân hàng phát thành thẻ gần nhất.

Bước 2: Làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Thẻ mới sẽ được cấp lại ngay lập tức hay chờ từ 7 – 14 ngày làm việc.

phan biet the tu va the chip didongviet 4
Đến trực tiếp ngân hàng để đổi sang thẻ chip

5.2. Đổi thẻ Online

Bạn cần đăng ký Internet Banking để chuyển đổi thẻ từ và thẻ chip ngay trên ứng dụng.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản và chọn Phát hành lại thẻ.

Bước 2: Chọn chi nhánh để nhận thẻ chip mới hoặc thẻ sẽ được gửi trực tiếp đến địa chỉ được cung cấp.

phan biet the tu va the chip didongviet 6
Đổi thẻ tại nhà nhờ Internet Banking

6.  Kết luận

Vậy là chúng ta đã Phân biệt thẻ từ và thẻ chip | Có nên đổi thẻ ATM thành thẻ chip? Hy vọng những thông tin công nghệ trên có thể giúp ích bạn trong quá trình chuyển đổi thẻ mới. Qua đó không làm ảnh hưởng đến việc thanh toán giao dịch của bản thân.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những kiến thức công nghệ mới nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *