Tháng 2 có ngày lễ gì? Tổng hợp những sự kiện, ngày lễ diễn ra trong tháng 2

Giá của Di Động Việt luôn rẻ hơn các loại rẻ

Có thể bạn chưa biết, tháng 2 còn được gọi là tháng của yêu thương bởi chúng chứa đựng nhiều sự kiện và ngày lễ đặc biệt. Vậy những sự kiện này là gì ? Có ảnh hưởng như thế nào ? Bài kiến thức hôm nay của mình sẽ tổng hợp tất tần tật các ngày lễ trong tháng 2 Dương lịch, Âm lịch và Dương lịch Quốc tế mà bạn cần biết.

1. Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 Dương lịch tại Việt Nam

Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 Dương lịch tại Việt Nam

1.1. Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (Ngày 03/02)

Mở đầu cho tháng 2 chính là một sự kiện vô cùng đặc biệt. Ngày 3 tháng 2 năm 2023 là ngày kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây là một bước ngoặt to lớn, quan trọng trong lịch sử cách mạng và quyết định sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Đồng thời chấm dứt khủng hoảng về đường lối và cách thức lãnh đạo của phong trào yêu nước vào đầu thế kỷ 20.

Tháng 2
Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

1.2. Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Ngày 27/02)

Ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lá thư gửi đến Hội nghị cán bộ ngành y tế. Trong thư, Người căn dặn các bác sĩ phải luôn thật thà, đoàn kết và yêu thương bệnh nhân. Đồng thời chung tay góp sức giúp cho nền y học của đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Cho đến ngày 06/02/1985, Chính phủ đã thông qua và quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm làm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Với mục đích là tôn vinh các bậc y – bác sĩ và những người làm trong ngành Y tế Việt Nam.

Tháng 2
Ngày Thầy thuốc Việt Nam

2. Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 Âm lịch tại Việt Nam

Tiếp theo sẽ là tổng hợp các ngày lễ trong tháng hai Âm lịch Việt Nam

2.1. Lễ Hội Chùa Trầm (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Chùa Trầm thuộc quần thể 3 ngôi chùa: chùa Trầm, chùa Hang, chùa Vi Vu và hiện đang toạ lạc tại núi Trầm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là ngôi chùa được một tướng sĩ xuất gia xây dựng khá lâu đời (vào thế kỷ 16).

Vào ngày 2 tháng 2 Âm lịch hàng năm, người dân thường đến nơi đây để cúng bái, cầu phúc cho gia đình cùng sự nghiệp.

Tháng 2
Lễ Hội Chùa Trầm

2.2. Lễ hội kén rể (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Vào mùng 2 tháng 2 (Âm lịch) hằng năm, người dân ở làng cổ Đường Yên, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đều tổ chức lễ hội kén rể. Đây là lễ hội mô phỏng lại nữ tướng Hai Bà Trưng đánh giặc trở về và mở hội kén người hiền tài làm chồng.

Tháng 2
Lễ hội kén rể

2.3. Hội miếu Ông Địa (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Miếu Ông Địa được xây dựng vào thế kỷ 19, cho đến năm 1852 thì được chính vua Tự Đức sắc phong. Hiện tại, lễ hội diễn ra vào mùng 2 tháng 2 Âm lịch và thờ Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần cùng nhiều vị thần dân gian khác.

Đây là một ngày lễ tiêu biểu cho các lễ hội miếu diễn ra ở TP.HCM và khu vực Nam Bộ. Chúng quy tụ nhiều hoạt động văn hoá cùng tín ngưỡng độc đáo mang lại nhiều giá trị truyền thống vô cùng đặc sắc.

Tháng 2
Hội miếu Ông Địa

2.4. Lễ hội Nghinh Cô Long Hải (Mùng 10 – 12 tháng 2 Âm lịch)

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải diễn ra hằng năm ở Dinh Cô (Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 Âm lịch. Đây là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân các tỉnh Nam Bộ.

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là sự kết hợp giữa lễ hội Cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển và tín ngưỡng thờ Mẫu – Nữ Thần.

Tháng 2
Lễ hội Nghinh Cô Long Hải

2.5. Lễ hội Tây Thiên (Ngày 15 – 17 tháng 2 Âm lịch)

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm vào từ ngày 15 tới ngày 17 tháng 2 Âm lịch. Nhằm tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – vợ của vua Hùng Vương thứ bảy (Hùng Chiêu Vương). Bà là người có công cầm quân chống giặc, thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi và xây dựng đất nước thái bình, thịnh trị.

Tháng 2
Lễ hội Tây Thiên

2.6. Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông (Mùng 10 – 14 tháng 2 Âm lịch)

Đình Bình Đông là một trong những đình có lượng khách tham quan và lễ bái đông nhất ở TP. HCM. Tại đây, hàng năm đều tổ chức lễ Kỳ Yên từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 2 lịch âm.

Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông bao gồm lễ cúng tiên sư tưởng nhớ các bậc thầy trong thôn và lễ tụng kinh cầu an (theo nghi thức Phật giáo). Ngoài ra còn có hoàn sắc, lễ tế thần, lễ tế tiền hiền, hậu hiền các thế hệ đã khai hoang, lập ấp và xây dựng lên các công trình phúc lợi cho dân làng.

Tháng 2
Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông

2.7. Lễ hội Quán Thế Âm (Ngày 19/2 Âm lịch)

Cuối cùng, vào ngày 19/2 Âm lịch tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng tổ chức lễ hội Quán Thế Âm. Đây là lễ hội dân gian mang đậm tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật được tổ chức vào đầu năm 1960 và vẫn được duy trì cho đến bây giờ.

Tháng 2
Lễ hội Quán Thế Âm

3. Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 Dương lịch trên Quốc tế

Cuối cùng, chúng mình sẽ tổng hợp các ngày lễ trong tháng 2 Dương lịch của Quốc tế. Bạn có thể xem chi tiết hơn ngay dưới này.

3.1. Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư (Ngày 04/02)

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04/02 hằng năm do UICC lãnh đạo. Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của con người về loại bệnh này, từ đó biết cách phòng tránh, phát hiện và điều trị hiệu quả. Đồng thời giảm số người mắc bệnh và giảm tỷ lệ tử vong (đặc biệt ở trẻ em).

Tháng 2
Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

3.2. Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em (Ngày 12/02)

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em hay còn là Ngày tay đỏ được tổ chức vào ngày 12/02 mỗi năm. Đây là ngày lễ kỉ niệm mà lời thỉnh cầu sẽ được gửi đến các nhà lãnh đạo chính trị cùng các tổ chức trên toàn thế giới. Với mục đích chống lại tình trạng sử dụng trẻ em buộc phải tham gia vào các cuộc xung đột trong chiến tranh.

Tháng 2
Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em

Ngày tay đỏ được khởi xướng vào năm 2002 và có hiệu lực vào ngày 12/02. Hiện tại trên thế giới đang có những tổ chức quốc tế hoạt động, ủng hộ chống sử dụng binh sĩ trẻ em như UNICEF, Terre des Hommes,…

3.3. Ngày lễ tình nhân Valentine (Ngày 14/02)

Ngày dành cho lứa đôi hay còn được gọi với cái tên thân thuộc – lễ tình nhân Valentine được tổ chức vào ngày 14/02 hằng năm. Đây là ngày tôn vinh tình yêu của các cặp tình nhân và họ sẽ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách tặng hoa, socola hay làm thiệp để gửi tới người thương.

Tháng 2
Ngày lễ tình nhân Valentine

3.4. Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế (Ngày 21/02)

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế được UNESCO tổ chức vào ngày 21/02 mỗi năm. Đây cũng là ngày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quảng bá sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hoá. Từ đấy thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác giữa các dân tộc và các nước với nhau.

Tháng 2
Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế

4. Giải đáp những câu hỏi có liên quan

Dưới đây là một số giải đáp những câu hỏi liên quan sau khi bạn đã đọc qua những ngày lễ, sự kiện có trong tháng 2.

Tháng 2 năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Cứ mỗi 4 năm thì sẽ dư ra 1 ngày và chúng ta hay gọi đó là ngày nhuận. Ngày nhuận sẽ được tính vào tháng 2 trong năm. Vì vậy mà năm nhuận tháng 2 sẽ có 29 ngày, ngược lại năm không nhuận là 28 ngày trong tháng 2.

Tháng 2 năm 2023 có bao nhiêu ngày?

Tháng 2 năm 2023 không phải là năm nhuận, vì vậy chúng chỉ có 28 ngày.

5. Tổng kết

Tháng 2 có ngày lễ gì? Tổng hợp những sự kiện, ngày lễ diễn ra trong tháng 2 đã được chúng mình giải đáp chi tiết qua bài viết này. Hi vọng chúng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn độc giả.

Theo dõi liên tục trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt chúng mình để update liên tục mọi thứ mới nhất về công nghệ và kiến thức hiện nay nhé.

Và đặc biệt đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được nhận tận tay sản phẩm tốt nhất với hàng loạt các ưu đãi phù hợp.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Avatar of Kiều Trang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *