Tản nhiệt là gì? Tản nhiệt có bao nhiêu loại? Lựa chọn phù hợp nhu cầu như thế nào?

Trong quá trình vận hành phần cứng laptop, nhiệt là một sản phẩm không thể tránh được. Tuy nhiên nếu bị sản sinh ra quá nhiều nhiệt thì có thể ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ và hiệu suất của máy. Đó là lý do nhà sản xuất sẽ trang bị quạt tản nhiệt trở thành một bộ phận của máy tính. Vậy cùng mình tìm hiểu tản nhiệt là gì và có bao nhiêu loại hiện nay trên thị trường.

1. Tản nhiệt là gì?

Có lẽ bất kỳ ai cũng từng nghe đến cụm từ này nhưng lại chưa hiểu rõ tản nhiệt là gì và vai trò của nó như thế nào. Nói một cách dễ hiểu nhất thì tản nhiệt chính là bộ phận giúp giải tán lượng nhiệt tỏa ra từ phần cứng của máy tính.

tan nhiet la gi didongviet 4
Tản nhiệt là gì và vai trò của tản nhiệt laptop

Thông thường, sau một thời gian hoạt động liên tục, phần cứng (đặc biệt là CPU và VGA) sẽ tỏa ra lượng nhiệt rất lớn. Bạn có thể cảm nhận được lượng nhiệt này một cách rõ ràng khi vừa sờ vào đã thấy máy tính nóng bừng. Tuy nhiên việc tỏa nhiệt quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động của máy.

Nhận biết được điều này, các nhà sản xuất laptop mới cho ra đời các sản phẩm tản nhiệt. Mục đích của tản nhiệt là giảm thiểu lượng nhiệthấp thụ chúng. Sau đó phân tán vào trong môi trường trước khi linh kiện máy tính xảy ra bất kỳ trục trặc nào.

tan nhiet la gi didongviet 1 1
Keo tản nhiệt cũng thường được mọi người sử dụng

Nói đến đây, hẳn bạn cũng đã hiểu vai trò của tản nhiệt là gì. Quả thật, việc làm mát máy tính là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ tăng hiệu suất cho máy, tránh tình trạng đứng máy trong khi sử dụng mà còn tăng tuổi thọ cho thiết bị.

2. Có bao nhiêu loại tản nhiệt?

Sau khi đã cùng mình tìm hiểu tản nhiệt là gì, tiếp theo đây mình sẽ giới thiệu các loại tản nhiệt. Được biết, nhà sản xuất chia tản nhiệt thành hai loại: tản nhiệt nướctản nhiệt khí. Tùy theo từng yêu cầu cụ thể mà thiết bị sẽ được trang bị loại tản nhiệt phù hợp.

2.1. Tản nhiệt khí

Khi nói về tản nhiệt khí, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một thiết bị giúp đưa nhiệt nóng từ CPU ra bên ngoài. Để làm được điều này, bộ tản nhiệt cần sử dụng các ống dẫn truyền nhiệtcác lá tản nhiệt. Trong đó, chất liệu thường được dùng để sản xuất ống dẫn là đồng trong khi các lá tản nhiệt được làm bằng nhôm.

tan nhiet la gi didongviet 3
Tản nhiệt đảm nhận vai trò phân tán lượng nhiệt từ phần cứng máy tính

Không chỉ các loại máy cỡ lớn như máy tính bàn mà thiết kế của hệ thống tản nhiệt trên laptop cũng được thiết kế tương tự như vậy.

Hiện nay, công nghệ tản nhiệt khí được chia thành hai loại như sau:

  • Tản nhiệt Stock: Đây là những loại tản nhiệt được đi kèm theo CPU khi mua hàng. Bộ phận tản nhiệt này thường dùng cho các loại CPU phổ thông. Trong khi đó, những loại CPU cao cấp thì sẽ không được bán kèm theo tản nhiệt Stock.
  • Tản nhiệt khí: Có chức năng tương tự như tản nhiệt Stock. Tuy nhiên tản nhiệt khí sẽ được đầu tư với thiết kế chất lượng hơn. Đây cũng là loại tản nhiệt được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ chi phí rẻ nhưng cấu tạo đơn giản lại mang đến hiệu quả cao.

2.2. Tản nhiệt nước

Nếu bạn thắc mắc tản nhiệt nước là gì và hoạt động như thế nào, thì về cơ bản đây là một phần cực kỳ quan trọng của hệ thống. Tản nhiệt nước chịu trách nhiệm chuyển lượng nhiệt tỏa ra từ phần cứng vào trong nước. Lúc này, lượng nhiệt sinh ra từ linh kiện sẽ được truyền vào các chất lỏng tản nhiệt. Sau đó chúng sẽ được giải phóng ra môi trường qua các lá tản nhiệt.

tan nhiet la gi didongviet 2 1
Tản nhiệt nước là gì và các loại tản nhiệt nước

Hiện nay có hai loại tản nhiệt phổ biến, bao gồm tản nhiệt nước AIO và tản nhiệt custom:

  • Tản nhiệt nước AIO (All in One): loại tản nhiệt bao gồm hết tất cả các thiết bị như Block, máy bơm Pump, ống Tube dẫn nước, két nước Radiator. Hiệu quả mang lại của loại tản nhiệt này vô cùng tốt và được đánh giá rất cao.
  • Tản nhiệt custom: được dùng để lắp đặt cho nhiều loại máy tính khác nhau. Bộ tản nhiệt hoạt động vô cùng linh hoạt và đáp ứng tần suất hoạt động cao 20/24.

3. Ưu nhược điểm của các loại tản nhiệt

Bên cạnh được phân thành hai loại tản nhiệt chính thì mỗi loại tản nhiệt cũng được chia ra thành hai loại khác nhau. Ngoài việc nhận biết mỗi loại tản nhiệt là gì, việc tìm hiểu vai trò của chúng trong từng trường hợp sẽ giúp bạn dễ dàng xác định loại tản nhiệt phù hợp nhất.

Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của bốn loại tản nhiệt hiện nay trên thị trường. 

Tản nhiệt StockTản nhiệt khíTản nhiệt AIOTản nhiệt Custom
Ưu điểm– Tản nhiệt mát, phù hợp với những loại CPU dạng phổ thông.
– Được bao gồm trong CPU nên không mất chi phí.
– Dễ dàng lắp đặt.
– Tản nhiệt mát, phù hợp với các loại CPU tầm trung.
– Chi phí rẻ, dễ lắp đặt.
– Tuổi thọ cao.
– Tản nhiệt mát, phù hợp với những loại CPU từ tầm trung cho đến cao cấp.
– Chi phí phải chăng, dễ dàng lắp đặt.
– Có thể ép xung CPU được.
– Tuổi thọ cao.
– Đẹp.
– Tản nhiệt mát, thích hợp cho những CPU cao cấp.
– Đẹp, hầm hố, thường dùng cho những người chơi case.
– Ép xung vọc mạch một cách dễ dàng.
Nhược điểm– Sử dụng riêng cho các loại CPU thông thường.
– Hiệu suất không đáng kể.
– Nếu nâng cấp máy sẽ cần trang bị tản nhiệt khác mạnh hơn.
– Dùng cho CPU phổ thông đến tầm trung.
– Hiệu năng không ép xung ổn định được.
– Có một số sản phẩm quá to nên gây khó khăn cho việc lắp ráp.
– Các CPU dùng để ép xung không thể sử dụng nhiều.
– Giá thành khá cao so với một số CPU thông thường.
– Giá thành quá cao.
– Khó lắp đặt.
– Cần thay nước và bảo trì định kỳ.
– Dễ vỡ nếu như gặp tác động từ bên ngoài môi trường.

Ngoài quan tâm các loại tản nhiệt là gì, cách chọn đế tản nhiệt laptop cũng giúp duy trì cho máy luôn mát mẻ trong suốt thời gian làm việc.

tan nhiet la gi didongviet 5 1
Phụ kiện đế tản nhiệt laptop

4. Tạm kết

Trên đây mình đã chia sẻ cùng mọi người Tản nhiệt là gì? Có bao nhiêu loại tản nhiệt? Nên chọn loại nào. Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết cũng như hiểu rõ vai trò của một bộ phận quan trọng trong máy tính của mình.

Đừng quên tiếp tục theo dõi Dchannel của Di Động Việt để được cập nhật liên tục những vấn đề xoay quanh lĩnh vực công nghệ. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình.


Xem thêm:


Di Động Việt

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.